หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 4 มกราคม 2559 เวลา 07:28

"พาราฮัท มิวสิค" โรงเรียนใต้โคนยาง อุดมการณ์กินได้

  • 8,646 view
  • share

"เราเด็กบ้าน บ้าน เราเด็กเลี้ยงวัว สากลัวเธอไม่สนใจ เราเด็กบ้าน บ้าน คงไม่สาไหร่ ไม่ถูกใจเหมือนเด็กเด็กหาดใหญ่ในหลาด แค่เด็กบ้าน บ้าน ที่ไม่เจียมตัว ก็โร้ตัวก็รักเหม็ดใจ แค่เด็กบ้าน บ้าน ที่รักเธอมากหวาใคร จะบอกออกไปแต่ใจไม่กล้า..."

    ทันทีที่ "มหาลัยวัวชน" เสียงเพลงจากกระท่อมในสวนยางของ "วงพัทลุง" ดังกระหึ่มไปทั่วประเทศ มียอดวิวในยูทูบทะลุ 100 ล้านวิว  

    "พาราฮัท มิวสิค" ค่ายเพลงใน อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ที่ก่อตั้งโดย นายทิวากร แก้วบุญส่ง หรือ "โอ พารา" นักร้องเพื่อชีวิตเจ้าของผลงานเพลง "เฟสบุ๊คบุกสวนยาง, ยางผลัดใบ" ฯลฯ ที่ไม่ใครเคยได้ยินหรือไม่รู้จักมาก่อน ได้รับความสนใจเป็นพิเศษขึ้นมาทันที  

    จากความตั้งใจเติมเต็มความฝันให้เด็กบ้านๆ ที่ชื่นชอบดนตรี และเพลงใต้ภาษาท้องถิ่นกับกระท่อมหลังคามุงจากกลางป่า ในรูปแบบของ "โรงเรียนใต้โคนยาง"  หลังเรียนจบศิลปกรรมดนตรี เอกเปียโน จากมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต

    นอกจากสร้างปรากฏการณ์ "ป่าล้อมเมือง" ให้เห็นเด่นชัดเป็นรูปธรรมแล้ว โอ พารา ยังทำให้เห็นว่า "อุดมการณ์กินได้"

    สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการทำตามอุดมการณ์  
    "ช่วงที่ผมเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต คณะคุรุศาสตร์ เอกศิลปกรรมเปียโน ก็เล่นดนตรีในผับหาเงินส่งตัวเองเรียน ตอนอยู่ปี  3 ก็ออกอัลบั้มแบบสเปะสปะในนาม โอ พารา พอเรียนจบมหาวิทยาลัยก็กลับบ้านเกิด อ.ป่าบอน จ.พัทลุง ไม่อยากไปสมัครงาน ชอบความอิสระ จึงสร้างกระท่อมเล็กๆ อยู่ในสวนยางพาราไว้พักอาศัย และใช้ต้อนรับเพื่อนๆ ทีนี้พอเด็กๆ ที่มีใจรักในเสียงเพลงรู้ว่าศิลปินรุ่นพี่กลับมาบ้านก็แวะเวียนมาหา ผมเลยตั้งชื่อกระท่อมว่า พาราฮัท ซึ่งหมายถึงกระท่อมในสวนยางพารา แรกเริ่มไม่ได้คิดว่าจะทำเป็นค่ายเพลง แต่เป็นที่รวมกลุ่มของเด็กๆ  ในชนบทมากกว่า โดยมีเราเป็นคนสอนการร้องเพลงบ้าง แต่งเพลงบ้าง และก็มีการทำซิงเกิลให้เขา เหมือนเป็นการเติมเต็มให้เด็กด้อยโอกาส ไม่มีการเซ็นสัญญาเป็นธุรกิจใดๆ ทั้งสิ้น เพลงส่วนใหญ่เป็นเพลงใต้ เนื้อหาสะท้อนความเป็นอยู่ชีวิตประจำวันและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น โดยมีผมเป็นคนเขียนเนื้อร้อง พอน้องๆ เขามีซิงเกิลก็ไปหาร้านคอมพิวเตอร์ทำโปสเตอร์ของตัวเอง และก็ใส่ชื่อลงไปว่า พารา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ พาราอะไรต่อมิอะไรเต็มไปหมด คือพวกน้องๆ เขาทำตามจินตนาการ เหมือนกับเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง ผมจึงเกิดความคิดว่า เรามาตั้งชื่อให้เป็นทางการกันดีกว่า ได้ข้อสรุปที่ พาราฮัท มิวสิค หมายถึงเสียงเพลงจากกระท่อมในสวนยาง"

