หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 31 ธันวาคม 2558 เวลา 14:17

ที่สุดแห่งปี! ''ก้อง ห้วยไร่'' ชนะเลิศ ''ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน''ฮอตฮิต

 • 26,525 view
 • share
 • ใช้ชีวิตตามประสาหนุ่มบ้านนอกเหมือนเดิม
 • กับครอบครัวแสนสุข
 • ทุนน้อยทำเองโปรโมตเองเผยแพร่เอง
 • อาศัยงีบในรถช่วงเดินทาง
 • มีคอนเสิร์ตแซงนักร้องค่ายใหญ่ไปแล้ว
 • ''ก้อง ห้วยไร่''
 • นำเสนอผลงานแบบบ้านๆ

วงการลูกทุ่งในปี พ.ศ. 2558 (''ปีมะแม'' หรือ ''ปีแพะ'') ประมวลผลไม่ยาก ในขณะที่นักร้องเบอร์ใหญ่ๆ ต่างพากันฟอร์มตก กว่าจะมีเจ้าภาพติดต่อไปโชว์คอนเสิร์ตต้องลุ้นกัน ''น้ำลายเหนียว'' มี ''ก้อง ห้วยไร่'' หรือ ''ก้องหล้า ยอดจำปา'' โดดเด่นแบบ ''ข้ามาคนเดียว'' กับเพลง ''ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน'' แทรกซึมเข้าไปครองใจชาวบ้านทุกหลังคาเรือน

''แบบไม่มีใครกล้าเถียง'' 

 

    ชนะเลิศ..ครองตำแหน่ง ''นักร้องมาแรง'' และ ''เพลงฮอต'' แห่งปี ด้วยคะแนนนิยมถล่มทลาย

 

    นับตั้งแต่ปล่อยของเมื่อเดือนพฤษภาคมมาจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม 2558 เฉพาะในยูทูบ Konglha Yodjumpa เพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกันมียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิวไปแล้ว 

 

    ปรากฏการณ์ ''ไสว่าสิบ่ถิ่มกันฟีเวอร์'' หนุนให้นักร้องไม่มีหัวนอนปลายเท้า แจ้งเกิดเป็นซูเปอร์สตาร์เต็มตัว มีงานเดินสายโชว์ลูกคอเฉลี่ย 2 งานต่อ 1 วัน 

 

    ภายในเวลาเพียงแค่ครึ่งปี นักร้องลูกทุ่งหนุ่มจาก บ้านห้วยไร่ ต.ธาตุ อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร รับทรัพย์เป็นกอบเป็นกำ สามารถใช้หนี้หลักล้านจนเกลี้ยง และกำลังลงเสาเอกปลูกบ้านหลังงามให้พ่อแม่ สมหวังดั่งที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็กประถม

 


    *ไสว่าสิบ่ถิ่มกันแต่งเองจากชีวิตจริง

    นักร้องลูกข้าวเหนียวอดีตสมาชิก สี่ผู้บ่าวห่าวด๊งด๊ง แต่งเพลงนี้จากชีวิตจริง หลังอกหักจากคนรัก แล้วกลับไปเลียแผลใจที่บ้านเกิด รับไออุ่นจากพ่อแม่ และธรรมชาติของท้องทุ่งนาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

 

    ''ผมเข้ากรุงเทพฯ มาเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ฝันว่าทำอาชีพอะไรก็ได้ขอให้มีรายได้เลี้ยงดูตัวเอง และครอบครัวได้ ระหว่างที่เรียนก็เอากีตาร์ไปยืนเล่นและร้องเพลงเปิดหมวกที่หน้ารามฯ ได้เงินไม่ถึงร้อยบาท แต่ก็พอเอาไปซื้อข้าวกิน จากนั้นไปร้องเพลงตามร้านหมูกระทะ และทำงานที่ศูนย์บริการความงามแห่งหนึ่ง ระหว่างนั้นก็มีแฟนหมายมั่นตั้งใจว่าจะแต่งงานกัน แต่ด้วยสายงานทำให้ต้องไปต่างจังหวัดบ่อย ครั้งสุดท้ายเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน พอกลับมาจากต่างจังหวัดปรากฏว่าแฟนเขามีคนรักใหม่แล้ว เขาบอกว่ามีอีกคนมาพักหนึ่งแล้ว รู้สึกเสียใจมาก ตอนแรกระบายออกมาแค่เป็นกลอน ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันและกัน โพสต์ลงเฟซบุ๊กตัดพ้อ ระหว่างที่กลับไปอยู่บ้านสกลนคร ได้ยินแม่และผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านร้องสรภัญญะ รู้สึกไพเราะ จึงเกิดความคิดว่าถ้าเอาทำนองนี้มาใส่เป็นเพลงจะเป็นอย่างไร จึงแต่งออกมาเป็นเพลงจนจบ'' 

 


