หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 31 ตุลาคม 2560 เวลา 09:14

ตายไป 9 ปีเพิ่งตั้งวง "ยอดรักคอมโบ้" หมดมุกหากินหรือทำตามเจตนารมณ์

  • 2,637 view
  • share

“พี่แอ๊ว” ยอดรัก สลักใจ นักร้องลูกทุ่งในตำนาน เจ้าของเพลงดังอมตะมากมาย อาทิ สามสิบยังแจ๋ว, ล่องเรือหารัก, สาริกาไร้รัง, คาถามหานิยม, จดหมายจากแนวหน้า ฯลฯ เสียชีวิตไปนานกว่า 9 ปีแล้ว ล่าสุด บรรดาลูกศิษย์ และอดีตสมาชิกร่วมวงดนตรีลูกทุ่งยอดรัด สลักใจ อย่าง เกรียงไกร กรุงสยาม, ปัญญา กตัญญู จันทรา ธีรวรรณ, เล็ก อินทรีย์, พลอยดี สีฟ้า ฯลฯ ร่วมกันก่อตั้งรำวงย้อนยุคคณะ “ยอดรักคอมโบ้” ซึ่งมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ร้านดาวล้อมเดือน ย่านตลิ่งชัน กทม. ภายในงานมี นางลัดดา ไพรวัลย์ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของยอดรัก และนายเกรียงศักดิ์ ไพรวัลย์ ลูกชาย ร่วมแสดงความยินดี

     โดย ปัญญา กตัญญู อดีตโฆษกวงดนตรียอดรัก สลักใจ เปิดเผยว่า ที่มาของการตั้งรำวงย้อนยุคคณะยอดรักคอมโบ้ เพราะบรรดาลูกศิษย์ที่เคยใกล้ชิดกับตำนานขุนพลเพลงลูกทุ่งต้องการสานต่อเจตนารมณ์ของยอดรัก ย้อนหลังไปเมื่อครั้งอดีตที่ยอดรักยังมีชีวิตเคยพูดกับลูกศิษย์และคนสนิทว่า “อยากทำรำวงย้อนยุค” เพราะเริ่มต้นก้าวเข้าสู่วงการเพลงกับคณะรำวง แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีโอกาสทำตามฝันที่วาดไว้ จนกระทั่งจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ล่วงเลยมาเป็นเวลากว่า 9 ปีแล้ว คำพูดของยอดรัก ยังก้องในหูตลอดมาแต่ก็ไม่มีปัญญาทำได้ จนวันนี้มี นายชูเกียรติ จันทร์ทอง อาสามาช่วยสานฝันให้เป็นจริง จึงได้กำเนิดรำวงย้อนยุคคณะยอดรักคอมโบ้ขึ้นมา

     “พี่แอ๊วเคยอยู่รำวงาก่อนเวลาไปเล่นคอนเสิร์ตเขานึกคิดอยากตั้งวงรำวงย้อนยุค เกริ่นไว้ก็หายไปไม่ได้ทำสืบทอดจนเขาเสียชีวิตไป พอมีงานรำลึกยอดรัก สลักใจ พวกศิษย์ทุกคนก็มาร่วมงานแล้วก็มีความคิดกันว่า เราน่าจะทำรำวงชื่อว่ารำวงย้อนยุคคณะยอดรักคอมโบ้ ก็ไปขออนุญาตพี่หนู (ภรรยายอดรัก) และ น้องเอส (ลูกชายยอดรัก) เพื่อได้ใช้รูปพี่แอ๊วมาขึ้นป้ายให้สมบูรณ์แบบ ซึ่งทางครอบครัวก็อนุญาตให้นำภาพพี่แอ๊วมาเป็นโลโก้ได้เลย ฉากหลังเวทีก็จะเป็นพี่แอ๊วยืนเดียวคนเดียวเลย แต่บนเวทีก็เป็นหน้าที่ของศิลปินอย่างพวกเราทำการแสดงรำวงย้อนยุคจริงๆ เหมือนในสมัยก่อน มีการไหว้ครูก่อน ไม่มีประยุกต์นะ ตะลุงคือตะลุง แซมบ้าคือแซมบ้า นางรำ ใส่กระโปรงมีเบอร์ ค่าจ้างวงเราเน้นตามแรงเจ้าภาพ เริ่มต้นที่ 1 แสน 2 หมื่นก่อน มีครบทุกอย่างนางรำ 16 ท่าน เวทีขนาดใหญ่ นักร้องมีเกรียงไกร กรุงสยาม  เล็ก อินทรีย์  จันทรา ธีรวรรณ พลอยดี สีฟ้า และผมโฆษกปัญญา กตัญญู” 

     ปัญญา กตัญญู กล่าวต่อว่า การตั้งคณะรำวงย้อนยุคยอดรักคมโบ้ในครั้งนี้ เกิดจากความตั้งใจของเหล่าลูกศิษย์ และอดีตสมาชิกร่วมวงดนตรี ต้องการสืบสานเจตนารมณ์ยอดรัก ไม่กลัวหากจะมีใครมองว่า เพราะหมดมุกทำมาหากินจึงต้องไปงัดเอาชื่อตำนานขุนพลเพลงลูกทุ่งมาใช้เป็นจุดขาย

