หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 9 กรกฎาคม 2560 เวลา 12:14

ชีวิตพระศุกร์เข้า-พระเสาร์แทรกของอเดล

ช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หนึ่งในข่าวใหญ่ของวงการเพลง โดยเฉพาะแดนผู้ดี คือ "อเดล" .... เธอยกเลิกคอนเสิร์ต 2 รอบสุดท้ายในเวมบลีย์ด้วยเหตุผลน่าเป็นห่วงคือ "เส้นเสียงอักเสบ" ซึ่งน่าห่วงจริงๆ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าเธอเคยผ่าตัดแก้มาแล้วรอบหนึ่ง

    หลังจากยกเลิกคอนเสิร์ตในลอนดอนไปแล้ว เธอก็ยกเลิกคอนเสิร์ตทั้งหมดต่อ แถมต้องรอลุ้นว่าเธอจะต้องไปผ่าตัดอีกมั้ย เพราะน่าสงสัยเหมือนกันว่าหากมันเรื้อรัง เธอจะกลับมาร้องเพลงได้อีกหรือไม่

    "การบอกว่าหัวใจสลายคงจะน้อยเกินไป" อเดลวัย 29 ปี เขียน โดยเธอเกรงว่าตัวเองจะไม่สามารถเล่นได้จนจบคอนเสิร์ต สำหรับการขึ้นแสดงที่เวมบลีย์ สเตเดี้ยม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา "ฉันไม่อาจพังทลายต่อหน้าพวกคุณและเดินลงจากเวทีแบบนั้นได้ ฉันอยากที่จะขึ้นแสดงมากจนกระทั่งคิดที่จะลิปซิงต่อหน้าพวกคุณและอยู่กับพวกคุณ แต่ฉันไม่เคยทำมาก่อนและฉันก็ไม่สามารถทำแบบนั้นกับคุณได้ มันจะไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของฉัน"

    ย้อนไปเดือน พ.ย. 2011 อเดลผ่าตัดรักษาเส้นเสียงที่ Massachusetts General Hospital ในบอสตัน และทำให้เธอพักรักษาตัวหลายเดือน จนเดือน ก.พ. 2012 เธอแสดงสดในงานแกรมมี่ปี 2012 พร้อมกับหอบรางวัลชนะ 6 สาขา (กวาดเรียบทุกสาขาที่เข้าชิง) กลับบ้าน แต่ปลายปี วันที่ 19 ตุลาคม เธอคลอดลูกเลยต้องเว้นวรรคไปอีก เพื่อเอาเวลาไปเลี้ยงลูก กว่าจะกลับมาทำงานจนมีอัลบั้ม "25" ก็ปี 2015 (แต่ระหว่างนั้นก็มีเพลงอย่าง Skyfall ประกอบหนัง 007) 

    ดังนั้นนี่จะเป็นการพักใหญ่ๆ อีกครั้งของอเดล ซึ่งแม้จะเป็นที่เข้าใจได้คือ นักร้อง ร้องไม่ได้ จะให้ดันทุรังร้องได้ยังไง - แต่ก็ไม่วายมีกระแสดราม่าจากคนที่ซื้อตั๋วไปแล้ว (ทั้งที่ขอ รีฟันด์ ขอเงินคืนได้) โดยแฟนบางคนได้แสดงความผิดหวังผ่านทางทวิตเตอร์ สำหรับการยกเลิกคอนเสิร์ตและเงินที่พวกเขาจ่ายไปสำหรับโชว์ 

    "เมื่อคุณเฝ้ารอดู อเดล มาตั้งแต่เดือนตุลาคม แล้ววันนั้นก็มาถึง และมันก็ถูกยกเลิกไป" แฟนรายหนึ่งเขียน พร้อมลงภาพนักร้องสาวร้องไห้ ขณะที่อีกรายหนึ่งเขียนว่า "ทำไมคุณถึงไม่สนใจและคิดที่จะคืนเงินล่ะ? ผู้คนจ่ายเงินไปหลายล้านกับค่าโรงแรมและค่าเดินทาง"

