หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 3 เมษายน 2560 เวลา 15:03

ปาฏิหาริย์ที่อินเดีย "พี สะเดิด" กับนาทีระทึกโดนจับขนเงินค้ายาเสพติด

  • 116,695 view
  • share

มีงานบุญที่ไหนไปหมด ขอให้มีเจ้าภาพบอกบุญมา “พี สะเดิด” ไม่มีเกี่ยง จนได้รับการชื่นชมจากวงกว้างว่า “เป็นนักร้องสายบุญ” อีกคนหนึ่ง

    ที่ผ่านมา นักร้องหนุ่มค่ายแกรมมี่ โกลด์ เดินสายทำบุญควบคู่กับการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วไทย และต่างประเทศ อุทิศตนให้พุทธศาสนา ตามคำสอนของ หลวงพ่อฑูล ชิปปปัญโญ และ หลวงตามหาบัว  ด้วยการเป็นธรรมฑูตเผยแพร่พระพุทธศาสนา ถวายผ้าป่า สร้างวัดวาอารามในประเทศแถบยุโรป ได้สัมผัสความเดือดร้อน และการใช้ชีวิตทุกข์ยากของคนไทยที่ไปทำมาหากินต่างแดน 

    พียึดมั่นในคำสอน และคำแนะนำของพระอรหันต์ที่เคารพนับถือ เดินทางไปสักการะพระเจดีย์ที่ประดิษฐ์สถานพระบรมสารีริกธาตุ อาทิ พระธาตุนาดูน พระธาตุขามแก่น พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เหลือเพียงสังเวชนียสถาน 4 แห่ง สถานที่อันเป็นที่ตั้งแห่งความสังเวช ที่ประเทศอินเดีย 

    ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา นักร้องหนุ่มมุ่งมั่นตั้งใจเดินทางไป  สัมผัสต้นกำเนิดพระพุทธศาสนา ต่อเนื่อง แต่ต้องมีเหตุให้ล้มเลิกการเดินทาง โดยมีเรื่องงาน เรื่องปัญหาสุขภาพ และหลายสิ่งรุมเร้า เป็นตัวแปรสำคัญ 

    จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6-10 มี.ค. ที่ผ่านมา ความตั้งใจของเขาจึงได้สัมฤทธิ์ผล แบบไม่ต้องแต่งตัวกันนาน เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าตีตั๋วเครื่องบินลงแดนโรตี กันแบบทุลักทุเล ไปวัดดวงกันเอาข้างหน้า และได้พบกับปาฏิหาริย์ตลอดทริปบุญ 

    “หลวงพ่อฑูล และหลวงตามหาบัว ท่านกำชับเรื่องหนึ่งกับผมทุกครั้ง ที่ไปกราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล นั่นคือ ให้ช่วยเผยแพร่ศาสนา เพราะดินแดนสุวรรณภูมิบ้านเราจะเป็นพื้นที่ศาสนาที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก หลังที่ท่านทั้งสองมรณภาพผมก็ปฏิบัติตามคำสอนมาโดยตลอด ครูบาอาจารย์บอกว่าให้ไปไหว้เจดีย์สำคัญ พระธาตุนาดูน พระธาตุขามแก่น พระธาตุพนม และสังเวชนียสถาน ที่อินเดีย ต้องไปรับพลัง ชาวพุทธควรไปพิจารณา หรือเพิ่มแรงบุญ ที่อินเดียตั้งใจจะไป 7 ปี แล้ว แต่ทุกครั้งที่วางแผนไว้ต้องยกเลิกตลอด เหมือนที่เขาบอกไว้ว่า คนจะไปแสวงบุญ มีเงินเป็นร้อยล้าน พันล้าน ก็ไม่ได้ไป 6-7 ปี ผมตั้งใจแต่ไปไม่ได้เลย มีเรื่องด่วน หรือไม่ก็ป่วยตลอด แต่ปีนี้เป็นปีที่ยุ่งมาก ไม่ได้วางแผนอะไรมาก บทจะไปก็ไปเลย” 

    ตั้งแต่ก้าวลงจากเครื่อง แถวตรวจคนเข้าเมืองยาวเยียดเกินครึ่งกิโล แม้มีความตั้งใจแรงกล้าที่จะเดินทางไปตามรอยพระพุทธเจ้าที่เมือง “พุทธคยา” แต่ภาพความเป็นจริงเบื้องหน้าไม่มีโอกาสที่จะเป็นไปได้เลย สิ่งที่ทำได้อย่างเดียวคือ ภาวนาขอให้มีปาฏิหาริย์ ระหว่างเข้าคิวขอเข้าประเทศอินเดีย และปาฏิหาริย์แรกของพีก็เกิดขึ้น

