หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 15 มกราคม 2559 เวลา 10:57

ดูโอ้อีสาน ''หญิงหวึ่ง-ยายแหวง'' ขวัญใจรากหญ้า ซุป'ตาร์ขายของแปลก

  • ดูโอ้อีสานเปิดใจกับสยามดารา
  • ''ยายแหวง'' และ ''หญิงหวึ่ง'' ฮาได้ทุกสถานการณ์

จากแดนเซอร์ และนักร้องโนเนม ตั้งใจตามฝันโดยไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก และอุปสรรคขวากหน้า ทำผลงานได้ดีกับการจับคู่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกัน วันนี้ เกษร จันทาโลก และ สัญญา ขนทอง แจ้งเกิดเป็นซุป'ตาร์รากหญ้าของวงการลูกทุ่งเต็มตัวในนาม ''หญิงหวึ่งกับยายแหวง'' ภายใต้สังกัด ''ท็อปไลน์มิวสิค'' ของ ''นายห้างทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม'' ขายของแปลกแบบบ้านๆ ร้องเพลงแจกเสียงหัวเราะ สร้างความสุขให้มิตรรักแฟนเพลง สร้างความประทับใจไปทั่วสารทิศ

    จับคู่กันมานานเท่าไหร่แล้ว?
    หญิงหวึ่ง: ประมาณ 2 ปีแล้วค่ะ
   ยายแหวง: แต่ว่ามาเป็นศิลปินในสังกัดท็อปไลน์ฯ ครบ 1 ปีเต็มพอดี

 

    ก่อนมาจับคู่กันทำอะไรมาก่อน?
    หญิงหวึ่ง: ต่างคนต่างก็ทำงาน หญิงหวึ่งเป็นแดนเซอร์มาก่อน เต้นให้กับศิลปินในท็อปไลน์ฯ นี่ละค่ะ เต้นให้หลายคนเลย อาทิ แดง จิตกร, เฉลิมพล มาลาคำ, ดอกรัก ดวงมาลา
    ยายแหวง: เป็นนักร้องตามงานเลี้ยง งานบุญ งานรื่นเริง งานทั่วไป ได้เจอกับหญิงหวึ่งตอนไปเป็นลูกวงอาจารย์นพรัตน์ ทำดนตรี ทำแดนเซอร์ให้กับค่ายท็อปไลน์ฯ และก็เป็นพิธีกรด้านหน้าเวทีคอนเสิร์ตของศิลปินท็อปไลน์ฯ ด้วยหลายปีแล้ว

 

    จับคู่กันได้อย่างไร?
    หญิงหวึ่ง: ตอนที่พี่สาวมาด (สาวมาด เมกะแดนซ์) กำลังดัง มีโอกาสได้ไปร้องเพลงก่อนที่รุ่นพี่จะขึ้นเวทีค่ะ ยายแหวงเขาก็แต่งตัว และร้องเลียนแบบนักร้องได้หลายคน ทำให้คนดูชอบในความตลก เรียกเสียงหัวเราะหน้าเวทีได้เป็นอย่างดี
    ยายแหวง: ก็แต่งตัวเลียนแบบศิลปินหลายคน โดยเฉพาะศิลปินในวงเสียงอีสาน อย่าง ปอยฝ้าย มาลัยพร จากนั้นก็มาแต่งตัวเป็นยาย ได้รางวัลด้านหน้าเวทีดีก็แต่งมาเรื่อย (หัวเราะ) เวลาที่คู่เราขึ้นแสดงคนก็ฮือฮาดี ตลกดี ต่อมาอาจารย์นพรัตน์ท่านก็แนะนำว่า เออ มีแววดีคู่ เราน่าจะมีเพลงเป็นของตัวเองนะ ใจเราเองก็อยากเป็นศิลปินตั้งนานแล้วแต่ไม่มีโอกาส ได้ อาจารย์สัญญาลักษณ์ ดอนศรี ให้ความเมตตาตั้งชื่อให้เราสองคนว่า หญิงหวึ่งกับยายแหวง และก็แต่งเพลงน้องเมียเด้ออ้ายให้ เป็นเพลงสไตล์ตลกเฮฮา เอาไปร้องตามเวทีคอนเสิร์ตต่างๆ ที่เรามีโอกาสได้ขึ้น ร่วมกับเพลงของศิลปินอื่นๆ ซึ่งเป็นเพลงตลาดทั่วไป ร้องไปร้องมาคนฟังแล้วชอบ สนุกตาม กระแสในคลื่นวิทยุชุมชนก็มา จนนายห้างท่านเมตตาให้โอกาสเราเข้ามาเป็นศิลปินในสังกัดท็อปไลน์ฯ
    หญิงหวึ่ง: เราเอาผลงานไปฝาก พี่สิน สระบุรี ทีมงานค่ายท็อปไลน์ฯ พี่สินก็เอาเพลงของเราไปให้เจ้านายฟัง มีเพลงน้องเมียเด้ออ้าย และนุ่งสั้นๆ 

