หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 24 ตุลาคม 2560 เวลา 12:26

ขอตามรอยพ่อหลวงไปจนฟ้าดินสลาย "ไผ่" ซาบซึ้งตัวอย่าง "สุดยอดลูกกตัญญู"

  • 1,286 view
  • share

ภาพพระมหากษัตริย์ผู้ทรงงานหนัก เพื่อให้ราษฎรมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างพอเพียง คุ้นชินมาหลายทศวรรษ กลายเป็นแรงบันดาลใจ ให้ปวงชนชาวไทยลุกขึ้นมาทำความดี มีคุณธรรม ตามรอยพระยุคลบาท “ในหลวง รัชกาลที่ 9”

     หนึ่งในคุณธรรมสำคัญที่ทรงยึดถือ และปฏิบัติเสมอมาคือ “ความกตัญญู” โดยเรื่องราวของ “พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู” ได้รับการบันทึก และถ่ายทอดสู่สาธารณชน บอกเล่าความประทับใจที่ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปฏิบัติต่อ “สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” ด้วยหัวใจกตัญญูยิ่ง 

     “นายประยูร ศรีจันทร์” หรือ “ไผ่ พงศธร” เป็นอีกคนหนึ่ง ที่ซาบซึ้งในสิ่งที่พระองค์ปฏิบัติ และขอเดินตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำหน้าที่ของลูกที่ดีมีความกตัญญูต่อ “คุณแม่บุญทัน ศรีจันทร์” มารดาผู้ให้กำเนิด ซึ่งเป็นคุณธรรมพื้นฐานสำคัญ ที่จะทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง ไปจนฟ้าดินสลาย 

     นักร้องหนุ่มชาวจังหวัดยโสธร กล่าวว่า ภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย ภายใต้ร่มพระบารมี ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นในหลวง รัชกาลที่ 9 มาตั้งแต่จำความได้ เห็นพระองค์ตามที่ต่างๆ จากรายการโทรทัศน์ และพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์บนหน้าหนังสือพิมพ์ บนปฏิทิน บนปกนิตยสาร เห็นพระราชกรณีที่พระองค์ทรงเสียสละมาเพียงไหนเพื่อประชาชน เห็นพระจริยวัตรอ่อนโยนเป็นกันเองต่อราษฎร 

     แม้ชีวิตนี้จะไม่มีโอกาสได้เข้าเฝ้าใก้ชิด แต่ก็มีความรู้สึกอบอุ่นใจเสมอ รักพระองค์สุดหัวใจ พระองค์ทรงเป็นต้นแบบ และแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของพสกนิกรชาวไทย พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เปี่ยมล้นด้วยเมตตา คุณธรรม ความเสียสละ พระองค์ทรงมีพระอัจฉริยภาพในทุกๆ ด้าน ภูมิใจเหลือเกินที่ได้เกิดมาเป็นประชาชนของพระองค์ท่าน ภูมิใจที่ทั่วโลกได้เห็นว่าพระมหากษัตริย์ของเราประเสริฐเพียงใด โดยเฉพาะเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู 

     นับตั้งแต่ประสบความสำเร็จ ได้เป็นศิลปินตามความฝัน ทำงานติดต่อกันแทบทุกวัน แต่เมื่อมีเวลาว่าง ไผ่ พงศธร จะเดินทางกลับไปใช้ชีวิตกับ “คุณแม่บุญทัน ศรีจันทร์” ที่บ้านสร้างแต้ ต.โพนงาม อ.กุดชุม จ.ยโสธร ซึ่งเป็นบ้านเกิดทันที กินข้าวพูดคุยกันเติมความสุขให้กันและกัน หรือไม่ก็รับแม่ลงพักอาศัยด้วยกันที่บ้านในเมืองหลวง 

     ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันหยุดไม่ต้องเข้ากองถ่ายละครเรื่อง “นายฮ้อยทมิฬ” ที่กำลังเร่งปิดกล้อง ก็ได้ให้เวลากับมารดาผู้ให้กำเนิด เริ่มด้วยการทำบุญเลี้ยงพระเพลที่บ้านย่านรามอินทรา นิมนต์ “พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต” มาเทศน์ธรรมะเพื่อความสุขความเจริญทางจิตใจ ก่อนพาคุณแม่ไปทำบุญไหว้พระที่วัด และพักผ่อนในที่ที่ท่านยากไป พร้อมกับเครือญาติ เพื่อเป็นการทำกิจกรรมสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัว 

      “ผมอ่านสกู๊ปข่าวในสื่อแล้วซาบซึ้งเรื่องนี้จับใจ แม้พระองค์จะทรงงานหนักแต่ก็จะเสด็จไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ 5 วัน ไปคุยกับแม่ไปทำให้แม่ชุ่มชื่นหัวใจ โดยทุกครั้งที่ในหลวงเสด็จฯ ไปหาสมเด็จย่า พระองค์จะทรงเข้าไปกราบที่ตัก แล้วสมเด็จย่าก็จะทรงดึงตัวในหลวงเข้ามากอดและหอมแก้มเสมอ พระองค์ประสูติมาเป็นพระองค์เจ้า เป็นพระเจ้าแผ่นดิน แม้สมเด็จย่าไม่ได้เกิดมาเป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นคนธรรมดาสามัญชน แต่พระเจ้าอยู่หัวที่เป็นกษัตริย์ปกครองแผ่นดิน ก็ทรงก้มกราบคนธรรมดาสามัญชนที่เป็นแม่ หัวใจลูกที่เคารพรักแม่ กตัญญูกับแม่เช่นนี้หาไม่ได้อีกแล้ว เมื่อเรามีพระเจ้าอยู่หัวเป็นตัวอย่างของสุดยอดลูกกตัญญู ประชาชนชาวไทยก็ควรซาบซึ้งในสิ่งที่พระองค์ทรงปฏิบัติ เริ่มต้นทำหน้าที่ของลูกกตัญญู ทำหน้าที่ของคนดี ซึ่งเป็นหลักคุณธรรมพื้นฐานสำคัญ มีความเป็นสิริมงคลกับชีวิต”

 

 

  • 1,286 view
  • share