หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 19 มิถุนายน 2560 เวลา 12:08

น้ำตาคลอเห็นหมอลำขอข้าว! "ไผ่ พงศธร" คิดฮอดความหลัง

  • 2,424 view
  • share

ทำเอานักร้องขวัญใจมหาชน "ไผ่ พงศธร" น้ำตาคลอออกมาโดยไม่รู้ตัว เมื่อได้เห็นข่าว และคลิปร้องลำขอข้าว ของ "วรพจน์ แสนเสนยา" และ "เอ็มน้อย เมืองอีสาน" 2 นักร้องหมอลำสู้ชีวิต

       ที่ออกมาเร่ร้องลำเปิดหมวกหาเงินตามตลาดนัดแถบภาคอีสาน เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง และดูแลครอบครัว แบบตามมีตามเกิด ค่ำไหนนอนนั้น
 
         โดยนักร้องค่ายแกรมมี่ โกลด์ เจ้าของเพลงครองใจแฟน คนบ้านเดียวกัน, ฝนรินในเมืองหลวง, ไม่มีข้อแม้ตั้งแต่เริ่มต้น ยอมรับว่า การต่อสู้ชีวิตของทั้งสองคน ทำให้คิดถึงความหลัง เมื่อครั้งเป็นหมอลำขอข้าว ตามบ้านนอก
 
         ต้องบุกป่าฝ่าดงเดินตามความฝัน พิสูจน์ตนเอง จนประสบความสำเร็จ ก่อนก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องขวัญใจมหาชน ได้รับความรักความเมตตา จากมิตรรักแฟนเพลงจนถึงทักวันนี้
 
         "ผมเกิดมาในครอบครัวชาวนาจากหมู่บ้านสร้างแต้ อ.กุดชุม จ.ยโสธร ต้องบอกตรงๆ  ว่าชีวิตในวัยเด็กนั้นก็มีความสุขตามอัตภาพของคนชนบทอีสาน

         แต่ก็ขาดปัจจัยในการดำรงชีวิตบ้าง ทำนา และพ่อกับแม่จะมีอาชีพเสริมคือเล่นหมอลำ ดังนั้น การชื่นชอบในเสียงเพลงจึงบ่มเพาะมาจากตรงนี้แหละครับ
 
         ตอนเรียนม.4 พ่อก็เสียชีวิต ช่วงนั้นถือเป็นการหักเหของชีวิตครั้งใหญ่ เพราะพ่อคือเสาหลักของบ้านครับ ผมตัดสินใจออกไปทำงานเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวเพิ่มขึ้น 
 
         เป็นจังหวะเดียวกันกับที่คณะหมอลำแถวบ้านขาดนักแสดงหน้าวงพอดี ผมจึงได้เข้ามาร่วมงานกับวงหมอลำ ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่เด็กยกเครื่องและเต้นโชว์หน้าเวที 
 
         ผมร่วมคณะนี้อยู่ประมาณ 2 ปี พอดีกับที่ทางวงหมดหน้างานจึงทำให้เด็กในวงลำบากจนต้องออกมาลำขอข้าว คือการเล่นหมอลำแลกข้าวเปลือกและข้าวสาร
 
         บุกป่าฝ่าดงตระเวนไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อขอข้าวมาขายแล้วเลี้ยงสมาชิกในวงเวลาที่ไม่มีงาน ทำอยู่ได้ไม่นานต้องแยกย้ายกันไป เพราะเงินไม่พอเลี้ยงกันครับ
 
        พอได้เห็นข่าวได้เห็นคลิปของหมอลำสู้ชีวิตแบบนี้ทำให้นึกยอดกลับไปวันวาน ระหว่างฟังเขาลำน้ำตามันไหลออกมาเองโดยไม่รู้ตัว 
 
         เพราะผมเคยผ่านจุดนั้นมาก่อน รู้ดีว่า ลำบากแค่ไหน ต้องต่อสู้กับอะไรบ้าง อยากฝากไปถึงเขาว่า ผมขอเป็นกำลังใจให้ครับ เหนื่อยได้ ท้อได้ แต่ต้องสู้ครับ สักวันต้องเป็นของเรา
 
        ถ้าไปเล่นคอนเสิร์ตที่ภาคอีสาน แล้วได้เจอกับทั้งสอง ท่าน หรือรู้ว่าไปเปิดหมวก ลำขอข้าว ในสถานที่ใกล้ๆ กัน ผมจะไปร่วมลำ ร่วมร้องเพลง และให้กำลังใจด้วยตัวเองเลยครับ ชื่นชมในการต่อสู้ชีวิตจากใจผมเลย"

 
 
 
 
 
 
 
 
  • 2,424 view
  • share

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเรื่องอื่นๆ