หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 18 กันยายน 2560 เวลา 13:26

"แสน นากา" บวชวัดป่า ถวายเป็นพระราชกุศลในหลวง ร.9 เรียบง่ายเหมือนสมัย "หลวงปู่มั่น"

  • 1,519 view
  • share

แสน นากา” นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิต พี่ชายแท้ๆ ของ “เสก โลโซ” ตั้งใจเข้าพิธีอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และทดแทนพระคุณบุพการี เป็นเวลา 1 เดือน ที่ วัดเขาเขียวโฆษิตาราม (วัดพระพฤกษ์) จ.ชลบุรี

     โดยนักร้องหนุ่มค่ายแกรมมี่ โกลด์ เปิดเผยว่า ตนเตรียมเข้าพิธีอุปสมบทวันที่ 6 ต.ค. นี้ โดยก่อนเข้าพิธี จะต้องเดินทางขึ้นเขาไปอยู่ที่วัดประมาณ 2-3 วัน เพื่อถือศีลนุ่งขาวห่มขาวตัดขาดทางโลก เพื่อชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ก่อนเข้าพิธีอุปสมบทแบบเรียบง่าย เหมือนสมัย “หลวงปู่ มั่นภูริทัตโต” และ “หลวงปู่ฝั้น อาจาโร” อริยสงฆ์ที่จารึกอยู่ในความทรงจำของบรรดาสานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป 

     “ตอนนี้ผมอายุ 45 ปีแล้ว ยังไม่เคยบวชมาก่อน ในช่วงเดือนตุลาคม 2560 เป็นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอตั้งใจบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทย และก็บวชเพื่อทดแทนพระคุณบิดามารดา บวชให้คุณตาคุณยายท่านไม่สบาย วัดที่ผมจะไปบวชเป็นวัดป่าตั้งอยู่บนเขา ต้องไปนอนที่วัดก่อนประมาณ 2-3 วัน เพื่อตัดขาดจากทางโลก เตรียมตัวเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร์ และจะเข้าพิธีบวชแบบเรียบง่ายแบบวัดป่า ไม่ได้บวชในโบสถ์ บวชในพัทธสีมาป่า เหมือนสมัยหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ฝั้น อาจาโร และเหล่าอริยสงฆ์สายปฏิบัติ เมื่อบวชแล้วก็ฉันท์มื้อเดียว ไม่ใช่โทรศัพท์ ตัดขาดจากโลกภายนอกไปเลย ซึ่งที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปทำบุญ ถือศีลปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้เป็นประจำ ก็รับประทานอาหารมื้อเช้ามื้อเดียวเหมือนกับพระภิกษุอยู่แล้ว” 

    อย่างไรก็ตามก่อนได้ฤกษ์เข้าพิธีอุปสมบท แสน นากา เตรียมจัดคอนเสิร์ตการกุศลฟื้นฟูเยียวยาซับน้ำตาชาวอีสาน ที่ โรงเหล้าตะวันแดง คลองตัน ค่ำวันที่ 24 ก.ย. นี้ รายได้จากการขายบัตรมอบให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ภาคอีสาน โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สกลนคร ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากภัยธรรมชาติ 

     “คอนเสิร์ตนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจาก น้าแอ๊ด คาราบาว ครับ น้าบอกว่าเราเป็นศิลปินน่าจะจัดคอนเสิร์ตฟื้นฟูเยียวยาอีสาน ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลืออีกมากมายมหาศาล ผมจึงจัดคอนเสิร์ตนี้ขึ้นมา ชวนเพื่อนๆ พี่ๆ ศิลปิน อาทิ พี่กบ ไมโคร ไท ธนาวุฒิ แช่ม แช่มรัมย์ เดวิด อินธี นายสน เดอะสตาร์ ต้อย หมวกแดง มาเล่นคอนเสิร์ตการกุศลด้วยกัน ใครว่างวันนั้นเชิญนะครับ” แสน นากา กล่าว

 

 

  • 1,519 view
  • share