หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 19 พฤษภาคม 2560 เวลา 18:12

คนลูกทุ่งสุดอาลัยร่วมรดน้ำศพ "ชินกร ไกรลาศ" ราชันนักแหล่

  • 1,248 view
  • share

คนลูกทุ่งสุดเศร้า ร่วมรดน้ำศพ "ชินกร ไกรลาศ" ศิลปินแห่งชาติ ปี 2542 รูดม่านปิดฉากชีวิตราชันนักแหล่ เจ้าของเพลงดังยอยศพระลอ เพชรร่วงในสลัม ครอบครัวเผยทำใจไว้บ้างแล้วหลังทราบผลมะเร็งลำไส้ใหญ่ลามไปต่อมน้ำเหลือง ส่วนศิลปินที่ต้องการใช้เพลงไปเผยแพร่ต่อโดยไร้ประโยชน์แอบแฝงขอให้ติดต่อครอบครัวก่อน

    เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ แก่ ดร.ชิน ฝ้ายเทศ หรือ ชินกร ไกรลาศ  อายุ 71 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี พ.ศ.2542 เจ้าของบทเพลงดัง ยอยศพระลอ, เพชรล่วงในสลัม ชินกรกลองยาว หลังเสียชีวิตอย่างสงบด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ที่ รพ.ศิริราช  หลังป่วยหนักด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่รักษาตัวมานานแรมปี มีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานพิธี  นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อครอบครัวของอดีตนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

    นอกจากนี้ ภายในงานมีศิลปินแห่งชาติ ชลธี ธารทอง, ชัยชนะ บุญนะโชติ, ขวัญจิต ศรีประจันต์, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, สมบัติ เมทะนี, สุเทพ วงศ์กำแหง รวมทั้งศิลปินลูกทุ่งชื่อดังและคนในวงการลูกทุ่ง อาทิ เจนภพ จบกระบวนวรรณ, จอมขวัญ กัลยา, ภูพาน เพชรปฐมพร, ไพจิตร ศุภวารี, เบิ้ม ละโว้, สมปอง เปรมปรีดิ์, แดน บุรีรัมย์, โย่ง เชิญยิ้ม, กังวานไพร ลูกเพชร, ใหญ่ อยุธยา, สมบัติ เมืองอุบล, เสริมเวช ช่วงยรรยง, นกน้อย-บริพันธ์ ชัยภูมิ นายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ฯลฯ มาร่วมรดน้ำศพด้วย และเข้าร่วมแสดงความเสียใจกับนางสุชาดา และนายขจร ฝ้ายเทศ อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ลูกชายคนโต รวมถึง น.ส.รุ่งรัศมี ฝ้ายเทศ ลูกสาวคนเล็กถึงการจากไปของผู้นำครอบครัว
    
    นางสุชาดา ฝ้ายเทศ ด้านนางสุชาดากล่าวด้วยสีหน้าเศร้าสลดว่า ตั้งแต่สามีเริ่มป่วยตั้งใจว่า หากหายป่วยจะบวช พูดมาตั้งแต่ยังไม่เป็นอะไรมาก ก่อนหน้าที่จะเข้าโรงพยาบาลครั้งสุด ท้าย ได้นำบาตร จีวร เครื่องบวชทั้งหมดมาทำพิธีเหมือนกับบวช ให้กับสามี แล้วนำไปถวายวัด เหมือนกับบวชทางจิตเพียงแต่กายเท่านั้นที่ไม่ได้ไปวัด ก่อนเสียชีวิตตนและญาติๆได้ทำสังฆทาน โดยนำผ้าไตรจีวรไปให้อนุโมทนา สามีก็รับรู้ทุกอย่างแต่ไม่สามารถพูดอะไรได้ สิ่งที่เขาต้องการอีกอย่างคือ อยากจะทำเพลงเกี่ยวกับธรรมะและบทสวดที่ถูกต้อง แจกจ่ายให้วัดต่างๆ ได้ใช้ประโยชน์ แต่ก็มาเสียชีวิต
 
    นายขจรกล่าวด้วยใบหน้าเศร้าสลดว่า คุณพ่อเคยป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่ปลายปี 2558 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช อาการเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ จากนั้นเข้าๆออกๆโรงพยาบาล มาตลอด ระยะหลังหลังแพทย์ตรวจพบว่า มะเร็งเริ่มลุกลามไปที่ต่อมน้ำเหลืองครอบครัวเตรียมทำใจไว้บ้างแล้ว อยากบอกกับพ่อว่า ไม่ต้องเป็นห่วงแม่และน้องๆตนจะดูแลเอง ขอให้พ่อหลับให้สบาย 
 
