หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 14 มีนาคม 2560 เวลา 12:14

ล้วงไหทองคำ "ลำไย" อินดี้สายเด้า ผู้สาวขาเลาะ 100 ล้าน!!

  • 142,517 view
  • share

"ลำไย ไหทองคำ" นักร้องลูกทุ่งหมอลำซิ่งสาววัย 18 ปี ในสังกัด "ไหทองคำ เร็คคอร์ด" ภายใต้การดูแลของ "อ.ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ที่โด่งดังจากกระแสโซเชียล ทำหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ใจสั่นระรัว กับการท่าเต้นชวนซี้ดปาก แหก แหวก โยกย้ายส่ายเอว เด้งเด่าแซบสะเด่าเขย่าไส้ติ่ง มีเรตติ้งดีต่อเนื่อง หลังจากแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรมว่า ไม่ได้มีดีที่โชว์วาบหวิวขายเนื้อหนังมังสาสาวแรกแย้มเท่านั้น หากแต่มีความสามารถในการร้องเพลงด้วย

    สิ่งที่การันตีศักยาภาพลูกคอได้เป็นอย่างดีคือ เพลง "ผู้สาวขาวเลาะ" ที่เธอขับร้องมีคลื่นมหาชนชื่นชอบ ยอดวิวในยูทูบทะลุหลัก 100 ล้านวิวหลังจากปล่อยออกมาเพียงแค่ 3 เดือน และเพิ่งมีการระเบิดคอนเสิร์ตฉลอง "110 ล้านวิว อินดี้สายเด้า คนแรกของวงการ ผู้สาวขาเลาะ ลำไย ไหทองคำ" ไปหมาดๆ ขนาดพวกที่เคยโลกสวยเคยมองว่าทำให้วงการเพลงเสื่อมเสียยังเคลิ้มหลงใหลในน้ำเสียง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามีงานเดินสายเต็มข้ามเดือนข้ามปี ค่ายเพลงใหญ่ได้แต่มองตามตาปริบๆ 

    ลำไย ไหทองคำ มีชื่อจริงว่า "สุพรรณษา เวชกามา" เกิดที่ อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ในครอบครัวยากจน ต้องพลัดถิ่นฐานบ้านเกิด เข้ากทม. มาช่วยยาย และแม่ หิ้วตะกร้าเร่ขายลูกอม ถั่วคั่ว และผลไม้ ตามร้านอาหาร และสถานบันเทิงยามราตรี ย่านพรานนก ตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล 

 

  

    เริ่มเดินสายเป็นนักร้องวงดนตรีอิเล็กโทน ตั้งแต่เรียน ป.4 ที่ โรงเรียนวัดยางสุทธาราม ได้ค่าจ้างวันละ 150 บาท นำมาช่วยเหลือครอบครัวอีกแรงหนึ่ง เมื่อจบ ป.6 สอบเข้าเรียนต่อได้ที่ โรงเรียนนาฏศิลป์ ศาลายา ตั้งใจศึกษาหาความรู้ด้านศิลปะการแสดงอย่างจริงจัง แต่ต้องยอมลาออกระหว่างเรียนชั้น ม.5 เพราะกลัวเป็นอย่างไม่ดีแก่เยาวชน หลังโดนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ลีลาการแสดงท่ายาก และถูกโยงไปเปรียบกับ "จ๊ะ คันหู" จนกลายเป็นประเด็นดราม่าใหญ่โต 

 

