หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 28 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13:29

ยิ่งแก่ยิ่งเก๋า! ในวัย 52 ปี "ไมค์ ภิรมย์พร" ยังฮอต แถมดูดีโดนจีบไปเดินแบบ

"ไมค์ ภิรมย์พร" สุดยอดจริงๆ ในวัย 52 ปี ยังฮอตฮิต ขึ้นแท่นรับรางวัลศิลปินชายยอดนิยม จากการประกาศรางวัลมหานครอวอร์ดส ครั้งที่ 14 โดยลูกทุ่งมหานคร เอฟเอ็ม 95 โดยนักร้องขวัญใจมหาชน ค่ายแกรมมี่ โกลด์ ยอมรับว่า รู้สึกดีใจที่สามารถรักษามาตรฐานการทำงานไว้ได้ จนได้รับรางวัลการันตี เป็นขวัญและกำลังใจให้เดินหน้าสร้างสรรค์ผลงานมีคุณภาพออกมาอย่า สม่ำเสมอ

     โดย ไมค์ ขอยกเครดิตให้กับ "ต๊ะ" พงษ์ศักดิ์ ถนอมใจ ที่สะบัดปากกาแต่งเพลงกลับคำสาหล่า ได้อย่างกลมกล่อม เข้าถึงทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวันรุ่นที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อเรตติ้งที่ได้มาจากโลกโซเชียล รวมทั้งยกเครดิตให้กับทีมงานค่ายแกรมมี่ โกลด์ และแฟนเพลงทุกคนซึ่งเป็นส่วนสำคัญนำพาไปสู่ความสำเร็จ

     "เป็นรางวัลเลอค่า มีเกียรติกับเรามาก จริงๆ เราก็ไม่ได้ขาดหวังว่าจะได้รับรางวัล ทางครูเพลง อาจารย์ต๊ะ พงษ์ศักดิ์ ถนอมใจ เขียนเพลงนี้มา วันแรกพี่ตี่เรียกประชุมฟังไกด์คือชอบเลย ท่อนฮุคมีความรู้สึกว่ามันโดน เป็นเพลงที่เป็นกระแสเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบัน โดยเฉพาะชีวิตรักชีวิตคู่ คนที่มีแฟนคนที่แต่งงานแล้วมีผลให้เกิดแรงสะท้อน หรือแรงบันดาลใจหลายๆ อย่าง ในตอนที่ประชุมรู้สึกเป็นเพลงที่ดี และชอบด้วย เป็นเพลงมี่เมโลดี้ใหม่ๆ เราเองไม่เคยร้องเพลงสไตล์อีสานเต็มๆ แบบนี้ พอได้มาร้องก็ได้เข้าใจอารมณ์เพลง ถ่ายทอดตามความเข้าใจของเรา"

 

 

     ในขณะที่เด็กรุ่นใหม่แจ้งเกิดขึ้นมายิ่งกว่าดอกเห็ด เพลงก็มีแนวความคิดใหม่ ในฐานะที่ศิลปินรุ่นใหญ่ เพลงที่มีมาตรฐานการทำงานที่ดีมีคุณภาพโผล่จากดงที่เรียกขานตัวเองว่าอินดี้จ๋าขึ้นมารับรางวัล ไมค์ยอมรับว่าเกินความคาดหมาย
     "เกินความคาดหมาย ไม่คิดว่าจะได้นะครับ ก็ดีใจมาก ต้องขอบคุณพี่น้องแฟนเพลง อีกอย่างเพลงไปโดนในกลุ่มวัยรุ่น ต้องยอมรับว่าเพลงนี้มีกระแสในกลุ่มวัยรุ่น มาคัฟเวอร์เพลงนี้เป็นจำนวนมาก เด็กๆ ก็ฟัง เด็กตัวเล็กๆ ก็ยังร้องตามได้ แสดงว่าคุณพ่อคุณแม่เปิดให้ฟังบ่อย น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีแรงบันดาลใจในการร้องเพลง ไปได้อีกพอสมควร  เราอายุมากแล้วถามว่าเอ๊ะเราจะอยู่ในวงการได้นานขนาดไหน มันต้องมีอายุของการร้องเพลง ฉนั้นแล้วการที่มีอายุมากแล้วจะไปร้องเพลงให้เด็กๆ ฟัง มันควรจะเป็นเพลงแบบไหน ต้องเอาคอนเซ็ปต์เพลงมาเป็นแนวอะไร ต้องคำนึงถึงวัยเราด้วย ซึ่งไม่ใช่วัยเดียวกับเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่ ความเชื่อถือมันจะเกิดหรือเปล่า เป็นสิ่งที่ยาก เป็นเรื่องของการทำการบ้านที่ยากเหมือนกัน พอมาโดนเพลงกลับคำสาหล่า ยอมรับคนเขียนเก่งมาก เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ได้รับรางวัล ไม่ใช่เฉพาะผมร้องคนเดียว เป็นเรื่องของคนเขียน และที่สำคัญคือคนฟังที่ให้การต้อนรับ"

