หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 11:49

หมอลำกับอาหารทะเลไปด้วยกันได้ที่ "บ้านรากแก่น"

แคนดี้ รากแก่น” รีโนเวท “บ้านรากแก่น” ใหม่จากที่เคยเปิดขายอาหารรสแซ่บอย่างเดียว เสริมความฟินด้วยการขนอาหารทะเลสดๆ มาไว้ที่เมืองเอก ทางเข้าม.รังสิต ให้คนชานเมืองกรุง อิ่มอร่อยกันได้ ทุกวัน โดยไม่ต้องขับรถไปไกลถึงชายทะเล พร้อมกับเปิดอะคาเดมี่หมอลำให้ “แม่บานเย็น รากแก่น” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (การแสดงพื้นบ้าน-หมอลำ) ประจำปี พ.ศ.2556 ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับผู้ที่สนใจสืบสานศิลป์อีสานแบบครบเครื่องทั้งเรื่องร้อง และการฟ้อนรำอันงดงาม

     โดยทายาทราชินีหมอลำประยุกต์กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของร้านบ้านรากแก่น เกิดจากการที่คุณแม่ทำอาหารรสชาติดีให้ลูกๆ รับประทาน จึงอยากแชร์ให้คนอื่นๆ ได้ลองลิ้มรสด้วย จึงเปิดร้านบ้านรากแก่นเมื่อปี 2559 ขายอาหารอีสาน ต่อมาคุณแม่บานเย็นบ่นอยากเปิดโรงเรียน จึงทำการปรับปรุงบ้านรากแก่นใหม่ ให้เป็นทั้งร้านขายอาหาร และอะคาเดมี่สอนหมอลำ เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 60

     “คุณแม่บ่นอยากไปเปิดโรงเรียนที่ จ.อุบลราชธานี หนูไม่อยากให้ท่านไปอยู่ห่างกัน เลยบอกว่าทำด้วยกันที่นี่แหล่ะ เดี๋ยวหนูทำให้ ก็เลยปิดรีโนเวทบ้านรากแก่นไปพักใหญ่ เพื่อทำข้างในให้เป็นสตูดิโอ และเป็นโรงเรียนสอนหมอลำของคุณแม่ ระหว่างที่ปรับปรุงได้หุ้นส่วนที่เก่งเรื่องอาหารทะเล ซึ่งเป็นของโปรดของแคนดี้ด้วย เลยจับมือกัน ตอนนี้เปิดทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ด้านในเป็นรากแก่นอะคาเดมี่ ที่มีโรงเรียนสอนหมอลำ มีสตูดิโอจัดงานเลี้ยงได้ ส่วนด้านนอกเป็นพื้นโล่งโปร่งสบายให้นั่งรับประทานอาหารกันแบบชิลๆ ซึ่งตอนนี้ไม่ใช่แค่อาหารอีสานอย่างเดียวแล้ว มีอาหารทะเลบวกสดๆ กุ้ง หอย ปู ปลา แมงดาทะเล สดๆ ทุกวัน” 

     ด้าน แม่บานเย็น รากแก่น ยอมรับว่ารู้สึกมีความสุขมาก กับการมีพื้นที่ถ่ายทอดวิชาความรู้ เกี่ยวกับการแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสาน ให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆ ได้สืบทอดความงดงามกันต่อไปเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่น

      “ดีใจที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกๆ หลานๆ แม่เรียนหมอลำตั้งแต่อายุ 14 ปี กับคุณป้าหนูเวียง แก้วประเสริฐ เรียนไม่ได้ง่ายๆ ต้องมีขันธ์ 5 ขันธ์ 8 ยกมาให้ครู เราต้องเป็นศิษย์มีครูจึงจะได้ความรู้มาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการออกเสียงลูกคอหนึ่งขั้น ลูกคอสองขั้น การเอื้อน ทำให้สามารถยืนหยัดอยู่ในวงการมานาน จนเกิดเป็นความภูมิใจที่ได้ขึ้นบันไดขั้นสุดท้าย กับการเป็นศิลปินแห่งชาติ ตรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สูงสุดในชีวิต อยากถ่ายทอดวิชาความรู้นี้ให้กับลูกๆ หลานๆ ได้สืบถอดวิชาที่แม่มีติดตัวอยู่ทั้งหมด ตอนนี้ยินดีให้ลูกให้หลานกับคนที่มาเรียนด้วยความเต็มใจ และยินดีมาก ไม่หวงวิชาใดๆ ทั้งสิ้น มีเทคนิคอะไรบ้างลูกหลานที่มาเรียนกับแม่จะได้รับไปหมดด้วยความเข้าใจง่ายกว่าการเรียนกับวีดิโอ เพิ่มเสน่ห์ในการแสดงมากขึ้น แต่ละคอร์สใช้เวลาเรียนเท่าไหร่ คุณแม่กำหนดให้ไม่ได้ แต่การสอนแม่เต็มที่ทุกคน ขึ้นอยู่กับเด็กมีความตั้งใจมากน้อยแค่ไหน ท้อไหม เหนื่อยไหม ติดธุระมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าคนจำง่ายเข้าใจง่าย และตั้งใจก็จะเป็นเร็ว”

 


นี่สิฟิวชั่น!! "แคนดี้-แม่บานเย็น" เปิดร้านอาหาร+อคาเดมี่หมอลำ
( www.siamdara.com/vdo/clips/1018220 )