หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 9 กันยายน 2559 เวลา 11:27

''อ.ไข่''ขนดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้มาให้ชม เรียกน้ำย่อยเทศกาลดนตรีมาลีฮวนน่า เปิดเวทีโชว์รากเหง้าวัฒนธรรม 10 ธ.ค.นี้

  • อ.ไข่ มาลีฮวนน่า
  • โชว์หนังตะลุง
  • ศิลปินถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรม
  • ป๋อง ณ เหลียน
  • อ.ไข่ร้อง อ.ธนิสร์เป่า

คฑาวุธ ทองไทย หรือ ''อ.ไข่ มาลีฮวนน่า'' สุดต้านแรงรักศรัทธาแฟนๆ เดินเครื่องใช้ดนตรี กวี ศิลปะ จรรโลงสังคม พร้อมเปิดเวทีให้กับศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ส่งเสริมให้สถาบันครอบครัวเกิดความผูกพันรักกันกลมเกลียว ไปกับดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้

ล่าสุดจัดงานแถลงข่าว ''เทศกาลดนตรี มาลีฮวนน่า'' ตอนที่ ''1/8 ตำนานลุงเท่ง'' ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยรามคำแหง เผยถึงรูปแบบการจัดเทศกาลดนตรียิ่งใหญ่ ในวันเสาร์ที่ 10 ธ.ค. ที่ไร่หุบกะพง ภายในงานอุดมไปด้วยศิลปินระดับประเทศ อาทิ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2536 กวีซีไรต์, อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี นักดนตรีมากความสามารถ และชำนาญในการเล่นดนตรีประเภทเครื่องเป่า โดยเฉพาะขลุ่ย จนได้รับฉายา ''จอมยุทธ์ขลุ่ย'' เป็นต้น  โดยมี พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ให้เกียรติเป็นประธาน 

 

    ในงานแถลงข่าว อาจารย์ไข่เปิดเวทีให้ศิลปินเปิดประตูสู่ปักษ์ใต้ ขนศิลปวัฒนธรรม และดนตรีชาติพันธุ์ปักษ์ใต้ มาทำการแสดงให้แฟนคลับ รวมถึงลูกพ่อขุนจำนวนมากได้สัมผัสความงดงามและความสุนทรีเป็นการเรียกน้ำย่อย เริ่มจากโชว์หนังตะลุง ตามด้วย ''ราเชนทร์ กิ่งทอง'' (หลานชาย  สาลิกา กิ่งทอง) ต่อด้วยรำมโนราห์จาก ''เจี๊ยบ เบญจพร'' นักร้องสาวชาวใต้ ทายาท ''อ.ประจวบ วงศ์วิชา'' นักประพันธ์เพลงชื่อดังที่แต่งองค์ทรงเครื่องมโนราห์สวยงาม สะกดทุกสายตาไปกับการร่ายรำตื่นตาตื่นใจ ต่อด้วย ''ป๋อง ณ ปะเหลียน'' และ ''ชัย สานุวัฒน์'' โชว์ลูกคอเพลงใต้ไพเราะให้ฟังจนเพลิน 

 

    พิเศษสุดๆ งานนี้อาจารย์ไข่ได้โชว์เพลงลุงเท่ง และเมดเลย์เพลงดังประชันกับการเล่นดนตรีประเภทเครื่องเป่ากับอาจารย์ธนิสร์ให้ฟังกันสดๆ ก่อนเปิดมินิคอนเสิร์ตขนเพลงดังมาลีฮวนน่า อาทิ แสงจันทร์ หัวใจพรือโฉ้ มาให้ฟังกันเต็มอิ่ม ทำเอาแฟนๆ และคอเพลงมาลีฮวนน่าสุขกันถ้วนหน้า 

 

    ''เทศกาลดนตรีมาลีฮวนน่า เน้นสายสัมพันธ์พ่อแม่ลูก ก่อนอื่นต้องขอโทษเป็นอย่างสูง ตอนแรกวางแผนไว้จะจัดที่หลังปั๊ม ปตท. ชะอำ ขาขึ้นกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่สวยมาก ทั้งที่ตั้งเวที สถานที่จำหน่ายสินค้า ลานกางเต็นท์ และที่จอดรถ แต่เมื่อลงไปสำรวจพื้นที่แล้วพบปัญหาเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ในความปลอดภัยของแฟนเพลง เนื่องจากรถขับย้อนศรอันตรายมาก บอกกับแฟนเพลงยังอาวรณ์กับบรรยากาศความอบอุ่นที่ไร่หุบกะพง เรียกร้องกันเข้ามามาก จนผมไม่อาจต้านแรงรักและศรัทธาจึงตัดสินใจใช้สถานที่เดิม ผมเชื่อว่าดนตรีชาติพันธุ์เป็นเรื่องที่สำคัญ คำว่าสำคัญ สำคัญอย่างไร ศิลปะคือชีวิต ดนตรีตอนนี้อยู่ในยุคที่ต้องใช้ศิลปวัฒนธรรมเป็นตัวนำ หรือศิลปะคุ้มครองเศรษฐศาสตร์ ที่เลือกภาคใต้ก่อนเพราะเป็นของที่เรามี คือตำนานลุงทุ่ง จะนำเรื่องของเพลงบอก  มโนราห์ หนังตะลุง ลูกทุ่ง และเพลงสตริงใน 3 ยุคมาให้สัมผัสความสุนทรีกัน ส่วนที่ยังคงเดิมในเรื่องดีที่จะได้เจอกันแน่นอน คือเรื่องของครอบครัวพ่อแม่ลูก จัดกิจกรรมให้กับเด็กๆ ยังคงมีการแข่งกีฬา ฟุตบอล ฟุตซอลเหมือนเดิม แขกรับเชิญพิเศษมี อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, อ.ยงยุทธ ด้ามขวาน และยังมีศิลปินภาคใต้ ป๋อง ณ ปะเหลียน, ชัย สานุวัฒน์, ยิว คนเขียนเพลง, พายุ สุริยัน, สุดรัก อักษรทอง, โรม ศรีธรรมราช, เจี๊ยบ เบญจพร, วงสะพาน และอีกเยอะครับ บอกไม่หมด เน้นเรื่องดนตรีชาติพันธุ์ นับหนึ่งต่อจากนี้ เพราะครั้งต่อไป เราก็จะจัดดนตรีชาติพันธุ์ของภาคอีสาน ภาคเหนือ และขยายให้เป็นเทศกาลดนตรีระดับภูมิภาคอาเซียน และระดับโลก ความพร้อมตอนนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ครับ ครั้งนี้แฟนๆ สามารถจองบัตรได้ที่ บ.มาลีฮวนน่า อาร์ต เรคคอร์ด จำกัด โทร. 08-5373-4616 ครับ'' อาจารย์ไข่ กล่าว