หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 14 กันยายน 2560 เวลา 10:51

"ไชยา-แอน" ดันสายเลือดใหม่ "มิตรชัย" "มิตร-แป้ง" สืบสานงานลิเกยุคโซเชียล

มีทั้งร้องเพลง พิธีกร ละคร ต่อเนื่อง แต่ "เอ-ไชยา" กับ "แอน มิตรชัย" ก็ไม่คิดจะเลิกเล่นลิเก ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างเนื้อสร้างตัวสืบสานมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แถมล่าสุดผลักดันสายเลือด คือ "มิตร มิตรชัย" น้องชาย กับ "แป้ง มิตรชัย" ลูกสาว เปิดคณะลิเก "มิตร-แป้ง มิตรชัย" เพื่อสานต่อไม่ให้ลิเกสูญหาย และนำเสนอเรื่องราวให้เข้ากับยุคโซเชียล เพื่อให้หนุ่มสาวเจเนเรอชั่นใหม่สัมผัสเข้าถึงได้โดยง่าย

    โดยนักร้องพระเอกลิเกเงินล้านเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาตนยังรับงานลิเกอย่างต่อเนื่อง  และไม่มีเคยมีความคิดที่จะเลิก ซึ่งการที่ตนกับแอน น้องสาวเปิดคณะลิเกสายเลือดใหม่ของตระกูลมิตรชัยรุ่นสองนี้ น่าจะเป็นเครื่องการันตี ตอกย้ำความมุ่งมั่นที่จะสืบสานงานแสดงลิเกให้คงความงดงาม เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น
       
    "ผมยังรับงานลิเกอยู่ แต่บางช่วงต้องเตรียมงานลิเกธรรมะประวัติ ที่จัดทุกปี ที่ผ่านมาก็เรื่องอชาตศัตรู ได้รับการตอบรับล้นหลาม เด็กๆ รุ่นใหม่ที่ไม่เคยดูลิเก กลับนั่งดูและชอบ เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ลิเกจะอยู่ต่อไปได้ และปี 2561 เราก็มีลิเกธรรมะประวัติ 2 พุทธกุมารี เดอะมิวสิคัล กำลังเตรียมงานกันอยู่ ผมกับแอนอยากนำเสนอให้เข้ากับยุคโซเชียล ผสมผสานไปกับธรรมะ อยากทำลิเกธรรมะประวัติ ให้เป็น Buddha Land นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ มาเป็นแนวทาง ตอนนี้เปิดตัวรุ่น 2 คณะ "มิตร-แป้ง มิตรชัย" ซึ่งน้องมิตร คือน้องชายคนที่ 3 ของเรา และน้องแป้ง ก็ลูกสาวผม รวมถึงน้องบิ๊ก กิตติพล, น้องนับตังค์ ที่เป็นลูกศิษย์เด็กรุ่นใหม่มีความสามารถในการนำเสนอให้ทันยุค นำความทันสมัยของน้องๆ มาปรับรวมเข้ากับลิเกต้นตำรับ จะแตกต่างกับคณะไชยา-แอน อยู่บ้าง แน่นอนว่าคนเราต่างมีดีของตนเอง ต้องค้นพบข้อเด่นนั้นได้ เราไม่ได้ปิดกั้นการนำเสนอของพวกเขา และขอฝากลิเกไชยา-แอน มิตรชัย รุ่น 2 คณะมิตร-แป้ง มิตรชัย และคณะ  อาณาจักร รำปาว มิตรชัย ซึ่งเป็นลิเกเด็ก และคณะศิษย์มิตรชัย ด้วยครับ" ไชยา กล่าว

 

 

อ่านเรื่องอื่นๆ