ปากต่อปากนักร้องทำเงินปี 2017 ต้องนี่เลย..

เผลอแป๊บเดียว! เรากำลังจะข้ามผ่านปี 2017 ต้อนรับปี 2018 ตลอดปีที่ผ่านมา วงการเพลงลูกทุ่งดูคึกคักมีชีวิตชีวา มีดาวดวงใหม่ขึ้นมาสร้างสีสันให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย ทำให้ดาวดวงเดิมนิ่งนอนใจไม่ได้ต้องเร่งเครื่องสร้างสรรค์ผลงานเพิ่มเติมเพื่อเรียกแขก ในยุคที่ซีดีแทบจะสูญพันธุ์ มีเพียงแกรมมี่เท่านั้นที่ยังฟันรายได้จากการรวมเพลงฮอตฮิตออกมาจำหน่ายต่อเนื่องในรูปแบบของ MP3 และน่าจะเป็นเจ้าเดียวที่ครองแผงในเซเว่นอีเลฟเว่นแบบเบ็ดเสร็จ

     ปากต่อปากผู้คร่ำหวอดในวงการลูกทุ่ง ว่ากันว่า นักร้องทำเงินปี 2017 เรตติ้งดีมีงานโชว์ต่อเนื่อง ต้องยกให้ศิลปินดังต่อไปนี้

     "ลำไย ไหทองคำ"
     จากนักร้องลานเบียร์ขายโชว์วับๆ แวมๆ เมื่อปี 2016 ยังมีค่าตัวหลักร้อยหลักพัน แต่หลังจากปล่อยเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ออกมามีกระแสตอบรับดีต่อเนื่องจนกลายเป็นวาระแห่งชาติ ไปไหนมาก็ได้ยินคนพูดถึง ร้องตามกันได้ทุกซอกทุกมุม พีคสุดๆ ตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ ลำไย ไหทองคำ ฉีกทุกความมันส์ เจ้าภาพ และโบรคเกอร์ขายงานศิลปินวิ่งชน ขอคิวกันเป็นว่าเล่น 

     ขึ้นแท่นเป็นนักร้องซุป’ ตาร์ ขวัญใจมหาชน วิ่งรอกขึ้นเหนือล่องใต้ ขึ้นคอนเสิร์ตจนตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต อย่างน้อย 5-6 งานต่อวัน ขยับค่าตัวขึ้นหลักหมื่นไม่นานก็ทะยานสู่หลักแสน ลดความวาบหวิว เน้นขายความแซ่บ

     สร้างปรากฏการณ์เงาะทุเรียนหลบไป "ลำไยครองตลาด" เดินสายโกยทองคำใส่ไห ซื้อบ้านราคา 4-5 ล้าน จ่ายเงินสดสบายใจ สร้างบ้านใหม่หลังใหญ่กว่าเดิมให้ญาติพี่น้อง ที่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด บ้านเกิด ก่อนส่งท้ายปีด้วยการถอยปิคอัพคันใหญ่ป้ายแดง ให้ บอสประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ นายใหญ่ค่ายไหทองคำ เร็คคอร์ด ต้นสังกัด แบบนี้ไม่เรียกนักร้องทำเงินได้อีกหรา

     "แช็ค ชุมแพ"
     นักร้องหนุ่มเลือดอีสาน ตัดสายสะดือแจ้งเกิดขึ้นแท่นเป็นขวัญใจไทบ้านเต็มกับเพลง "คำแพง" ผงาดโลก มียอดวิวในยูทูบทะลุ 300 ล้านวิว ยิ่งมาอยู่ภายใต้การดูแลของ "ตั้ม" สามารถ ทองขาว นักปั้นที่มีความเจนจัดสายการตลาด มีคิวเดินสายคอนเสิร์ตปั๊มแบงค์เข้าบัญชีธนาคารจนอัพกันแทบไม่ทันทั้งลูกน้องและเจ้านาย ยิ่งงานไหนไปคู่กับลำไย ยิ่งเรียกแขกสายอินดี้ ทำแฟนๆ ฟินยกเป็นคู่จิ้นอีกคู่ของวงการ

     "อาม ชุติมา" 
     คู่หูคู่ฮาลำไยในสังกัดค่ายไหทองคำฯ ยกระดับตนเองจากเด็กบ้านนอกที่มีความฝันอยากเป็นศิลปิน นักแต่งเพลง เหมือนกับ "ครูสลา คุณวุฒิ" ผู้เป็นแรงบันดาลใจ แจ้งเกิดได้อย่างสง่างาม แถมยังยกระดับเป็นซุป’ตาร์ขวัญใจสายอินดี้ กับเพลง "อดีตเคยพัง" ทำให้มีงานคอนเสิร์ตเดินสายทั่วไทยไม่เป็นสองรองใครในปีที่ผ่านมา รับทรัพย์ก้อนโต ถอยรถปิคอัพป้ายแดง ให้พ่อแม่สมความตั้งใจ แถมยังรีโนเวทบ้านใหม่ที่ ตจว. ให้ครอบครัวได้อยู่กันสุขสบายกว่าเก่าหลายเท่าตัว ที่สำคัญเธอคนนี้แหล่ะ คือสาวน้อยมีของ เป็นคนที่แต่งเพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ให้ลำไยขับร้องจนดังระเบิดเถิดเทิง

