หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 18 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12:32

เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี "เน็ค นฤพล" ดาวรุ่งมาแรงแกรมมี่ฯ

  • 1,631 view
  • share
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี
  • เปิดชีวิตเด็กวัดหล่อเสียงดี

"ชีวิตเด็กวัด" น่าอายหรือไม่ มิได้อยู่ที่ "คนเป็น" แต่อยู่ที่ "คนมอง" หากคนมองมีทัศนคติดี ก็มองในมุมที่ดี หากมีความคิดมืดบอดแบ่งชนชั้นวรรณะ ก็คงไม่มีใครดีในสายตา

         "ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว"

         คนเราเลือเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นคนที่ดีได้ และการเป็นคนที่ดี ก็มิได้ขึ้นอยู่กับสถาบันหรือองค์กร หากแต่ขึ้นอยู่กับบุคคล

         ที่ผ่านมา มีเด็กวัดอาศัยข้าวก้นบาตรหลวงตา สามารถยกระดับตนเองขึ้นมาเป็นบุคคลสำคัญระดับประเทศมากมายหลายคน

         หากคิดดีทำดี ประพฤติตนอยู่ในครรลองครองธรรม ก็ไม่จำเป็นต้องอาย ใครจะมองว่าเป็นเด็กวัด และควรภูมิใจที่สามารถยกระดับ "ชีวิตต้นทุนต่ำ" ให้สูงขึ้น ทั้งที่ไม่สมบูรณ์พร้อมเหมือนคนที่เกิดมาบนกองเงินกองทอง

    ดังเช่น "เน็ค นฤพล" นักร้องลูกทุ่งหนุ่มดาวรุ่งมาแรง ในสังกัด "แกรมมี่ โกลด์" ค่ายเพลงชั้นนำระดับประเทศ ที่กำลังได้รับการผลักดันให้เป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว

          หลังจากตัดสายสะดือแจ้งเกิดได้อย่างงดงาม กับการเป็นหนึ่งในศิลปินน้องใหม่ไต่ดาวโครงการ 2 ตามรอย "ตรี ชัยณรงค์" ที่กำลังไปได้สวยกับการบินเดี่ยว ที่ไม่อายกับการเปิดเผยชีวิตเด็กวัดให้สาธารณชนรับรู้

          "ผมเป็นเด็กวัด หลวงพ่อแย้ม พระเทพศาสนาภิบาล (แย้ม กิตฺตินฺธโร) รองเจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ท่านเมตตาให้อยู่วัดไร่ขิงมา 2 ปีแล้วครับ ตื่นแต่เช้าเดินตามพระบิณฑบาต กลางวันเก็บสังฆทาน ให้เข้าที่เข้าทาง ขายกาแฟ ทำงานทักอย่าง ล้างห้องน้ำ กวาดถูวัด วันไหนมีงานก็ไปร้องเพลง แรกๆ ก็เขินกับสายตาคนมองเหมือนว่าเราไม่มีค่า แต่ก็ไม่ได้สนใจ เพราะเราก็อยู่ในสถานะเด็กวัดจริงๆ ใครจะมองอย่างไรก็เป็นสิทธิ์ของเขา ไปห้ามกันไม่ได้ รู้สึกภูมิใจมากกว่านะที่ได้อยู่ภายใต้ร่มเงาของศาสนา  อยู่วัดลำบากมั้ย ในความรู้สึกของคนอื่นอาจจะคิดว่าลำบาก แต่สำหรับผมไม่รู้สึกว่าลำบากเลยนะ เพราะต้นทุนชีวิตต่ำอยู่แล้ว ไม่ได้มีสูงมาตั้งแต่เด็กแล้ว  เป็นเด็กวัดและได้รับโอกาสเป็นศิลปินแกรมมี่ โกลด์ รู้สึกภูมิใจมากครับ กับน้องใหม่ไต่ดาวโครงการ 2 ร้องสองเพลง คือเพลงบ่หล่อก็บ่ตาย และเพลงตั้งใจมาเป็นตัวจริง ได้รับผลตอบรับในระดับหนึ่ง ทำให้มีแรงบันดาลใจ เดินหน้าต่ออย่างมีความหวัง เพื่อพิสูจน์ความสามา ก้าวไปพบกับความสำเร็จเหมือนกับศิลปินขวัญใจมหาชน อย่างพี่ไมค์ ภิรมย์พร พี่ไผ่ พงศธร พี่มนต์แคน แก่นคูน และอีกหลายๆ คน"