    *เรตติ้งพุ่งจนตั้งรับไม่ทัน

    จากความตั้งใจแต่งเพลงประชดรักหวังให้อดีตแฟนได้รับรู้ความบอบช้ำ และหวนรำลึกคำมั่นสัญญาว่า ''ลำบากแค่ไหนก็จะไม่มีทางทิ้งกัน'' กลายมาเป็นเพลงฮอตแห่งปี หลังจาก ''กบ'' ปรีชาพล ศรีธาตุ เจ้าของค่ายเล็กๆ ''ซาวด์ มีแฮง เร็คคอร์ด'' ชักชวนมาร่วมงานกัน 

 

    ''ตอนแรกตั้งใจแต่งเล่นๆ หวังให้อดีตแฟนได้ฟัง แต่ตอนนั้นเขาไม่ได้ฟังหรอก ตอนนี้คิดว่าน่าจะได้ฟังแล้ว พอดีได้รู้จักกับพี่กบ แกชวนมาทำเพลงกันเถอะผมก็ตกลง พี่เขาก็ออกแบบดนตรีเพลงนี้ แล้วให้พี่ วิสาท โมรา เรียบเรียงให้ เสร็จแล้วก็ถ่ายเอ็มวีแบบบ้านๆ เลย ตอนแรกปล่อยไปทางเฟซบุ๊กก่อนวันเดียวมียอด 1 ล้านไลค์ ก็เอามาปล่อยทางยูทูบยอดวิววันละแสน ก็ตกใจเฮ้ยเกิดอะไรขึ้น 20 วันพุ่งทะลุ 2 ล้านวิว และก็พุ่งๆ ต่อเนื่อง ตอนนี้ยอดทะลุ 100 ล้านวิวแล้ว ยอมรับว่าตั้งรับไม่ทันเลย ดีใจได้ทำในสิ่งที่เรารัก ได้ถ่ายทอดความรู้สึกของตนเอง'' 

 


    *ดังจากยูทูบงานแซงนักร้องค่ายใหญ่

    ทันทีที่เพลง ''ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน'' ดังทะลุยูทูบ และสื่อโชลเชียลต่างๆ ก้องมีเวลาดีใจไม่มาก มีงานจ้างเดินสายโชว์ลูกคอไหลมาเทมาไม่ขาดสาย ล่าสุดคิวยาวไปถึงเดือนพฤศจิกายน 2559 แล้ว 

 

    ''ตอนเป็นเด็กประมาณ ม.2 ผมร้องเพลงวงอิเล็กโทนกับ เอิ้นขวัญ วรัญญา ได้ค่าตัววันละ 50 บาท ขยับมา 100 บาท มาเป็นนักร้องหนึ่งในสี่ผู้บ่าวห่าวด๊งด๊งไม่มีงานจ้าง พอไสว่าสิบ่ถิ่มกันมีกระแสตอบรับล้นหลาม ก็มีงานเข้ามาต่อเนื่องเลย แรกๆ ค่าตัว 5,000 บาท ขยับมา 45,000 บาท ตอนนี้อยู่ที่ 65,000 บาท เต็มวง จะปรับอีกมั้ยขึ้นอยู่กับต้นสังกัดครับ ตอนนี้ทำงานทุกวันครับ ขั้นต่ำมีวันละ 2 งาน''

 


    *เนื้อหอมพักผ่อนวันละ 2 ชั่วโมง

    นอกจากงานเดินสายโชว์ลูกคอแล้ว ก้องยังเนื้อหอมมีรายการโทรทัศน์ติดต่อให้ไปเปิดประสบการณ์ตามฝัน ชีวิตความเป็นอยู่ส่วนตัวเพียบ มีเวลาพักผ่อนเต็มที่เพียงแค่ 2 ชั่วโมงต่อวัน และต้องอาศัยงีบในรถระหว่างเดินทางเป็นหลัก    

 

    ''ได้นอนเต็มที่เฉลี่ยวันละประมาณ 2 ชั่วโมงครับ แล้วก็อาศัยงีบในรถเอา ระหว่างเดินสายออกทีวี และขึ้นคอนเสิร์ต เหนื่อยแต่มีความสุข เมื่อก่อนทำงานทั้งเดือนได้เงิน 9,000 บาท เดี๋ยวนี้ เดี๋ยวนี้ร้องเพลงชั่วโมงหนึ่งได้จับเงิน 10,000 บาท ไม่รู้จะบ่นเหนื่อยไปทำไม ตั้งใจเก็บเงินให้ครอบครัว โลกเราไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน เมื่อวันนี้เราได้รับโอกาสดีที่พ่อแม่พี่น้องหยิบยื่นให้ ก็ขอทำให้เต็มที่ที่สุดครับ'' 

 


    *ภูมิใจพ่อแม่อยู่ดีกินดีขึ้น

    นอกจากภูมิใจกับความความสำเร็จ นักร้องลูกทุ่งหนุ่มวัย 18 ปี ยังภูมิใจที่สามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัว ทำให้พ่อแม่อยู่ดีกินกีกว่าเก่าหลาเท่าตัว

 