    แต่ก็มีอีกส่วนที่แสดงความเห็นใจและชื่นชม อเดล สำหรับหลักการทำงานของเธอ โดยแฟนรายหนึ่งโพสต์ว่า "นี่ทำให้ฉันหัวใจสลาย อเดล คุณไม่มีเหตุผลที่จะต้องขอโทษ ดูแลตัวเองด้วยนะ เรารักคุณ อเดล" ขณะที่อีกรายหนึ่งเขียนว่า "ใครก็ตามที่มีปัญหากับการยกเลิกการแสดงของ อเดล มาเจอกับฉันได้" 
    
    อเดล ดูเหมือนจะคาดเอาไว้อยู่แล้วว่าจะเจอกับการต่อว่าจากแฟนๆ ที่จ่ายเงินไปมากมายกับค่าตั๋วและค่าเดินทาง โดยเธอเขียนจดหมายว่า "ฉันขอโทษที่ทำให้พวกคุณผิดหวัง ฉันขอโทษสำหรับค่ำคืนที่พวกคุณน่าจะมีร่วมกับคนที่รักและความทรงจำที่คุณน่าจะมีร่วมกัน ฉันขอโทษสำหรับเวลาและเงินที่คุณเสียไปกับการเดินทางครั้งนี้ คุณรู้ว่าฉันไม่ได้ตัดสินใจอย่างง่ายๆ เลย ฉันทำมาแล้ว 121 โชว์และฉันก็ยกเลิก 2 โชว์ 2 โชว์!!!! และมันก็เป็น 2 โชว์ใหญ่! ใครจะบ้ายกเลิกโชว์ที่เวมบลีย์ สเตเดี้ยม!?"

    แฟนๆ บางคนว่าโชคร้ายแล้ว อาจมีบางคนโชคนร้ายกว่า อย่าง  ลิซ่า มิดเดิลโค้ท สาวใหญ่ชาวเมืองเคนต์ อายุ 49 ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอด และอยากดูคอนเสิร์ตของ อเดล ก่อนตาย แต่ฝันที่กำลังจะเป็นจริงอยู่แล้ว กลับมลายหายไป

    แรกเริ่มนั้น จัสติน นีลด์ น้องสาววัย 45 ปีของลิซ่ารู้ว่าพี่อยากดูอเดล เลยไปหาซือตั๋ว ควักจ่ายไป 440 ปอนด์ หรือราวๆ 19,000 บาท แต่กลับโดนหลอก ไปซื้อกับเว็บไซต์อีเวนต์ปลอม ทำเอาเซ็งไปตามๆ กัน

    แต่ในความโชคร้ายมีความโชคดี เพราะเรื่องไปเข้าหูของ เลียม วอลช์ เศรษฐีใจดี ที่สละตั๋ววีไอพีให้ทั้งคู่ ทำให้นอกจากได้ฟังเพลงแบบสบายๆ แล้ว สองพี่น้องยังได้สิทธิไปกิน-ดื่มที่ "บ็อบบี้ มัวร์ คลับ" ก่อนงาน, อาหารมื้อค่ำ และที่สำคัญคือ ได้ไปเจอตัวนักร้องแกรมมี่วัย 29 ปีแบบส่วนตัวหลังปาร์ตี้ด้วย

    แต่อย่างที่บอก ... พวกเขาจะดูคอนเสิร์ตวันเสาร์ที่ 1 ก.ค.  แต่คืนวันศุกร์ที่ 30 มิ.ย. อเดลไปหาหมอ และพบว่ามีปัญหาเส้นเสียง ขึ้นเวทีช่วงสุดสัปดาห์ไม่ได้ ซึ่งพอรู้แบบนั้น จัสติน ไม่รู้จะบอกพี่สาวยังไงว่าโชว์ของอเดล โดนยกเลิกไปซะแล้ว แถมลิซ่ายังเห่อมารอที่เวมบลีย์ตั้งแต่ 15.40 น.

    นี่แหละหนา ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน สำหรับอเดลตอนนี้เธอคงพักไปก่อน ไม่งั้นเสียงพังถาวรจะซวยไปกันใหญ่ ก็ถือซะว่าพักเลี้ยงลูกแล้วกันนะ ยังสาวยังแส้อยู่ ยังมีเวลามอบความสุขให้แฟนๆ อีกเยอะ