     "เพชร สหรัตน์" 
     นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่ภายใต้ชายคาค่ายท็อปไลน์ มิวสิค ของ "ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม" ส่งเพลง "อ้ายตายสิไห่นำบ่" สามี "ตั๊กแตน ชลดา" อย่าง "เพชร สหรัตน์" ทำอะไรก็ดูดีไปหมด ฟีเจอริ่งกับใครก็ไปโลด อาทิ เพลง "ปล่อยน้ำใส่นาน้อง" กับ "แพรวพราว แสงทอง" เพลง "ก็เจ็บละเนาะ" กับ "เอ มหาหิงค์" เมื่อมีผลงานหวือหวาน่าสนใจอยู่ตลอดเวลาจึงมีงานคอนเสิร์ตตามมาให้รับทรัพย์ต่อเนื่องเป็นเรื่องปกติ แถมปีนี้ยังได้เลื่อนชั้นเป็นนักแสดงกับหนัง "ส้ม ภัค เสี่ยน" ที่ทำรายได้ถล่มทลายอีกดอก

     "ไผ่ พงศธร" 
     "ไผ่" ก็คือ "ไผ่" อยู่วันยันค่ำ เก่าไปไม่มาไม่ส่งผลกระทบกับเรตติ้งที่พุ่งต่อเนื่อง นับตั้งแต่แจ้งเกิดขึ้นแท่นเป็นนักร้องขวัญใจมหาชนกับเพลง "คนบ้านเดียวกัน" จากปลายปากกาของ "อ.วสุ ห้าวหาญ" ยังรักษามาตรฐานนักร้องเกรดเอ เป็นหน้าเป็นตาให้กับ "แกรมมี่ โกลด์" มายาวๆ แม้ผลงานเพลงไม่หวือหวา เพราะเน้นคุณภาพมากกว่า "ตีหัวเข้าบ้าน" แต่ที่ปล่อยออกมาคนร้องตามได้หมดทุกเพลง (ย้ำว่าหมดทุกเพลง) จึงทำให้มีงานเดินสายไม่ขาด ร้องโชว์ครบเครื่อง ยิ่งมีทำผลงานได้ดีกับการรับบท "สีโห" ละคร "นายฮ้อยทมิฬ" ยิ่งโดนใจขยายฐานแฟนคลับที่มีมากมายอยู่แล้วเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

     "มนต์แคน แก่นคูน" 
     นักร้องขวัญใจมหาชนคนยโสธร บ้านเดียวกับ "ไผ่ พงศธร" นับว่าเป็นศิลปินตัวท็อปอีกคนของแกรมมี่ โกลด์ ไม่ว่ากระแสเพลงที่ถูกขนานนามว่า "แนวอินดี้" มาแรงมากแค่ไหนก็ตาม แต่ไม่มีอิทธิพลกับงานคอนเสิร์ตของ "มนต์แคน" แฟนๆ ยังรักผลงานลูกทุ่งอีสาน และหลงใหลในลีลาร้องกลอนลำไพเราะเสนาะหู โรงเหล้าโรงเบียร์ โดยเฉพาะในแถบภาคอีสาน จ้างแล้วประทับใจเอ็นเตอร์เทนนักท่องราตีที่มาใช้บริการคุ้มค่า

     "บัวผัน ทังโส" 
      ซุป’ ตาร์หมอลำซิ่งตัวแม่ "บัวผัน ทังโส" ประสบความสำเร็จมาต่อเนื่อง ตั้งแต่จับคู่กับ "ศรีจันทร์ วีสี" พอแยกทางกัน "ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม" นายใหญ่ค่ายท็อปไลน์ มิวสิค จับ "บอม ธนัฐชัย" มาลำคู่ด้วยยิ่งได้ฐานคนรุ่นใหม่ จนปี 2017 ได้ "สด นำชัย" มาเสริมทัพยิ่งแซ่บไปกันใหญ่ เจ้าภาพแย่งใช้บริการจนล้นสมุดจดคิว เดินสายทั้งในและนอกประเทศเป็นว่าเล่น นอกจากพื้นที่อีสานบ้านเฮา ตะวันออกกลาง ยุโรป ยกนิ้วรัวไลค์ให้กับความแซ่บความม่วนแบบถึงไหนถึงกัน

