หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 27 กันยายน 2560 เวลา 07:59

อดีตผจก. "ลำไย ไหทองคำ" ฟ้องศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ละเมิดสัญญานักร้อง

  • 114,744 view
  • share

วันที่ 26 ก.ย. นายณรงค์วัฒน์ ยันตะพันธ์ ที่อยู่ 7/569 ม.7 แขวงทวีวัฒนา เขตไทรน้อย จ.นนทบุรี เปิดเผยว่า เม่ีอวันที่ 5 ก.ค. ตนได้ยื่นฟ้อง น.ส.สุพรรณษา เวชกามา หรือ ลำไย ไหทองคำ อายุ 19 ปี ที่อยู่ 29/21 ถ.จรัลสนิทวงศ์ แขวงบางขุนศรี เขตบางกองน้อย กทม.เป็นจำเลยที่ 1 และ นายประจักษ์ เนาวรัตน์ ผู้จัดการ อายุ 46 ปี ที่อยู่ 78 ม.5 ต.หว้านใหญ่ อ.หว้านใหญ่ จ.มุกดาหารเป็นจำเลยที่ 2 ในคดีหมายเลขดำที่ อ.710/2560 ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ สิทธิของนักแสดงต่อตนได้ยืนต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง

     นายณรงค์วัฒน์กล่าวว่า ตนเป็นเจ้าของสิทธิ์ สิทธิของนักแสดง โดยทำสัญญาเป็นผู้รับโอนสิทธิของนักแสดงจากลำไย ไหทองคำ ซึ่งเป็นจำเลยที่ 1 เป็นนักแสดง-นักร้องที่ได้โอนสิทธิของนักแสดงให้ไว้แก่ตนโดยมีเงื่อนไขและกำหนดระยะเวลาห้าปี นับแต่วันที่ 12 ส.ค.2557 ถึง 12 ส.ค.2562 

     มีหลักฐานเป็นหนังสือสัญญานักร้อง ลงลายเซ็นด้วยกันทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 12ส.ค. 2557 

     แต่ปรากฎว่าหลังจากทำสัญญาไป1 ปีได้ทำเพลงออกไป 2 เพลง ลำไย ไหทองคำได้ไปร่วมงานกับนายประจักษ์ชัย และร่วมกันละเมิดลิขสิทธิ์ สิทธิของนักแสดง โดยไปเปิดการแสดงโชว์ เผยแพร่ภาพและเสียงต่อสาธารณชนซึ่งการแสดงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากตนที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ สิทธิของนักแสดง 
 
     นายณรงค์วัฒน์กล่าวเพิ่มเติม เมื่อติดต่อสอบถามทั้งลำไยและผู้จัดการก็ไม่ให้ความสนใจ หาว่าสัญญาดังกล่าวเป็นเพียงแค่กระดาษแผ่นเดียวไม่มีความหมาย ตนจึงมีความจำเป็นต้องพึ่งอำนาจศาลให้ได้รับความเป็นธรรม ทั้งตัวลำไยและผู้จัดการคู่นี้ร่วมกระทำถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83  พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 27,28,29,30 มาตรา 44,45 และมาตรา 52  จึงต้องฟ้องต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ขอให้ศาลออกหมายนัดและเรียก จำเลยมาพิจารณาลงโทษตามกฎหมาย
     1.ขอให้ศาลสั่งและบังคับจำเลยจ่ายค่าปรับแก่โจทก์กึ่งหนึ่งตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 
     2.ให้จำเลยทั้งสองระงับหรือละเว้นการแสดง การเผยแพร่ภาพหรือเผยแพร่ต่อสาธารณชนซึ่งการแสดง ทำซ้ำซึ่งสิ่งบันทึกการแสดงที่มีผู้บันทึกไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต 

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลักฐานเอกสารหนังสือสัญญานักร้องประจำ ลงเมื่อ 12 ส.ค.2557 ทำขึ้นระหว่าง นายณรงค์วัฒน์ ยันตะพันธ์ กับ น.ส. สุพรรณษา เวชกามา ที่อยู่ 29/21 ตำบลบางขุนศรี อำเภอบางกอกน้อย กทม. 

     ทั้งสองฝ่ายตกลงทำสัญญาร่วมกันข้อความดังต่อไปนี้ 
     1.สัญญาฉบับนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.2557 ถึงวันที่ 12 ส.ค.2562 รวมสัญญาเป็นระยะเวลา 5 ปี 
     2.ในการออกอัลบั้ม 1 ชุด นักร้องจะได้ค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซนต์จากการขายเทป/ซีดี/วีซีดี/ดีวีดี 
     3.เมื่อมีงานแสดงให้นักร้องแสดง หากนักร้องไม่ไปตามนัด บริษัทจะปรับ 10 เท่าของเงินค่าจ้างตามนั้นๆ 
     4.ห้ามนักแสดงในสัญญารับจ้างงานแสดงเองโดยพลการ ถ้าจับได้จะปรับ 10 เท่าของงานแสดงหรือค่าตัวที่รับ 
     5.ค่าตอบแทนในการที่รับงาน นักร้องจะได้รับค่าตอบแทนครึ่งหนึ่งของค่าจ้างหรือค่าตัว 
     6.เมื่อนักร้องมีแฟนหรือพันธะ ถ้าบุคคลนั้นทำให้เสียหาย จะฟ้องร้องบุคคลเกี่ยวข้องและนักร้องในสัญญา พร้อมทั้งสั่งพักงานนักร้องแล้วจะต้องจ่ายค่าเสียหายให้10 เท่าของการลงทุน(ทุกกรณี) 
     7.ถ้านักร้องจะยกเลิกสัญญาก่อนครบกำหนดจำต้องจ่ายค่าเสียหาย10 เท่าของการลงทุน 
     8.นักร้องจะไม่มีสิทธิ์เรียกร้องใดๆ ที่นอกเหนือจากในสัญญานี้ 

     สัญญาทำขึ้นเป็น 2 ฉบับ คู่สัญญาทั้งสองฝ่ายอ่านแล้วเข้าใจตรงกันและลงลายมือชื่อต่อหน้าพยานไว้เป็นสำคัญ 
 
     โดยในหนังสือสัญญาที่ลงของทั้งโจทก์และจำเลยแล้ว มีพยาน 2 คน คือ นางรติกร สุขเจริญจันทร์ และนางหนูแดง คลังมนตรี(แม่ของน.ส.สุพรรณษา หรือลำไย) 
 
     นายณรงค์วัฒน์ ยังได้ยื่นฟ้องแพ่งกับจำเลยทั้งสองคนด้วย โดยอ้างพยานทั้ง 2 คนในสัญญาฯ ให้ศาลออกหมายเรียกมาเป็นพยาน  ส่วนจำเลยจะไปฟังการไตร่สวนมูลฟ้อง โดยตั้งทนายให้ซักค้านพยานโจทก์ด้วยหรือไม่ก็ได้ หรือจำเลยจะไม่ไปแต่งตั้งทนายไปซักค้านพยานโจทก์ก็ได้ 

 
     เจ้าหน้าที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง รับคำฟ้องตรวจสอบความพร้อมก่อนนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 13 พ.ย.2560

 

 

  • 114,744 view
  • share