หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:10

บริสุทธิ์ผุดผ่อง "วสุ ห้าวหาญ" สู้มา 7 ปี ล้างมลทินโดนใส่ร้ายขโมยเพลงสะอาดหมดจด

  • 1,361 view
  • share

"วสุ ห้าวหาญ" ถูกกล่าวหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทำการดัดแปลงและเผยแพร่ต่อสาธารณชน โดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่ได้ทำสัญญาซื้อขายถูกต้องตามกฏหมาย ตั้งแต่เมื่อปลายปี พ.ศ.2553

         หลังจากตกเป็นจำเลยมากว่า 7 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 60 ที่ ศาลทรัพย์สินทางปัญญา และการค้าระหว่างประเทศกลาง ผู้พิพากษาออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลฏีกา พิพากษา ให้นักแต่งมือทอง ผู้ใช้มันสมองเรียงร้อยบทเพลง นึกเสียว่าสงสาร, ฝากแฟนผมด้วย ฯลฯ พ้นมลทินจากข้อกล่าวหา "ไม่มีอะไรแล้วใช้ชีวิตประกอบสัมมาอาชีพต่อไป"

         "ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย" คือสิ่งที่ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ นักร้องขวัญใจมหาชนมานับไม่ถ้วน อาทิ ไมค์ ภิรมย์พร, ไผ่ พงศธร, เดวิด อินธี, พี สะเดิด, ตั๊กแตน ชลดา, อ้อย กระท้อน ฯลฯ ใช้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจในชั้นศาล มีคนในวงการอาสามาเป็นพยานลบล้างข้อครหาให้ โดยมิต้องออกปากขอร้อง เพราะรู้เห็นเป็นอย่างดี นักแต่งรายนี้มีกึ๋นและมีคุณธรรม สร้างสรรค์งานอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง

         ขนาดไปเดินตลาดสดแถวบ้าน ยังเหมาอึ่งอ่างเป็นกะละมังมาปล่อย ยกเสื้อผ้า รองเท้า ของตัวเองให้น้องๆ นักร้องขวัญใจมหาชนสวมใส่ สมัยยังไม่ตัดสายสะดือแจ้งเกิด คนแบบนี้หรอ!? จะละโมบโลภมากแอบอ้างเอาผลงานของชาวบ้านมาเป็นของตนเอง ให้มีจุดดำเป็นตำหนิฝังลึกอยู่ในใจ

         หลังจากพิสูจน์ตัวเอง มาตั้งแต่ลูกสาวยังไม่เข้าโรงเรียน ต้องอุ้มไปกินนอนในศาล จนปัจจุบันเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 แล้ว เมื่อความจริงเด่นชัดว่าเป็นฝ่ายโดนใส่ร้าย ในใจของ "วสุ ห้าวหาญ" ไม่มีอะไรเกินไปกว่าคำว่า "โล่ง" โล่งกับครอบครัว พ่อ แม่ ลูก เมีย ที่ทุกข์ด้วยกันมาตลอด

          ขอบคุณทุกกำลังใจจากพี่น้องร่วมวงการ ขอบคุณนักแต่งเพลง เจ้าของเพลง ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกกล่าวหา ออกมาต่อสู้ร่วมกันจนผ่านเหตุการณ์ที่เสมือนว่าเป็น "คราวเคราะห์" ไม่แตกต่างอะไรกับเดินสะพายกระเป๋าอยู่ข้างถนน แล้วมีใครก็ไม่รู้ มาจี้เอาทรัพย์สินมีค่าไป นั้นมาได้

          กรณีของ "วสุ ห้าวหาญ" นับว่าเป็นตัวอย่างสะท้อนถึงนักแต่งเพลง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นอาชีพ "ปิดทองหลังพระ" ควรให้ความสำคัญกับการ "สร้างภูมิคุ้มกัน" ให้กับตนเอง จดลิขสิทธิ์ผลงานเพลงที่สร้างสรรค์ขึ้นให้ถูกต้องตามกฏหมาย หากต้องเผชิญชะตากรรมแบบนี้ จะได้มีหลักฐานไว้ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ใจของตนเอง

          อย่าชะล่าใจอะไรก็เกิดขึ้นได้ ในโลกที่ยังมีคนอยู่ในความเพ้อฝันมากจนเกินไป ไม่ยอมรับความจริง  พูดความจริง มัวแต่หลอกคนอื่น  หรือแม้แต่หลอกตัวเอง  ว่าเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้

 

  • 1,361 view
  • share