     "แพรวพราว-เด่นชัย"
     ศิลปินของค่ายท็อปไลน์ฯ ที่ครองตลาดหมอลำซิ่ง วิ่งรอกเสริฟ์ความสุขให้กับขาเด้งขาเด้าหน้าฮ้านจนหัวหมุนทั้งในและนอกประเทศ ต้องคู่นี้ "แพรวพราว แสงทอง-เด่นชัย วงศ์สามารถ" นับตั้งแต่จับคู่ซิ่งด้วยกันเรตติ้งพุ่งกระฉูด ตลอดทั้งปีมีงานต่องานอาศัยหลับนอนบนรถ จนไม่มีเวลานำเงินที่ไหลมาเทมาเข้าบัญชี ยิ่งเพลง "ปล่อยน้ำใส่นาน้อง" ที่แพรวพราวฟีเจอริ่งกับ "เพชร สหรัตน์" ฮอตฮิตยิ่งรวยกันใหญ่ รายการทีวีจีบไปออกอากาศต่อเนื่องอีกด้วย

     "บิ๊กไบค์ สายลำ" 
     หนุ่มอินดี้จากหมู่บ้านคนอีสาน ในจ.อุทัยธานี พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เอาความรู้สึกอกหักรักกับแฟนมหาวิทยาลัยไปไม่ถึงฝั่งฝันมาระบายเป็นเพลง "กะฮักคือเก่า" ได้หนักหน่วงถึงทรวงวันรุ่น เลยกลายเป็นนักร้องขวัญใจสายอินดี้เต็มตัว วิ่งวุ่นเปิดคอนเสิร์ตระเบิดความมันส์ ชีวิตพลิกผันจากวิศวะโรงงานเป็นเฒ่าแก่น้อยเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดกำลังทุ่มเทกับการทำกิจการร้านอาหารที่บ้าน จ.อุทัยธานี เพื่อให้ครอบครัวมีช่องทางทำกินที่มั่นคง

     "ต้าร์ ตจว." 
     หลังจากปล่อยเพลง "แผ่นดินไหวในใจอ้าย" สะเทือนเลื่อนลั่นไปทั่ว หนุ่มจากเมืองร้อยเกินที่จากทุ่งนามาสร้างอนาคตอยู่พัทยา กับการเปิดร้านขายของที่ระลึก มุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลงานจนสะกดคำว่า "ประสบความสำเร็จ" ได้แล้ว หลังกัดฟันตามความฝันมานานหลายปี ตลอดปีที่ผ่านมามีงานคอนเสิร์ตมากมาย ทั้งตามงานวัดงานวา ผับ บาร์ โรงเหล้า โรงเบียร์ เส้นทางสายอีสานมีป้ายโปรโมทเกลื่อนกลาดเต็มสองข้างถนน

     "ก้อง ห้วยไร่" 
     บุญเก่าจากเพลง "ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน" บวกกับความแรงของเพลง "คู่คอง" ประกอบละครเรื่อง "นาคี" ทำให้ แฟน "เบล เสียงอีสาน" อย่าง "ก้อง ห้วยไร่" ยังมีงานเดินสายให้รับทรัพย์นับเงินในเกณท์ที่เรียกว่าเป็นตัวทำเงินของปีนี้ อาจจะไม่มากเท่าตอนพีคๆ แต่ราคาค่าตัวที่สูงมาพักใหญ่แล้ว ขยับตัวน้อยกว่าบรรดาน้องใหม่ ก็ได้เงินก้อนโตเข้ากระเป๋า

     "ไมค์ ภิรมย์พร
     หลังจากเพลง "กลับคำสาหล่า" แรงทะลุยูทูบยอด "ไมค์ ภิรมย์พร" พี่ใหญ่ค่ายแกรมมี่โกลด์ ก็มีเวลาอยู่นาที่ อ.บ้านนาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี น้อยลง ต้องวิ่งคอนเสิร์ตเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และกำลังตอกย้ำความแรงกับเพลง "บุญผลา" ปีหน้าฟ้าใหม่ว่ากันว่าฟี่ไมค์มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบงานโชว์ของวงยกใหญ่ เพื่อคืนกำไรแฟนๆ ต่อเนื่อง ควบคู่กับคิวไปโกยดอลล่าร์ทวีปอเมริกา ยุโรป ที่แทบจะเป็นของตายไปแล้ว

     นอกจากนี้ยังมี "บอย พนมไพร" เจ้าของเสียงร้องเพลงมดเวลาบาดเจ็บ, "ออยเลอร์" เจ้าของเสียงร้องเพลงจื่อในใจ และความรู้รอบเอว, "ออย แสงศิลป์" เจ้าของเสียงร้องเพลงภาวะแทรกซ้อน, "เต้ย อธิบดินทร์" เจ้าของเสียงร้องเพลงของฮ่าง, "พร จันทพร" เจ้าของเสียงร้องเพลงปูหนีบอิปิ, "เมย์ จิราพร" เจ้าของเสียงร้องเพลงผู้สาวขี้เหล้า และ "คะแนน นัจนันท์" เจ้าของเสียงร้องเพลงเสียตัวแลกใจ  ที่ผู้คร่ำหวอดในวงการกล่าวถึงกันแบบปากต่อปากว่า เป็นนักร้องทำเงินในปี 2017 ด้วยเช่นกัน แต่ด้วยค่าตัวที่ยังไม่มาก รายได้จึงยังไม่มากเหมือนบรรดาศิลปินที่กล่าวมาในข้างต้น

 

  • 91,446 view
  • share