 

    ความรู้สึกที่ได้เป็นศิลปินค่ายชั้นนำ?
   หญิงหวึ่ง: โอ้โห...ดีใจมากเลยค่ะ ดีใจสุดๆ เพราะหญิงหวึ่งเองก็ร่วมงานกับท็อปไลน์ฯ มานานแล้ว จากคนเบื้องหลัง ทำงานมาตั้งแต่อายุ 11 ปี ตอนนี้อายุ 33 ปี ได้มาอยู่เบื้องหน้า ได้มาเป็นศิลปินเต็มรูปแบบ มันเป็นอะไรที่เกินคำบรรยายมากๆ 
   ยายแหวง: ภูมิใจมาก ไม่นึกว่าตัวเองจะมาถึงจุดนี้ได้ ตอนนี้ยายอายุ 32 ปี ถือว่าเป็นลูกฟลุกของเราด้วยที่เจ้านายให้ความเมตตา และสามารถจับคู่ได้อย่างลงตัว แต่ก่อนการแสดงสไตล์นี้แฟนเพลงนึกถึงสาวมาดกับยายสอน พอสาวมาดป่วยหนัก และหายไปหลายปี ไม่ได้ร่วมงานกับยายสอนแล้ว ก็มีคู่เราขึ้นมาในสไตล์เดียวกัน 

 

    พอใจในกระแสตอบรับมั้ย?
    หญิงหวึ่ง: พอใจมากเลยค่ะ ตั้งแต่ปล่อยเอ็มวีเพลงน้องเมียเด้ออ้าย กับนุ่งสั้นๆ ออกมา แฟนเพลงให้การตอนรับเราสองคนเป็นอย่างดี
    ยายแหวง: เกินความคาดหมาย
   หญิงหวึ่ง: เราเป็นศิลปินน้องใหม่ เข้าวงการอย่างเป็นทางการได้เพียงแค่ 1 ปี ถือว่าเป็นอะไรที่สุดยอดแล้วค่ะ
   ยายแหวง: เพลงนุ่งสั้นๆ ติดชาร์ตอันดับหนึ่งคลื่นวิทยุชั้นนำหลายสัปดาห์ เวลาแสดงหน้าเวทีแฟนเพลงก็ขอกันตลอด

 

    จะแต่งตัวเป็นยายอย่างนี้ไปตลอดรึเปล่า?
    ยายแหวง:จริงๆ ก็อยากแต่งตัวเป็นนักร้องหล่อๆ กับเขาบ้างนะ แต่ว่าบทบาทมันมาอย่างนี้แล้ว แต่มาตั้งแต่ไหนแต่ไร จนแฟนเพลงติดภาพลักษณ์นี้ไปแล้วก็ต้องยาวไป
   หญิงหวึ่ง: ตัวจริงเสียงจริงของยายแหวง เขาเป็นผู้ชายรูปหล่อเลยนะคะ แต่อย่างที่บอกคนติดภาพนี้ไปแล้ว แต่เวลาที่พวกเราแสดงในเวลาหนึ่งชั่วโมง ยายแหวงก็มีร้องเพลงเป็นเสียงผู้ชาย เสียงนี่โอ้โหดีมากเลย
    ยายแหวง: เวลาที่ได้ยินเราร้องเพลงเสียงผู้ชาย แฟนๆ ทำหน้าตกใจเลย ประมาณว่าเฮ้ยนี่เสียงยายเหรอ (หัวเราะ) 

 

    แผนการทำงานในปีนี้? 
    ยายแหวง: ปีนี้เจ้านายน่าจะให้ออกซิงเกิลใหม่นะ ท่านเปรยๆ มาแล้วเหมือนกัน เพราะว่าสองเพลงที่เรามีตอนนี้ก็ออกมาประมาณ 1 ปีเต็มแล้ว

 

