หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 17 มกราคม 2561 เวลา 15:24

ฟ้อนไปนวดไป!"แม่บานเย็น"ฮึดปล่อยของ ดีใจมากจากตู้เย็นเคลื่อนที่กลับมาสวยเป๊ะ

  • 1,510 view
  • share

"แม่บานเย็น รากแก่น" ได้ฤกษ์ดีควงคู่ "แคนดี้ รากแก่น" ลูกสาวคนเก่ง ถ่ายมิวสิควีดิโอเพลงใหม่ ในวัย 65 ปี ฟ้อนไปลูกหลานนวดเท้าให้ไป แต่ลีลายังครบเครื่องเหมือนเดิม ตั้งเป้าเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ 50 ปี บานเย็น รากแก่น

     วันที่ 17 ม.ค. ที่ สตูดิโอ โกโปรดักชั่น ย่านดอนเมือง "แม่บานเย็น" บานเย็น รากแก่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ประจำปี พ.ศ.2556 และ "แคนดี้" แคนดี้ รากแก่น ลูกสาว ได้ฤกษ์ดีถ่ายทำมิวสิควีดิโอเพลงใหม่ พร้อมกัน โดยแม่บานเย็นมีเพลง "บานเย็นลำพื้น" เป็นผลงานใหม่ล่าสุด หลังจากห่างหายจากการทำเพลงไปนานหลายปี

     ในขณะที่แคนดี้ มีเพลง "เด้ออ้ายเด้อ" เป็นผลงานใหม่แกะกล่อง เน้นความทันสมัยในแบบฉบับสาวหมอลำแดนซ์ สไตล์ศิลปินนักเอนเตอร์เทนตามนิยามเก๋ๆ ว่าด้วยแนวเพลง EDM (อีสานแดนซ์มิวสิค) ซึ่งเจ้าตัวยังลุยออกแบบท่าเต้น และเครื่องแต่งกายเองกับมือ พร้อมกันนี้ยังได้ประกาศเปิดบริษัท "มักม่วน เอนเตอร์เทนเม้นท์" เอเจนซี่อิสาน รับงานออแกไนซ์ และจัดงานอีเว้นท์เต็มตัว

     สำหรับบรรยากาศการถ่ายทำมิวสิควีดิโอเพลง "บานเย็นลำพื้น" มีภาพประทับใจ แคนดี้ลูกสาว รวมทั้งหลานๆ คอยนวดเท้าแม่บานเย็นให้เห็นเป็นนระยะ สลับกับการเข้าฉากถ่ายทำโชว์ลีลาร้องฟ้อนรำอ่อนช้อนงดงามครบเครื่อง สมราคาเจ้าของฉายา "ราชินีลูกทุ่งหมอลำประยุกต์" โดยมีแคนดี้ร่วมแสดงเป็นนางไหให้กับคุณแม่

 

      โดยแม่บานเย็น เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้กลับมาสร้างสรรค์ผลงานเพลงอีกครั้ง หลังจากเคยถอดใจไปแล้ว เนื่องจากอ้วนมากเหมือนกับตู้เย็นเคลื่อนที่ แต่พอร่างกายกลับมาดูดีสวยเป๊ะปังอีกครั้งจึงมีกำลังใจในการทำงาน สำหรับเพลงนี้มีแฟนคลับชื่อท็อป ซึ่งเป็นผู้ดูแลเฟซบุ๊กแฟนเพจส่วนตัวแต่งให้ เนื้อหาถ่ายทอดประวัติตั้งแต่เริ่มหัดร้องหมอลำ จนกระเป็นศิลปินดาวค้างฟ้า ได้รับการเชิดชูให้เป็นศิลปินแห่งชาติ มีทำนองลำพื้นที่มีเสียงต่ำแบบไม่เคยร้องมาก่อน รวมทั้งเป็นโปรดิวเซอร์ดูแลการผลิตด้วยตนเองด้วย ลงทุนบินไปกลับเข้าห้องอัดที่ จ.อุบลราชธานี หลายรอบ

      "การกลับมาทำงานเต็มรูปแบบครั้งนี้ ร้องไปฟ้อนไปก็ต้องนวดเท้าไปด้วยนะ เพราะว่าต้องใส่ร้องเท้าส้นสูง 6 นิ้ว เพื่อให้ดูสูงเท่ากับแดนเซอร์ นางรำ ซึ่งปกติแม่ใส่สูงสุดแค่ 2 นิ้ว ต้องนวดเพราะรู้สึกปวด ถ้าไม่นวดเวลาไปนอนก็เป็นตะคริว เพลงนี้เล่าประวัติตั้งแต่เด็กเลย เรียนลำตั้งแต่อายุเท่าไหร่ เรียนหมอลำกลอน หมอลำหมู่ จนเปิดวงใหญ่ และบินเดี่ยวเดินสายกับนางรำ ดีใจที่ได้มาออกงานอีก จริงๆ แม่จะเลิกแล้วนะ อ้วน 71 กิโลกรัมลดไม่ลง ถอดใจแล้ว หุ่นยังกับตู้เย็นเคลื่อนที่ จนแม่มาเป็นภูมิแพ้เลยไปหาหมอที่ รพ.รามาฯ จากนั้นก็งดไขมัน งดของหวาน ของแสลงไม่กินเลย ดูแลตังเองหนักมาก จนน้ำหนักลดลงมาเหลือ 57 กิโลกรัม ลองใส่ชุดสวยๆ เก่าๆ แล้วใส่ได้ เลยมีกำลังใจ บอกแคนดี้ว่าแม่จะออกเพลงอีก เพราะโดยส่วนตัวเป็นไม่เคยอยากห่างจากหน้าเวทีแฟนเพลง"

 

     ต่อคำถามว่า ในวัย 65 ปี กลับมาทำงานหนักอีกหน ต้องฟิตร่างกายมาเป็นพิเศษหรือไม่ แม่บานเย็นกล่าวว่า มาถึงตอนนี้โดยส่วนตัวรู้สึกยิ่งแก่ยิ่งเก๋า มีความชำนาญในการร้องลำมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว

     "รู้สึกว่ามีความชำนาญในการร้องลำมากกว่าเดิมนะ แต่ก่อนรู้สึกว่ามีความเยอะเกิน มีความน้อยเกิน แต่ตอนนี้มีความพอดี เรียกว่ายิ่งแก่ยิ่งเก๋า ยังมาคิดย้อนกลับไปเลย เมื่อก่อนการทำงานบางครั้งของเราก็ผิดนะ"

     อย่างไรก็ตาม แม่บานเย็น ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอฝากเพลง "บานเย็นลำพื้น" ให้มิตรหมอแคนแฟนหมอลำ ได้พิสูจน์ฝีไม้ลายมือที่ยังเน้นเรื่องคุณภาพ สืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้านอีสาน และตั้งเป้าเปิดคอนเสิร์ตใหญ่ 50 ปี บานเย็น รากแก่น เมื่อได้วันและเวลาลงตัวเมื่อไหร่ จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป


 

  • 1,510 view
  • share