    เพื่อสานฝันของน้องๆ ในท้องถิ่นให้ถึงที่สุด นอกจากสร้างสรรค์ผลงานให้ได้แสดงออกความสามารถแล้ว โอ พารา ยังหาช่องทางเผยแพร่ให้อีกด้วย

    ผลจากการทุ่มเทเพื่อน้อง นำมาเพื่อความสำเร็จ หลังจากปล่อยเพลง "มหาลัยวัวชน" ของ "วงพัทลุง" ไปได้ไม่นาน มีกระแสตอบรับอย่างล้นหลามยอดวิวพุง  2-3 แสนวิวต่อวัน  
    "พอตั้งชื่อแล้วก็เริ่มนำผลงานของน้องๆ ไปฝากเผยแพร่ตามช่องเคเบิลต่างๆ ไปคลื่นวิทยุขอให้พี่ๆ ดีเจเปิดเพลงให้น้องๆ บ้าง พยายามเรียนรู้กระบวนการทำงานด้วยตนเอง ส่งไปทำเป็นเสียงโหลดริงโทนให้คนโหลดไปเป็นเพลงรอสาย น้องๆ ก็ดีใจ ผมเองก็ดีใจ ทำได้แค่ไหนก็พอใจแค่นั้น ในขณะที่เราไม่ได้หวังอะไรมา ก็มีหลายๆ เพลงที่เปิดไปแล้วเป็นที่ชื่นชอบของคนปักษ์ใต้ และก็มีเพลงที่คนทั่วประเทศให้ความสนใจเป็นพิเศษ คือเพลง มหาลัยวัวชน ที่ผมเขียนให้กับน้องๆ วงพัทลุง แรกเริ่มเลยน้องเขามาหาที่กระท่อม ผมก็ช่วยตั้งชื่อวงให้เขาว่า วงพัทลุง เพื่อเป็นการเชิดชูจังหวัดบ้านเกิดของพวกเรา ส่วนเพลง มหาลัยวัวชน ได้แรงบันดาลใจจากอาชีพพื้นฐานของชาวจังหวัดพัทลุง ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่กรีดยางและเลี้ยงวัวชน คิดว่าเป็นเพลงที่ลงตัวที่สุดในการสื่อถึงจังหวัดพัทลุงบ้านเกิด จึงยกให้น้องๆ วงพัทลุงเป็นผู้ถ่ายทอด เพลงนี้แต่งไม่นานนะครับ แต่งแค่วันเดียวก็เสร็จ แต่พลอตเรื่องที่อยากจะเขียนถึงชีวิตของเด็กเลี้ยงวัวเนี่ยมีอยู่ในหัวมาเป็นปีๆ แล้ว เป็นตัวแทนน้องๆ ที่มีความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจกับการเป็นเด็กบ้านๆ เขินอายกับการแต่งตัว อาชีพ และการใช้ชีวิตของเขา ตอนแรกหวังเพียงแค่ว่าแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการปลอบใจน้องๆ ในชนบท ไม่ได้หวังว่าจะเป็นเพลงโด่งดังหรือได้รับความนิยมแต่อย่างใด เพราะว่าในช่วงหนึ่งตลาดเพลงปักษ์ใต้เขาไม่ค่อยให้ความสำคัญกับบทเพลงที่นำเสนอเรื่องราวในท้องถิ่นเท่าไหร่ เน้นหนักไปทางเพื่อชีวิต ป็อปซะมากกว่า หลังจากปล่อยเพลงพัทลุงออกไปไม่นานเห็นยอดวิวพุ่งวันละ  2-3 แสนวิวต่อวัน ตกใจเลย เฮ้ยนี่มันอะไรกัน ทำไมได้รับความนิยมมากมายภายในเวลารวดเร็ว หลังจากนั้นก็เริ่มมีคนติดต่อน้องพัทลุงให้ไปทัวร์คอนเสิร์ตเป็นจำนวนมาก ทั้งผมและน้องๆ ตั้งรับกันไม่ทันเลย สื่อต่างๆ ให้ความสนใจเชิญไปสัมภาษณ์ต่อเนื่อง งานจากกระท่อมเล็กๆ ในป่าสวนยางตีวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว ตามแบบฉบับที่เรียกกันว่า ป่าล้อมเมือง จากป่าสู่หมู่บ้าน จากหมู่บ้านสู่ตำบล จากตำบลสู่อำเภอ จากอำเภอสู่จังหวัด จากจังหวัดพัทลุงไปสู่จังหวัดใกล้เคียง และแพร่สะพัดไปทั่วประเทศ ทำให้มีกำลังใจในการนำเสนอวิถีชีวิตของเด็กปักษ์ใต้ออกไปในรูปแบบของเพลงใต้ภาษาท้องถิ่น กับพาราฮัท มิวสิค เสียงเพลงจากสวนยาง ขอเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมภาคใต้"

