หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 29 ธันวาคม 2560 เวลา 10:46

ลูกทุ่งปีจอคาดว่าจะเป็นแบบนี้นะ ผ่ามุมมองนักแต่ง-ดีเจ-โบรคเกอร์-คอลัมนิสต์

  • 3,148 view
  • share

วงการเพลงลูกทุ่งปีไก่ เต็มไปด้วยสีสัน และความหวือหวา จากผลงานของสายที่เรียกขานตนเองว่า "อินดี้" นอกจาก "ลำไย ไหทองคำ" ที่ได้เพลง "ผู้สาวขาเลาะ" พลิกชีวิตจากนักร้องเดินสายลานเบียร์ ก้าวกระโดดขึ้นมาเป็นขวัญใจมหาชน และ "อาม ชุติมา" คู่หูคู่ฮา ที่มีเพลง "อดีตเคยพัง" หนุนนำให้ดังกระหึ่มไปทั่วหัวหาด "แซ็ค ชุมแพ" ฮอตฮิตติดลมบนกับเพลง "คำแพง" ยังมีสายเดียวกันผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด

     ไม่ใช่เห็ดพิษ เห็ดไร้ราคา แต่เป็นเห็ดที่มีมูลค่าในตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซะด้วย ไม่ว่าจะเป็น "ต้าร์ ตจว." ที่ส่งแผ่นดินไหวในใจอ้าย ออกมาสั่นสะเทือนทั่วผืนปฐพี "บิ๊กไบค์ สายลำ" ตัดสะดือกับกะฮักคือเก่า "เมย์ จิราพร" ต้นฉบับสาวขี้เหล้า "พร จันทพร" หรือ "พร ปูหนีบอีปิ" รวมทั้ง "กุ้ง สุภาพร, บอย พนมไพร, คะแนน นัจนันท์, เต้ย อธิบดิน, ออย แสงศิลป์, เนสกาแฟ ศรีนคร" เป็นต้น

       ในขณะเดียวกันศิลปินค่ายมาตรฐาน ก็ยังส่งผลงานออกมาทำให้วงการดูดีมีออร่า ไม่ว่าจะเป็น "ไมค์ ภิรมย์พร, ต่าย อรทัย, ไผ่ พงศธร, ตั๊กแตน ชลดา, เพชร สหรัตน์, แพรวพราว แสงทอง, เด่นชัย วงศ์สามารถ, บัวผัน ทังโส" ฯลฯ

       ปี พ.ศ. 2561 หรือ "ปีจอ" ตามปีนักษัตร ความเคลื่อนไหววงการเพลงลูกทุ่ง น่าจะเป็นไปในทิศทางใด ไปฟัง นักแต่งเพลง ดีเจ โบรคเกอร์จัดหางาน ศิลปิน และนักข่าว เขาคาดการณ์กัน

     "วสุ ห้าวหาญ" นักแต่งเพลง
     "กระแสอินดี้จะเริ่มทรงตัว เพลงกระแสหลัก หรือเพลงสไตล์พี่ไมค์ ภิรมย์พร พี่ก๊อท จักรพันธ์  ต่าย อรทัย ไผ่ พงศธร ที่การบันทึกเสียงมีมาตรฐาน หรือนักร้องค่ายใหญ่น่าจะโดดเด่นขึ้นมา อันที่จริงผลงานของศิลปินเหล่านี้ไม่ได้มีคุณภาพที่ลดลง ตรงกันข้ามมีคุณภาพเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพียงแต่มีความหวือหวาของเพลงที่เรียกว่าแนวอินดี้มาบดบัง อินดี้ที่ทำเพลงดีมีคุณภาพก็มี แต่ที่ตามน้ำก็มี ทำออกมาแจมกระแส ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย ทำให้มีคนเริ่มเบื่อกับผลงานที่มีคุณภาพไม่ถึง ซึ่งสุดท้ายเมื่อฟองสบู่แตก จะเหลือตัวจริงเท่านั้นที่อยู่รอด แต่กระแสเพลงคุณภาพไม่เคยตก เขาก็อยู่ของเขาต่อไป ไม่ได้เน้นวูบวาบแบบอินดี้ คาดว่าเพลงและดนตรีกระแสหลักจะเป็นเมนของวงการลูกทุ่งเหมือนเดิม"

     "สมชาย เอกสิริโสภณ" โบรคเกอร์จัดหางานศิลปิน
     "ในมุมของคนขายงาน คิดว่าเบอร์ใหญ่จะเริ่มขยับขึ้น อินดี้จะทรงตัว ไผ่ ต่าย ตั๊กแตน เพชร เด่นชัย แพรวพราว พวกนี้มีรายได้ต่อเนื่องจะมีเพิ่มขี้น ฟอร์มการแสดงของทุกคนดีอยู่แล้ว เป็นศิลปินที่ยืนระยะได้ยาวแน่นอน ส่วนอินดี้มันต้องรอดูว่ากระแสเพลงของใครจะมา ที่ปล่อยออกมาช่วยหลังก็ไม่ถึง ปรากฏการณ์แบบเพลงผู้สาวขาเลาะ ผมว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้หรอก เจ้าภาพกลับมาใช้งานศิลปินเบอร์ใหญ่มากเหมือนเดิม เพราะฐานแฟนคลับเบอร์ใหญ่ ยังไงก็มีมากกว่าอินดี้ ที่มีเพียงแค่กระแสเพลง จะมีก็เพียงแต่ ลำไย และ อาม นี่แหล่ะที่ยืนระยะได้ เพราะค่ายไหทองคำฯ มีมาตรฐานการทำงานที่เป็นรูปธรรมชัดขึ้นแล้ว หลังจากประสบความสำเร็จล้นหลาม ไม่ใช่แค่ค่ายไม้ประดับเหมือนในอดีตแล้ว