    "เริ่มรับงานกับวงอิเล็กโทน ตอนเรียน ป.4 มีภารโรงเขาเป็นนักดนตรี ชื่นชอบในน้ำเสียงหนู ก็มาชักชวนไปเป็นนักร้อง อยู่ในวงก็ร้องเพลงด้วย และเป็นแดนเซอร์ด้วย แล้วก็มาเป็นหมอลำซิ่งเดินสายทั่วไปเลย จนมาเจอ อาจารย์ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์ ก็เซ็นสัญญาเป็นศิลปินในสังกัดท่าน และท่านก็ตั้งชื่อให้ว่า ลำไย ไหทองคำ ทำเพลง 17 สิเข้า ไม่ได้รับความนิยมเลย จนมามีท่าเต้นเตะขาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียล แล้วก็ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ จ๊ะ คันหู จนเป็นข่าวใหญ่โต ช่วงนั้นหนูเรียนที่โรงเรียนนาฏศิลป์ เอกรำ โทคีตศิลป์ไทย และก็อยู่ชมรมนาฏศิลป์ เพราะอยากศึกษาจริงจัง แต่ต้องออกตอน ม.5 เพราะคุณครูเขาไม่ยอมรับการโชว์วาบหวิว เรียกไปตักเตือน รู้สึกกดดันไม่สบายใจ แต่ก็ยอมรับทุกคำติชม เพราะภาพที่ออกมามันก็แรงจริงๆ สำหรับอายุของหนู แต่ว่ามันเป็นงานที่ต้องทำ หนูต้องหาเงินเลี้ยงครอบครัว แล้วก็มีคนมาด่าว่า เต้นขนาดนี้ไปขาย..ดีกว่าไหม ทำวงการหมอลำเสื่อมเสีย ยิ่งได้ยินยิ่งรู้สึกเครียด เลยลาออกมาเรียน กศน. กลัวเป็นตัวอย่างไม่ดีของเยาวชน" 

    หลังจากได้เพลง "ผู้สาวขาเลาะ" ที่ "อาร์ม ชุติมา" แต่งให้ขับร้อง เมื่อ 3 เดือนก่อน นักร้องสาวแซบยอมรับว่า ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีเรตติ้งพุ่งกระฉูด แต่พอมีคนนำไปคัฟเวอร์ตั้งแต่เพลงยังเป็นไกด์ ทางทีมงานจึงรีบทำลงยูทูบเต็มรูปแบบ เพียงแค่ปล่อยออกไปวันแรกก็ทะยานเป็นฮอตฮิต มียอดพุ่งเป็นล้านวิว มีคนให้การยอมรับในความสามารถ และหน้าที่หนักอึ้งเพื่อครอบครัวของเด็กสาววัยเพียงแค่ 18 ปี

    "ปีที่แล้วมีแต่คนรุมด่าว่าหากินฉาบฉวยกับโชว์วาบหวิว จนรู้สึกกดดันเครียดและคิดหนัก ตอนนี้มีเสียงชมว่า เก่งนะตัวแค่นี้ทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อแม่ ก็รู้สึกดีใจที่มีคนยอมรับ  มีแฟนคลับติดตาม มีงานเดินสายตลอด จากค่าตัววันละ 150 บาท ตอนนี้ราคาเต็มวงอยู่ที่ 65,000 บาท การแสดงหน้าเวทีก็เน้นสนุสนานเอ็นเตอร์เทนให้ผู้ชมมีส่วนร่วมกับการแสดงของเรา เน้นเซ็กซี่น่ารักมีลูกเล่นขำ มีโชว์ตลกคลายเครียด เวลาโชว์ก็มีคนมาดึงมือบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยเข้าไปใกล้หน้าเวทีมาก ต้องเซฟตัวเองด้วย เวลาเล่นเสร็จก็ใส่เสื้อคลุมเรียบร้อย แล้วค่อยไปถ่ายรูปกับแฟนๆ ค่ะ" 

    ล้วงลึกลงไปถึงตัวตนที่แท้จริงลำไยบอกว่า เธอใช้ชีวิตเหมือนเด็กวัยเดียวกัน ไม่มีอะไรพิสดาร ชอบรับประทานส้มตำ ไก่ย่าง เป็นชีวิตจิตใจ 

    "หนูก็เหมือนวัยรุ่น เหมือนเด็กรุ่นเดียวกันนี่แหล่ะค่ะ ไม่มีอะไรพิเศษ อยู่บ้านก็แต่งตัวปกติ เสื้อยืดกางเกงยีนส์ ขาสั้นบ้างยาวบ้าง แต่งตัวง่ายๆ อาหารการกินชอบส้มตำ ไก่ย่าง ต้องกินทุกวัน ถ้าไม่ได้กินเหมือนกินข้าวไม่อิ่มหิวตลอดเวลา" 