    “ลงจากเครื่องมาเจอแถวผ่านตม.ยาวมากๆ แถมเราก็ไม่ได้กรอกเอกสารอะไรเลย บนเครื่องหลับกันหมด ด้วยความเหน็ดเหนื่อยจากการเล่นคอนเสิร์ตมาก่อนขึ้นเครื่อง ก็ต้องแยกตัวออกมากรอกเอกสารอีก มาต่อแถวใหม่ก็ได้แต่รอแล้วรอ ลุ้นว่าจะไปพุทคยาทันใหม่ เพราะเราลงเครื่องก็ 3 โมงเย็นแล้ว ทั่นั่นปิด 5 โมงเย็น จากสนามบินใช้เวลา 40 นาที ถ้าตามกระบวนการไม่เสร็จแน่นอน กำลังจะถอดใจแล้ว แต่จู่ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่เดินมาเรียกให้ตั้งแถวใหม่ และตัดตรงเราพอดี จากคนสุดท้ายได้เป็นคนแรก คณะเรามีด้วยกัน 5 ชีวิต ผ่านตม.ก็มารอกระเป๋าอีก ทำพาสปอร์ตหายอีก แต่ก็มีเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ เดินทางไปถึงพุทคยา 5 โมงเย็นแล้ว โชคดีที่เจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าไปกราบไหว้ทำพิธีสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าครบถ้วนสมบูรณ์ และได้ฟังบรรยายจากพระวิทยากร รู้สึกตื้นตันจนน้ำตาไหล ตอนนั่งสมาธิทุกคนโดนยุงกัด แต่ยุงม่กัดผมเลย และมีใบโพธิ์หล่นมาใส่มือด้วย วันนั้นได้ห่มจีวรพระพุทธเมตตา ภายในเจดีย์พุทธคยาด้วย ซึ่ตามความเชื่อใครได้กราบขอพรจะพบกับความสำเร็จ ท่ามกลางคนเบียดเสียดแน่นมีเจ้าหน้าที่นำจีวรที่ห่มองค์ท่านมายื่นให้ผมคนเดียว จากเริ่มต้นแบบไม่มีอะไรเข้าที่เข้าทางกลายเป็นความประทับใจสำหรับผมรู้สึกว่าปาฏิหาริย์มีจริง” 

    ปาฏิหาริย์ที่สองของพี เกิดขึ้นต่อเนื่องในการเดินทางไปเมืองกุสินารา อันเป็นที่ตั้งของสาลวโนทยาน สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า 

    “เราต้องใช้เวลาเดินทางจากพุทคยาไปกุสินารา 13 ชั่วโมง ออกเดินทางตั้งแต่ 8 โมงเช้า ด้วยถนนหนทางในอินเดียไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างทุลักทุเล เราไปถึงที่กุสินารา 6 โมงเย็น ที่นี่ปิด 5 โมงเย็น ด้วยความตั้งใจไปแล้ว คิดว่าไม่ทันก็ไม่เป็นไร ตั้งใจกราบนอกรั้วก็ได้ ก็กราบ และนั่งสมาธิกำหนดจิตๆ ว่า ลูกตั้งใจข้ามน้ำข้ามทะเลมากราบไหว้ขอให้ลูกได้รับพลังแห่งพุทธศาสนาด้วยเถิด อยู่ก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นเลย มีเจ้าหน้าที่มาเปิดประตูให้ ชาวคณะที่มาด้วยกันงงหมด เขาให้เราเข้าไปทำพิธีจนเสร็จภายในเวลา 1 ชั่วโมง พระอาจารย์สาคร ที่ไปด้วยกัน ท่านพูดขึ้นมาว่า นี่เป็นพระมหากัสสปะ พระอรหันต์สาวกองค์หนึ่งของพระโคตมพุทธเจ้า หรือเปล่าเนี่ย เพราะวันประชุมเพลิงท่านเป็นลูกศิษย์ที่มาเป็นองค์สุดท้าย วันนั้นผมสวดมนต์ไปน้ำตาไหลไปจนจบ และที่นี่ผมได้รับพระบรมสารีริกธาตุจากเจ้าอาวาสวัดพุทธคยามาบูชา นับว่าเป็นบุญที่สุดในชีวิต เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก พระองค์เมตตา เทวดาเห็นในความศรัทธาของเรา” 

    ปาฏิหาริย์ที่สามของนักร้องหนุ่มเจ้าของเสียงร้องเพลงดัง จี่หอย,​ รักคนโทรมาจังเลย, รักจนไม่รู้จะรักยังไง, ฉันกำลังเป็นตัวแทนของใครหรือเปล่า ฯลฯ เกิดขึ้นอีกระหว่างเดินทางจากเมืองกุสินาราไปเมืองพาราณศรี เมืองอมตะของอินเดีย ที่มีแม่น้ำคงคาไหลผ่าน เป็นที่แสวงบุญทั้งของชาวฮินดูและชาวพุทธทั่วโลก เป็นเมืองที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศานาในหลายด้าน โดยมีอาณาเขตครอบคลุมถึงป่าอิสิปตนมฤคทายวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดง ปฐมเทศนา แก่พระปัญจวัคคีย์  ซึ่งปัจจุบันเรียกว่า สารนาถ อันเป็น สังเวชนียสถาน แห่งหนึ่ง

