หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 ตุลาคม 2560 เวลา 12:35

"ต้อย หมวกแดง" บวชถวายเป็นพระราชกุศล 9 วัน บุญใหญ่ในชีวิตได้เฝ้ารอรับเสด็จตอนเรียนประถม

"ต้อย หมวกแดง" เข้าพิธีอุปสมบทหมู่ ตั้งใจปฏิบัติธรรมเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

    วันที่ 21 ต.ค. ที่ วัดสุวรรณรัตนาราม (วัดแคราย) จ.สมุทรสาคร ชาวชุมชนบ้านคลองสะพาน และพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ร่วมใจสร้างมณฑลพญานาค 9 เศียร ถวายพ่อหลวง ร.9 จัดพิธีอุปสมบทหมู่ 300 รูป ปฏิบัติธรรม 9 วัน ระหว่างวันที่ 21 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน 2560 

    โดยมี นายสุรชัย ไกรวาปี หรือ "ต้อย หมวกแดง" นักร้องลูกทุ่งอีสานคนดังเข้าร่วมพิธีอุปสมบทหมู่ในครั้งนี้ด้วย ซึ่งในวันนี้ได้มีพิธีกล่าวขอขมาบิดา มารดา พิธีปลงผมนาค พิธีรับผ้าไตร และพิธีเทศน์สอนนาค ก่อนจะออกเดินทางไปทำพิธีอุปสมบท ณ พัทธสีมา วัดหนองพะอง ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ในวันที่ 22 ต.ค. เวลา 08.00 น.

     ต้อย หมวกแดง เผยว่า ตอนเด็กรู้สึกว่ามีบุญ ที่เคยตามพ่อแม่ไปเฝ้ารอรับเสด็จพระองค์ท่านที่จ.อุดรธานี เป็นภาพจำติดตาจนทุกวันนี้ การบวชเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เรา ชายไทย สามารถทำเพื่อตอบแทนบุญคุณของพระองค์ท่านได้ นอกเหนือจากการดำรงตนเป็นคนดี พระองค์ คือ พ่อ  พ่อของแผ่นดิน ตนจึงอยากบวชเพื่อตอบแทนพระองค์ท่าน

     "สิ่งที่ไม่เคยลืมเลย คือตอนผมเรียนชั้นประถม ที่จ.อุดรธานี ก็ 40 กว่าปีแล้ว มีบุญได้มีโอกาสไปกับพ่อแม่ชาวบ้าน เฝ้ารอรับเสด็จในหลวงกับพระราชินีที่เสด็จมาเยี่ยมเยือนประชาชน พื้นที่ออกจากตัวจังหวัดไป ก็ไปนั่งรอ ประนมมือเห็นพระองค์ท่านทั้งสอง เสด็จมาทักทายประชาชน จำติดตามจนทุกวันนี้ครับ เราคนไทยคนหนึ่ง ที่เกิดในรัชกาลของพระองค์ท่าน มีโอกาสก็ตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณครับ ชีวิตนี้ผมเคยบวชมา 1 ครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ขอบวชอีกเพื่อพระองค์ท่าน หลังจากบวชแล้วก็จะเดินทางไปถือศีลปฏิบัติธรรม ที่สถานปฏิบัติธรรมศีล 5 บ้านคลองสะพานดำ ตั้งใจศึกษาธรรมะ ปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 9 วัน และในวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคม พระภิกษุสงฆ์จำนวน 300 รูป ร่วมกับพสกนิกรชาวไทย ร่วมกันสวดมนต์ น้อมส่งพระองค์ท่านเสด็จสู่สวรรคาลัย และมีกำหนดลาสิกขาวันที่ 1 พ.ย. เวลา 09.09 น.ครับ"