หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 1 มกราคม 2559 เวลา 14:17

''ข้าวทิพย์ ธิดาดิน'' โลกสวยด้วยธรรม

  • จี่หอยเวอร์ชั่นข้าวทิพย์ก็ม่วนนะคะ
  • ''ข้าวทิพย์'' มีความสุขกับการได้ทำงานที่รัก
  • โลกสวยทุกวัน
  • แฟนคลับรักข้าวทิพย์เพียบ
  • อิ่มบุญกับหมู่บ้านรักษาศีล 5
  • อิ่มบุญกับหมู่บ้านรักษาศีล 5
  • ใช้พระธรรมนำทาง
  • ครอบครัวชื่นมื่น

สาวหมอลำส่ำน้อย ''ข้าวทิพย์ ธิดาดิน'' หรือ ''ธิดาดิน หินอ่อน'' มองโลกสวยงาม แม้ฟอร์มไม่หวือหวาเทียบเท่านักร้องในเกรดซูเปอร์สตาร์ แต่ก็พอใจในสิ่งที่เป็นอยู่

จากเด็กบ้านนอก ใน อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ ก้าวขึ้นมาเป็นนักร้องของ ''แกรมมี่ โกลด์'' ค่ายเพลงชั้นแนวหน้าของเมืองไทยได้  

 

    ''เป็นรางวัลสูงสุดในชีวิต'' 

 

    ได้ทำงานที่รัก สามารถยกระดับครอบครัวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเก่าหลายเท่าตัว  

 

    ทั้งนี้อดีตนักร้องในกลุ่มน้องใหม่ไต่ดาว โครงการ  1 รวมดาวที่ราบสูง ซึ่งมีผลงานเป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ อย่าง สาวม.ปลายอายฮัก, อ้ายอย่าเว้าเล่น, สาวหมอลำส่ำน้อย, อยู่กับเขาเหงาด้วยหรือ, OK.บ่อ้าย, ไม่ได้หมดรักแต่หัวใจหมดแรง, มวยบ่น็อค ฯลฯ ยังคงได้รับโอกาสดีๆ จาก ''กริช ทอมมัส'' นายใหญ่แกรมมี่ โกลด์ อย่างสม่ำเสมอ  

 

    ตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2558 แกรมมี่ โกลด์ เดินหน้าฉลอง 20 ปี ด้วยการทำอัลบั้มพิเศษ ''20 ปี แกรมมี่ โกลด์ เพลงของฉัน เพลงของเธอ เพลงของเรา'' สาวหมอลำส่ำน้อยมีส่วนร่วมกับการถ่ายทอดเพลง ''จี่หอย'' 

 

    แม้มีความแตกต่างไปจากต้นฉบับที่ ''พี สะเดิด'' ขับร้องเอาไว้ ระเบิดความมันส์ที่ไหนขาโจ๊ะออกมาเซิ้งหน้าฮ้าน (หน้าเวที) ฝุ่นตลบ แต่ ''จี่หอย'' ในเวอร์ชั่นของข้าวทิพย์ก็ยังรักษาคอนเซปต์โจ๊ะชวนเซิ้งได้เป็นอย่างดี  

 

    ส่งผลให้มีงานจ้างไหลเข้ามาในสมุดคิวได้พอสมควร     

 

    ''ผลงานล่าสุดมีเพลงจี่หอย ในอัลบั้มพิเศษเนื่องในวาระฉลอง 20 ปีแกรมมี่ โกลด์ เพลงของฉัน เพลงของเธอ เพลงเรา เป็นเพลงที่พี่ พี สะเดิด ร้องไว้ ข้าวทิพย์ได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ให้ร้องเป็นเวอร์ชั่นผู้หญิงบ้าง กระแสตอบรับก็โอเคนะคะ เวลาไปคอนเสิร์ตแฟนๆ ขอจี่หอยเลย ข้าวทิพย์ชอบเพลงจี่หอยตั้งแต่พี่พีร้องแล้วค่ะ เคยคิดว่าอยากให้มีเพลงนี้ในเวอร์ชั่นผู้หญิงบ้าง อาจจะเป็นพี่นาง (ศิริพร อำไพพงษ์) หรือพี่ๆ ในแกรมมี่ โกลด์ เพื่อที่เราจะได้นำไปร้องบนเวทีคอนเสิร์ต แต่พอตัวเองได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ ข้าวทิพย์ก็ตั้งใจร้องเต็มที่ ดีใจที่แฟนๆ ชอบกันค่ะ มีหลายๆ คนบอกว่าเห็นทางทีวี ได้ฟังเพลงนี้จากคลื่นวิทยุต่างๆ ข้าวทิพย์ร้องเพลงนี้ใช่มั้ย ป้าดูทุกวันเลย ลุงฟังทุกวันเลย ดีใจค่ะ''

