หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 23 ธันวาคม 2560 เวลา 13:36

4 ซุปตาร์หมอลำระเบียบวาทะศิลป์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ม่วนๆ

  • 1,678 view
  • share

ถึงจะเน้นสืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้านอีสานแบบไทบ้าน แต่วงดนตรีหมอลำก็มีการพัฒนาก้าวทันโลกที่ทันสมัยจนแทบจะวิ่งตามไม่ทันกันอยู่แล้ว เวทีแสงสีเสียงยื่งใหญ่อลังการ ได้ชมแล้วรู้สึกประทับใจกว่าคอนเสิร์ตศิลปินใหญ่ๆ บางเบอร์เสียด้วยซ้ำ

     คณะ "ระเบียบวาทะศิลป์" ที่มีถิ่นกำเนิดจากเมืองหมอแคน นับว่าเป็นวงที่มีการพัฒนาต่อเนื่องไม่ย่ำอยู่กับที่ สืบสานสร้างสรรค์ความงดงามศิลปวัฒนธรรมที่ราบสูง เป็นขวัญใจคอหมอลำมายาวนานมากกว่า 5 ทศวรรษ

     แม้ในปัจจุบันจะมีปัจจัยหลายๆ อย่างเป็นตัวแปร ส่งผลให้การเคลื่อนตัวไปข้างหน้าติดขัดอยู่บ้าง แต่ระเบียบวาทะศิลป์ภายใต้การบริหารงานของ "พ่อเอ๊ะ" ภักดี พลลำ ทายาทรุ่นสอง ที่รับมรดกตกทอดจาก "พ่อระเบียบ พลลำ" (ผู้ก่อตั้งคณะระเบียบวาทะศิลป์) ก็ยังก้าวไปข้างหน้าได้อย่างสง่างาม บ่มเพาะหมอลำขึ้นพันธุ์ใหม่ขึ้นมาเป็นดาวประดับวงการ 

     ที่เป็นหน้าเป็นตามาแรงในยุค 4.0 ต้องยกให้ "นก พงศกร, ฮ็อดดี้ ทวีศักดิ์, ต่อโชค ศิริชัย" และ "แมน จักรพันธ์" ที่เรียกแขกแห่แหนมาชมจนล้นวิกทุกค่ำคืนตั้งเปิดทำการแสดงจนฟ้าแจ้งจางปาง จากเด็กเลี้ยงวัวเลี้ยงควายกลางทุ่งนากลายเป็นซุปตาร์หมอลำ รับมาลัยน้ำใจติดแบงค์เฉลี่ยมากกว่าหนึ่งแสนบาท (ขีดเส้นใต้คำว่า มากกว่าหนึ่งแสนบาท) ต่อคนต่อคืน

     เมื่อค่ำวันที่ 21 ธ.ค. ผ่านมา ระเบียบวาทะศิลป์มีคิวขนความยิ่งใหญ่อลังการเข้าเมือง มาระเบิดความมันส์ม่วนแซ่บ ที่ "ตลาดมะลิ" เลียบด่วนเมืองทอง ตลาดนัดกลางคืนที่ใหญ่ที่สุด ในย่านเมืองทองธานี แหล่งช็อป ชิม ชิล ที่รวมสินค้าแฟชั่น และอาหารอร่อยไว้หลากหลาย ต้องไปกระทบไหล่ และจับเข่าคุยกับทั้งสี่คน ในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันหน่อย