    แม้วันนี้กระท่อมกลางสวนยางได้รับความสนใจเป็นพิเศษ ผู้คนในเมืองตบเท้าเข้าป่าแวะเวียนไปหามากมาย แต่ โอ พารา ไม่เคยมีความคิดเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสร้างสรรค์ผลงาน เดินหน้าสานฝันให้เด็กบ้านๆ ตามอุดมการณ์  
    "ออฟฟิศยังเป็นกระท่อมเหมือนเดิม หลังคามุงจาก ใช้ชีวิตเหมือนเดิม พอวงพัทลุงได้รับความนิยมก็มีน้องๆ ในท้องถิ่นประมาณ 70 ชีวิตเข้ามาร่วมงานกัน ผมเองก็มีความสุขกับการสานฝันให้เด็กๆ ในท้องถิ่น อย่างที่บอกเป้าหมายของผมไม่ได้เริ่มมาจากระบบธุรกิจ น้องๆ บางคนไม่ได้ร้องเพลง เล่นดนตรีไม่เป็นก็มาช่วยผมทำโน่นทำนี่ ผมภาคภูมิใจมากที่มีส่วนในการเติมเต็มชีวิตเด็กๆ บ้านนอก ตอนที่เรียนจบมาเพื่อนๆ ส่วนใหญ่ตั้งเป้าสอบบรรจุเป็นครู ผมกลับคิดถอยหลังมาปลูกกระท่อม อยู่ในป่าสวนยาง พ่อแม่ก็ไม่พอใจนะที่ลูกคนอื่นเรียนหนังสือจบมาสอบได้เป็นครูหมด มีเราคนเดียวที่มาอาศัยอยู่ในกระท่อมเล็กๆ แรกๆ ในสายตาชาวบ้านก็มองการชุมนุมของพวกเราว่าเป็นแหล่งมั่วสุม แต่เมื่อการเดินทางของผมเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง พอแม่และผู้ใหญ่ในท้องถิ่นก็เข้าใจ ตอนนี้กระท่อมเล็กๆ ของพวกเรามีรายได้เข้ามาต่อเนื่อง มีการแบ่งปันซึ่งกันและกัน นำรายได้จากกลุ่มที่มีงานมาใช้ทำซิงเกิล ทำมิวสิคให้กับน้องๆ ที่กำลังสร้างสรรค์ผลงาน"

