หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 11 สิงหาคม 2560 เวลา 13:21

"แม่หนูแดง" คือชีวิต!! "ลำไย" ขาดไม่ได้แม่แต่นาทีเดียว ให้บ้านสองหลังตอบแทนคุณ

หน้าม่านขายความแซ่บ ดูเหมือนผู้หญิงโตเกินวัย แต่เบื้องหลังมือที่ไมค์ไฟส่องหน้า โยกย่ายสะเอววาดลีลาเร่าร้อนโปรเสน่ห์ให้ผู้คนลุ่มหลง “ลำไย ไหทองคำ” ยังเป็นลูกแหง่อ้อน “คุณแม่หนูแดง คลังมนตรี” ผู้ให้กำเหนิด ไม่ต่างกับสมัยใส่คอซองเรียนประถมจนถึงมัธยมต้น

     ด้วยสายใยรักที่แม่มอบให้มาตั้งแต่ลืมตาดูโลก ต่อสู้ชีวิตปากกัดตีนถีบมามากกว่าเด็กรุ่นราวคราวเดียวกัน จนประสบความสำเร็จขึ้นแท่นเป็นนักร้องซุป"ตาร์ กับเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” อันฮอตฮิต แม่นับเป็นพระผู้ยิ่งใหญ่ในชีวิตของ “ลำไย ไหทองคำ” จนไม่สามารถหาคำใดมาบรรยายความยิ่งใหญ่จากใจได้หมดจด

     เป็นความรักความผูกพันที่ขาดกันไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว

     “แม่สำหรับลำไย ยิ่งกว่าชีวิต ตั้งแต่เด็กจนโตอยู่ด้วยกันมาตลอด ขาดไม่ได้เลยแม้แต่วินาทีเดียว ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด วันไหนไม่มีแม่หรือห่างจากแม่ รู้สึกไม่มีชีวิตชีวา เหมือนขาดแขนขาดขาไปไม่เป็นเลย เวลาทำงานหน้าเวทีหนูตั้งใจมอบความสุขให้กับแฟนๆ ที่มาชื่นชมสุดความสามารถ สนุกกับการทำงาน แต่พอลงเวทีมา ต้องกอดแม่ต้องอ้อนแม่ตลอด ได้กอดแม่ได้อ้อนแม่ เหมือนเป็นการได้เพิ่มพลังแรงกาย แรงใจ พร้อมต่อสู้ทุกสถานการณ์” 

      ตั้งแต่เด็กจนโตในครอบครัวยากจนข้นแค้น “ลำไย ไหทองคำ” ไม่เคยนิ่งนอนใจ ช่วยแม่ทำงานหารายได้ซื้อน้ำปูน้ำปลา ตั้งแต่ยังเป็น เด็กหญิงสุพรรณษา เวชกามา หิ้วตะกร้าตระเวนขายลูกอม ตามร้านอาหารข้างถนน ตั้งแต่เลิกเรียนยันเกือบถึงสองยาม ในขณะที่เด็กรุ่นราวคราวเดียวกันกลับบ้านอาบน้ำทำการบ้าน รับประทานอาหาร นอนหลับปุ๋ยเต็มอิ่ม จึงไม่แปลกที่นักร้องสาวจะเข้าใจ และรู้รสความยากลำบาก ความเหน็ดเหนื่อยของคนเป็นแม่ 

     “วันแม่ปีนี้อยากให้ลูกๆ ทุกคน แสดงความรักที่มีต่อแม่ เป็นลูกที่ดีของแม่ อะไรที่คิดว่าทำไปแล้วรู้สึกไม่ดี วันนี้ปีนี้ก็ขอโทษแม่ ทำสิ่งดีๆ ให้กับแม่ทุกวันหลังจากนี้” 

     เมื่อประสบความสำเร็จกับการเป็นนักร้อง มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ สิ่งแรกที่ทำคือการยกระดับครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยการซื้อบ้านหลังแรกในชีวิตราคาราว 4.7 ล้านบาท ให้เป็นของขวัญ “คุณแม่หนูแดง คลังมนตรี” และเตรียมปลูกบ้านให้อีกหลัง ที่บ้าน จ.ร้อยเอ็ด 

      “ภูมิใจค่ะอายุยังน้อยสามารถซื้อบ้านได้แล้ว ไม่คิดมาก่อนว่าเราจะมีเงินก้อนซื้อบ้านให้แม่ได้ขนาดนี้ ส่วนบ้านเช่าที่พรานนก ก็ยังเช่าอยู่ค่ะ เพราะว่ายังไม่ได้ขนของออกก็เช่าเก็บของไว้ก่อน สำหรับลำไยมีความผูกพันกับคุณแม่มาก ตั้งแต่เล็กจนโตแม่ดูแลลำไยมาตลอด หนูเป็นเด็กติดแม่ ไปไหนมาไหนกับแม่ตลอด ถ้าวันไหนไม่มีแม่เหมือนขาดแขนขาดขาไปเลย วันไหนไปงานแบบไม่มีแม่รู้สึกแปลกๆ ไปเลย อยากบอกว่ารักแม่ และทำอะไรเพื่อแม่มากกว่านี้ ซื้อบ้านแล้วตอนนี้ก็กำลังมีแผนที่จะไปปลูกบ้านที่ต่างจังหวัดอีกด้วย” 

      แม้ “ลำไย คลังมนตรี” ไม่มีโล่รางวัลการันตีในความเป็นลูกกตัญญู แต่เชื่อว่าวันแม่ปีนี้ “คุณแม่หนูแดง คลังมนตรี” คือคุณแม่ที่ภูมิใจในตัวลูกสาวสุดๆ 

 


มาฟังกันวันแม่ปีนี้ "ลำไย" พูดอะไรถึง "แม่หนูแดง"
( www.siamdara.com/vdo/clips/1018386 )