หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 4 มกราคม 2559 เวลา 07:28

ศิลปินเก่าสุดฮิปประจำปี 58

เชื่อมั้ยว่าผมไม่เคยที่จะตามงานเก่าๆ ของศิลปินหน้าเก่าๆ งานเก่ามักควงแขนมาด้วยความคลาสสิก ปัจจุบันศิลปินยุคอดีตกลับมาผงาดกับงานโชว์ในบ้านเราอย่างเห็นได้ชัด ไม่เชื่อลองตามอ่านตัวเด่นๆ ที่ผมจะบอกกล่าวให้ฟังนะ...

    อัสนี-วสันต์ โชติกุล
    สองพี่น้องที่ควงแขนตามความฝันจากจังหวัดเลยคู่นี้ ถ้าเราจะไม่ยกความเลิศหรูในเรื่องเพลงคงโดนด่าว่าสมองง่อยแน่ๆ ป๋าป้อม, ป๋าโต๊ะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กรุ่นหลังๆ มามากมาย สุดสะเด่ากับงานโชว์ถึงแม้ว่าแต่ละปีคู่ดูโอโชติกุลจะไม่ได้จัดงานโชว์เยอะเท่าที่ควร แต่ถ้าเมื่อไหร่มีคอนเสิร์ตของสองพี่น้องชาวร็อกคู่นี้เป็นอันบัตรโซลเอาต์ทุกงานไป เพลงเก่าๆ ที่ยกมากระแทกหูก็คงจะทำให้ใครหลายคนต่างย้อนนึกถึงห้วงเวลาแห่งความสุขที่เคยผ่านมาได้  แล้วยิ่งได้แบ็กอัพชั้นนำมาร่วมหัวจมท้ายด้วยแล้วยิ่งทำให้งานดนตรีของ อัสนี-วสันต์ โชติกุล ไม่มีที่ติเลยทีเดียว โย่วๆๆ

    "เจ" เจตริน วรรธนะสิน
    เจ้าพ่อวงการเพลงแร็พในอดีตที่ยังยืนหยัดอยู่ทุกวันนี้ได้ก็คงต้องเป็น "ป๋าเจ" นี่แหละที่ต้องพูดถึง การโยกย้ายสะบัดก้นยังทำได้ดีเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน งานโชว์ไม่ต้องพูดถึง วันนึงมีไม่ต่ำกว่าสองงาน แล้วลองนับเป็นเดือนเป็นปีล่ะงานของป๋าเจจะเยอะแค่ไหน แถมเป็นเจ้าพ่อเพลงแดนซ์ที่ใจบุญเสียด้วย การวางตัวของป๋าเจนี่ต้องยอมรับเลยว่าน่ารักมาก ไม่เคยงอแงที่เหล่าแฟนคลับอยากจะขอชักภาพด้วย ยิ่งอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตป๋าเจโชว์พลังแดนซ์ได้ถึงทรวงจริงๆ อยากจะบอกจริงๆ นะเพลงของเจตรินนี่ควรจะศึกษากันเอาไว้ทั้งภาษาเพลงภาษากายเด็กรุ่นใหม่ๆ น่าเอาไปเป็นตัวอย่าง......เพราะความที่มันคาใจเลยต้องเจ็บไปเจ็บมา จนอยากจะรู้ว่าเหงาทำให้ต้องขึ้นสวรรค์ชั้นเจ็ด

    สุกัญญา มิเกล
    หญิงเหล็กแห่งวงการดนตรีไทย สาวห้าวที่ยืนหยัดบนถนนดนตรีมากว่า 20 ปี  ประสบการณ์โชกโชน แม้จะลำบากขนาดไหน มิเกลยังคงเดินหน้าทำเพลงอย่างไม่หยุด เธอเคยบอกว่าสมัยนี้ต้องปากกัดตีนถีบชนิดเลือดตาแทบหลุด  แต่ในเมื่อยังมีไมค์มีเครื่องดนตรีมีลำโพงและมีคนดูพลังการขับเคลื่อนของเธอไม่มีวันหยุดหย่อน ยิ่งช่วงนี้งานแสดงคอนเสิร์ตแนวอัลเทอร์เนทีฟกลับมาบูมอีกครั้ง มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีชื่อของเธอติดไปด้วยทุกๆ งานโชว์ ยิ่งเป็นเพลงสุดอมตะของเธอแล้วด้วยนั้นยังคงสร้างคราบน้ำตาจากแฟนคลับทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่าได้อย่างดีเลยทีเดียว สาวร็อกเสียงห้าวคนนี้ไฟในการทำงานเธอไม่มีวันหมดจริงๆ ให้ตายเหอะ

    ไมโคร
    ขึ้นชื่อว่าร็อกเล็กเล็ก คงไม่มีใครไม่รู้จักวงนี้แน่นนอน ไมโคร ยี่ห้อนี้การันตีความคลาสสิกในวงการเพลงบ้านเราอย่างยาวนาน ยิ่งได้น้าหนุ่ยกลับมาร่วมวงอีกครั้งทำให้พลังมวลสารสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาพร้อมกันหมด ไมโครสร้างผลงานโดดเด่นมาหลายต่อหลายอัลบั้ม ยิ่งงานโชว์นี้ไม่ต้องแทบพูดถึงถ้าป้ายคัตเอาต์ขึ้นตารางโชว์เมื่อไหร่ที่ไหน เหล่าสาวกมือขวาของวงต้องตามติดขอบหน้าเวทีแบบเบียดๆ กันทุกครั้งไป ไม่รู้สินะว่าเวลา ใจโทรมๆ ส้มหล่น เติมน้ำมัน ไว้ใจ รุนแรงเหลือเกิน เพลงเหล่านี้ออกมาจากลำโพง มั่นใจกันไปได้เลยว่า แหกปากร้องกันได้ทุกครัวเรือน.....ไหนขอมือขวาหน่อย

    ไทรอัม คิงดอมส์
    โอ๊ย.....สองสาวโบกับจ๊อยซ์ เคสความน่ารักนี่ในเมื่อหลายสิบปีก่อนต้องยอมรับกันเลยทีเดียวว่า เป็นคู่ดูโอที่อร่อยที่สุดในเมืองไทยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแฟชั่นการแต่งตัวในเรื่องสำนวนการร้องออกจากปากช่างมีพลังความสุขออกมาเพ่นพ่านกันให้ทั่ว หลังจากข่าวไม่ดีๆ ของวงได้หายไป การรวมตัวของเธอทั้งสองยิ่งสร้างความอยากของเหล่าแฟนคลับ ที่อยากให้เธอมาช่วยเก็บผ้าเช็ดหน้าให้บ่อยๆ ในช่วงปีนี้หลายครั้งที่ทั้งคู่ได้จับมือขึ้นคอนเสิร์ตมันทำให้ความกระชุ่มกระชวยของวัยรุ่นสมัยนั้นกลับมากันอีกครั้ง ที่สำคัญพลังการร้องการเต้นของสองสาวมันยังดีเหมือนเดิมจริงๆ ถ้าจะให้อร่อยกว่าเดิมอยากให้เธอทั้งคู่มีผลงานใหม่ๆ มาให้หายคิดถึงกันบ้างก็ดีนะ