หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 10 เมษายน 2560 เวลา 13:20

เห็นสายฮา"หนิง ปัทมา"งามอย่างไทยนะจ๊ะ รดน้ำ-ล้างเท้าขอขมาพ่อแม่ต้นแบบชีวิตแข็งนอกอ่อนใน

ต้อนรับเทศกาล “สงกรานต์” มรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น “หนิง” ปัทมา จิตรสวัสดิ์ หรือ “หนิง ลูกชุบ มาสเตอร์คีย์” นักร้องสาวที่ได้พิสูจน์ความสามารถกับการเป็นพิธีกรรายการมาสเตอร์คีย์ทีวีแจ้งเกิด ของ “ทีวี ธันเดอร์” ร่วมสืบสานความงดงามอย่างไทย รดน้ำดำหัวขอพร “คุณพ่อนิพนธ์-คุณแม่มณี จิตรสวัสดิ์” และ “คุณตาเฮือง” พร้อมกับล้างเท้าขอขมา ขอโหสิกรรมกับสิ่งกระทำให้ขุ่นข้องหมองใจ เพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับวันขึ้นปีใหม่ไทย

    บรรยากาศสืบสานสิ่งดีงามที่บ้านจิตรสวัสดิ์เป็นไปด้วยความชื่นมื่น อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของความรักบริสุทธิ์ หนิงในชุดเสื้อลายลูกไม้สีขาวนุ่งผ้าถุงสีฟ้าดูสบายตา พร้อมด้วย “น้ำนิ่ง” ปัทมาภรณ์ จิตรสวัสดิ์ นำพวงมาลัยกรดอกมะลิมอบให้คุณพ่อคุณแม่ และคุณตา เป็นการแสดงความรัก ก่อนนำน้ำปรุงกลิ่นหอมด้วยน้ำอบโรยด้วยดอกไม้รดน้ำขอพรคุณพ่อคุณแม่ และคุณตาเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนล้างเท้าขอขมา ให้ทุกท่านอโหสิกรรมกับสิ่งที่ได้ทำผิดพลาดไป ทำให้รู้สึกขุ่นข้องหมองใจ ทั้งที่เจตนาและไม่ได้เจตนาก็ดี

    นักร้องสาวสวยเจ้าของเสียงร้องเพลงโสดไม่หาย และเพลงโดน เปิดใจว่า แม้เธอเป็นเด็กรุ่นใหม่ ภาพลักษณ์ภายนอกในสายตาของคนทั่วไป มองว่า “อยู่สายฮา”  เปรี้ยวเฉี่ยวเซ็กซี่ขี้เล่น ดูห้าวเข้มแข็ง แต่ตัวตนที่แท้จริงเป็นคน “แข็งนอกอ่อนใน” ให้ความสำคัญกับคุณค่าทางจิตใจมากกว่าคุณค่างทางวัตถุ โดยมี “คุณพ่อนิพนธ์-คุณแม่มณี” เป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิต อบรมสั่งสอนให้ซึมซับความงามอย่างไทย ควบคู่กับการเปิดใจรับวิถีชีวิตของเด็กรุ่นใหม่ 

    เมื่อถึงวันสงกรานต์ ในฐานะที่เป็นลูกสาวคนโต ได้พาน้องชาย และน้องสาว รดน้ำดำหัวพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ทุกปี เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูรู้คุณ ขอให้ท่านสุขภาพร่างกายแข็งแรงอยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกหลานไปนานๆ เวลาท่านให้พรขอให้ลูกๆ มีความสุขความเจริญในชีวิต และการงาน ประสบความสำเร็จสมหวังทุกประการ รู้สึกเหมือนได้รับพลังพิเศษ ซึ่งโดยส่วนตัวเชื่อว่า พรจากคุณพ่อคุณแม่เป็นสิ่งประเสริฐที่สุด ยิ่งใหญ่เกินคำบรรยาย 

