หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มกราคม 2561 เวลา 11:02

ส่องภาพหาดูยาก "ไผ่-ต่าย" กับวันเด็กในความทรงจำของซุป’ตาร์เสียงทอง

  • 58,689 view
  • share

ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของเดือน เป็นวันที่เด็กๆ ทุกคนทั่วประเทศต่างตั้งตารอ เป็นวันที่เด็กๆ จะได้สิทธิพิเศษต่างๆ มากมายนับไม่ถ้วนจากทั้งภาครัฐก็ดี หรือภาคเอกชนก็ดี เป็นวันที่เด็ฏๆ จะได้ทำหลายๆ อย่างในสิ่งที่ไม่เคยทำ เพราะวันนั้นคือ "วันเด็กแห่งชาติ" นั่นเอง

     วันนี้เรามาย้อนวันวาน ดูวันเด็ฏในความทรงจำของเหล่าศิลปินแกรมมี่ โกลด์ กันบ้างดีกว่าว่า ความทรงจำในวัยเด็กของวันเด็กแต่ละคน จะมีอะไรให้น่าจดจำกันบ้าง

     ต่าย อรทัย
     "ประทับใจที่คุณครู เพื่อนๆ และชาวบ้านชมว่าเราร้องเพลงเพราะ เวลาได้ออกไปร้องเพลงให้ทุกคนได้ฟัง ชอบกิจกรรมที่คุณครู ให้พวกเราได้แข่งขันกัน มันสนุก เพราะเป้าหมายสุดท้าย รางวัลที่ได้คือ ขนมที่อร่อยมากๆ ประทับใจที่วันเด็ก บางที ก็มีผู้ใหญ่ใจดีมาแจกขนม (อยากให้มีทุกวัน) ประทับใจที่วันเด็กมีแค่ 1 วันใน 1 ปี แต่เป็นวันที่พิเศษที่สุด อยากจะหยุดมันไว้ และอยากให้มีทุกวัน  เป็นวันที่รอคอย ที่มีความสุขมากมาย หลายอย่างเลยค่ะ ความรู้สึกประทับใจเล็กๆ ของเด็กหญิง ต่าย อรทัย ดาบคำ.. ที่ยังคงจดจำได้และไม่เคยลืม"

     ไผ่ พงศธร
     "พอใกล้ถึงวันเด็กไผ่ก็จะนับวันรอ เป็นวันของเราเลยก็ว่าได้ครับ สมมุติวันเด็กคือวันพรุ่งนี้ ไผ่จะเดินไปที่ร้านค้า (ร้านขายของซำ) เพื่อขอถุงใบใหญ่ มาพับใส่กระเป๋าไว้รอ เตรียมไว้ใส่ขนมในวันเด็ก ไผ่ก็จะเล่นทุกกิจกรรมเพื่อให้ได้ขนมกลับบ้านครับ มีความสุขและก็ประทับใจที่สุด เพราะถ้าไม่ใช่วันเด็กขนมเยอะๆ แบบนี้ก็จะไม่มีให้เห็นเลยครับ ไผ่อยากบอกเด็กๆ ทุกคนให้เป็นคนดีของคุณพ่อคุณแม่ ของครูอาจารย์ ตั้งใจเรียน ด้วยนะครับ"

     เปาวลี พรพิมล
     "วันเด็กในวัยเด็กของเปา เป็นอีกหนึ่งวันที่เปาชื่นชอบมาก เพราะเป็นวันที่จะได้ทำกิจกรรม ได้เดินดูนิทรรศการ ได้กินของอร่อยๆ ได้วาดรูป ระบายสี ได้ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ มันเป็นอะไรที่มีความสุขที่สุดในชีวิตในวัยเด็กมากๆ  ได้ทำในสิ่งที่เด็กๆ ทุกคนอยากทำ ได้พบเจอเพื่อนต่างโรงเรียน และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือคำขวัญวันเด็กของแต่ละปี เพราะคุณครูจะใช้วิธีซุ่มถาม ตอบถูกก็ได้รางวัลตอบแทน เป็นวันเด็กในความทรงจำที่เปา ไม่มีวัยลืมเลยค่ะ"

