หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 19 พฤษภาคม 2559 เวลา 12:12

"แอมมี่"ทรหดถ่ายเอ็มวีกลางแจ้ง ยิ้มเพลง"กำแพง"4วันล้านวิว

เร็วทันใจเพียง 4 วันก็ล้านวิว สำหรับซิงเกิลล่าสุด "กำแพง" ของอาร์ติสต์ตัวพี่ "แอมมี่ The Bottom Blues" สังกัดไวท์มิวสิค ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ไม่เสียแรงเพลงดีมิวสิกวิดีโอภาพสวยงาม ซึ่งกระแสแรง-เร็วแบบนี้ มาฟัง "แอมมี่" เล่าที่มาของการทำเพลงและภาพกัน

    "เพลงกำแพงเป็นอีกสีสันหนึ่งในแง่ภาษาฮะ ตรงข้ามกับเพลงเก็บรัก ซึ่งเป็นคำง่ายๆ ฟังแล้วเข้าใจเลย แต่กำแพงเป็นเพลงที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ การเปรียบเทียบอุปมาอุปไมย เป็นภาษากวีมากขึ้น เป็นการเขียนแบบที่ไม่ค่อยจะได้เคยทำเท่าไหร่คือ ไม่ได้มาจากการจับเครื่องดนตรีแล้วแต่ง แต่เป็นการเขียนขึ้นมาในหัว ให้เป็นเนื้อร้อง-ทำนองที่สมบูรณ์เลยสำหรับท่อนฮุก และเรียกว่าเป็นงานที่มีความแปลกใหม่ในเรื่องของดนตรี คือนำเครื่องเป่ามาใช้ แต่สไตล์ยังคงความเป็น The Bottom Blues ค่อนข้างสูง เป็นเพลงที่มีความรู้สึกที่ค่อนข้างเป็นสากลนะ เพราะผมเชื่อว่าครั้งหนึ่งในชีวิตคนเราต้องเคยแพ้ เคยเป็นผู้ตาม เคยเป็นคนวิ่งตามใครซักคนหนึ่ง ตอนเขียนเพลงนี้เป็นตอนที่ไปรอคิวจ่ายค่าโทรศัพท์ มองเห็นเคาน์เตอร์เลยนึกถึงกำแพงสูงๆ แบบเดินไปดูก็ไม่ถึงคิวเราซะที (หัวเราะ) อารมณ์ประมาณนี้ เลยนึกถึงคำว่ากำแพงก็เขียนตอนนั้นระหว่างรอ ได้ท่อนฮุกทั้งหมดก่อน แล้วค่อยมาพัฒนาต่อจนออกมาเป็นเพลงนี้ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนตลอด อยากให้มันอัพเดตกับตัวเอง กับความรู้สึกตัวเอง แต่ว่าเนื้อหายังคงเนื้อหาเดิม แค่ความจริงที่เล่าจะมีพัฒนาการของระบบความคิดและความสัมพันธ์ของเรา ณ ขณะนั้น เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนเป็นเพลงที่สมบูรณ์"
    
    เพลง "กำแพง" ยังคงได้โปรดิวเซอร์คู่ใจอย่าง "โอ๊บ" เพิ่มศักดิ์ พิศิษฐ์สังฆการ มาเรียบเรียงให้เช่นเคย
    
    "สำหรับฟีดแบ็กมันดีมากๆ ถือว่าเร็วกว่าเก็บรักครับ หรืออาจจะเป็นกระแสที่ตามมาจากเก็บรักก็ไม่แน่ใจ ในแง่ของคุณค่าทั้งในภาคดนตรี เนื้อร้อง ทำนอง ทุกอย่าง คิดว่าภูมิใจครับ ผมคิดว่า อยู่ตรงนี้พอดีกับตัวผมแล้ว ส่วนเรื่องเอ็มวีหรือมิวสิก นี่เน้นความสวยงาม ผมเป็นคนที่ไม่ชอบเรื่องราว ไม่ได้แอนตี้นะครับ แต่คิดว่ามันเป็นงานภาพ เป็นงานศิลปะมากกว่า เป็นการถ่ายทอดผ่านสัญลักษณ์ต่างๆ โดยในความสวยงามก็แฝงไปด้วยความหมายต่างๆ ก็หวังว่ามันจะไม่ยากเกินไปและไม่ง่ายจนเกินไป การถ่ายทำเอ็มวีจำได้ว่าเราต้องทำงานกันกลางแจ้งในวันที่ร้อนที่สุดของปี ทรมานมาก (หัวเราะ) ต้องขอบคุณนางเอกน้องเอมม่า ค่าย MBO ด้วยที่มาเล่นให้ เพราะมีความลำบากในการถ่ายทำมาก คือเราต้องใช้คนที่ค่อนข้างอดทน ต้องมีใจพอสมควรเลย มีทั้งเดินตากแดด ตากลม ตากฝน ทรหดนะ เป็นเอ็มวีที่ทรหดสุดแล้วล่ะ แต่งานก็ออกมาถูกใจ ต้องยกเครดิตให้ทีมงานไวท์มิวสิคครับ หวังว่าเพลงนี้จะแทนความรู้สึกของใครหลายๆ คน ฝากให้ไปติดตามกันในยูทูบนะครับ"
    
    ติดตามเพลง "กำแพง" ได้แล้วที่ www.facebook.com/whitemusicrecord/www.facebook.com/thebottomblues/Instagram : @ammybottomblues/Youtube : officialwhitemusic หรือ DIGITAL DOWNLOAD *1230155