หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 14 สิงหาคม 2560 เวลา 14:44

เปิดบันทึก รัก ลวง พราง! "เวียง นฤมล" น้องใหม่ไต่ดาว

  • 3,629 view
  • share

เป็นแดนเซอร์วงหมอลำตั้งแต่ ป.5 ขยับขึ้นมาเป็นหมอลำสาวตระเวนขายลูกคอร้องลำตามความฝันไปทั่วภาคอีสาน น้ำเสียงสะดุดหู “อ.อำไพ มณีวงษ์” ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ผลงานดีๆ แต่งเพลงม่วนๆ มีส่วนหนุนนำให้ศิลปินหลายเบอร์ขึ้นแท่นเป็นขวัญใจมหาชน จับมาอัดเสียงส่งให้ “ครูสลา คุณวุฒิ” พิสูจน์ จนเห็นพ้องต้องกันกดไลค์ให้ได้เป็น “ศิลปินน้องใหม่ไต่ดาว โครงการ 2” ของค่ายแกรมมี่ โกลด์ มีเพลงฮักบ่ได้แต่ลืมอ้ายบ่ลง กับเพลงน้องตั้งใจฮักอ้ายตั้งใจทิ้ง ออกมาแนะนำ

     แม้กระแสตอบรับไม่หวือหวาเท่ากับศิลปินแก๊งเดียวกันอย่าง “ตรี ชัยณรงค์, เน๊ค นฤพล” ที่ต้นสังกัดกำลังซุ่มทำอัลบั้มเดี่ยวให้ใกล้คลอดเร็วๆ นี้ แต่การได้เปิดตัวในฐานะศิลปินลูกทุ่งยักษ์ใหญ่ ที่ใครๆ ก็อยากเข้ามาอยู่ใต้ชายคา นับว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของดาวจากดินแดนที่ราบสูง  

     “อาจารย์อำไพท่านอัดเสียงหนูให้ครูสลาฟัง ครูสลาท่านบอกว่าชอบเสียงน้องร้องหมอลำแท้ๆ ตอนนี้หายาก ครูสลาเรียกมาเทสต์เสียงที่ห้องอัดซำบายใจ ตอนแรกๆ อยู่ค่ายลมพัดไผ่ ฝึกฝนตัวเองอยู่ประมาณ 3-4 ปี กับการไปขึ้นเวทีร้องคั่นเวลา พี่ต่าย อรทัย พี่ไผ่ พงศธร ระหว่างเป็นอาจารย์ฝึกสอนที่โรงเรียนเบญจมราชานุสรณ์ ประชานิเวศ 3 และเรียนปริญญาตรี ที่ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ได้เข้ามาเป็นนักร้องแกรมมี่ฯ ดีใจมาก ความฝันกลายเป็นความจริง แกรมมี่ฯ เป็นค่ายเพลงที่คนมีใจรักในเสียงเพลงอยากเป็นนักร้องเข้ามาร่วมงานด้วย ภูมิใจที่ได้เป็นนักร้องอาชีพ ช่องทางหารายได้เลี้ยงครอบครัวเปิดกว้างมากขึ้น” 

     นักร้องสาว ชาว จ.ร้อยเอ็ด โดยกำเหนิด กล่าวด้วยว่า สองเพลงที่ปล่อยออกมาตนตั้งใจถ่ายทอดสุดความสามารถ โดยเพลงฮักบ่ได้แต่ลืมอ้ายบ่ลงมีเนื้อหาใกล้เคียงจนแทบจะถอดแบบออกมาจากประสบการณ์ “รัก ลวง พราง” ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงมาแล้ว 

     “ใกล้เคียงกับประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นนานมาแล้ว เคยมีผู้ชายคนหนึ่งแต่งงานแล้ว มาจีบ หลอกว่ายังโสด ก็เปิดใจคบกันอยู่ประมาณปี ก่อนที่ภรรยาฝ่ายชายโทรมาแฉว่า ผู้ชายคนนี้มีเขาเป็นภรรยา รักกันไม่ได้ โชคดีที่ไหวตัวทัน นับว่าเรายังมีบุญคุ้มครองรักษา แต่ก็รู้สึกเสียใจที่โดนหลอกจนเราเริ่มรู้สึกดี คิดว่าทำไมความรักต้องเป็นแบบนี้หรอ ผู้ชายต้องหลอกตลอดหรอ” 

     ประสบการณ์ “รัก ลวง พราง” กลายเป็นแผลใจทำให้ทุกวันนี้ นักร้องสาววัย 26 ปี ไม่กล้ารักใครจริงจัง แม้มีคนเข้ามาทำให้รู้สึกดี แต่ก็ยังไม่กล้าให้หัวใจใครอีกเลย

     “ไม่กล้าให้หัวใจใครแล้ว กลัวซ้ำรอย อยากบอกผู้ชายที่มีคนรักอยู่แล้วมีคู่ครองอยู่แล้ว อย่าทำเจ้าชู้หลอกผู้หญิงเลย  การกระทำแบบนี้ ทำให้มีคนต้องเจ็บพร้อมกันทีเดียวถึง 2 คน คนที่โดนหลอกก็เจ็บ คนที่เป็นภรรยาอยู่แล้วก็เจ็บ อยากให้มีความรู้สึกสงสารผู้หญิงบ้าง อย่ามองผู้หญิงเป็นแค่เครื่องมืออะไรบางอย่าง ที่ปล่อยผ่านไปโดยไม่แคร์” 

      ทุกลมหายใจของ “เวียง นฤมล” วันนี้จึงขอทุ่มเทให้กับการเดินตามความฝันก้าวต่อไป ประสบความสำเร็จเป็นนักร้องขวัญใจมหาชนให้ได้เหมือนกับ “ต่าย อรทัย, มนต์แคน แก่นคูน” และ “ฝน ธนสุนธร” นักร้องในดวงใจ

 

 

  • 3,629 view
  • share