     ตั๊กแตน ชลดา
    "เมื่อเป็นเด็กแตนจำได้แม่นเลยว่า คำขวัญวันเด็กแต่ละปีต้องท่องให้ขึ้นใจ เพราะคุณครูก็จะให้ท่องหน้าเสาธงทุกเช้า แล้วทางโรงเรียนก็จะขึ้นป้ายตัวใหญ่ ๆ ติดอาคารเรียนด้วย แล้ววันศุกร์ก่อนถึงวันเด็ก ทางโรงเรียนก็จะมีกิจกรรมทั้งวันเลย มีมูลนิธิจากที่ต่างๆ มาแจกสมุด ดินสอ ขนม แตนและเพื่อนๆ ก็จะเข้าแถวรอด้วยความใจจดใจจ่อ เป็นวันที่มีความสุขอีกวันในวัยเด็กมากๆ ค่ะ"

    ข้าวทิพย์ ธิดาดิน
    "เป็นวันที่ข้าวทิพย์เพื่อนๆ รอคอยตลอดเพราะถึงวันเด็ก จะได้กินขนมอร่อยๆ หลายอย่าง  แถมได้ห่อกลับไปกินบ้านด้วยค่ะ และยังมีการแข่งขันกีฬาชิงรางวัล  แข่งการเต้น  การฟ้อนรำ  และประกวดร้องเพลง ข้าวทิพย์ได้ร่วมประกวดด้วย แต่ตอนเด็กๆ จะขี้อายมากๆ เพราะจะมีคุณพ่อ  คุณแม่  ผู้ปกครองมาดูด้วย ซึ่งเวลาผู้ปกครองมาก็จะเป็นเรื่องใหญ่ และมีเพื่อนๆ ในห้องดูกันด้วย การยืนร้องเพลงบนเวทีคนเดียว เป็นเรื่องยากและตื่นเต้นมากๆ ค่ะ นอกจากนี้ได้ทำกิจกรรมหลายอย่างสนุกมากๆ พอช่วงสุดท้ายของวันได้ขนมมาทานเยอะๆ  ก็ชื่นใจ  และหายเหนื่อยเลยค่ะ"

    รัชนก ศรีโลพันธุ์
    "วันเด็กในความทรงจำของรัชนก ไม่ใช่ไปดูรถถังเหมือนเด็กในเมืองกรุง แต่จำได้ว่าตอน ป.1 ดีใจมาก ที่จะได้แต่งหน้า แต่งตัวสวยๆ ไปเต้นประกอบเพลง "เอาความรักเธอคืนไป" (ดอน สอนระเบียบ) บนเวทีที่โรงเรียน ตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ รบเร้าให้พ่อไปส่งที่โรงเรียนตั้งแต่เช้า ซึ่งเวลาแสดงจริงคือช่วงบ่าย ที่สำคัญครั้งนั้ถือเป็นครั้งของนก ที่ได้แต่งหน้า แต่งตัวสวยๆ เป็นอะไรที่ประทับใจและจำไม่รู้ลืมค่ะ"

      เต๋า ภูศิลป์
      "ปกติแล้วทุกปีเต๋าจะได้เป็นตัวแทนโรงเรียน ทำการแสดง ทั้งร้อง ทั้งเต้นและฟ้อนรำ จำได้เลยว่ามีอยู่ปีนึงเต๋าได้ร้องเพลง ‘สาวจันทร์กั้งโกบ’ ด้วย ทุกปีของวันเด็กเป็นปีที่สนุกมากๆ เพราะหลังจากที่เต๋า ทำการแสดงเสร็จ ก็จะได้รับรางวัลเป็นของที่ระลึกจากผู้อำนวยการ และก็ได้เดินดูของกิน รับของแจกอีกมากมาย ถือกลับบ้านแทบไม่ไหว จำได้ว่าเต๋าจะเดินยิ้มทั้งวันเพราะได้ของแจกกลับมาห่อใหญ่เลยครับ"

      ตรี ชัยณรงค์
      "ความประทับใจในวัยเด็ก และวันเด็กของผม  คือที่โรงเรียนก็จะมีกิจกรรม มีการแสดง ของแต่ละห้องและแต่ละชั้นเรียน เราก็จะได้ดูการแสดงๆ จากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และก็จะได้ทานขนม อร่อยๆ ผลไม้ที่ไม่เคยได้กิน  ไอศครีม  และอีกหลายอย่าง ที่ผู้ปกครองเอามาแจกในวันเด็ก  และก็ดีใจครับที่เป็นอีกหนึ่งวันที่ตรีจะได้จับไมค์ร้องเพลง  ให้ทุกๆ คนฟัง ดีใจที่คนฟังมีความสุข   สำหรับผมแล้ว วันเด็ก  เป็นวันที่ผมชอบมากๆ มีความสุขมากๆ ครับ  อยากย้อนเวลาได้จังครับ  มันเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข อย่างอธิบายไม่ถูกจริงๆ ครับ"

 

  • 58,689 view
  • share