หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 29 มกราคม 2561 เวลา 06:00

"เดอะ รูบ" โชว์เจ๋ง!! นำจิตรกรรมฝาผนัง ถ่ายทอดอารมณ์ผ่านเอ็มวีเพลง "เสีย"

ไม่เคยมีคำว่าธรรมดาจริงๆ สำหรับวง The Rube (เดอะ รูบ) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพลงกับการสร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการเพลงแล้ว ในส่วนของมิวสิกวิดีโอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางเช่นกันตั้งแต่เพลงแรกที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักพวกเขา

    โดยแต่ละเพลงจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวกับวรรณคดีแตกต่างกัน ล่าสุดพวกเขาได้นำเอาพระธรรมบทเรื่อง พระปฏาจาราเถรี (ภิกษุณีผู้ทุกข์ทรมานมากที่สุด) หรือที่เราอาจจะเคยได้ยินในชื่อ นางปฏาจารา ผู้สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างในเวลาเดียวกันมาเป็นแกนหลักในการถ่ายทอดของอารมณ์ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่อยู่ในจิตรกรรมฝาผนังวัดโพธิ์มาถ่ายทอดลงมิวสิกวิดีโอเพลง "เสีย" และเพลงนี้ยังได้ "ติ๋ม" พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธ์ และ "ต้น" ยศศิริ ใบศรี มากำกับมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ให้เช่นเคย

 

 

    โดยฉากที่ทางทีมงานได้เลือกนำมาเล่าเป็นเหตุการณ์ตอนที่นางปฏาจารา เดินทางเข้าไปในป่าเพื่อกลับไปที่บ้านพ่อ-แม่ แต่เกิดพายุฝนทำให้ต้องหยุดพักระหว่างทาง และสามีของนางได้แยกออกไปหาอาหารมาให้แต่ถูกงูฉกตาย นางปฏาจารา จึงได้พาลูกทั้งสองเดินทางต่อแต่เคราะห์ซ้ำกำซัดทำให้นางต้องสูญเสียบุตรชายทั้งสอง และเมื่อเดินทางไปถึงหมู่บ้านก็ได้รับข่าวร้ายว่าบ้านพ่อ-แม่ของนางได้ถูกพายุซัดบ้านทั้งหลังไปพร้อมพายุฝนรวมถึงพ่อ-แม่ของนางด้วย นี่คือเรื่องราวทั้งหมดของจิตรกรรมฝาผนังเรื่องนี้ ดังนั้นทางทีมจึงได้เนรมิตสตูดิโอที่ใช้ในการถ่ายทำให้กลายเป็นป่าพร้อมกับมีฝนโปรยปรายเพื่อให้เข้ากับเนื้อเรื่อง ตัดสลับไปกับไลน์ซิงค์ของเดอะ รูบ แต่จะออกมาในรูปแบบไหนต้องลองไปฟังจาก เก๊ท นักร้องนำได้เล่าถึงรายละเอียดของมิวสิกวิดีโอไว้ว่า

 


    
    "หลังจากที่ปล่อยตัวมิวสิกวิดีโอออกมาให้ได้ชมกันก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีครับทำให้โล่งใจ เพราะจากได้ฟังพี่ต้น และพี่ติ๋ม (ผู้กำกับฯ) ได้แชร์ไอเดียว่าอยากนำเอาเรื่องของนางปฏาจารา ซึ่งเป็นเรื่องในพระธรรมบทเรื่องหนึ่งที่อยู่ในจิตรกรรมฝาผนังของวัดโพธิ์ โดยมีเรื่องราวเกี่ยวกับการสูญเสียซึ่งเข้ากับอารมณ์ของเพลงนี้พอดี แต่เราก็แอบมีความกังวลว่าแฟนเพลงพอได้ชมแล้วจะเข้าใจถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เราต้องการสื่อสารไหม ซึ่งผลที่ออกมากลายเป็นว่ามีคนให้ความสนใจเข้าไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน และก็บางท่านเข้ามาให้ข้อมูลกับคนที่ไม่ทราบได้เข้าใจเมื่อได้ชมมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ ในเรื่องของภาพทางพี่ต้นได้นำเอาอินเดียร่วมสมัยมาผสานเข้ากับจิตรกรรมฝาผนังมาถ่ายทอดลงในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ครับ โดยวันที่ถ่ายทำผมได้มีโอกาสได้ชมการถ่ายทำตั้งแต่เริ่มเซตฉากด้วยการนำเอาท่อนไม้มาวางเรียงเพื่อเซตให้เป็นเหมือนป่าตามเนื้อเรื่อง และนำไปใส่พวกเอฟเฟกต์ซีจีทีหลังเพื่อในออกมาเหมือนกับภาพจิตรกรรมฝาผนังเรียกได้ว่าจัดมาเต็มเพื่อให้ทุกคนได้เข้าถึงห้วงอารมณ์ของการสูญเสียได้อย่างชัดเจนเมื่อได้ชมครับ"

 

 

    งานนนี้ใครที่ยังไม่ได้ชมสามารถตามไปชมมิวสิกวิดีโอเพลง ""เสีย"" ได้แล้วผ่านทาง Youtube Channel Spicy Disc และสำหรับใครที่อยากฟังเพลงอื่นๆ ของ The Rube (เดอะ รูบ)  สามารถฟังผ่านทาง iTunes, Joox, Spotify, TrueID Music หรือกดดาวน์โหลดได้ที่ *491544 57 รวมไปถึงทางคลื่นวิทยุทั่วประเทศได้แล้วเช่นกันตามไปขอเพลงกันได้เลย