หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 13 มกราคม 2561 เวลา 07:44

เซอร์ริงโก้ สตาร์ เกียรติยศที่เฝ้ารอกว่าครึ่งศตวรรษ

แม้จะรอมานานกว่าครึ่งศตวรรษแต่ในที่สุด ริชาร์ด สตาร์คี่ย์ หรือที่แฟนเพลงทั่วโลกรู้จักกันในนาม "ริงโก้ สตาร์" ตำนานมือกลอง เดอะ บีทเทิ่ลส์" (The Beatle) วงร็อกแอนด์โรลชื่อก้องโลก ก็ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้น "อัศวิน" หลังจากอุทิศตนเพื่องานดนตรี และการกุศลมาตลอดชีวิต

     ความจริงแล้ว ตำนานมือกลองวัย 77 ปี เคยได้พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันวิเศษยิ่งแห่งจักรวรรดิอังกฤษ ชั้นเอ็มบีอี มาแล้วเมื่อปี 1965 และผ่านมาถึง 52 ปีตอนนี้ ริงโก้ สตาร์ จะได้รับเกียรติเป็น "เซอร์"  เฉกเช่น พอล แม็คคาร์ทนี่ย์ มือเบสเพื่อนร่วมวง เดอะ บีทเทิ่ลส์ ที่ได้รับเกียรติดังกล่าวเมื่อปี 1997

     สำหรับเกียรติยศระดับเซอร์ของ ริงโก้ สตาร์ ทำให้บรรดาแฟนเพลง "สี่เต่าทอง" ต่างดีอกดีใจกันมากๆ เพราะเขาเป็นคนสุดท้ายของวงที่ได้รับเกียรตินี้เนื่องจาก จอร์จ แฮร์ริสัน และ จอห์น เลนน่อน ได้จากโลกนี้ไปแล้ว

     เซอร์พอล แม็คคาร์ทนี่ย์ เพื่อนเก่าเพื่อนเกลอ อดใจไม่ไหวที่จะร่วมแสดงความยินดีกับสหายที่ร่วมฟันผ่าอุปสรรคจนทำให้ เดอะ บีทเทิ่ลส์ กลายเป็นวงดนตรีร็อกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันทุกๆ คนยังคงโหยหางานเก่าๆ ของพวกเขาอยู่เสมอ

     "ขอแสดงความยินดีกับ เซอร์ริงโก ! เซอร์ริชาร์ด สตาร์คี่ย์ ด้วย มือกลองที่เก่งที่สุด เพื่อนรัก ! จากใจพอล" แม็คคาร์ทนี่ย์ เผยข้อความในโลกออนไลน์ โดยการได้ยศอัศวินของ ริงโก้ สตาร์ ทิ้งระยะห่างจาก "เซอร์พอล" ถึง 20 ปี 

     ขณะที่ มาร์ค เลวิซอห์น ผู้เขียนประวัติให้กับวงเดอะ บีทเทิ่ลส์ ได้ส่งขอความร่วมแสดงความยินดีกับ ริงโก้ สตาร์ ว่า "ผมดีใจกับ ริงโก้ ที่ได้รับเกียรติยศนี้ มันนานกว่าครึ่งศตวรรษแล้ว สิ่งที่ บีทเทิ่ลส์ ได้ทำมาตลอดมันยอดเยี่ยมที่สุด ดังนั้นนี่เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้วที่ ริงโก้ จะได้อยู่ร่วมกับ พอล สำหรับการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติที่บ้านเกิดของเขา"

     "ถ้าหาก เอลซี่ (แม่) กับ แฮร์รี่ (พ่อเลี้ยง) ได้เห็นสิ่งนี้ พวกเขาคงแทบไม่อยากเชื่อว่าลูกชายของพวกเขา ซึ่งถูกเลี้ยงดูมาแบบสมถะ และต้องสูญเสียผู้มีพระคุณตั้งแต่เขายังเด็กๆ จะก้าวมาไกลจนาดนี้ ตอนนี้เขาเป็นเซอร์ริชาร์ด สตาร์คีย์ แล้ว นี่เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ และเป็นข่าวดีมากๆ ขอแสดงความยินดีกับ เซอร์ริงโก้ด้วย" เลวิซอห์น ระบุ

     ความสำเร็จไม่ได้มาเพราะโชคช่วยแต่มาจากความมุ่งมั่น, อุตสาหะ และการมีฝันที่จะก้าวไปให้ถึง โดย ริงโก้ สตาร์ ได้กลองเป็นของขวัญในวันคริสต์มาสเมื่ออายุ 17 ปีจากนั้น 5 ปีให้หลังเขาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ "เดอะ บีทเทิ่ลส์" สุดยอดวงร็อกแอนด์โรลเปลี่ยนโลก

     แน่นอนว่า ริงโก้ สตาร์ คงไม่มีทางก้าวมาถึงจุดนี้ได้หากขาดเพื่อนรักทั้งสามคน แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่ เลนน่อน และ แฮร์ริสัน ไม่มีโอกาสได้สัมผัส รวมทั้งร่วมแสดงความยินดีกับเขาที่ได้เกียรติยศอันยิ่งใหญ่นี้

     อย่างไรก็ตาม โยโกะ โอโนะ ภรรยาม่ายของ เลนน่อน ได้ร่วมแสดงความยินดีกับ ริงโก้ สตาร์ "ถึง เซอร์ริงโก้ ฉันมีความสุขมากๆ ที่คุณได้รับเกียรตินี้จากองค์ราชินี มันสมควรแก่เวลาแล้ว! ขอแสดงความยินดีอย่างสุดซึ้ง ! ฉันดีใจกับคุณ และครอบครัวของคุณด้วย มันเป็นเกียรติยศสำหรับทุกๆ คนในครอบครัวบีทเทิ่ลส์ และฉันรักคุณมากๆ ค่ะ"

     บรูซ ชูการ์ เรคคอร์ดิ่ง เอ็นจีเนียร์ ที่ทำงานร่วมกับ ริงโก้ สตาร์ มานาน กล่าวแสดงความยินดีว่า "ผมไม่มีอะไรภูมิใจมากไปกว่านี้อีกแล้ว และมันน่าตื่นเต้นมากๆ ที่จะด้เห็นเขาได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ เซอร์ริชาร์ด มีแรงบันดาลใจในการมีชีวิต ซึ่งเราได้เห็นมันแล้วกับการที่เขามีความอ่อนน้อมถ่อมตน และไม่เคยเหน็ดเหนื่อยที่จะร่วมรณรงค์เรื่องสันติภาพ, ความรัก และการปรองดอง มันถึงเวลาแล้ว และผมตื่นเต้นกับเซอร์ริชาร์ดมากๆ"

      ตลอดชีวิตการเป็นนักดนตรี ริงโก้ สตาร์ ไม่มีปัญหาด่างพร้อยเลย และแน่นอนว่าการที่เขาได้รับเกียรตินี้ถือเป็นเรื่องที่ทำให้เจ้าตัวดีใจมากๆ เพราะเป็นความสำเร็จอย่างสูงในชีวิตของเขาอย่างแท้จริง "นี่เป็นเรื่องดีใจมากๆ ! มันเป็นเกียรติ และเป็นเรื่องน่ายินดีที่ดนตรีกับการทำงานการกุศลของผมซึ่งเป็นสองสิ่งที่ผมรักได้รับการตอบรับ แด่สันติภาพและความรัก"

 

เครดิตภาพ : Getty Images, The Beatles Bible