หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 1 กรกฎาคม 2560 เวลา 08:54

"เต๋า"ชวนคนไทยงดเหล้าเข้าพรรษา

ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เมื่อวันก่อน นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค และเภสัชกร สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกันแถลงข่าว กิจกรรมรณรงค์วันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2560 โดยมีตัวแทนศิลปินและนักแสดงจากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ "เต๋า" ภูศิลป์ วารินรักษ์, "เจนนี่" รติพันธ์ พันธ์พินิจ และ "สิงโต" ปราชญา เรืองโรจน์ ร่วมงานในฐานะพรีเซนเตอร์ตัวแทนคนรุ่นใหม่ ร่วมรณรงค์ในกิจกรรมดังกล่าวด้วย

    นายแพทย์ธวัชกล่าวว่าในปี 2557 องค์การอนามัยโลกระบุว่า คนไทยดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเป็นอันดับที่ 78 ของโลก เฉลี่ย 7.1 ลิตรต่อคนต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นในกลุ่มผู้หญิง และจากการรายงานภาระโรคและการบาดเจ็บของประชากรไทย ยังพบว่าครัวเรือนที่มีสมาชิกดื่มสุราจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ร้อยละ 6-8 ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อเป็นการรณรงค์ให้คนไทยลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2551 ให้ "วันเข้าพรรษา" เป็นวันงดดื่มสุราแห่งชาติ ซึ่งในปีนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญเนื่องในวันงดดื่มสุราแห่งชาติ ประจำปี 2560 ว่า "ห่างไกลสุรา ประชาเป็นสุข ปลอดภัย พาชาติไทยเจริญ" ร่วมรณรงค์ให้พี่น้องชาวไทย ลด ละ เลิกดื่มสุรา ในช่วงเข้าพรรษา เพื่อเป็นความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย 

    โดยในปีนี้วันงดดื่มสุราแห่งชาติตรงกับวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2560 กรมควบคุมโรคและภาคเครือข่าย ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2560 ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสต์วิลล์ ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงานและประทานโล่ประกาศเกียรติคุณแก่บุคคลและองค์กรที่มีผลการดำเนินงานดีเด่นด้านการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

    สำหรับวันนี้ตัวแทนศิลปินและนักแสดงจากบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้แก่ "เต๋า" ภูศิลป์ วารินรักษ์, "เจนนี่" รติพันธ์ พันธ์พินิจ และ "สิงโต" ปราชญา เรืองโรจน์ ได้เดินรณรงค์แจกสติกเกอร์พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมกันงดเหล้าเข้าพรรษา ณ บริเวณโรงอาหารและร้านค้าภายในกระทรวงสาธารณสุขด้วย

    "เต๋า" ภูศิลป์ วารินรักษ์ เปิดเผยว่า
    "ถ้ามองในฐานะศิลปินและพุทธศาสนิกชนคนหนึ่งก็ทราบดีว่าสุราเป็นหนึ่งในศีล 5 ซึ่งถ้าใครปฏิบัติได้ก็ถือว่าเป็นคนพุทธโดยสมบูรณ์ มันไม่ได้เป็นสิ่งที่ยากเลย เราเริ่มต้นได้จากตัวเราไม่ได้เสียเงินซักบาท เริ่มต้นวันที่ 9 กรกฎาคมนี้ในวันเข้าพรรษา และเพื่อเป็นความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ของเรา จริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องงดเฉพาะช่วงเข้าพรรษา เขามีสถิติที่ได้ทำการวิจัยมาแล้วว่าตลอด 3 เดือนที่เราได้งดดื่มสุรานั้นเทียบได้กับเงินหลายพันล้านที่ครอบครัวคนไทยจะได้มีเหลือใช้จุนเจือครอบครัว ใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะฉะนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งเริ่มต้นจากพื้นฐานของตัวเราเอง ครอบครัว และออกสู่สังคม"

    "เจนนี่ เดอะสตาร์ 12" รติพันธ์ พันธ์พินิจ เปิดเผยว่า
    "อยากเชิญชวนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นใครถ้าลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อด้านร่างกาย ดีต่อสุขภาพ ทำให้อายุยืน ได้อยู่กับคนที่เรารักไปนานๆ หรือจะเอาเวลาว่างไปสร้างประโยชน์ให้ตัวเองหากิจกรรมอื่นๆ มาทำแทน เช่น เล่นกีฬา อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมที่ชอบต่างๆค่ะ"

    "สิงโต" ปราชญา เรืองโรจน์ เผยว่า
    "ในฐานะตัวแทนเยาวชนคนรุ่นใหม่ ผมมองว่าการที่เราจะเข้ากับเพื่อนๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สุราเป็นตัวเชื่อม จริงๆ แล้วสุราแทบหาข้อดีไม่ได้เลยนะครับ อาจจะมีบ้างแต่ก็น้อยมากเมื่อเทียบกับข้อเสียแล้ว อยากเชิญชวนให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปลด ละ เลิก สุราถ้าทำได้ เริ่มจากเข้าพรรษานี้เป็นวันแรกและเลิกได้ตลอดไปก็จะดีมากๆ ครับ"  

    ปัจจุบันพบว่ามีคนไทยเข้าร่วมงดเหล้าเข้าพรรษาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 70-80 โดยประมาณครึ่งหนึ่งงดได้ตลอดพรรษา 3 เดือน ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการเลิกเหล้าสามารถปรึกษาได้ที่สายด่วนเลิกเหล้า 1413 หรือสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่ง