หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 21 สิงหาคม 2560 เวลา 11:56

ท็อปไลน์ฯ แจกใบแดง "กิ๊ก รุ่งนภา" ยังไม่ยกเลิกสัญญาต้องมาเคลียร์ให้จบก่อน

  • 72,043 view
  • share

จากกรณีที่ "กิ๊ก" รุ่งนภา แสงศิลป์ นักร้องลูกทุ่งหมอลำสาว ออกมาเปิดเผยว่า ได้ขอลาออกจากค่ายท็อปไลน์ มิวสิค และได้รับการอนุมัติจากผู้บริหารเรียบร้อย พร้อมเดินเครื่องสร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่ ในรูปแบบของศิลปินอิสระ

       ความคืบหน้าเรื่องนี้ล่าสุด “นายห้างทวีชัย” ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม” นายใหญ่ค่ายท็อปไลน์ มิวสิค ออกมาชี้แจงรายละเอียดสวนทางกับที่นักร้องสาวเปิดใจแบบหนังคนละม้วน ด้วยการยืนยันว่า ทางค่ายยังมิได้ยกเลิกสัญญาให้กับนักร้องสาวชาว จ.อุบลราชธานี แต่อย่างใด หากปล่อยผลงานออกมาทั้งที่ยังติดสัญญากับทางค่ายอยู่ ถือว่ามีความผิดตามกฏหมาย  

       ทั้งนี้นายใหญ่ค่ายเพลงลูกทุ่งหมอลำยักษ์ใหญ่ เปิดเผยว่า นักร้องสาวเซ็นสัญญาเป็นนักร้องค่ายท็อปไลน์ฯ เป็นเวลา 6 ปี เหลือสัญญาอีกราว 3 ปี โดยตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ทางค่ายได้ลงทุนสร้างสรรค์ผลงานโปรโมทโฆษณา และเสนอข่าวประชาสัมพันธ์ไปเป็นเงินหลักล้านบาท และมีการตกลงเรื่องส่วนแบ่งรายได้จากการรับงานชัดเจน 70/30 เปอร์เซ็นต์ คือ นักร้องได้ 70 เปอร์เซ็นต์หักเข้าค่าย 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ทางด้านนักร้องสาวไม่เคยหักเปอร์เซ็นต์รับงานให้กับค่าย ซึ่งตนก็อะลุ่มอล่วยเรื่อยมา ก่อนมาถึงจุดที่ไปต่อกันไม่ได้ 

      “ที่ผ่านมาก็มองข้ามไป มีทวงบ้างไม่ทวงบ้าง จนมางานล่าสุด ทางค่ายรับงานให้ที่ จ.อุบลราชธานี เมื่อไม่นานที่ผ่านมา ปรากฏว่าทางนักร้องสาวได้ทวงถามค่าตัวกับทางค่ายถี่ยิบ ทั้งที่ทางค่ายยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง เพราะเจ้าภาพยังไม่ได้จ่ายให้กับผู้ที่มาว่าจ้างงาน ผมก็บอกเขาไปว่า ที่เขาทวงส่วนเล็กๆ เอง ถ้าเทียบกับเงินที่เขาต้องจ่ายให้กับบริษัทไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ เจ้าภาพที่จ้างงานก็คนกันเอง ผมก็ลองทวงเขาไปบ้าง พอผมทวงเขาก็มาพูดกับ โต จรัล (โปรดิวเซอร์ดูแลกระบวนการสร้างผลงานเพลงศิลปินค่ายท็อปไลน์ มิวสิค) ถ้าทำงานแล้วต้องจ่ายค่าย 30 เปอร์เซ็นต์ไม่คุ้ม จะขอลาออก โตก็มาปรึกษาผมก็บอกไปว่า เขาไม่เคยจ่ายเลย ผมรับงานหนังเรื่องผู้บ่าวไทบ้านให้ ได้ค่าตัว 1 แสน 5 หมื่นบาท ซึ่งทางค่ายต้องได้ 4 หมื่น 5 พันบาท พอถึงเวลาก็ไปขอรับเองหมด ที่ผ่านมาไม่เคยทวง พอโดนทวงบ้างก็บอกว่าไม่คุ้มจะขอลาออก ซึ่งเขามีปัญหาตลอด ทั้งๆ ที่ศิลปินในสังกัดคนอื่นๆ เขาไม่มีปัญหาอะไร แล้วเขาก็โทรมาคุยกับ โต จรัล บอกว่าขอออก ผมก็บอกว่าไม่มีปัญหา แต่ 3 ปีที่ลงทุนไปเป็นเงินหลักล้าน โดยที่ทางค่ายยังไม่ได้ประโยชน์จากตรงนั้น ต้องมาเคลียร์กันก่อน จะยกเลิกสัญญาที่เหลืออยู่ราว 3 ปีเศษๆ ให้ไปเลย ซึ่งต่อมาทางเขาได้มาต่อรองขอเหลือหลักแสน แล้วตอนหลังกลับมาบอกว่าไปปรึกษาผู้จัดการส่วนตัวแล้วจะขออยู่กับค่ายต่อ แต่ใจเขาไม่ได้แล้ว” 

      ดร.ทวีชัย กล่าวต่อไปว่า หากทางด้านนักร้องสาวไปสร้างสรรค์ผลงานปล่อยออกมา ทั้งที่ยังติดสัญญากับทางค่ายนั้น ทางค่ายมีความจำเป็นที่จะต้องดำเนินคดีตามกฏหมาย 

       “ถ้าไปทำเองตอนนี้มีปัญหาแน่นอน ผมก็ว่าไปตามสัญญาเงื่อนไข พอเริ่มมีงานบอกว่าแบ่งบริษัทไม่คุ้ม ทำไมศิลปินคนอื่นเขาไม่มีปัญหา ถ้าจะยกเลิกสัญญาผมพร้อมยกให้เลย แต่ต้องมาเคลียร์ที่บริษัทลงทุนให้ไปก่อน ซึ่งเราขาดทุนไปไม่รู้เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ ที่ผ่านมาถ้าจ่ายบ้างก็คุยกันได้ แต่นี่ไม่เคยจ่ายเลย เบี้ยวกันมาตลอด แถมไปรับงานเองก็ไม่เคยแจ้งเข้ามาที่บริษัท ถ้าศิลปินทุกคนเป็นอย่างกิ๊ก ค่ายจะอยู่ได้อย่างไร อย่างที่ทราบกันยุคนี้ ซีดี วีซีดี ขายไม่ได้ รายได้มาจากงานโชว์ ทางค่ายไม่เคยเอาเปรียบศิลปิน ส่วนแบ่งแต่ละงานชัดเจนอยู่แล้ว นักร้องเอาไป 70 เปอร์เซ็นต์หักเข้าค่าย 30 เปอร์เซ็นต์ งานไหนได้น้อย ก็หยวนๆ ตลอด ชัดเจนแบบนี้กับศิลปินทุกคน” ดร.ทวีชัยกล่าว

 

 

  • 72,043 view
  • share

อ่านเรื่องอื่นๆ