     ปี พ.ศ.2560 (ปีเก่าที่กำลังจะผ่านไป) เป็นอย่างไรกันบ้าง?
     ต่อโชค : ปีนี้ที่กำลังจะผ่านไปมีทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีเข้ามาในชีวิต แต่เรื่องที่ไม่ดีก็ผ่านไปได้ ส่วนเรื่องที่ดี ได้สร้างบ้านหลังล้านกว่าบาทที่ จ.อุดรธานี และซื้อรถให้กับพ่อแม่ รู้สึกภูมิใจมาก ก้าวเข้ามาอยู่วงระเบียบฯ ได้เพียงแค่ปีเดียว สามารถยกระดับครอบครัวได้
     แมน : เข้าวงการมา 10 ปีแล้ว เป็นพี่ใหญ่กว่าเพื่อนแต่อายุเท่ากันกับฮ๊อดดี้ ปีที่กำลังจะผ่านไปคิดว่าประสบความสำเร็จมากขึ้นนะครับ มีแฟนคลับติดตามมากขึ้นต่อเนื่อง เมื่อก่อนไม่ได้เป็นกลุ่มเป็นก้อนแบบนี้ มีแบบรายบุคคล แต่ปีนี้มีแฟนคลับรวมตัวกัน ฝากมาลัยมาให้ทุกคน เป็นเรื่องที่ดี เรื่องไม่ดีก็มีบ้างเล็กน้อย แต่มองข้ามได้ ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตอะไร
     นก : ปีที่กำลังจะผ่านไปมีทั้งเรื่องที่ดี และไม่ดีผสมกันไป แต่ผมขอพูดถึงในสิ่งที่ดี มีพ่อๆ แม่ๆ พี่ๆ น้องๆ แฟนคลับน่ารัก ที่คอยดูแลถามไถ่ มาติดตามผลงานกันมากขึ้น
     ฮ๊อดดี้ : ปีที่กำลังจะผ่านไป เรื่องไม่ดีมีแค่เล็กน้อยครับ อาทิ เช่นเรื่องสุขภาพ สุขภาพไม่ค่อยดีเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ ออกงานเยอะ รู้สึกตัวเองไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ เรื่องที่ดีคือมีแฟนคลับมากขึ้น หลังจากมาอยู่กับระเบียบฯ เป็นฤดูกาลที่ 3 มีเงินเก็บใช้หนี้ เก็บไว้ใช้จ่ายในอนาคต

     พัฒนาตนเองอย่างไรให้มีผลงานดีขึ้นต่อเนื่อง? 
     ต่อโชค : ขอคำแนะนำจากผู้ใหญ่ ฟังให้มาก ดูให้มาก ไม่ทำตัวอวดฉลาด อ่อนน้อมถ่อมตนกับคนที่เขาอาบน้ำร้อนมาก่อนเรา
     แมน : ตั้งสติบอกตัวเองว่าเราต้องอยู่ในกรอบของการเป็นศิลปิน ต้องเข้าใจในจุดนี้ คือ ต้องทำทุกอย่างให้คนที่ติดตามเรามีความสุข สร้างรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะให้กับพวกเขา
     นก : โชคดีที่พวกเรามีหัวหน้าเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนการฝึกฝนพัฒนาฝีมืออยู่ที่เราต้องขวนขวาย ทำตัวเหมือนน้ำไม่เต็มแก้ว หาอะไรใหม่มาฝึกฝนเรื่อยๆ เรียนรู้จากชีวิตประจำวัน และที่เห็นจากที่อื่นๆ 
     ฮ๊อดดี้ : สำหรับผมต้องเน้นการท่องจำ เพราะเป็นคนขี้ลืม ดูเยอะๆ ฟังเยอะๆ ศึกษาการแสดงหน้าเวทีของครูบาอาจารย์

      มาลัยติดแบงค์ที่ได้รับแต่ละคืนมากที่สุด และน้อยที่สุด เท่าไหร่? 
     ต่อโชค : มากที่สุดได้แสนกว่าบาทครับ ต่ำสุดเลยก็ห้าบาทสิบบาท เพราะการแสดงไม่จบต้องเลิกก่อน เพราะฝนตกหนักก็มี ขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่เมตตา ไม่คิดว่าเด็กบ้านนอกคอกนาคนหนึ่งจะได้มาสัมผัสประสบการณ์แบบนี้
     แมน : ปีนี้ได้เยอะที่สุดวันเปิดวงได้แสนห้า คิดว่าตัวเองโชคดีมาก อยากขอบคุณแฟนคลับทุกท่านที่ร่วมส่งกำลังแรงใจมาให้
     นก : วันปิดวงฤดูกาลก่อน และวันปิดวงฤดูกาลใหม่ ได้ถึงสามแสนบาท มีแหวนมีสร้อยด้วย ทั้งหมดที่ได้ก็ให้คุณพ่อคุณแม่เก็บหมด ต่ำสุดคือไม่ได้เลยก็มี ขอบคุณพี่ๆ น้องๆ แม่ๆ รักและเอ็นดูให้ด้วยความสบายใจ เราก็รับด้วยความสบายใจ นำส่วนนี้ไปดูแลครอบครัว พ่อ แม่ น้อง และทำบุญผ้าป่าสร้างศาลาการเปรียญที่วัดบ้านเกิด เป็นต้น
     ฮ็อดดี้ : วันที่ได้มากที่สุดก็อยู่ที่แสนปลายถึงสองแสน อาชีพอย่างเราได้แบบนี้ถือว่าได้เยอะมาก

