หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 16 กันยายน 2559 เวลา 16:07

สะใจหรือเอามันส์? "Dose" ส่งซิงเกิ้ลแรกกระแทกใจ "ปลิ้นปล้อน"

หลังปล่อยภาพ 4 หนุ่มร็อคมาดเข้ม ที่มาพร้อมกับรอยสักสุดเท่ ให้ได้เห็นค่าตา กันไปแล้วว่านี่แหละ วง"Dose" ศิลปินเบอร์แรกจากค่าย Brew music ก็ทำเอาคอเพลงร็อค ตั้งหน้าตั้งตารอฟังซิงเกิลแรกกันใจจดใจจ่อ และยิ่งปล่อย ซิงเกิลแรกของวง ชื่อ "ปลิ้นปล้อน (bullsh**t)" ออกมาตอกหน้าคนตอแ..ล ยิ่งทำให้กระแสของวงร็อคน้องใหม่วงนี้ กลายเป็นหนุ่มสุด Badboyกันไปซะแล้ว วง "Dose" ก็เหมือนวัยรุ่น สดๆห่ามๆ ด้วยภาพลักษณ์อาจจะออกไปทาง Badboy รู้สิ่งดีสิ่งไม่ดีแต่ในเวลานี้ก็พูดเต็มปากไม่ได้ว่าดี 100% สิ่งที่วงสื่อไป ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ใช่อุดมคติเราพูดเรื่องจริงที่มันเกิดในสังคม เราใช้ดนตรีในการระบาย ชีวิตตัวเองและเรื่องราวจากคนอื่นที่รับฟังมาก็เพื่อที่จะสะสางชีวิตตัวเอง และหวังว่ามันจะให้พลังให้กำลังใจ แก่คนอื่น หรือเป็นแสงสว่างให้กับคนที่สิ้นหวังได้แม้เพียงสักนิดก็ยังดี

          วง Dose มีสมาชิกประกอบไปด้วย ริน และ บาส (The Mousse)"แทน มือกีต้าร์" และ"หลิว มือกลอง" (Back up Palmy)  ส่วนนิยามคำว่า "Dose"  หมายถึงดนตรี ก็เหมือนกับตอนป่วยต้องกินยา 3 เม็ดเช้ากลางวันเย็นค่อยๆทานไปให้ครบโดส คำที่ใช้เป็นคำทดแทนคำว่าเสพดนตรี คืออยากให้เปิดใจ ลองฟังให้ครบ Dose ก่อน เพลงเพลงนึงก็เหมือนยาอันนึง เหมือนกับ "Dose"  เป็นศูนย์รวมดนตรี แบบที่เราอยากนำเสนอ อยากให้ทุกคนลองฟังให้ครบ "Dose" ก่อนจะตัดสิน   
                        
          "ปลิ้นปล้อน (bullsh**t)" ซิงเกิ้ลแรกของวง เขียนขึ้นจากประสบการณ์ในชีวิตของ "ริน-ร้องนำ" ที่ได้รู้จักคนคนหนึ่งที่พอเวลาอยู่กับคนกลุ่มหนึ่งพูดแบบหนึ่ง ย้ายไปกับอีกกลุ่มกับพูดอีกแบบหนึ่ง จริงบ้างเท็จบ้างเลียบ้าง อาการแบบนี้พวกเรา Dose เรียกมันว่า "ปลิ้นปล้อน" เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ เนื้อเพลง จึงนำไปเปรียบเรื่องนี้กับความรัก ซึ่งบางทีการที่เราอยู่ในสังคม ได้เจอเพื่อนฝูง ผู้ร่วมงาน หัวหน้า ลูกค้า ทุกสังคม ทุกวงการมันต้องมีนิสัยแบบนี้ ในด้านดนตรีเราใช้ดนตรีตามแบบของ "Dose"   ที่คงเอกลักษณ์ทาง Vintage Rock ที่หายไปจากวงการเพลงไทยสักพักใหญ่ๆแล้วบวกกับ Sound ดนตรีที่กระด้าง สกปรก ดิบๆหน่อยที่ ฟังให้ความรู้สึกว่า มันมักจะมีคนที่ปลิ้นปล้อนกะล่อน ตอแหลอยู่ในทุกๆสังคมเสมอ และนี่คือสิ่งที่เพลง "ปลิ้นปล้อน [Bullsh**t]" ต้องการสื่อถึงคนเหล่านั้น เราเป็นวงร็อคเราก็อยากปล่อยเพลงที่มันสนุก กระโดดได้ โยกได้ และเป็นเพลงที่มีตัวตนในวงสูง มีกีตาร์และเบสกลอง ครบในแบบที่วงร็อคควรจะมี เพลงเนื้อหาไม่พระเอก หน้าตาเราก็ไม่พระเอกอยู่แล้ว เนี่ยคือสิ่งที่จะบอก "วง Dose" เป็นแบบนี้"      

 

        

 

อ่านเรื่องอื่นๆ