     "ท็อป" ศราวุธ พลอยประดับ ดีเจ-โปรแกรมไดเรคเตอร์ 90 ลูกทุ่งรักไทย
     "ในปี 2561 กระแสเพลงลูกทุ่งดีๆจะกลับมาเป็นลูกทุ่งจริงๆ กระแสเพลงลูกทุ่ง อีสาน ยังครองตลาดในกลุ่มใหญ่ ที่คนที่ฟังลูกทุ่งอยู่แล้ว  แล้วเพิ่มคนที่ชอบเพลงอีสานเพิ่มขึ้น คิดว่าปีหน้า เพลงอินดี้จะเริ่มอิ่มตัว เพลงอาจดัง แต่นักร้องอาจจะไม่ได้เหมือน ก้อง ห้วยไร่ , ลำไย ไหทองคำ , แซ็ค ชุมแพ, อาม ชุติมา เพราะเพลงแนวนี้เป็นกระแสแฟชั่น เหมือนวงการเพลงป๊อป หากย้อนกลับไปยุคหนึ่ง เพลงแนวอินดี้  อัลเทอเนทีฟ ดังมากแล้วค่อยๆ แผ่วไป เพราะคนเสพเพลงกลุ่มนี้จะเป็นวัยรุ่น ซึ่งพฤติกรรมจะเบื่อง่าย ส่วนปีหน้าคนจะอยากฟังเพลงลูกทุ่งดีๆ ในยุคเฟื่องฟูของวงการลูกทุ่งจริงๆ ถ้าสังเกตให้ดีๆ ช่วงปลายปีนี้ มีเพลงดีๆ คุณภาพลูกทุ่ง 100% มีออกมาเยอะขึ้น แตกต่างจากปีก่อนๆ ศิลปินที่หายไปจากกระแสลูกทุ่งอินดี้กลบไปจะกลับมาทำงานกันมากขึ้น แต่วงการลูกทุ่งขาดเพลง ครูเพลงรุ่นเก่าๆ ก็แทบไม่เขียนเพลงใหม่แล้ว รุ่นใหม่ก็มือยังไม่ถึง แต่ก็พยายามฝึกฝนกันอยู่ ดังนั้นปี 2561 กระแสเพลงลูกทุ่ง 100% จะกลับมาแน่นอน"

     "เคน สองแคว" คอลัมนิสต์กรุงเทพธุรกิจ
     "ผมว่าการนำเสนอผลงานผ่านแผ่นซีดีจะหมดไปอย่างสิ้นเชิง มั่งมาที่ออนไลน์ทั้งหมด และดาวน์โหลดเผื่อฟัง ซึ่งปีที่ผ่านมามีค่ายเล็กๆ ทำสำเร็จ และมียอดงานโชว์มาก มีค่ายที่เรียกตนเองว่าอินดี้เกิดใหม่มากมาย คนไม่อยากเข้าค่ายใหญ่เหมือนในอดีต ทำเองก็ได้ ค่ายใหญ่จะเล็กลงค่ายเล็กเกิดขึ้นมามากมาย ในส่วนของสื่อวิทยุอาจจะถูกแชร์ไปโดยสื่อโซเชียล ปีที่ผ่านมาวงการก็แปลกใจ ยอดดาวน์โหลดมากขึ้นหลายเท่าตัว มีผลงานในยูทูบจำนวนมากกว่าเพลงประเภทอื่นๆ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้หลายคนคิดว่าอาจจะมีการเข้าถึงได้น้อยกว่าเพลงประเภทอื่นๆ ปีหน้างานโชว์จะมีออกมาในรูปแบบของการตีหัวเข้าบ้านเยอะขึ้น งานดีๆ หรือผลงานอมตะขายยาก เน้นหวือหวาไว้ก่อน แบประเภทหมากฝรั่งเคี้ยวแล้วคาย ไม่ตรึงใจ จะมีมากขึ้น อะไรที่กินแล้วประทับใจควรค่าแก่การจดจำเริ่มไม่มีแล้ว ซึ่งโดยส่วนตัวไม่อยากให้คนตั้งใจทำงานเกิดความรู้สึกท้อ ทำต่อไปเชื่อว่าเมื่อกระแสความหวือหวาซาไปผลงานก็จะโผล่ขึ้นมาให้เห็น ถ้าแห่ไปตามพิมพ์นิยม ตีหัวเข้าบ้านก็จะเสียล่องของตัวเอง ยกย่องตัวอย่าง น้องป๊อปปี้ ปรัชญาลักษณ์ หรือ ป๊อปปี้ ไมค์ทองคำ ร้องเพลงมีน้ำเสียงดีก็ไปได้ ผมยังเชื่อว่าลูกทุ่งต้องขายเสียง ไม่ได้ขายความวูบวาบซึ่งไม่มีความยั่งยืน อยากให้เดินแบบทางใครทางมัน วันหนึ่งคนจะอิ่มตัวกับแนวเปิดให้ดูฟรีกลับมาฟังเสียงร้องที่สวมใส่เสื้อผ้ามิดชิดเหมือนเดิม"

 

  • 3,148 view
  • share