         เน็คเล่าต่อไปว่า แม้เป็นเด็กวัด แต่ก็มีส่วนร่วมกับการทำกิจกรรมดีๆ เป็นประโยชน์กับสังคมกับทางวัดไร่ขิงมากมาย อาทิ โครงการสานฝันเพื่อน้องพี่ร้องน้องสุข นำเงินรายได้จากที่มีคนบริจาคตามจิตศรัทธา ไปมอบให้เป็นทุนกาศึกษาน้องๆ นักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ มีชีวิตความเป็นอยู่ลำบากกว่าเด็กวัด

          "ได้มาเป็นนักร้องค่ายใหญ่ก็ดีใจมากอยู่แล้ว ตอนแรกโทรไปบอกพ่อแม่ท่านช็อคและอึ้งไปเลย ไม่คิดไม่ฝันว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นจริงในชีวิตลูก ตอนแรกอยู่กับครูสลา พอท่านพาเข้ามาแกรมมี่ โกลด์ พ่อแม่ก็ดีใจประกาศบอกคนทั้งหมู่บ้านเลย พอมาอยู่ตรงนี้ได้ร่วมโครงการดีๆ อีก ยิ่งดีใจ ยิ่งภูมิใจ โครงการนี้เป็นโครงการหาทุนทรัพย์ทางการศึกษาของมูลนิธิวัดไร่ขิง มีศิลปินชั้นนำมาขึ้นเวทีร้องเพลงช่วยกันต่อเนื่อง อาทิ ครูสลา คุณวุฒิ พี่ต่าย อรทัย ต้นทุนชีวิตเราต่ำอยู่ในวัด ได้ช่วยพระสงฆ์ เปิดหมวกร้องเพลงช่วยน้องๆ ต่างจังหวัด รวมทั้งลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยจากน้ำท่วม ภัยหนาว เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจ ที่ได้นำสิ่งดีๆ ไปมอบให้เป็นประโยชน์กับชีวิตของผู้อื่น"

         เด็กหนุ่มจาก อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เข้มข้นชวนให้ติดตามต่อเนื่อง ขนาดค่ายต้นสังกัดยังเตรียมหยิบยกมานำเสนอ เป็นส่วนหนึ่งในแผนผลักดันให้เป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว

          "รู้สึกดีใจ ที่ชีวิตตรงนี้จะถูกนำออกมาถ่ายทอดเป็นเพลง ในรูปแบบของภารกิจตามหาฝันด้วยเสียงเพลงว่าจะได้ไปต่อมั้ย ถ้าทำไม่สำเร็จก็ต้องหยุด ถ้าทำสำเร็จก็ได้ไปต่อ โดยวัดจากความพึงพอใจของอาจารย์นักแต่งเพลง พี่ๆ ทีมงานว่าพอใจกับผลงานของผมหรือไม่ หลังจากส่งไปเรียนร้องเพลง เต้น เล่นฟิตเนส ซึ่งมีการสอบถามไปยังคนสอนว่า ผมมีพัฒนาการเพิ่มขึ้นบ้างหรือไม่ด้วย ถ้าทำภารกิจได้ก็จะได้รับของขวัญ ให้ออกเพลงหนึ่งเพลง ซึ่งมีเพลงเตรียมไว้ให้แล้ว ชื่อว่า เฟซบ่กล้าไลค์ไลน์บ่กล้าแอด ชวนให้ลุ้นตลอดว่า สุดท้ายจะทำได้มั้ย ประสบความสำเร็จหรือเปล่า ควรได้รับโอกาสมั้ย ซึ่งจะมีการนำไปเผยแพร่ในยูทูบ มีทั้งหมดสี่ตอน ตอนแรกปล่อยไปแล้ว เมื่อวันที่ 10 พ.ย. เข้าไปติดตามกันได้ครับ ภารกิจตามฝันด้วยเสียงเพลงโครงการ 1 ความฝันของเด็กวัด ก่อนที่จะมีเพลงเป็นของตนเองต้องผ่านบททดสอบหนักหน่อย แต่ล่ะสิ่งที่ทำต้องตั้งใจทำให้ดีที่สุด ได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการร้อง การเดินอย่างไรให้ดูสง่า ดึงดูดผู้ชมให้สนใจเราตลอดเวลา เพื่อนำมาเพิ่มศักยภาพการเป็นนักร้อง"

          เน็ค นฤพล กล่าวพร้อมกับอ้อนแฟน เมตตาส่งกำลังใจ ช่วยหนุนให้ "เด็กวัด" สามารถผ่านด่านทดสอบตามฝันได้สำเร็จ

          แจ้งเกิดเป็นศิลปินเดี่ยวเต็มตัว!!

 

  • 1,631 view
  • share