หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 20 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13:35

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง "ท็อปไลน์ฯ" ขันน็อตลิขสิทธิ์เล็กใหญ่เก็บหมดจบนะ!

ความเคลื่อนไหว หลังจาก "ท็อปไลน์ มิวสิค" ประกาศจัดเก็บลิขสิทธิ์เพลงตั้งแต่ปีก่อน โดยเน้นที่วงขนาดใหญ่ อะลุ่มอล่วยวงขนาดเล็ก ให้ตั้งไข่ดูแลตัวเองได้ก่อนค่อยมาว่ากัน ได้รับการตอบรับดี มีเจ้าของวง และผู้ประกอบการสถานบันเทิง รถแห่ ตู้เพลง คาราโอเกะ ติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ให้ถูกต้องตามกฏหมายต่อเนื่อง

     ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าของวงดนตรีขนาดใหญ่จำนวนไม่น้อยหัวหมอ พยายามแถจนสีข้างถลอกปลอกเปิด ออกตัวว่าเป็นวงดนตรีขนาดเล็ก ทั้งๆ ที่หลักฐานขนาดองค์กร ขนาดเวทีเบ้อเริ่มเทิ่ม คิวงานมากมาย รายได้มโหฬาร ตำตาอยู่ทนโท่ 

     เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 20 ก.พ. "นายห้างทวีชัย" ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม นายใหญ่ค่ายท็อปไลน์ มิวสิค เปิดเผยว่า ในปี พ.ศ.2561 ได้ตัดสินใจขันน็อตการจัดเก็บลิขสิทธิ์ใหม่ เพื่อป้องกันการสื่อสารคลาดเคลื่อนฟังจากปากนายห้างทวีชัยแบบไม่ต้องปรุงแต่งเลยดีที่สุด

     หลังจากประกาศจัดเก็บลิขสิทธิ์กระแสตอบรับเป็นอย่างไร?
     "กระแสโดยรวมทั่วไปก็ถือว่าดีครับ เพราะว่าพี่น้องศิลปิน พี่น้องที่เกี่ยวกับบันเทิงก็เข้าใจบริษัทนะครับว่า จนถึงปัจจุบันนี้ บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องมีการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ เพราะมิฉะนั้นบริษัทก็อยู่ไม่ได้"

     แสดงว่าผู้ที่นำเพลงที่เป็นลิขสิทธิ์ของท็อปไลน์ฯ เข้าใจ?
     "ส่วนมากตอนนี้ก็ซื้อกันมา ส่วนมากจะเป็นวงดนตรี วงเล็กวงใหญ่ก็ทยอยซื้อกันมา หรือว่าปัจจุบันนี้จะเป็นรถแห่ที่มีวงดนตรีเล่นสดส่วนมากก็ซื้อกันเข้ามา และก็จะเป็นผับ ร้านอาหาร ที่มีวงดนตรีแสดงอยู่ก็ซื้อเข้ามากันพอสมควรนะครับ" 