     ขึ้นแท่นเป็นซุปตาร์หมอลำรู้สึกอย่างไร? 
     ต่อโชค : ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็ฯซุปเปอร์สตาร์เลยนะ คิดว่าเป็นหมอลำธรรมดาคนหนึ่ง ไม่เคยคิดไปเปรียบเทียบกับใครหรืออะไร ขึ้นเพียงแค่ทำหน้าที่มอบความสุขแฟนๆ ให้ดีที่สุด
     แมน : ไม่คิดว่าตัวเองจะมาอยู่จุดที่มีคนติดตาม รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ ดีใจมากครับ
     นก : คิดว่าตัวเองยังเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่ง เคยอยู่บ้านนอก อยู่กับคุณพ่อคุณแม่อย่างไร ทุกอย่างยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง กลับบ้านที่ จ.อุดรธานี ก็ยังไปทำไร่ทำนาเหมือนที่ทำมาตั้งแต่เด็ก ที่เพิ่มเติมคือมีคนรักและติดตามมากขึ้น แต่ยังไม่คิดว่ามีชื่อเสียงอะไร เป็นเพียงแค่คนที่ทำให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจการแสดงหมอลำมากขึ้น
      ฮ๊อดดี้ : คำว่าซุปเปอร์สตาร์เป็นเพียงคำๆ หนึ่ง ที่แฟนคลับให้เกียรติตั้งให้ โดยส่วนตัวยังคิดว่าเป็นคนไทบ้านธรรมดาเหมือนเดิม เพียงแต่มีอาชีพเป็นศิลปินหมอลำ จึงมีการเปรียบเปรย ยังวางตัวปกติใช้ชีวิตเหมือนเดิมครับ ยังคิดว่าไม่ได้ดังขนาดนั้น แต่ก็ดีใจที่แฟนๆ ให้เกียรติ

     ความภาคภูมิใจที่ได้อนุรักษ์ และสืบสานศิลปวัฒนธรรมบ้านเกิด? 
     ต่อโชค : หมอลำจริงๆ จะสูญหายแล้วนะครับ เหลือไม่กี่วงหรอกครับที่สืบทอดกันจริงจัง ส่วนมากทุกวันนี้เป็นหมอเต้ย ร้องเพลงมากกว่า ที่ระเบียบฯ จะเน้นเรื่องลำเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้เป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สืบสานมันเป็นอะไรที่ภูมิใจเหนือคำบรรยายครับ
     แมน : ภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปะแขนงนี้ไม่ให้สูญหายไปจากคนอีสาน และอยากบอกว่าจะทำให้ดีที่สุดกับตรงนี้ ทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแรงทำไม่ไหวแล้ว
     นก : มีความภาคภูมิใจมากครับ เพรามีความฝันตั้งแต่เด็กอยากเป็นนักร้องนักแสดงหมอลำ เพราะผมคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และสูงที่สุดเป็นอาชีพที่บูชา อยากเป็นพระเอกหมอลำที่มีคนดูเยอะๆ มาตลอด ทุกวันนี้ทำได้แล้ว ก็จะรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด ที่ภูมิใจมากกว่านั้นคือ หมอลำเป็นศิลปะวัฒนธรรมของภาคอีสาน ทุกวันนี้มีคนดูมากขึ้น และมีวัยรุ่นอยากจะเป็นหมอลำเพิ่มขึ้น ไปไหนมาไหนมีคนยิ้มให้ มาขอถ่ายรูป เป็นที่รักของหลายคน เป็นอะไรที่สูงส่ง และภูมิใจมาก
     ฮ๊อดดี้ : ภูมิใจมากที่ได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมอีสาน ลำเรื่องต่อกลอน คนรุ่นใหม่ที่เข้ามาร่วมกันตรงนี้เชื่อว่ามีความรู้สึกเดียวกัน ให้ทั้งคนอีสาน และคนภาคอื่นได้รับรู้ถึงมรดกทรงคุณค่าที่ตกทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ

