หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 9 กันยายน 2560 เวลา 11:09

คนสกลฯหลั่งน้ำตาตื้นตัน เห็น"พี สะเดิด"ตัวเป็นๆ ลงพื้นที่ลุยเยียวยา-ฟื้นฟู

"เห็นข่าวผ่านสื่อโซเชียล ข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ และข่าวในโทรทัศน์ตกใจมากที่เห็นน้ำท่วม จ.สกลนคร และอีกหลายจังหวัดในภาคอีสานอย่างหนัก รู้สึกเป็นทุกข์กับชาวบ้านตามไปด้วย"

    นี่คือความรู้สึกของ "พี สะเดิด" นักร้องขวัญใจมหาชน ของค่ายแกรมมี่ โกลด์ที่เห็นข่าวชาวจังหวัดสกลนคร และพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัย ถูกประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ข้าวของเครื่อใช้พืชสวนไร่นาหายไปกับมวลน้ำก้อนใหญ่ หลายหลังคาเรือนจมบาดาลถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

    คนไทยไม่ทิ้งกัน ยิ่งเป็นศิลปินลูกอีสานมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่จ.ขอนแก่น พี สะเดิด ไม่ลังเลตอบแทนแผ่นดินเกิด ลุกขึ้นมาระดมทุนด้วยการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก P-Saderd Fanpage (พี สะเดิด) ขอรับบริจาคจากแฟนเพลงทั้งในเมืองไทย และอาศัยอยู่ต่างประเทศ และมีสายธารน้ำใจหลั่งไหลโอนเงินเข้าบัญชีราว 2 แสนบาท

    หลังจากเป็นสะพานบุญลงพื้นที่น้ำเงินที่ได้รับบริจาคจากแฟนๆไปช่วยบรรเทาทุกข์ชาวสกลนคร เมื่อช่วงที่น้ำลดระดับครั้งหนึ่งแล้ว ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ย. ที่ผ่านมา นักร้องหนุ่มเจ้าของเพลงดังอย่าง สาวกระโปรงเหี่ยน, จี่หอย, รักคนโทรมาจังเลย, รักจนไม่รู้จะรักยังไงฯลฯ ที่กำลังมีเพลง "ก่อนสิไป" ผลงานใหม่ป้ายแดง เป็นสะพานบุญลงพื้นที่น้ำสายธารน้ำใจไปช่วยเยียวยา และฟื้นฟู ให้กับมือผู้ที่ได้รับความเดือด ร้อนจากภัยธรรมชาติ ในอำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย ลัดดา ยิ้มละมัย เจ้าของกิจการเครื่องประดับในประเทศเนเธอร์แลนด์, จีรนุช ทุเครือ-ริชาร์ด บนเน็ต เจ้าของกิจการเขยลาวปลาร้าอินเตอร์ และ พรพรรณ แสงศรี ตัวแทนแฟนๆจากประเทศเนเธอแลนด์ ทำเอาชาวบ้านหลั่งน้ำตาด้วยความตื้นตันประทับใจที่ได้เห็นนักร้องคนดังตัวเป็นๆ เดินทางถึงหัวบันไดบ้าน

    นอกจากนี้ยังได้น้ำเงินที่ได้รับบริจาค พร้อมด้วยอุปกรณ์กีฬาไปมอบให้กับโรงเรียน รวมทั้งมอบทุนการศึกษาให้เด็กที่เรียนดีแต่มีฐานะยากจนด้วย โดยมี พิทยา กุดหอบ ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 14 อุดรธานี, พ.ต.ท.คูณทัต วีระศักดิ์กุล นักวิเคราะห์นโยบาย และแผนชำนาญการ ประสานงานลงพื้นที่