    ''ชีวิตส่วนตัวผมยังเหมือนเดิมนะครับ แต่ที่เปลี่ยนไปคือความเป็นอยู่ของพ่อแม่ ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผมเองก็ไม่ต้องใช้แรงงาน เปลี่ยนมาจับไมค์ร้องเพลง ครอบครัวเคยมีหนี้สินเป็นล้านก็ปลดหมดแล้ว ตอนนี้กำลังสร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่ ภูมิใจมาก สิ่งที่เราเคยพูดไว้ตั้งแต่เป็นเด็กประถมว่าวันหนึ่งจะต้องเป็นคนดูแลครอบครัวให้ได้ ซึ่งตอนนั้นเป็นเพียงแค่คำพูดลอยๆ ของเด็กคนหนึ่ง กลายเป็นความจริงขึ้นมา ตอนเป็นเด็กบ้านผมจนมาก พ่อกับแม่ต้องหาบมะม่วงไปขอแลกข้าวกับชาวบ้าน ผมมีความฝังใจมาตลอดว่าโตขึ้นอยากทำงานอะไรก็ได้ มีเงินเยอะ สร้างบ้าน ซื้อรถให้พ่อแม่ ไม่ต้องมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบาก'' 


    *เมินค่ายใหญ่จีบขออยู่กับพี่น้อง

    ก้องยอมรับว่า หลังจากผลงานของตนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็ว มีค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ตามจีบให้เป็นนักร้องในสังกัดไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมกับเสนอค่าตัวให้เป็นเงินสูงถึง 8 หลัก แต่ตนไม่มีความคิดตีจากซาวด์ มีแฮง เร็คอร์ด 

 

    ''ค่ายใหญ่มาจีบทุกวัน แต่ผมมีวันนี้ได้กับซาวด์ มีแฮง เร็คคอร์ด ยังไม่คิดไปไหนหรอกครับ ถ้าไปก็ไม่รู้จะแต่งเพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกันออกมาทำไม ถ้าผมทิ้งไปความหมายมันไม่ได้แตกต่างจากเพลงที่แต่งเลยนะ ผมยอมทิ้งเงิน 7-8 หลักที่เขาเสนอมา ขอเลือกอยู่กับพี่น้องดีกว่า วันหนึ่งที่ผมร้องเพลงไม่ได้ ยังมีเรื่องเล่าให้ลูกหลานฟังว่า ทำไมผมเป็นนักร้องไม่มีค่ายถึงประสบความสำเร็จ ผมไม่มีทุนหนาโปรโมตผลงาน มาจากแรงสนับสนุนของประชาชน จากเฟซบุ๊ก ยูทูบ และตัวตนที่แท้จริงล้วนๆ แน่นอนว่าวงการมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน แต่ผมก็ยังจะสร้างสรรค์ผลงานตามแนวทางของผมต่อไป''


    *ไม่กดดันทำเพลงใหม่

    อย่างไรก็ตามนักร้องหนุ่มยืนยันว่า แม้เพลงไสว่าสิบ่ถิ่มกันโด่งดังเป็นพลุแตก แต่ก็ไม่มีความรู้สึกกดดันกับการเพลงผลงานเพลงใหม่ หรือกลัวว่าจะไม่ได้รับความนิยมเทียบเท่า หรือใกล้เคียงแต่อย่างใด เพราะมิได้ยึดติดกับชื่อเสียง 

 

    ขออยู่กับปัจจุบัน..อยู่กับโลกความจริง!!

 


พิมพ์งาม คำเขื่อนแก้ว

 

 

เพลง'ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน''    

 

ฮักกันมาแต่โดนแล้ว บ่มีวี่มีแววเปลี่ยนแปลงไป

ตั้งแต่ทางมีแต่ขี้ไหง่ แล้วจังได๋คือมาเป็นลายต่าง

สิบสิห่างหรือซาวสิห่าง สิจับมือกันหย่างบ่ซันวา

หัวใจสะวอยน้องบ่หัวซา บัดสิเว้าไปกันบ่ได้


ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันและกัน

ไสว่าสิฮักแพงกัน ไสว่าสิมีกันตลอดไป

ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันเรื่อยไป

ไสว่าสิบ่แบ่งใจ ไสว่าสิมีแค่เฮา


น้ำตาพังลงหย่าว หย่าว ย้อนผุสาวเปลี่ยนใจให้จนเซ

บ่คิดบ่ฝันว่าฮักจะฮ้าง สิเพสะเลเตดอกนี้ไร้กลิ่นหอม

เฮ็ดจังได๋หัวใจบ่พร้อม คงต้องยอมรับความเป็นจริงอิหลี

ให้สาเด้อให้ตามื้อนี้ ให้คนที่ลืมสัญญา


ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันและกัน

ไสว่าสิฮักแพงกัน ไสว่าสิมีกันตลอดไป

ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันเรื่อยไป

ไสว่าสิบ่แบ่งใจ ไสว่าสิมีแค่เฮา


ทวงสัญญา ข้องท่าจนจ่อย

ไปมิดจ้อย ไม่หวนคืนมา 


ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันและกัน

ไสว่าสิฮักแพงกัน ไสว่าสิมีกันตลอดไป

ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน ไสว่าสิมีกันเรื่อยไป

ไสว่าสิบ่แบ่งใจ ไสว่าสิมีแค่เฮา


ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน

 • 26,525 view
 • share