     นักร้องรุ่นใหญ่ยอมรับด้วยว่า หลังจากเพลงกลับคำสาหล่าเรตติ้งดีถล่มทลายส่งผลให้มีงานเดินสายคอนเสิร์ตเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้ช่วงนี้มีเวลาให้กับท้องไร่ท้องนาน้อยลง 
     "มีงานเยอะครับ แทบทุกวัน เป็นสิ่งที่ดีได้มีโอกาสทำงาน มีโอกาสได้ไปพบพี่น้องแฟนเพลงมากมาย ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ทำเพลงใหม่ ส่วนใหญ่ก็อยู่ในท้องไร่ท้องนา มีเวลาว่างพอสมควร แต่หลังจากเพลงนี้มา งานแน่นมาก ต้องแบ่งเวลามาทำงานเพื่อมวลชน งานเรื่องเกษตรพักบ้าง แต่เมื่อมีเวลาว่างก็ต้องไปดูแล เพราะการเกษตรเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเหมือนกัน ต้องดูแลพืชผักสวนครัวที่เราต้องทำการเพาะปลูก"

 

 

      ในวัย 52 ปี นอกจากน้ำเสียงไพเราะสะกดจิตสะกดใจมิตรรักแฟนเพลงแล้ว ยังดูมาดแมนแฮนซั่ม ไมค์ ภิรมย์พร บอกว่า น่าจะเป็นเพราะตนเป็นคนชอบออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้สุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก
     "ผมชอบออกกำลังกาย แม้กระทั่งบนเวทีเวลาร้องเพลงเร็ว เพลงเต้นผมก็เต้นนะ เสื้อนี่เปียกหมดเลยนะ เต้นแข้งกับเด็กๆ แดนเซอร์เนี่ย ถามว่าทำไมถึงทำอยากนั้น เราได้เรียกเหงื่อ พองานรัดตัวเวลาการออกกำลังกายก็น้อย ก็ต้องใช้วิธีการแบบนี้ ต้องจัดวินัยดูแลตัวเองบ้าง การอยู่การกิน สำคัญที่สุดต้องดูแลตัวเอง อาหารแน่นอนต้องเน้นกินพวกผัก อาหารหวานๆ มันๆ ลดเลย ยิ่งของหวานยิ่งไม่แตะ มันมีผลต่อเรื่องสุขภาพ ในขณะที่เราอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องดูแลเป็นพิเศษ มิเช่นนั้นเดี๋ยวโรคภัยมาแทรกซ้อนเยอะ และต้องตรวจสุขภาพทุกปี"

      ล่าสุดนักร้องคนดังเจ้าของฉายา "ขวัญใจผู้ใช้แรงงาน" ได้รับการทาบทามให้ไปเดินแบบ เป็นเครื่องการันตีว่า อายุเป็นเพียงตัวเลข รูปร่างหน้าตาดูดีกว่าวัย 
     "(หัวเราะ) ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ท่านวัฒนา พุฒิชาติ  ชวนมาเดินแบบ โชว์แฟชั่นผ้าพื้นเมืองของจังหวัดอุดรธานีด้วยกัน ผมก็อยากไปเดินนะครับ เพราะว่าในฐานะที่เราเป็นคนอุดรฯ ควรไปส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีจังหวัด ตอนนี้กำลังเคลียร์เวลาอยู่ว่าจะได้หรือเปล่า เพราะงานค่อนข้างเยอะมาก มีทุกวัน อยากช่วยท่าน แต่ท่านก็น่ารักมีกิจกรรมอะไรดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อจังหวัดอุดรธานีก็ไปร่วมกับท่านตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเกษตรปลอดสาร มีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมกับท่าน ช่วยต่อยอดให้กับพี่น้องเกษตรกร สร้างความแข็งแรง และความน่าเชื่อถือในเรื่องของผลผลิตทางการเกษตร"