หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 22 มีนาคม 2559 เวลา 12:44

"อาจารย์ไข่" ผุด "มาลีฮวนน่าช็อป" เปิดประตูสู่ปักษ์ใต้ผ่านอาหาร-งานศิลป์ คอนเสิร์ตใหญ่ปลายปีตรวจเข้มป้องกันผี

คฑาวุธ ทองไทย หรือ "อาจารย์ไข่ มาลีฮวนน่า" ไอเดียเก๋เปิด "มาลีฮวนน่าช็อป" และ "ไทยอาร์ต แกลเลอรี" สาขาแรกที่ปั๊มน้ำมันปตท. ลุงเท่งบนนถนนเพชรเกษม ทั้งฝั่งล่องใต้ และขาขึ้นเข้ากทม. ช่วงบายพาสก่อนเข้าตัวเมืองชะอำ จ.เพชรบุรี

    เป็นการเปิดประตูสู่ปักษ์ใต้ด้วย "ครัวพริกไทยดำ" เสิร์ฟอาหารรสเลิศจากวัตถุดิบปลอดสารพิษ และ "ไทยอาร์ต แกลเลอรี" จัดแสดงงานศิลปะให้เสพเพิ่มความสุนทรี หวนคืนสู่ธรรมชาติบรรเทาความวุ่นวายใจในยุคสังคมเร่งด่วน โดยในวันเปิดตัวมีศิลปินชั้นนำมาร่วมแสดงความยินดีคับคั่ง อาทิ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี, อ.ทวี เกษางาม, อ.วสุ ห้าวหาญ ฯลฯ
    
    ทั้งนี้นักร้องนำวงดนตรีเพื่อชีวิตขวัญใจชาวใต้ที่มีเพลงดังมากมาย อาทิ หัวใจละเหี่ย, เขเรือ, ลัง, หัวใจพรือโฉ้, เรือรักกระดาษ, แสงจันทร์ ฯลฯ เผยถึงที่มาของ "มาลีฮวนน่าช็อป" ว่า ไม่มีอะไรซับซ้อน คือการนำศิลปะมาแสดงในร้านอาหาร เพื่อให้แฟนมาลีฮวนน่าและประชาชนทั่วไปได้อิ่มใจกับ "ธรรมชาติ สุขภาพ ศิลปะ"
    
    "ผมว่าช่วงนี้คนเราเริ่มหวงแหนสุขภาพมากขึ้น และเริ่มหวนคืนสู่ธรมชาติ วิถีบรรพบุรุษ ต้องการอิ่มท้องปลอดภัยกับอาหารที่ปรุงจากผักและวัตถุดิบปลอดสารพิษ ครัวพริกไทยดำมี อาหารใต้ อาหารไทย อาหารสากลหลากหลายกว่า 500 เมนู เน้นวัตถุดิบปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะอาหารปักษ์ใต้วัตถุดิบเราเน้นรากแท้ๆ มาจาก จ.นครศรีธรรมราช อ.ปากพนัง จ.พัทลุง ภายในร้านก็จะมีพื้นที่เล็กๆ แสดงงานศิลปะ เพื่อให้เพื่อนพ้องน้องพี่ได้มีพื้นที่โชว์งานศิลปะ และทุก 3 เดือนจะมีการแสดงศิลปะให้ชมกัน โดยการจับมือกับกระทรวงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีองค์กรหมุนเวียนดูแล อาทิ สมาคมศิลป์หอไตร ที่รวมศิลปินใน 16 จังหวัดภาคใต้ สมาคมสีน้ำของ อาจารย์ทวี เกษางาม และศิลปินอิสระเป็นต้น เริ่มจากพื้นเล็กๆ ก่อนขยายให้ทั่วไทย"
    
    นอกจากนี้ มาลีฮวนน่าช็อปยังมีวีซีดีผลงานเพลงและดีวีดีบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ต "แคมป์ไฟดนตรี มาลีฮวนน่า ดนตรี กวี ศิลปะ วัฒนธรรม" และของที่ระลึกมาฮวนน่าจัดจำหน่าย พร้อมทั้งสนับสนุนงานเพลง ด้วยการเปิดโอกาสให้ศิลปินอินดี้นำผลงานมาวางอีกด้วย
    
    "งานประจำปีแคมป์ไฟดนตรีมาลีฮวนน่า ที่เราจัดกันมาตั้งแต่ครั้งที่ 1-7 ในรูปแบบของการใช้ดนตรีเป็นตัวนำพาครอบครัวมาพบปะสังสรรค์กัน ผมนำมาเรียงร้อยเข้าด้วยกันเป็นหนังเรื่องหนึ่งเลยขอฝากไว้ด้วยครับ ส่วนการเปิดพื้นที่ให้กับศิลปินทั่วไปผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดี มีเพื่อนฝากเพื่อน มีพี่ฝากพี่ มีน้องฝากน้อง ทำให้มีที่พักพิงอบอุ่น เดี๋ยวนี้ศิลปินมีค่ายแทบล่มสลายไปหมดแล้ว แต่สิ่งที่เหลืออยู่คืออารมณ์ความรู้สึก ขึ้นอยู่กับวิธีคิดของแต่ละคน ผมจึงคิดว่าควรเปิดพื้นที่ให้เขาได้แสดงออก ทั้งงานเพลง หนังสือ วรรณกรรม เป็นเรื่องที่ดีทั้งนั้น"
    
    ส่วนคอนเสิร์ตใหญ่มาลีฮวนน่าในปีนี้ อาจารย์ไข่เผยว่า ยังเน้นที่รูปแบบของการใช้ดนตรีนำพาครอบครัวมาเติมเต็มความสุขร่วมกัน ตามแนวความคิดดนตรีชาติพันธุ์ใต้ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นราวเดือนธันวาคมภายในพื้นที่กว่า 100 ไร่ หลังปั๊มปตท.ลุงเท่ง ริมถนนเพชรเกษม ช่วงบายพาสชะอำ ขาขึ้นกทม. และมีกระบวนการตรวจสอบบัตรเข้มงวดขึ้น เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเหมือนที่ผ่านมา
    
    "คอนเสิร์ตมาลีฮวนน่าปลายปีนี้จัดยิ่งใหญ่เหมือนเดิมครับ จะเน้นที่ดนตรีชาติพันธุ์ใต้ ไล่มาตั้งแต่ยุคเพลงบอก มโนราห์ หนังตะลุง ยุคลูกทุ่งสมัย สาริกา กิ่งทอง, โรม ศรีธรรมราช, ฉัตรชัย มงคลทอง และยุคสตริง หรือเพื่อชีวิต ตั้งแต่วงด้ามขวาน, มาลีฮวนน่า บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ แบ่งออกเป็นพื้นที่กางเต้นท์ จอดรถ และพื้นที่โชว์ของดี 16 จังหวัดภาคใต้ สำหรับบัตรคอนเสิร์ตปีนี้เราใช้วิธีตรวจสอบทั้งแบบดิจิตอลและอนาล็อกผสมกันเลย มีเครื่องสแกน และมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหมายเลขบัตร มีการถ่ายรูปผู้มาชมคอนเสิร์ตติดบัตร ก่อนเข้างานอาจช้าหน่อย แต่เพื่อความปลอดภัยและสะดวกต่อการดูแลกันได้ตลอดงาน 100 เปอร์เซ็นต์ เชื่อว่าแฟนๆ ที่จะมาทุกคนเข้าใจครับ"