    วันนี้ โอ พารา มีความสุขกับสิ่งที่ทำ และไม่เคยคิดทิ้งกระท่อมเล็กๆ หลังคามุงจากไปอยู่ไปตึกสูงระฟ้า ตามคำชักชวนของค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ พอใจกับสิ่งที่เป็นอยู่  
    "ก็มีค่ายเพลงใหญ่มาทาบทามให้ไปร่วมงานด้วยนะครับ ผมก็บอกไปว่าผมพอใจในสิ่งที่เป็นอยู่ ที่สำคัญผมทิ้งกระท่อมเล็กๆ แต่เป็นความหวังยิ่งใหญ่ของเด็กๆ ในหมู่บ้าน เด็กๆ ในท้องถิ่นปักษ์ใต้ไปไม่ได้ ผมสร้างกระท่อมมาหลังหนึ่ง ถ้าวันนี้ผมทิ้งกระท่อมไปก็ไม่ต่างอะไรกับการสร้างเสร็จแล้วก็เผามันทิ้ง หันหลังกลับมาเห็นน้อง 70 คน ผมขออยู่ตรงนี้ดีกว่า"

    วันที่  25 มกราคม 2559 เจ้าของค่ายพาราฮัท มิวสิค วัย  30 ปี ดีกรีปริญญาโท สาขารัฐประศาสนศาสตร์ เตรียมจัดปาร์ตี้ฉลองครบรอบ  2 ปี และฉลอง  100 ล้านวิว "มหาลัยวัวชนเพลงใต้ภาษาท้องถิ่น" ด้วยการเชิญศิลปินปักษ์ใต้ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาเดินตามรอยอย่าง เอกชัย ศรีวิชัย และ เอ๋ สันติภาพ มาร่วมเปิดประสบการณ์ให้กับน้องๆ ด้วย  

    "วันที่  25 มกราคมนี้ จะมีการฉลองครบรอบ  2 ปี พาราฮัท มิวสิค เรายังจำวันแรกที่เปิดค่ายเมื่อวันที่  25 มกราคมสองปีก่อนได้ไม่เคยลืม วันนั้นพวกเด็กๆ ไปนำไม้มาสร้าง นำกระดาษทรายมาขัดกระดาน เขียนคำว่าพาราฮัท มิวสิค และนำไปตอกตะปูติดไว้ข้างฝา แต่วันนี้การเดินทางของเรามาไกลขึ้น และเป็นการฉลอง  100 ล้านวิวมหาลัยวัวชน เพลงใต้ภาษาท้องถิ่น จัดปาร์ตี้ที่กระท่อมสวนยาง ชวนศิลปินปักษ์ใต้มาเปิดประสบการณ์กับน้องๆ ซึ่งตอนนี้มี พี่เอกชัย ศรีวิชัย, พี่เอ๋ สันติภาพ ตอบรับมาแล้ว ซึ่งรุ่นพี่เหล่านี้คือศิลปินต้นแบบที่ผมเดินตามรอย ที่ผ่านมาก็มีพี่ๆ วงแฮมเมอร์เข้ามาเขียนข้อความให้กำลังใจน้องๆ ติดไว้ที่กระท่อมสวนยาง ยิ่งสร้างพลังให้พวกเรา"

    จากกระท่อมกลางป่าสวนยางกลายมาเป็นค่ายเพลง "พาราฮัท มิวสิค"
    การสร้างของ โอ พารา นอกจากแสดงให้เห็นว่าอุดมการณ์ยังกินได้แล้ว ยังสามารถ "ปลุกจิตสำนึกรักบ้านเกิด" ให้งอกงามกลางใจน้องๆ ท้องถิ่นปักษ์ใต้แบบยั่งยืนอีกด้วย

  • 8,646 view
  • share