    "ช่วงที่เกิดน้ำท่วมใหม่ๆ ผมได้โอนเงินส่วนตัว 1 หมื่นบาทไปสมทบทุนกับจิตอาสาที่ตั้งแคมป์ทำข้าวกล่องช่วยผู้ประสบภัย ก่อนขอรับบริจาคแล้วมีเงินน้ำใจเข้าบัญชีต่อเนื่อง พอน้ำลดระดับก็เดินทางลงพื้นที่ไปปลอบขวัญให้กำลังใจ และให้การช่วยเหลือชาวบ้านด้วยตนเองมอบเงินให้กับโรงเรียน นำไปซ่อมบำรุงโรงเรียน จัดหาหนังสือเรียนที่ไปกับน้ำ ที่โรงเรียนหนองแซงโนนงิ้ว วานรนิวาส 2 หมื่นบาท โรงเรียนพังโคนพิทยาคม สกลนคร 2 หมื่นบาท ครอบครัวผู้ประสบภัย 8 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 1 พันบาท ถวายน้ำ 100 แพ็ค และมาม่า 3 กล่องใหญ่ ที่วัดป่าสุธาวาส (หลวงปู่มั่น สกลนคร) รวมเป็นเงิน 4,900 บาทสมทบทุนจิตอาสาทำอาหารแจกน้ำท่วมอีก 20,000 บาท ขณะที่ยอดบริจาคยังมีเข้ามาต่อเนื่อง พี่ๆ น้องๆ รักกันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์จัดกิจกรรมที่โน่น มีออกร้าน มีคอนเสิร์ต รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายน้ำมาช่วยชาวอีสานที่ถูกน้ำท่วม จึงอาสาเป็นสะพานบุญนำส่งถึงผู้ประสบภัยเป็นการเยียวยา และฟื้นฟู เมื่อวันที่ 4 ก.ย. ลงพื้นที่อำเภออากาศอำนวยพร้อมกับพี่ๆ ที่มาจากเนเธอร์แลนด์ มอบผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว ยารักษาโรคสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นในการดำเนินชีวิต ให้กับชาวบ้านที่มีฐานะความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบาก 10 หลังคาเรือน พร้อมกับมอบทุนให้หลังคาเรือนละ 3 พันบาทด้วย และก็ไปที่โรงเรียนบ้านนาฮี มอบทุนให้กับ 5 โรงเรียนโรงเรียนละ 3 หมื่นบาท อุปกรณ์กีฬา และทุนการศึกษาเด็กเรียนดีแต่ยากจน 25 ทุน ทุนละ 2,000 บาท"

    พี สะเดิด กล่าวต่อว่า การอาสาเป็นสะพานบุญครั้งนี้ เป็นการส่งต่อจากใจถึงใจไม่มากด้วยมูลค่า แต่มากด้วยความห่วงใย

    "เห็นพี่น้องเดือดร้อน น้ำมาแรงไม่ได้ตั้งตัว ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก เสียชีวิตก็มีแต่ไม่ได้เป็นข่าว เสื้อผ้าหายไปกับน้ำ ข้าวของหายเกลี้ยง บางพื้นที่หน่วยงานเข้าไม่ถึง จึงตั้งใจขอรับบริจาคช่วยเหลือพี่น้องให้ได้มากที่สุด ถ้าเงินยังเหลือก็จะนำไปบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาวภาคเหนือ และสร้างห้องสมุดให้กับน้องนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลในชนบท ที่ผ่านมาให้การช่วยเหลือมาโดยตลอด แต่ไม่ได้บอกใคร พูดไปในแฟนเพจก็มีคนช่วยแชร์อยู่แล้ว ใช้แฟนเพจของตัวเองให้มีประโยชนม์ากที่สุด ทีผ่านมาส่วนตัวก็ไปช่วยคอนเสิร์ตการกุศลช่วยเหลือน้ำท่วมหลายงาน ทั้งกับ น้าแอ๊ด คาราบาว และ ครูสลา คุณวุฒิ ไปหมด ได้ลงพื้นที่ปลอบขวัญ พูดคุยถามไถ่สารทุกข์สุกดิบ ร้องเพลงให้กำลังใจเห็นเขามีรอยยิ้ม มีความสุขเราก็สุขด้วย เหมือนได้ทำบุญใหญ่ ได้ช่วยชีวิตคน"