หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 10:28

"แม่นก" แก้ปมแตกหักท็อปไลน์! "นายห้างทวีชัย"โผล่ปิดวง"เสียงอิสาน"

  • 75,198 view
  • share

ท่ามกลางกระแสแพร่สะพัด และถูกจับตามองว่า “แม่นก” นกน้อย อุไรพร มีปัญหาแตกหักกับค่าย “ท็อปไลน์ มิวสิค” ต้นสังกัดที่มีความผูกพันทางใจกันมายาวนาน มากกว่า 20 ปีรึเปล่า!? ภายหลังเปิดยูทูบบ้านนกน้อยออฟฟิเชียล (บ้านนกน้อย official) นำผลงานของ “เสียงอิสาน” มาเผยแพร่เอง ทั้งที่ “ท็อปไลน์ ดิจิตอล” มี “ท็อปไลน์มิวสิคออฟฟิเชียล” (toplinemusicofficial)เป็นช่องที่แข็งแรงบนยูทูบเผยแพร่ผลงานของศิลปินในสังกัดอยู่แล้ว

    เพื่อไม่ให้ไฟลามทุ่งไปมากกว่านี้ เมื่อค่ำวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมา แม่นกเปิดอกแก้ปมประเด็นร้อนแบบหมดเปลือก ระหว่างนำลูกวงเสียงอิสานทำการรำถวายหลวงปู่นาค และแสดงคอนเสิร์ตปิดวงฤดูกาล พ.ศ.2559-2560 ที่วัดมัชฌิมาวาส ใจกลางเมือง จ.อุดรธานี โดยมี ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม นายใหญ่ค่ายท็อปไลน์ มิวสิค พร้อมด้วยทีมงานระดับหัวกระทิค่ายเพลงชั้นนำของเมืองไทยไปให้กำลังใจคับคั่งด้านหลังเวที

    “27 ปีที่แม่และเสียงอิสานอยู่กับท็อปไลน์ มิวสิค ความรู้สึกเหมือนเป็นบ้านของตัวเอง ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นเป็นการต่อยอด เพื่อให้บ้านของตัวเองมีความมั่นคงต่อเนื่อง การทำงานยุคนี้ต้องคิดหนักมากกว่าเมื่อก่อน เข้าใจถึงภาระหน้าที่ของเจ้านาย (ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม) ท่านเป็นผู้บริหารเราเป็นบริวาร แม่เป็นแค่หัวหน้าวงเสียงอิสานดูแลลูกวงยังเหนื่อยยังเหนื่อยมาก แต่ท่านเป็นผู้บริหารค่ายต้องแบกศิลปินหลายคนรวมถึงแบกแม่ด้วยเหนื่อยมากกว่าหลายเท่า เมื่อแม่และเสียงอิสานเป็นส่วนหนึ่งของท็อปไลน์ฯ ก็ต้องช่วยกัน ถ้าท็อปไลน์ฯ อยู่ไม่ได้ เราจะอยู่ได้อย่างไร และศิลปินท่านอื่น ศิลปินตัวเล็กตัวน้อยจะเดินต่อไปได้อย่างไร แม่ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของค่ายนี้ เจ้านายท่านมีความเป็นกันเอง ให้เกียรติศิลปินทุกคน เปรียบเสมือนคู่คิด พี่ พ่อ ได้เลยนะ เราอยู่กันเพราะสัญญาใจไม่มีกระดาษผูกมัด ความรักความผูกพันของสัญญาใจ มันมีคุณค่าเหนือกว่าสัญญากระดาษ สิ่งสำคัญคือตรงนี้ สัญญาว่าจะดูแลกันและกันตลอดด้วยใจ” 

    แม่ทัพเสียงอิสานกล่าวถึงความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของค่ายเพลงที่กุมตลาดเพลงลูกทุ่งอีสาน ลูกทุ่งหมอลำไว้ในมือเกือบเบ็ดเสร็จ พร้อมกับบอกต่อไปว่า การเปิดช่องยูทูบบ้านนกน้อยออฟฟิเชียล เกิดจากความตั้งใจช่วยต้นสังกัดเพิ่มช่องทางเผยแพร่ผลงาน  ไม่ได้มีเจตนา “ทุบหม้อข้าวของตัวเอง”

    “มีแฟนหมอลำถามกันมามากว่าแม่ทะเลาะกับท็อปไลนฯ หรอ ตอบตรงนี้เลยว่าไม่ได้ทะเลาะกัน รู้สึกไม่ดี รู้สึกเสียใจ ที่มีคนคิดแบบนี้ เรายังเหมือนเดิมดูแลกันและกันจนตายไปข้างหนึ่ง คำว่าตำนานถ้าแม่ตายไปแล้วก็ไม่รู้ว่าจะมีเสียงอิสานอีกมั้ย เหมือนกับตำนานพุ่มพวง ดวงจันทร์, ยอดรัก สลักใจ, สายัณห์ สัญญา ไม่สามารถยัดเยียดให้ใครได้ เคยมีคนถามว่าจะให้ใครสืบทอด อันนี้ไม่คาดหวัง ตอนมีลมหายใจขอทำให้ดีที่สุด”

      การปรากฏตัวหลังเวทีค่ำวันที่เสียงอิสานแสดงคอนเสิร์ตปิดวง ที่วัดมัชฌิมาวาส ของ ดร.ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม พร้อมกับเหล่าขุนพลค่ายท็อปไลน์ฯ นอกจากเป็นการการันตีว่า “สัญญาใจมีคุณค่าเหนือสัญญากระดาษ” ยังรักและผูกพันต่อกันมิเสื่อมคลาย ยังทำให้แม่นก รวมทั้งลูกวงเสียงอิสานรู้สึกอบอุ่น และมีกำลังใจในการสร้างผลงานออกมาให้สมกับที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ตำนานวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำอันยิ่งใหญ่” ต่อไป

    “แม่เชื่อมาตลอดว่าค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน ตั้งใจทำงานให้ดีมาโดยตลอด คิวงานปี พ.ศ.2560-2561 รวมถึงเข้าปี 2562 มีเจ้าภาพติดต่อจ้างงานเข้ามาแล้ว เริ่มเตรียมตัวคิดแล้วว่าจะเดินอย่างไรต่อไป ภายใต้การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอีสานให้คงความยิ่งใหญ่งดงามสืบต่อไป” 

    อย่างไรก็ตามแม้การทำงาน ต้องมีการปรับเปลี่ยนไปตามกลไกของการตลาดบ้าง แต่แม่นกยังยืนยันทิ้งท้ายว่า หัวใจสำคัญของเสียงอิสาน คือการสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้มิตรหมอแคนแฟนหมอลำจับต้องได้ สามารถเข้ามาสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด คืนกำไรตอบแทนความรักความเมตตา ถือเป็นกุญแจดอกสำคัญ ทำให้   เสียงอิสานเป็นเบอร์ 1 มายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ 

 

 

 

  • 75,198 view
  • share