    “รู้สึกเป็นคนที่โชคดีที่สุดในโลกที่ได้เกิดมาเป็นลูกพ่อกับแม่ โดยเฉพาะแม่เป็นเหมือนทุกอย่างในชีวิตของหนู เป็นแม่ เพื่อน พี่ เวลามีปัญหาแม่ช่วยทำให้คลี่คลายได้ทุกอย่าง อยู่ด้วยแล้วสบายใจที่สุด แม่เป็นคนที่มีความอดทนมาก แม่สอนให้รู้จักความกตัญญูรู้คุญคน การวางตัว การพูดจา ให้เป็นคนมีสัมมาคารวะ กับพ่อใกล้ชิดกันน้อยกว่าแม่ พ่อเป็นคนเข้มแข็ง มีจิตใจดี เป็นคนตรงไปตรงมา เป็นคนเก่งไม่ได้เรียนจบสูง แต่ต่อสู้ชีวิตมีธุรกิจเป็นของตนเองได้ตั้งแต่อายุเพียงแค่ 18 ปี เป็นคนพูดคำไหนต้องคำนั้น เวลาลูกๆ ทำผิดบอกให้หยุดทำต้องหยุดเด็ดขาด ถ้าไม่หยุดก็มีการลงโทษ ไม่เคยคิดว่าทำไมพ่อต้องลงโทษ ทำไมท่านถึงไม่เข้าใจลูกๆ ตรงกันข้ามกับรู้สึกว่า การลงโทษในบางสิ่งบางอย่างยังน้อยเกินไปกับสิ่งที่เราทำให้ท่านต้องรู้สึกเสียใจ ต้องเป็นห่วง เหนื่อยกับเรา ต้องเสียน้ำตากับการกระทำไม่เหมาะสมของลูกๆ ทั้งๆ ที่ท่านทำงานหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวในแต่ละวันก็เหนื่อยหนักอยู่แล้ว แม่ก็จะเป็นคนคอบปลอบให้กำลังใจตลอดอ เวลาได้กอดท่านทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้วทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี เวลาลูกๆ ทำอะไรประสบความสำเร็จพ่อไม่ค่อยแสดงออกเท่าไหร่ แต่หนูก็รู้ว่าท่านภูมิใจกับลูก เป็นลูกคนแรกของบ้านที่ได้รับปริญญา ได้เป็นนักร้อง ได้ทำงานในวงการบันเทิง ออกทีวี ซึ่งหนูเองก็ตั้งใจทำทุกอย่าง ให้ดีที่สุด และวันหนึ่งต้องดูแลท่านเหมือนที่ท่านดูแลเรา ภายนอกหนู ฮาๆ ขี้เล่น ห้าวๆ แต่ตัวตนที่แท้จริงเป็นคนอ่อนแอ อ่อนไหวง่าย ชอบอยู่เงียบๆ ผ่อนคลายดี ไม่ชอบความวุ่นวาย  เป็นคนขี้สงสาร ซึมซับความตัวตนของพ่อและแม่มาอยู่ในตัว ท่านสอนให้มีความเป็นอยู่เรียบง่ายพอเพียง ตามวิถีไทยตามวิถีชีวิตของคนบ้านนอก แม่เป็นคนสุรินทร์ พ่อเป็นคนอุดรธานี และหนูเองก็ชอบไปใช้ชีวิตอยู่ที่ จ.สุรินทร์  ช่วงสงกรานต์ หนูและรดน้ำดำหัวขอพรท่านทุกปี อย่างปีนี้ก็รดน้ำท่านล่วงหน้ากับน้ำนิ่ง น้องสาวคนเล็ก น้องชายคนกลางชื่อหน่อง-คุณาธิป จิตรสวัสดิ์ ไปทำงานให้พ่อ เขาก็จะทำของเขาต่างหาก นอกจากขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง ให้ท่านอโหสิกรรมกับสิ่งที่เราได้ทำพลาดพลั้งไป ทำให้ท่านเสียใจทั้งที่ตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ สำหรับหนูพ่อแม่เป็นพระที่ประเสริฐที่สุดแล้ว” 

    ด้าน “คุณแม่มณี” กล่าวถึงลูกสาวว่า ตัวตนที่แท้จริงเป็นคนอ่อนโยน มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ รู้จักการให้มาตั้งแต่เด็ก เพราะตนเลี้ยงแบบผสมผสานความคิดแบบหัวโบราณกับความคิดของคนรุ่นใหม่ มีเดินพลาดพลั้งไปบ้างตามประสาวัยรุ่น แต่ไม่เคยทำให้พ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่เสียใจ บุคลิกภายนอกดูสดใสร่าเริง แต่ภายในค่อนข้างเป็นคนคิดมาก จริงจังกับการใช้ชีวิต สิ่งที่เป็นห่วงลูกคือ เป็นคนหัวอ่อนกลัวไม่ทันคน 

