หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มกราคม 2561 เวลา 10:44

ไม่สนใครว่าบ้า! "อ.ธนิสร์" หนีเข้าถ้ำหาความสุขจากความสงบ

  • 3,763 view
  • share

ดร.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี หรือที่นิยมเรียก และรู้จักกันดีในชื่อ "อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี" ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล) ประจำปี พ.ศ. 2559 ที่มีความโดดเด่นมากในการเล่นคีย์บอร์ด และการประสานเสียง แต่สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์และความสามารถเฉพาะคือการเป่าขลุ่ย เผยชีวิตในวัยอีก 33 ปี จะร้อย ระหว่างร่วมคอนเสิร์ตการกุศล "เพื่อ...เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ไว้ให้ลูกหลาน" ที่ โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง สาขาแจ้งวัฒนะ เมื่อค่ำวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา

     ต้องให้ความสำคัญกับการพักผ่อน ดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพใจ มากเป็นพิเศษ สังขารร่วงโรยไปตามกาลเวลาหมุนเวียนเคลื่อนตัวไปไม่มีวันหยุด เมื่อกลางปี พ.ศ.2560 อดีตสมาชิกวงคาราบาว ต้องเข้ารับการผ่าตัดตาข้างซ้าย รักษาอาการป่วยต้อกระจก และเตรียมเข้ารับการผ่าตัดตาข้างขวาด้วยอาการเดียวกันเร็วๆ นี้ ที่โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง)

     "ฝากถึงศิลปินทุกคนเลย ต้องดูแลตัวเองให้มากๆ เราอยู่กับแสงกลางคืนมันโอเว่อร์ เสี่ยงต่อการป่วยเป็นต้อ หมั่นไปตรวจตาตรวจร่างกาย ก่อนจะไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวัดไร่ขิง มีอาการเบลอๆ ไปเข้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งก่อน วิเคาระห์อาการผิด บอกว่าเกิดจากอาการเครียดมาจากข้างใน เราก็งงนะ ไม่มีเรื่องอะไรต้องเครียด ไม่บอกว่าเราเป็นอะไรที่ตาเลย ให้ยามาคลายเครียดมากิน ดีที่ไหวตัวทันย้ายมารักษาที่โรงพยาบาลวัดไร่ขิงก่อน เพราะตาเริ่มมองไม่เห็น เร็วๆ นี้ก็จะเข้ารับการผ่าตัดอีกข้าง เป็นต้อกระจกเหมือนกัน ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพมากหน่อย มีเงินมากเท่าไหร่ ถ้าต้องนอนติดเตียง ไปไหนไม่ได้มันไม่มีประโยชน์หรอก ผมไปเป่าขลุ่ยไว้อาลัยให้ลูกศิษย์บ่อยๆ ก็จะเอาขลุ่ยไปเคาะโลงศพบอกว่า มึงควรจะเป็นคนที่ทำให้กู ไม่ใช่กูต้องมาทำให้มึง"

     อ.ธนิสร์ กล่าวต่อไปว่า ทุกวันนี้นอกจากให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย เมื่อมีเวลาว่าง ยังเลือกพักผ่อนร่างกาย และจิตใจด้วยการหนีไปเข้าถ้ำปลีกวิเวก หาความสุขจากความสงบ โดยไม่สนใจว่าใครจะมองว่าบ้า  

     "คนเราทุกวันนี้ผมว่าน่าจะเครียดกันมากนะ คิดอีกอย่างแต่ต้องพูดอีกอย่าง ต้องพูดสรรเสริญคนทั้งๆ ที่บางครั้งมีความคิดเห็นที่ต่างออกไป การพูดสรรเสริญเยินยอคนไม่ดี ตัวเองก็ผิดไปด้วย เพราะฉะนั้นคนที่มีความสุข คือคนที่คิดอะไรได้พูดอย่างนั้น ได้พูดในสิ่งที่ตัวเองคิด ทุกวันนี้ให้ความสำคัญกับอาหารการกิน ด้วยวัยขนาดนี้กินเหมือนวัยรุ่นไม่ได้แล้ว มื้อเย็นเน้นผลไม้ ออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวัย ไม่ใช่ไปวิ่งหรือไปออกกำลังกายหนักเกิน แบบนั้นก็เสี่ยงหัวใจวายตายได้ และต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสุขภาพแข็งแรงแล้วก็จริง แต่เราต้องพักผ่อนให้พอด้วย ส่วนตัวพอมีเวลาว่างก็หนีเข้าถ้ำ แต่ขอไม่บอกนะว่าถ้ำที่ไหน ไปที 5-7 วัน มีคนส่งข้าวส่งน้ำ ใครจะหาว่าบ้าก็ไม่สนใจ อยู่คนเดียวไม่พูดกับใคร เพื่อไตร่ตรองว่าเราได้ว่าอะไรใครไปหรือไม่

     ทบทวนคำสอนครูบาอาจารย์ หาความสุขจากความสงบ ซึ่งผมคิดว่านี่แหล่ะคือความสุขที่แท้จริง คนเรานะหยุดด่าว่าร้ายคนอื่น และอย่าไปยุ่งเรื่องชาวบ้าน ก็จะค้นพบความสุขอย่างแท้จริง ความสุขจะเพิ่มขึ้นจริงๆ ฝากบอกไปถึงศิลปินเรามีหน้าที่ฝึกฝนเล่นดนตรีให้ดีตามที่ครูบาอาจารย์สั่งสอน อย่าไปยุ่งเรื่องคนอื่นให้มากนัก เวลาขึ้นเวทีแสดงผลงานให้ผู้ชมได้ซึมซับความงดงาม ที่ผมปฏิบัติทุกวันนี้ก็มีคนมองว่าบ้าแหล่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นหนทางที่เราได้รับความสุขอย่างแท้จริงจากความสงบ ซึ่งไม่มีอะไรสู้ได้ โลกทุกวันนี้ยึดติดกับโซเชียล หลงใหลไปกับอะไรง่ายๆ บางสิ่งบางอย่างยังไม่รู้ข้อเท็จจริงเลยว่าเป็นอย่างไร ใครถูกใครผิดก็ตัดสินกันไปก่อนแล้ว ลองถามตัวเองกันซิว่าโลกมันวุ่นวายกันเกินไปมั้ย มีความรักแบบจริงใจให้กันมั่งมั้ย"

 

  • 3,763 view
  • share