 

    นอกจากเดินสายคอนเสิร์ตแล้ว ทุกวันนี้ข้าวทิพย์ยังเดินสายธรรมะควบคู่กันไปด้วย โดยการนำทีมน้องๆ นักเรียนไปทัศนศึกษาในโครงการรักษาศีล 5 ตามสถานที่ปฏิบัติธรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง 

 

    ''มีทัวร์ไปทำบุญทัศนศึกษากับน้องๆ ในโครงการรักษาศีล 5 กับทางวัดไร่ขิง รู้สึกดีนะคะที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวงการนี้ ข้าวทิพย์ชอบฟังธรรมะและสวดมนต์ นั่งสมาธิทุกวัน? ต้องขอขอบคุณพระคุณเจ้าที่ให้ข้าวทิพย์ได้เป็นผู้นนำน้องๆ ร่วมกิจกรรมต่างๆ และได้รับโล่เชิดชูเกียรติเป็นผู้นำทางพุทธศาสนา ในโครงการหมู่บ้านรักษาศีล 5'' 

 

    การเปิดใจเข้าถึงธรรมมะทำให้ข้าวทิพย์เปลี่ยนไปมในทางที่ดี มีการนำหลักธรรมคำสอนมาประยุกต์ใช้กับการทำงาน และการดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างยอดเยี่ยม  

 

''ธรรมะมีประโยชน์มากๆ นะคะ กับการทำงานและการดำเนินชีวิตประจำวัน ธรรมะมีคำสอนหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติตัวต่อพ่อแม่ ครูบาอาจารย์ และผู้คนในสังคม ทำให้เรามีสมาธิกับการทำงาน ไม่วอกแวก เมื่อก่อนข้าวทิพย์ก็เป็นเหมือนวัยรุ่นทั่วๆ ไปนะคะ ชอบท่องเที่ยว รักอิสระ แต่พอได้มาซึมซาบธรรมะ ทำให้มีการปรับตัวหลายๆ ด้าน ทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น'' 

 

    ที่สำคัญการได้ซึมซาบพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าอย่างต่อเนื่อง ทำให้ข้าวทิพย์มองโลกใบนี้สวยงามทุกมุม ไม่เก็บเอาเรื่องที่ทำให้เกิดความทุกข์มาคิดให้กลัดกลุ้มใจ  

 

    ''มาถึงวันนี้ได้ข้าวทิพย์คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว โชคดีกว่าหลายๆ คนที่ยังมีชีวิตยากลำบาก ข้าวทิพย์จึงไม่มีความรู้สึกท้อกับอะไรทั้งนั้น ไม่มีงานเยอะ แต่ก็มีอยู่เรื่อยๆ''  

 

    สุข ทุกข์ เหงา เศร้า เมื่อนำมารวมกันก็เป็นสีสันชีวิตที่สวยงาม ในโลกใบนี้ยังมีความรื่นรมย์อีกมากมาย ถ้าเราไม่เรียกร้องจนมากเกินไป  

    จงพอใจในสิ่งที่เรามีอยู่

 

    หากคิดได้เช่นนี้เชื่อว่าทุกคนจะสัมผัสได้ถึง ''ความสุข'' อย่างแท้จริง  

 

     เหมือนกับที่ ''ข้าวทิพย์ ธิดาดิน'' กำลังได้เสพ 

 

 

พิมพ์งาม คำเขื่อนแก้ว