หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 มกราคม 2559 เวลา 10:52

ปีวอกของ"เต๋า ภูศิลป์" ครบเครื่องเพลง-ละคร-หนัง

  • 1,409 view
  • share

กำลังมาแรงไม่ธรรมดาสำหรับ "เต๋า ภูศิลป์" นักร้องรูปหล่อของแกรมมี่ โกลด์ แม้ผลงานเพลงยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ได้รับการผลักดันที่ดี ทำให้มีโอกาสได้เป็นหนึ่งในนักร้องเดินสายทัวร์คอนเสิร์ต "M-150 ลูกทุ่งซุปเปอร์โชว์" ร่วมกับนักร้องแถวหน้าอย่าง ไผ่ พงศธร, ต่าย อรทัย ฯลฯ

    จากเด็กน้อยที่พ่อแม่อุ้มเข้าไปชมคอนเสิร์ตลูกทุ่งอันดับ 1 ของเมืองไทย จนวันนี้ได้ขึ้นเวทีมอบความสุขให้กับคอลูกทุ่งทั่วไทย เจ้าตัวบอกว่าเป็นเรื่องเกินความหมาย จึงรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งเมื่ออยู่หน้าม่าน  

    "ก่อนอื่นก็ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ อาตี่ (กริช ทอมมัส นายใหญ่แกรมมี่ โกลด์) และ อาป๊อด (กรีฑา เทพสุด ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการตลาดเครื่องดื่ม M-150) ที่ให้โอกาสเต๋าได้ทำงานหลากหลาย และให้โอกาสได้ร่วมทัวร์คอนเสิร์ต M-150 ลูกทุ่งซุปเปอร์โชว์ ดีใจมากครับที่ได้ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตอันอับหนึ่งของลูกทุ่ง ตั้งแต่เด็กไปดูคอนเสิร์ตนี้ตลอด ไม่คิดไม่ฝันว่าวันนี้เราได้ยืนอยู่บนเวทีมอบความสุขให้ผู้ชมบ้าง ทั้งที่ยังไม่มีผลงานเพลงเป็นชิ้นเป็นอันเลย ตื่นเต้นทุกครั้งที่ขึ้น เพราะทุกที่มีความแตกต่างกันครับ ก็มองภาพรวมครับไม่โฟกัสไปที่ใครคนใดคนหนึ่ง คิดว่าเราเป็นศิลปินที่มอบความสุขให้กับทุกคน เราต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ไม่แสดงความประหม่าให้แฟนๆ เห็นเพราะเขาตั้งใจมาชมการแสดงของเรา"

    ปี พ.ศ. 2559 หรือปีวอก นับว่าเป็นปีทองของผู้บ่าวจากเมืองอุบลฯ เลยก็ว่าได้ นอกจากงานเพลงกำลังจะเป็นรูปเป็นร่างแล้ว ยังมีงานละครและหนังให้แฟนๆ ได้ติดตามผลงานกันแบบครบเครื่องเรื่องความบันเทิงกันเลยทีเดียว  

    ในส่วนของละครมีสองเรื่อง คือ สงครามเพลง และรักหลงโรง ทางช่อง 3 โดยละครเรื่องสงครามเพลงนั้นรับบทเป็นสุดที่รัก ที่ ยอดรัก สลักใจ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังในตำนานเคยเล่นไว้  

    "ตอนนี้อยู่ในช่วงเตรียมผลงาน เพลงมีแล้วอาตี่กำลังตรวจอยู่ครับ เพลงปีนี้ออกมาแน่นอน เป็นเพลงเนื้อหาน่ารักๆ ครับ แล้วก็มีเพลงประกอบภาพยนตร์และเพลงประกอบละครด้วย ในส่วนของละครผมมีเล่นอยู่สองเรื่องครับ เรื่องสงครามเพลง และรักหลงโรง ทางช่อง 3 ทั้งคู่ สงครามเพลงผมรับบทเป็นสุดที่รัก ซึ่งพ่อแอ๋ว (ยอดรัก สลักใจ) เคยแสดงไว้คู่กับแม่ผึ้ง (พุ่มพวง ดวงจันทร์) ผมก็แสดงคู่กับเปาวลี (เปาวลี พรพิมล) เป็นนักร้องลูกทุ่ง ถือว่าเป็นบทที่ใกล้ตัวเอง และได้ร้องเพลงประกอบซึ่งเป็นเพลงเก่าเอามาทำใหม่ อย่างเช่นเพลง ขาดคนหุงข้าว และอีกหลายเพลงผู้ใหญ่กำลังพิจารณาอยู่ครับ"