    ในส่วนของลิขสิทธิ์เพลงต่างๆ นายขจรกล่าวว่า หากใครต้องการนำเพลงของคุณพ่อไปเผยแพร่ เพื่อประโยชน์ของสังคมโดยไม่มีผลประโยชน์แอบแฝง ขอให้ขอให้มาติดต่อกับครอบครัวก่อนชลธี ธารทอง กล่าวว่า เป็นความสูเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่บรรยายไม่ถูก สำหรับตนครั้งนี้เหมือนเป็นการเสียเพื่อนและน้องร่วมงานเรารู้จักมานานกว่า 40 ปี ตอนที่ทราบข่าวว่าป่วยก็รู้สึกตกใจ และให้กำลังใจกันมาตลอด ชินกรเขาเป็นนักร้องที่มีพรสวรรค์ในเรื่องการแหล่ เพลงพื้นบ้าน เพลงไทยเดิม จุดเด่นของเขาคือน้ำเสียง ที่ไม่มีใครเหมือน และไม่มีใครสามารถร้องเพลงแนวนี้ได้เป็นเลิศที่สุดแล้ว
  ขวัญจิต ศรีประจันต์ กล่าวว่า เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่มากสำหรับวงการเพลงลูกทุ่งและเพลงพื้นบ้าน ตลอดเวลาที่เป็นศิลปินเราร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตลอดแม้ไม่ใช่คนในครอบครัวแต่เขาก็เป็นส่วนหนึ่งของลมหายใจ รู้สึกเสียใจเมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา ชินกรเป็นศิลปินตัวอย่างที่ดี เนี้ยบทุกเรื่อง ทั้งน้ำเสียง ความประพฤติ เรียกเขาว่าไอ้หนุ่มอนามัย เพราะไม่แตะต้องเครื่องดองของเมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว คิดว่าคนในวงการต้องมีความรู้สึกเช่นเดียวกับแม่ คือเสียใจที่ศูนย์เสียยอดนักแหล่ที่จากเราไปแล้ว
  
    ไวพจน์ เพชรสุพรรณ กล่าวว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดชีวิตกับการสูญเสียครั้งนี้ ตนกับชินกรอยู่หมู่หมู่บ้าน ซอยเดียวกันคือซอยจรัญ 27 หรือที่คนลูกทุ่งรู้จักกันในนามซอยบุปผาสวรรค์มานานกว่า 10 ปี ไปทำขวัญนาคด้วยกันเป็นประจำไปขึ้นเวทีร้องเพลงก็เจอกันตลอด เราผูกพันกันเหมือนคนครอบครัวเดียวกัน จุดเด่นของชินกรคือเขามีน้ำเสียงที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน เสียงเขาแบบน้ำเซาะทรายเสียงสะอื้นยอดเยี่ยมมากเหมาะกับการร้องไทยเดิม ขนาดไม่ได้เรียนกรมศิลป์หรือเรียนนาฏศิลป์มาแต่เขาทำได้ยอดเยี่ยมที่สุดและไม่มีใครเท่าเทียมเค้าเลยหากดวงวิญญาณเค้ารับรู้อยากบอกอยากฝากบอกเขาว่าไม่ต้องเป็นห่วงแล้ว พวกพี่ๆศิลปินแห่งชาติมาส่งให้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์ หลับให้สบายที่ผ่านมาทำเพื่อครอบครัวไว้อย่างดีเยี่ยมเพราะชินกรเป็นคนมัธยัสถ์

    สมบัติ เมทะนี กล่าวว่า เป็นแฟนเพลงของชินกรมานานมากแล้ว ก่อนที่ท่านเสียชีวิตตนพึ่งไปชมคอนเสิร์ตที่ทำมาเมื่อ 2 เดือนก่อน ยังขึ้นไปร่วมสนุกบนเวทีคอนเสิร์ตกับท่านอยู่เลย วันนั้นท่านแข็งแรงและสดชื่นมากไม่คิดเลยว่าท่านป่วยขอทราบข่าวการเสียชีวิตก็รู้สึกเสียใจ เพราะที่ผ่านมามีโอกาสได้คุยกันชื่นชอบท่านที่เป็นคนที่มีนิสัยใจคอดีกิริยามารยาทที่ท่านเป็นศิลปินที่มีความเหมาะสม เหมาะสมที่ศิลปินทุกวันนี้ควรถือเป็นแบบอย่างการจากไปของท่านเชื่อว่าทุกคนต้องมีความรู้สึกเช่นเดียวกันคือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเพลงลูกทุ่ง
   
    แดน บุรีรัมย์ กล่าวว่า เสียใจและเสียดายที่ศิลปินแห่งชาติจากพวกเราเร็วเกินไป ท่านเป็นสุดยอดนักร้องเพลงและเพลงพื้นบ้านและเพลงไทยเดิมมีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แนวทางการร้องเพลงของท่านยึดถือเพลงเทิดพระเกียรติเป็นหลักเพลงส่วนใหญ่ยกย่องเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินอาทิเพลงยอยศพระลอนับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในวงการจริงๆท่านสร้างคุณประโยชน์ได้ผลผลิตมากมายเป็นสิ่งที่ทุกคนในวงการรับรู้เป็นอย่างดี
 
    สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรม ชินกร ไกรลาศ จะมีระหว่างวันที่ 19-25 พ.ค. ที่ศาลา 1 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน แล้วเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศลเป็นเวลา 100 วัน กรมส่งเสริมวัฒนธรรมจะดำเนินการขอพระราชทานเพลิงศพต่อไป

 

  

  

  

 

 

  • 1,248 view
  • share