    “วันที่ 3 เราตั้งใจเดินทางไปให้ทันร่วมพิธีปารวตีที่แม่น้ำคงคาเพื่อปลงสังเวช ออกเดินทางจากกุสินาราตั้งแต่เช้า แต่โดนกักระหว่างทาง วันนั้นมีการเลือกตั้งปิดถนนยาวเลย จะเปิดอีกทีตอน 5 โมงเย็นหลังจากเลือกตั้งเสร็จ เพื่อป้องกันภัยก่อการร้าย ก็ได้แต่อธิษฐานว่าขอให้ไปทัน และปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นอีก เจ้าหน้าที่เปิดทางให้เราไปก่อน ถึงที่พาราณศรีประมาณ 3 โมงเย็น ได้ร่วมพิธี ได้เห็นชาวพุทธที่ดำเนินชีวิตตามคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างแท้จริง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกินเพื่ออยู่ ทำให้ย้อนกลับมามองตัวเรายังมีกิเลสเยอะจริงๆ พวกเขาไม่ได้จนเลยนะ แต่พอใจที่จะใช้ชีวิตเรียบง่าย ใช้เงินวันละ 12 รูปี เท่ากับ 6 บาทไทย ไม่มีหนี้ไม่มีสินอยู่ได้ รุ่งขึ้นก็ไปกราบสารนาถ ที่พระพุทธเจ้าแสดงธรรมภายในป่าอิสิปตนมฤคทายวัน ได้สวดมนต์ระลึกถึงพระองค์ท่านร้องไห้ออกมาเองตลอดเวลาเลย จากนั้นก็เดินทางจากไปสนามบินพาราณศรีขึ้นเครื่อง ไปต่อเครื่องที่เดลี เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ ระหว่างทางมีรถขนศพออกไปทำพิธีต่อเนื่อง ทำให้รู้ซึ้งในสัจธรรมชีวิต เกิด แก่ เจ็บ ตาย มาตัวเปล่าก็ไปตัวเปล่า” 

    ปาฏิหาริย์ที่สี่ ของนักร้องสายบุญเกิดขึ้นที่สนามบิน เขาถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นผู้ร้าย ลักลอบคนเงิน ค้ายาเสพติด ภายหลังเจ้าหน้าที่เอ็กซเรย์กระเป๋าเดินทางพบมีเงินหลายปึก แต่เมื่อเปิดกระเป๋าเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ทำเอาเจ้าหน้าที่ทุกคนตาค้างอ้าปากหวอเป็นแถว ภายในกระเป๋ามีเพียงแค่ผ้าห่ม และยาหม่อง 2 กระปุกเท่านั้น

    “โอ้โหนาทีนั้นผมจิตใจไม่ดีเลย อยู่ก็อะไรกันกลายเป็นผู้ต้องสงสัยลักลอบขนเงิน ค้ายาเสพติดหรือเนี่ย ที่ตกใจน่ะไม่ใช่อะไรนะ คือมันจะเป็นไปได้อย่างไร ในกระเป๋ามีอะไรผมรู้ดี อยู่ๆ ตรวจผมแบงค์หลายปึกได้อย่างไรเป็นไปไม่ได้ เจ้าหน้าที่ก็กักตัวไว้ ขอตรวจกระเป๋าเปิดออกมาก็ฮือฮาไปทั้งสนามบิน เพราะเขาพูดกันไปแบบปากต่อปากเร็วมากว่า กระเป๋าของนายพีรพัฒน์ สวัสดิ์มูล มีความอัศจรรย์ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องเหลือเชื่อ บางคนถึงกับอุทานออกมาเลยว่าสาธุ จากนั้นเราก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี เพื่อเป็นการขอโทษต่อเหตุการณ์ดังกล่าว” 

    ปาฏิหาริย์ หรือสิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้น ตลอด 5 วัน 4 คืน กับการเดินทางแสวงบุญที่ประเทศอินเดีย พี สะเดิด เชื่อว่า มีผลมจากความตั้งใจตามรอยพระพุทธศาสนา แสวงบุญพิจารณา อนิจจา ทุกขัง อนันตา ด้วยใจบริสุทธิ์ พระองค์ท่านจึงเมตตา เทวดาจึงมองเห็น ดลบันดาลสิ่งดีๆ ให้บังเกิดขึ้นกับชีวิต

 

 

 

 

 

 

  • 116,695 view
  • share