     ปีหน้าฟ้าใหม่หวังว่าจะได้เจอกับอะไรบ้าง? 
     ต่อโชค : หวังว่าจะสร้างสรรค์ผลงานได้ดียิ่งๆ ขึ้นไป 
     แมน : อยากให้แฟนๆ รักแบบนี้ ได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของทุกคนเหมือนเดิม มีคนติดตามการแสดงหมอลำเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทอดทิ้งกัน
     นก : สิ่งที่อยากเจอในปีใหม่ คือ การงานเจริญรุ่งเรืองขึ้นเรื่อยๆ ขอให้ทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดี ครอบครัวและแฟนๆ มีความสุขมากๆ ขอให้ตัวเองมีสุขภาพที่ดี อยากมีแฟนคลับที่รักมากขึ้น อยากทำบ้านให้เสร็จเร็วๆ อยากให้สิ่งไม่ดีผ่านไปให้หมด 
     ฮ๊อดดี้ : ปีใหม่อยากเห็นเศรษฐกิจที่ดี ถ้าเศรษฐกิจดี การเงินการงานการจ้างวงหมอลำก็จะมากขึ้น ส่วนตัวจะพัฒนาฝีมือ เพื่อรองรับคืนกำไรให้กับผู้ชม เจ้าภาพ ได้อย่างเต็มที่

     อวยพรปีใหม่แฟนๆ กันหน่อย
     ต่อโชค : ขอขอบคุณแฟนๆ ทุกคนที่เป็นกำลังใจให้กันด้วยดีเสมอมา ขออวยพรให้สิ่งที่ไม่ดีในปีเก่าจงหมดไป ปีหน้าฟ้าใหม่ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง สุขกาย สุขใจ เย็นกาย เย็นใจ เงินทองไหลมาเทมา ทุกคนนะครับ สำหรับต่อรักน้อยรักมากไม่สำคัญขอให้รักกันตลอดไปนะครับ
     แมน : ขออวยพรให้แฟนคลับทุกคนจงมีแต่ความสุขนะครับ สิ่งที่ไม่ดีสิ่งที่ร้ายๆ ให้ผ่านพ้นไป มาดูหมอลำให้ได้รอยยิ้มได้ความสุข ความหวังดีที่ให้กับพวกเราชาวระเบียบฯ มา ก็ขอให้ย้อนกลับคืนไปสู่แฟนคลับทุกคนเป็นร้อยเท่าพันเท่า มีความสุขกันทุกคนนะครับ" 
     นก : ปีใหม่นี้ขอให้แฟนๆ ระเบียบวาทะศิลป์ จงมีแต่ความสุขความเจริญ อายุมั่นขวัญยืน สุขภาพแข็งแรง ถ้าสุขภาพดีแล้วอะไรก็ดีไปหมด มีแรงไปทำงาน มีแรงไปหาพี่หาน้อง มีแรงมาสร้างรอยยิ้มร่วมกัน ทำสำคัญของให้เฮงๆ รวยๆ หน้าตาเปล่งปลั่ง ถ้ายังไม่มีที่เอาความทุกข์ไปทิ้งให้มาชมทีมงานระเบียบวาทะศิลป์ เอาความทุกข์มาทิ้ง และขนความสุขความสดใสกลับไปครับ
     ฮ๊อดดี้ : ปีใหม่นี้ก็ขอให้พี่น้องแฟนคลับแฟนหมอลำทุกคน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่ำรวยทุกคน ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มีความสุขความเจริญกันถ้วนหน้า ส่วนตัวไม่มีอะไรตอบแทนพี่น้องได้ดีที่สุดนอกจากเสียงร้องเสียงลำ สัญญาว่าจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้ดีที่สุด เจริญรุ่งเรืองกันทุกคนครับ

 

  • 1,678 view
  • share