    เจาะเข้าไปในหัวใจ สาวเล็กพริกขี้หนู เจ้าของสัดส่วนชวนฝัน 36-26-35 สูง 159 ซม. น้ำหนัก 47 กก. ลำไยตอบเสียงดังฟังฉัน ชั่วโมงนี้โสดสนิท สนุกกับการทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ยังไม่คิดมีความรัก ส่วนสเปคหนุ่มในฝัน นางบอกว่า "ได้หมดถ้าสดชื่น" ไม่ได้ตั้งไว้ตายตัวขอแค่เข้าใจ และคุยกันรู้เรื่องก็พอ 

    "ไม่มีใครมาจีบเลยนะคะ และก็ไม่มีเวลาเจอใครด้วย ส่วนใหญ่ทำงานใช้ชีวิตเดินสายอยู่ในรถตู้ ยังไม่คิดเรื่องความรักเลย ทำงานมาเหนื่อยๆ อยากพักผ่อนอย่างเดียว สนุกกับการทำงานหาเงินส่งไปต่อเติมบ้าน มีความตั้งใจจะซื้อบ้านใหม่เหมือนกันค่ะ แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อที่ไหน ต่างจังหวัด หรือ กทม. สเปคผู้ชายก็ไม่มีหรอกค่ะคุยกันแล้วโอเคได้หมด" 

    อย่างไรก็ตามกับการที่เพลงผู้สาวขาเลาะ ได้รับความนิยมถล่มทลายยอดวิวทะลุหลัก 100 ล้าน และยังแรงต่อเนื่อง ลำไย ไหทองคำ มองว่า นี่เป็นเพียงความสำเร็จก้าวแรกเท่านั้น เธอยังต้องพิสูจน์ตัวเองอีกมาก เพื่อยืนอยู่ในวงการได้อย่างมั่นคง และหวังว่าจะมีแฟนๆ ให้การสนับสนุน รักและเอ็นดูมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

    ด้าน "คุณแม่หนูแดง คลังมนตรี"  อายุ 46 ปี มารดาของนักร้องสาวแซบ ที่มีหลายโรครุมเร้า แต่ฮึดติดสอยห้อยตามไปคอยดูแลลูกสาวด้วยความเป็นห่วงเป็นใยอย่างใกล้ชิดกล่าวว่า ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ลูกสาวอย่างไรไม่สน เพราะไม่มีใครรู้ว่า สิ่งที่ลูกสาวทำอยู่นั้นมีเหตุผลอย่างไร และทำเพื่อใคร เหมือนที่ตนเองรู้ดีมาโดยตลอด 

    "ดีใจที่อายุแค่นี้ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวได้ มีหลายโรครุมเร้า ความดัน เบาหวาน ภูมิแพ้ ทำงานหนักไม่ได้แล้ว ภูมิใจในตัวลูกสาวตั้งแต่เด็ก ไม่ดื้อ ตั้งแต่อนุบาลก็เดินขายของกับยายแล้ว พอ 9 ขวบ ก็ไปร้องเพลง กลับมาตี 1 ตี 2 เช้าก็ไปโรงเรียน เป็นห่วงลูกนะแต่ครอบครัวเรามันต้นทุนต่ำ ก็ต้องอดทนหากินรูปแบบ ช่องทางไหนทำมาหากินได้ก็ต้องทำ คนจนไม่มีตัวเลือกเยอะ ทุกวันนี้ก็ไปทำงานกับลูกนะ ช่วงเข้าแต่งหน้าแต่งตัว ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ ตอนที่ลูกโดนกระแสวิจารณ์หนักๆ เรื่องโชว์วาบหวิว ก็ทุกข์กับเขานะ แต่ก็ให้กำลังใจปลอบใจกันไป คือคนเขาไม่เข้าใจว่าสิ่งที่ทำไปเพื่ออะไร ทำไมต้องทำ ให้เขาอดทน จนวันนี้มีคนเข้าใจมีคนให้การยอมรับ ก็รู้สึกดีใจกับลูกด้วย"

 


ฟังกัดสดๆ "ลำไย ไหทองคำ" อินดี้สายเด้า 110ล้านวิว!!
( www.siamdara.com/vdo/clips/1017268 )

 

 

 

 

 

  • 142,517 view
  • share