    หนิงชอบช่วยเหลือคน สัตว์ มาตั้งแต่เด็ก รักใครรักจริงทุ่มเทให้หมดหัวใจ เรื่องรักสัตว์ที่หนึ่งเลย  พอโตขึ้นมาช่วงวัยรุ่นมีดื้อบ้างเป็นธรรมดา ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อออกนอกลู่นอกทางไปบ้าง เขามาขออนุญาตไปร้องเพลงในร้านอาหารในผับในบาร์ก็อนุญาต ให้เขาได้เรียนรู้โลกกว้าง และรู้จักการเอาตัวรอดให้ได้ แต่ก็อยู่ในสายตาเราตลอดนะ เหรียญมีสองด้าน บางคนอาจมองว่าการทำงานในสถานที่ไม่ดี แต่แม่ว่ามันก็มีประโยชน์ทำให้เขามีภูมิต้านทานในการดำเนินชีวิต ข้างนอกหนิงดูเป็นคนตลกๆ ร่าเริง แต่จริงๆ เป็นคนค่อนข้างซีเรียส จริงจังกับการใช้ชีวิต เป็นคนมีมารยาทดี ทำอะไรแคร์ความรู้สึกพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ ก่อนจะทำอะไรเขาจะมาปรึกษาก่อนถ้าเราไม่เห็นด้วยก็ไม่ทำ วิธีการเลี้ยงลูกของแม่ไม่ใช่หัวโบราณซะหมด ตอนเรียนชั้นประถมถึงมัธยมแน่นอนต้องอยู่ในกรอบ แต่พอเรียนมหาวิทยาลัยก็มีการยืดยุ่น เปิดรับความคิดของเขามากขึ้น สนับสนุนให้เขาทำในสิ่งที่รัก แต่ต้องถูกครรลองครองธรรมนะ ไม่ได้หนุนไปทุกเรื่อง ถูกก็ว่ากันไปตามถูก ผิดก็ว่ากันไปตามผิด ไม่โอ๋เด็ดขาด สิ่งที่แม่เน้นมากคือความงามอย่างไทย ความกตัญญูรู้คุณคน เป็นแบบอย่างที่ดีให้เขาดู สิ่งที่ห่วงเขาคือมองโลกแง่ดีจนกลัวจะไม่ทันคน หลังจากประกวดร้องเพลงได้เป็นนักร้อง มีงานในวงการ ก็มีคนเข้ามาหาหลายรูปแบบ คนสมัยนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อน แต่ก็เชื่อว่าเขาเอาตัวรอดได้ ตอนยังไม่เป็นนักร้องไม่มีนะ มีมาหลายแบบโกหกหลอกลวงให้ดูดีสารพัด อีกสิ่งที่ห่วงคือสุขภาพหนิงเป็นคนนอนดึก เพราะคิดเยอะจริงจังกับงาน ส่วนพ่อเป็นคนใจเกินร้อย เขาเลี้ยงลูกแบบเด็ดขาด แต่มีเหตุผล ลูกๆ ทุกคนต้องเคารพพ่อ มีเรื่องอะไรกันถ้าเขาเข้ามาเคลียร์ต้องจบ ไม่ค่อยมีใครกล้าเข้าหาพ่อ มีอะไรจะบอกผ่านแม่ เวลาพ่อตีเขาบอกกับแม่ทุกครั้งที่ทำไปเพราะรัก เราพูดกันประจำว่าภูมิใจที่มีลูกได้ดั่งใจทุกคน” 

    “แม่มณี” บอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดให้ลูกสาวเข้าวงการ มีความสุขกับความรักความอบอุ่นแบบบ้านๆ อยู่แล้ว แต่เมื่อลูกอยากพิสูจน์ความสามารถ ก็พร้อมส่งเสริม และเป็นแรงใจให้กับทุกก้าวของแก้วตาดวงใจ