    จับคู่กันยาวเลยมั้ย?
    หญิงหวึ่ง:ต้องจับกันยาวเลยค่ะ ไม่มีโครงการแยกกันไปทำมาหากินหรอกค่ะ เพราะเรามาด้วยกันแบบนี้ 
   ยายแหวง: เจ้านายบอกว่าเป็นแบบนี้แหละดีแล้ว ขายความฮาหน้าเวที เพลงเราอาจจะไม่ดังเปรี้ยงปร้างเหมือนศิลปินชื่อดัง แต่เราอาศัยลูกฮา เวลาไปเล่นหน้าเวทีผู้ชม และเจ้าภาพเกิดความประทับใจ เวลาแสดงหน้าเวทีก็หยอดเพลงตลาดที่ดังๆ สอดแทรกกับการยิงมุกฮาๆ
    หญิงหวึ่ง: เวลาเห็นแฟนๆ หน้าเวทีหัวเราะ มีความสุขกับการแสดงของเรา ก็รู้สึกมีความสุขตามไปด้วย ดีใจมากๆ ที่สามารถเรียกรอยยิ้มให้เกิดขึ้นบนใบหน้าพวกเขาได้
    ยายแหวง: ดีใจ ภูมิใจที่ทำให้คนมีรอยยิ้มได้ บางคนแค่เห็นเราเปลี่ยนเสื้อผ้าข้างหลังเวที ยังไม่ทันจะขึ้นเวทีเลยก็หัวเราะแล้ว เข้ามาขอถ่ายรูปกับเรา ประมาณว่ามีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับน่ะ

 

    เคยคิดน้อยใจที่ไม่ได้ขายความงามเหมือนศิลปินทั่วไปมั้ย?
   หญิงหวึ่ง: ไม่เลยค่ะ ภูมิใจกับเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่างที่บอกเราเน้นขายความฮาหน้าเวทีอยู่แล้ว อย่างหญิงหวึ่งเนี่ยจะแต่งตัวออกแนวจัดจ้าน ขาดไม่ได้เลยคือสวมหมวกสีแดงสด
    ยายแหวง: เรามาทางตลกเฮฮา เราก็ต้องเน้นทางนี้แหละ อย่างยายแหวงจะไปแต่งตัวเซ็กซี่ใครจะดู (หัวเราะ) เราขายของแปลก จะให้ไปแต่งตัวสวยๆ งามๆ สู้กับศิลปินหน้าตาดีๆ หุ่นเป๊ะๆ ก็คงสู้เขาไม่ได้ ภูมิใจที่เป็นอย่างนี้

 

    ความหวังบนถนนสายนี้? 
    หญิงหวึ่ง: ก็หวังนะคะว่า หญิงหวึ่งกับยายแหวงจะเป็นที่รักของมิตรรักแฟนเพลงทั่วประเทศ ให้การสนับนุนผลงานของเราสองคน เพื่อให้เราได้โลดแล่นบนเส้นทางที่เราฝันไว้ยาวนาน
    ยายแหวง: เราได้เดินบนทางนี้ก็ภูมิใจมากแล้ว ต่อไปก็อยากจะมอบความสุขทางด้านเสียงเพลง และการแสดงด้านหน้าเวที มอบเสียงหัวเราะให้แฟนๆ ต่อไปนานๆ อยากอยู่ในใจของแฟนเพลงเหมือนกับศิลปินชื่อดังหลายๆ คน ฝากคู่หู่คู่ฮาสไตล์ลูกทุ่งอีสานอย่างเราไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วย 
   หญิงหวึ่ง: ก็ฝากดูโออีสานคู่นี้ด้วยนะคะ

 

    ท่ามกลางสภาวการณ์ที่เปลี่ยนไป ค่ายเพลงต้องหันมาขายงานโชว์ของศิลปินในสังกัดเป็นหลัก การแสดงด้านหน้าเวทีที่มีครบทุกรสชาติ ย่อมได้เปรียบงานโชว์จืดชืด เมื่อ ''หญิงหวึ่งกับยายแหวง'' ร้องก็ได้ การแสดงด้านหน้าเวทีก็ดีครบเครื่อง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่ดูโอ้อีสานคู่นี้มีงานทุกวัน ไม่เป็นสองรองศิลปินระดับแม่เหล็ก ดีไม่ดีจะมีมากกว่าซะด้วยซ้ำ

 

    ไม่ว่าโลกใบนี้จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด ''พี่ไทยยังชอบฮา'' เหมือนเดิม 

 

 
                                        พิมพ์งาม คำเขื่อนแก้ว