     มีรายที่ไม่เห็นด้วยเรียกร้องเพื่อให้ผ่อนผันหรือไม่?
     "จริงๆ ก็มี แต่ละที่ก็มีบางวงเท่านั้นเอง ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องจัดเก็บ เพราะถือว่าที่ผ่านมาไม่เคยจ่าย ไม่เคยซื้อเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ ก็ยังมีนิดหน่อยที่ยังไม่เข้าใจส่วนนี้ หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ว่า ก็ยังไม่ยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่ตรงนี้นะครับ ตรงนี้อยากจะบอกว่า อันนี้จริงๆ เราจำเป็นต้องเก็บนะครับ เพื่อความอยู่รอดของบริษัทด้วย ก็อยากจะให้ศิลปินทักท่าน วงดนตรีต่างๆ เจ้าของวงรับรู้ตรงนี้ด้วยว่า อดีตที่ผ่านมาเนี่ยแผ่นเสียงขายได้ แผ่นซีดีขายได้ หลายๆ บริษัทจัดเก็บไปแล้วนะครับ มาถามว่าอ้าวทำไมท็อปไลน์ฯ ทำไมไม่จัดเก็บบ้างล่ะ ผมก็บอกว่าเราไม่ครับ เพราะว่า เราขายแผ่นได้ บริษัทพออยู่ได้ เราก็พอใจตรงจุดนี้ แต่มาถึงวันนี้บริษัทอยู่ไม่ได้นะครับ อย่างที่รู้ๆ กันอยู่นะครับว่า ซีดีขายไม่ได้แล้ว เพราะฉะนั้นการลงทุนต่างๆ ค่าใช้จ่ายคงที่ แต่รายรับหายไปเกือบหมด บริษัทก็จำเป็นพิจารณาสัดส่วนรายได้ ส่วนที่จะมาช่วยบริษัทให้พออยู่ได้นะครับ ทุกวันนี้การจัดเก็บทำให้การขาดทุนน้อยลง ไม่ใช่ว่าได้กำไรนะครับ ผมก็หวังว่าถึงจุดหนึ่งที่บริษัทจะพออยู่ได้ ไม่ขาดทุน ไม่ได้หวังว่าจะมีกำไรอะไร ประคองให้อยู่ได้เราก็พอใจแล้ว 

     อยากทำความเข้าใจอะไรเพิ่มเติม?
     "ตอนนี้ก็อยากจะฝากถึงพี่น้องศิลปินว่า อยากให้เห็นใจบริษัทด้วยนะครับ ช่วยๆ กันคนละไม้คนละมือ เหมือนกับน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่านะครับ ท่านช่วยซื้อลิขสิทธิ์บริษัท บริษัทก็ผลิตผลงานเพลงอย่างต่อเนื่องมาตลอด ทุกวันนี้แทบจะพูดได้ว่าท็อปไลน์ฯ เป็นบริษัทเดียวที่ยังสร้างสรรค์ผลงานเพลงออกมาอย่างต่อเนื่องและก็เยอะที่สุด นอกจากเราสร้างเองแล้วเนี่ย เรายังมีพันธมิตรอีกหลายๆ ค่ายที่เห็นถึงความสำคัญตรงนี้ ก็มอบหมายเรื่องการจัดเก็บลิขสิทธิ์ให้ท็อปไลน์ฯ ช่วยดูแลให้ ยกตัวอย่างเช่นค่ายไหทองคำฯ เพลงผู้สาวขาเลาะ ของลำไย ไหทองคำ หรือเพลงอดีตเคยพัง ของอาม ชุติมา และอีกหลายๆ เพลงนะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีค่ายเออน่า เรคคอร์ด มีนักร้องศิลปินหลายท่าน ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ เช่น  มิน เฉาก๊วย เพลงรักควายควาย หรือเนสกาแฟ เพลงฮักส่ำได๋อ้ายกะถิ่ม วงเก๋าซึม เดย์ ไม้ขีดไฟ เป็นต้น ทางเออน่ามเรคคอร์ดมอบมาให้ทางท็อปไลน์ฯ เป็นผู้ดูแลจัดเก็บลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าท็อปไลน์ฯ เรานั้นพยายามพัฒนาวงการเพลงตลอด ไม่ได้อยู่กับที่ หรือทำผลงานออกมาให้วงดนตรีต่างๆ ไปเล่นกันอย่างต่อเนื่องนะครับ และมีผลงานที่พยายามสร้างสรรค์ให้พิเศษกว่า ศิลปินหลายๆ ท่าน อย่างเช่นของเพชร สหรัตน์ ชุดสัปปะรังเค ซึ่งมีการร้องฟีเจอริ่งกับลำไย ไหทองคำ และศิลปินอินดี้อีกหลายๆ ท่านที่จะทยอยออกมา ถือว่าท็อปไลน์ฯ ไม่ได้เอาเปรียบท่านเลย ถ้าท่านสังเกตให้ดี เราพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ตลอด และนอกจากนั้นเพลงเก่าๆ ที่เป็นอมตะของท็อปไลน์ฯ มีเป็นพันๆ เพลง ซึ่งท่านสามารถนำเอาไปเล่นได้ตลอดนะครับ จนถึงปัจจุบันนี้ผมก็สังเกตว่า ทุกวงยังเอาเพลงเก่าๆ ของท็อปไลน์ฯ มาเล่นกันตลอด จากการซื้อลิขสิทธิ์ปีละเพียงไม่เท่าไหร่ ถือว่าไม่แพงนะครับ อย่างวงดนตรีแสดงสด ที่เล่นกับรถแห่ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ก็ปีละเพียงหนึ่งหมื่นสองพันบาทเอง เฉลี่ยแล้วก็ตกเพียงเดือนละหนึ่งพันบาทเอง ซึ่งก็ไม่ได้เยอะเลย"