     “จุดนี้พวกเราไม่กลัวนะ เพราะเราทุกคนรู้อยู่แก่ใจว่าว่ากำลังทำอะไร และตั้งใจทำจริงๆ วงการเขาก็รู้กันดี อีกอย่างมิตรรักนักรำตอนนี้มีคณะรำวงให้เลือกเยอะ ยกตัวอย่างเฉพาะที่จังหวัดเพชรบุรี มีรำวงไม่รู้กี่ร้อยคณะ ที่อื่นก็มีหมด ผมเองก็เคยตั้งวงมาก่อนเหมือนกัน ธิดา ดวงดาว ปัญญา กตัญญู ทุกวันนี้ผมก็มีรำวงย้อนยุคอย่างอื่นไป แต่ว่าความมาตรฐานต่างๆ ในฐานะที่พวกเราเป็นศิษย์ คุณชูเกียรติก็เป็นผู้สนิทชิดเชื้อกับพี่แอ๊วมาก็มารวมตัวกันเพื่อสืบสานเจตนารมณ์ และขออนุญาตครอบครัวพี่แอ๊วให้มันถูกต้อง ถ้าเขาไม่อนุญาตเราก็ตั้งชื่ออื่นไป แต่อันนี้ได้รับอนุญาตเพราะทุกคนรู้ดีว่าพี่แอ๊วอยากตั้งคณะรำวงย้อนยุคจริงๆ” 

     ด้าน เกรียงไกร กรุงสยาม อดีตนักร้องวงดนตรียอดรัก สลักใจ ต้นฉบับเสียงร้องเพลงดังอมตะ ชวนน้องแต่งงาน เปิดเผยว่า มาร่วมก็ตั้งรำวงย้อนยุคคณะยอดรักคอมโบ้ เพราะต้องการเป็นตัวแทนนำความรักของหัวหน้าส่งต่อไปยังมิตรรักแฟนเพลงที่ยังไม่เคยลืมความประทับใจในอดีตอีกครั้ง 

     “เมื่อก่อนผมจะไปเดินสายต่างประเทศไป หัวหน้า (ยอดรัก) ก็มักจะบอกว่าเฮ้ยมึงอย่าไปไหนไกลนักนะ เดี๋ยวกูจะทำรำวงให้ร้องกัน คุยกันพักหนึ่งท่านก็เสีย ก็มานั่งคุยกับนายหัวชูเกียรติอีกครั้งว่าเพื่อนเรามาทำรำวงให้หัวหน้ากันดีมั้ย ก็เห็นพ้องต้องกันเอาดิไม่ลังเลเลยเอายังไงเอากัน ก็ทุบกระปุกทำกันเลย ปล่อยผลงานออกมามียดวิวยอดผู้ชมผู้ฟังดี ยิ่งทำให้พวกเรามีกำลังใจในการสร้างงานให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ของท่านหัวหน้าแล้วนะประมาณนี้ การทำงานก็ยากอยู่นะเสี่ยงอยู่เหมือนกันที่ต้องหยิบเอาเพลงสไตล์หนึ่งมาทำอีกสไตล์หนึ่ง อย่างเพลงยอดรักอกหัก ต้นฉบับหวานๆ เศร้าๆ เอามาทำแบบจังหวะบีกิน แต่เห็นผลตอบรับดีก็คิดว่าโอเคน่าจะไปได้สวย” 

     ส่วน นางลัดดา ไพรวัลย์ ภรรยายอดรัก สลักใจ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่เห็นลูกศิษย์ และอดีตสมาชิกวงดนตรียอดรัก สลักใจ ไม่ทอดถึงกัน และรู้สึกดีที่มีคนนำผลงานเพลงดังอมตะมาปัดฝุ่นทำกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บทเพลงต่างๆ ไม่สูญหาย ยังอยู่กับแฟนๆ ลูกทุ่งมาโดยตลอด

     “รู้สึกดีนะที่เขามาทำกัน นำเพลงมาร้องกัน เพลงจะได้ไม่สูญหาย 9 ปีที่ไม่มีพี่แอ๊วก็ยังระลึกถึงเขาตลอด ทำบุญปฏิบัติธรรมอุทิศส่วนกุศลให้ตลอด มีแฟนเพลงมาร่วมกันตลอด ถ้าคนรุ่นก่อนก็ยังประทับใจเสียงเพลงของพี่แอ๊วอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ มีคนนำมาร้องให้คนรุ่นใหม่ได้ยินด้วยก็ดีใจ ดีใจที่ทุกคนยังไม่ลืม ขอขอบคุณทุกคนที่ไม่เคยลืมยอดรัก สลักใจเลย” 

     นายเกรียงศักดิ์ ไพรวัลย์ ลูกชายของยอดรัก สลักใจ กล่าวว่า “ทุกวันนี้ครอบครัวเราก็มีความสุขกันดี เหมือนยังมีพ่ออยู่ด้วยทุกวัน และมีความยินดีมากที่ทางลูกศิษย์วงดนตรียอดรัก สลักใจ ทำรำวงย้อนยุคยอดรักคอมโบ้ ดีใจมากครับ ซื้อลิขสิทธิ์เพลงพ่อมาทำกัน อย่างที่อาๆ บอกว่าก่อนพ่อเสียอยากตั้งวงรำวง มาตอนนี้ช่วยกันตั้งทำตามเจตนารมณ์ของพ่อดีใจจริงๆ ส่วนผมตอนนี้ก็เน้นไปที่การทำธุรกิจบ่อกุ้ง บ่อปลา ที่จังหวัดเพชรบุรี มีรายได้พอเลี้ยงครอบครัว ดูแลครอบครัวต่อจากคุณพ่อได้ กับคณะรำวงที่อาๆ ทำกันผมกับครอบครัวก็คงคอยดูอยู่ห่างๆ แหล่ะครับ ให้ไปร้องเพลงคงไม่ไหวหรอก ทุกวันนี้ก็มีรายได้จากลิขสิทธิ์เพลงของพ่อ ประทับใจคุณพ่อทำไว้ให้ครอบครัวเยอะ และวันนี้ก็ยังมีคนมาสืบสานต่อ”

 

 

  

 

  • 2,637 view
  • share