    กับละครรักหลงโรง เต๋ายอมรับว่า รู้สึกเซอร์ไพรส์มากที่ได้รับโอกาสทองจากผู้จัดละครชื่อดังอย่าง จริยา แอนโฟเน่ บทที่รับเป็นพระเอกลิเก ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมไทยที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน นับว่าเป็นงานที่ท้าทายความสามารถอย่างมาก ต้องทำการบ้านเตรียมความพร้อมก่อนเปิดกล้องอย่างหนัก

    "ละครรักหลงโรง ของพี่นก (จริยา แอนโฟเน่ ผู้จัดฯ) ต้องขอขอบคุณพี่นกที่ให้โอกาสเต๋าได้พลิกบทบาทใหม่ เป็นลิเก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยเล่นเลยในชีวิตนี้ ไม่เคยใส่ชุดลิเกเคยใส่แต่ชุดหมอลำ เสื้อผ้าอาจไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ แต่การร้องลิเกนี่ผมไม่เคยร้องเลย โชคดีที่มีพื้นฐานด้านการรำมาบ้าง ผมรับบทเป็นชาลี พระเอกลิเกในคณะของนางเอก พระ-นางคู่แรกเป็น "ท็อป-จรณ" กับ "มิ้นท์-ชาลิดา" ผมกับ ทราย เคพีเอ็น เป็นพระ-นางคู่ที่ 3 ซึ่งทรายเขาเป็นลูกคุณพ่อพงษ์ศักดิ์ สวนศรี พระเอกลิเกชื่อดังในอดีตโชคดีที่ผมเรียนเรื่องการรำ แต่เรื่องการร้องไม่ได้เลย ทางคุณพ่อของน้องทรายก็แนะนำมาว่า ไม่ต้องตื่นเต้นอะไร เรื่องของศิลปะถ้าเรามีความรู้อย่างใดอย่างหนึ่ง มันสามารถลื่นไหลเข้าหากันได้ ผมก็จะเข้าคอร์สเรียนลิเกช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดกล้องครับ"

    นอกจากนี้นักร้องรูปหล่อยังได้ไปร่วมแคสติ้งละครเวทีฟอร์มยักษ์ "บัลลังก์เมฆ" ของ "คุณบอย" ถกลเกียรติ วีรวรรณ อีกด้วย หากผ่านการคัดเลือกปีนี้แฟนๆ จะได้เห็นเขาก้าวไปอีกขั้น  

    "ไปแคสติ้งละครเวทีเรื่องบัลลังก์เมฆ แต่ผู้ใหญ่กำลังพิจารณากันอยู่"

    สำหรับภาพยนตร์ มีสองเรื่อง คือ อ้อมกอดเขมราฐ และผู้บ่าวไทบ้านสอง กำลังอยู่ในระหว่างถ่ายทำ โดยบทที่ได้รับมีความแตกต่างกันตามเนื้อหาของบทภาพยนตร์  

    "หนังมีสองเรื่องครับ ถ่ายทำไปแล้วเรื่องอ้อมกอดเขมราฐ และมีผู้บ่าวไทบ้านสอง อ้อมกอดเขมราฐรับบทเป็นเป้ง หนุ่มอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ไปหลงรักสาวลาวที่ข้ามโขงมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวกับป้า ผมเป็นเจ้าของสวนผัก เอาผักมาส่งร้านก๋วยเตี๋ยวเลยหลงรักเขา รับบทเป็นพระเอกทั้งสองเรื่อง ผู้บ่าวไทบ้านสองรับบทเป็นเคนลูกหมอลำ พ่อเป็นเจ้าของวงหมอลำ แต่เคนเนี่ยไม่ชอบหมอลำเลย ชอบเพลงเกาหลี"

    ไปได้สวยกับงานแสดง แต่ เต๋า ภูศิลป์ ยืนยันไม่คิดทิ้งการร้องเพลง ซึ่งเป็นกุญแจดอกสำคัญ ทำให้ก้าวหน้าได้พิสูจน์ความสามารถกับการทำงานหลากหลายรูปแบบ คิดอยู่เสมอว่าตนคือ "นักร้องลูกทุ่ง หมอลำ ที่มีงานแสดง"

  • 1,409 view
  • share