     จ่ายครั้งเดียวเล่นได้ตลอดทั้งปี และทุกเพลงของท็อปไลน์ฯ?
     "ใช่ครับ ทุกเพลงของท็อปไลน์ฯ เล่นได้หมด เฉลี่ยแล้วเดือนละพันเดียวเอง ไม่ได้เยอะเลย หรือตามผับ ร้านอาหารต่างๆ ที่มีวงดนตรีแสดงสดก็เก็บเพียงปีละหนึ่งหมื่นสี่พันบาทนะครับ ถือว่าน้อยมาก เฉลี่ยแล้วตกเดือนละพันกับอีกนิดเดียวเอง เราเก็บกันแบบให้ต่างฝ่ายต่างอยู่กันได้ไม่เดือดร้อนนะครับ หรือจะเป็นพวกร้านคาราโอเกะ อย่างตู้คาราโอเกะเนี่ยเราเก็บเดือนละห้าร้อยบาทต่อตู้ ซึ่งเฉลี่ยแล้วมันถูกเลยมากๆ นะครับ ฉะนั้นก็อยากฝากถึงพี่น้องที่ร่วมอาชีพ ให้ช่วย คิดว่าน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่านะครับ ให้ท็อปไลน์ฯ ยังสามารถที่จะผลิตนักร้องและผลงานเพลงใหม่ๆ ออกมาให้ท่านใช้กัน ช่วยบริษัทบ้างคนละเล็กคนละน้อย เราเก็บหมดนะครับ หมายถึงว่า จะเป็นวงเล็กวงใหญ่ คือทุกท่านที่เอาลิขสิทธิ์ของเราไปใช่เนี่ย เราขออนุญาตจัดเก็บทุกๆ อย่างนะครับ ที่เป็นลิขสิทธิ์ของท็อปไลน์ฯ"

     ตอนแรกบอกว่า เก็บเฉพาะวงใหญ่ วงเล็กอะลุ่มอล่วยให้ ตอนนี้เก็บหมด?
     "ตอนแรกผมคิดว่าวงเล็กๆ เราน่าจะอะลุ่มอล่วยกัน แต่หลังจากดำเนินการจัดเก็บไปแล้ว ปรากฏว่าทุกท่านเลยมาบอกว่า ท่านเป็นวงเล็กกันหมดเลย ไม่มีใครจ่ายเลยพอให้คนติดต่อไปก็บอกว่าโอ้ยผมวงเล็ก ทุกคนเป็นวงเล็กทั้งหมดเลย ไม่มีใครยอมรับว่า เป็นวงเล็ก กลาง ใหญ่ เพราะฉะนั้นก็เอาเป็นว่าเราจัดเก็บทุกวงแล้วกันนะครับ ท่านจะเป็นวงเล็กวงใหญ่ หรือจะเป็นศิลปินเดี่ยว รถแห่ ร้านอาหารต่างๆ ก็ถือว่าช่วยบริษัทบ้างก็แล้วกันนะครับ"