หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 27 ธันวาคม 2558 เวลา 09:03

"ดวงตา คงทอง" รับฟอร์มไม่หรู ขายเครื่องสำอาง -ขนมจีนฉลุย !

นักร้องลูกทุ่งสาว "ดวงตา คงทอง" ในสังกัด "มิวสิกดี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" ยอมรับผลงานระยะหลังไม่คอยหวือหวาเท่าที่ควร แตกต่างจากสมัยที่มีผลงานเพลง "อยากเจอคนจริงใจ, เต็มใจรอ, ชานรักชานชาลา และ เต็มใจรอ กับค่ายเก่า อย่างไรก็ตามแม้ฟอร์มไม่แจ่มงานไม่สวยหรูเหมือนก่อน แต่นักร้องสาวจากเมืองกาญจน์ ก็มิได้รู้สึกเครียดแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกับสนุกกับการทำธุรกิจเครื่องสำอาง และยำขนมจีน ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำ

    พูดถึงผลงานล่าสุด
    "ผลงานล่าสุดก็ตั้งแต่ปีที่แล้วค่ะ  อัลบั้มเซอร์ไพรส์ ที่ทำร่วมกับพี่ฝน ธนสุนธร, น้องหลิว อาราดา และก็ตาค่ะ มีเพลงเดี่ยวที่ร้องคือเพลงอุทกภัยในดวงตา เพลงชนมหวาน และก็เพลงโละ ซึ่งเป็นเพลงทำนองสนุกสนาน กระแสไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่ แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มแฟนเพลงของตา แฮปปี้กับผลงานที่เราทำออกมา แล้วก็มีกลุ่มแฟนเพลงของพี่ฝน ของพี่หลิว โดยรวมก็โอเคค่ะ"

    ไม่ท้อเพราะเข้าใจโลก
    "เหนื่อยมั้ย ท้อมั้ยหรือคะ ก็ไม่ได้ท้ออะไรนะคะ เพราะทุกวันนี้ระบบหรือขั้นตอนการทำเพลงมันเปลี่ยนไปจากที่ผ่านมามาก ต่อให้ไม่มีอัลบั้มเดี่ยวแต่เราก็ยังมีซิงเกิลใหม่ๆ ให้แฟนๆ ได้ฟังกัน แต่ว่าต้องรอจังหวะนิดนึง เพราะว่าปีนี้ค่อนข้างเงียบ  เพลงก็เงียบงานก็เงียบด้วยเนื่องจากวิกฤตเศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ ไม่เฉพาะตาหรอกค่ะ  หลายๆ คนก็บ่นกันว่าไม่มีงาน พอมีบ้าง แต่ก็ไม่ได้เยอะเหมือนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่ซบเซาพอสมควรเลยค่ะ"

    สนุกกับการทำธุรกิจ
    "วิธีการทำให้ไม่เครียดกับผลงานที่ไม่หวือหวา ไม่ประสบความสำเร็จ  หรือว่ามีคอนเสิร์ตน้อย อันดับแรกเลยตาอาศัยความเข้าใจ เข้าใจกับสิ่งที่มันเป็น เศรษฐกิจไม่ดี การทำงานของลูกทุ่ง และการตลาดเปลี่ยนไป  เมื่อเข้าใจตรงนี้ได้ก็ไม่ต้องเครียดอะไร ไปหาอย่างอื่นทำ ในส่วนของตาเองก็ทำธุรกิจเล็กๆ ในครอบครัว มีร้านเครื่องสำอาง ซึ่งทำมา 8-9 ปี  แล้ว ที่เริ่มทำปีนี้ก็คือ ยำขนมจีน เครื่องสำอางที่ตาขายเป็นเครื่องสำอางที่มีลิขสิทธิ์ ไม่ใช่ของก๊อป ทั้งของไทยของนอก แบรนด์เกาหลี  แบรนด์อเมริกา มีหน้าร้านอยู่ที่ห้างน้อมจิต บางกะปิ และก็มีขายในโซเชียลด้วย แต่รายได้ส่วนใหญ่มาจากหน้าร้าน เพราะว่ามีคนเดินเข้าออกตลอด ยำขนมจีน เริ่มทำมาเมื่อต้นปี 58 มีน้ำยำสองสูตร แบบใส่ปลาร้า  และไม่ใส่ปลาร้า ถามว่าตาได้สูตรนี้มาได้อย่างไร คือ ตามีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมคลื่นวิทยุ ซึ่งมีกลุ่มแฟนเพลงเขาทำ ตาเองเป็นคนชอบทำอาหารด้วย บวกกับกำลังมองช่องทางทำธุรกิจเพิ่ม ก็เลยลองทำตัวนี้ขายในโซเชียล ที่ผ่านมาก็มีไปขายตามตลาดด้วย แต่ช่วงหน้าฝนต้องหยุดไป ตอนนี้ถ้ามีคนสั่งทางโซเชียล ทางเฟซบุ๊ก ดวงตา คงทอง ก็จะมีรถส่งให้ ตาลงมือทำด้วยตัวเองค่ะ สดๆ ทุกวัน มีน้องชาย และน้องสะใภ้ช่วย ตอนที่ไปขายตลาดก็มีไปนั่งขายเองด้วยนะคะ"

    ไม่อายเป็นแม่ค้า
    "ไม่อาย ไม่เขินหรอกค่ะ  เพราะว่าชาวบ้านเขาจำตาไม่ได้ (หัวเราะ) แต่ก็มีบางคนที่จำได้นะคะ  แต่ก็ไม่รู้ว่าจะอายทำไม คือมันเป็นอาชีพ ต่อให้เราไม่ทำในวันนี้ วันหน้าก็ต้องทำอยู่ดี สู้เราทำวันนี้ให้เขาเห็นไปเลย ก็มีแฟนเพลงมาอุดหนุนต่อเนื่องนะคะ ความฝันของตา ณ วันนี้ถือว่ามาไกลแล้ว แต่ก็ยังอยากทำอะไรไปเรื่อยๆ หากมีโอกาสทำก็จะทำให้ดีที่สุด"

    ผุดสอนร้องเพลง
    "เมื่อกลางปีก็มีเปิดสอนร้องเพลงลูกทุ่ง มาจากตามีแฟนคลับเยอะ  เพื่อนๆ ในเฟซบุ๊ก นักร้องงานเลี้ยง มาขอคำแนะนำในการร้องเพลงเยอะมากว่า พี่หนูควรจะร้องเพลงอย่างไรให้ไม่เหนื่อย หนูหายใจไม่ทัน หนูออกเสียงแล้วสั่นๆ ตาก็ให้คำแนะนำเขาไปในอินบอกซ์เฟซบุ๊กเป็นตัวหนังสือ แต่ว่าเขาจะเข้าใจในสิ่งที่เราพิมพ์บอกไปมากน้อยแค่ไหน อันนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกัน จนวันหนึ่งตาไปงาน ได้เจอกับน้องคนหนึ่งเขาเป็นนักร้องประกวด และเป็นนักร้องงานเลี้ยงด้วย เข้ามาบอกว่าเขาอยากเรียนร้องเพลงกับตา ก็เลยเริ่มต้นจากตรงนั้น มีน้องๆ ตั้งแต่ไม่มีพื้นฐาน มีพื้นฐานแล้วอยากเพิ่มเติมให้เก่งขึ้นมาเรียนกัน"

    มีลุ้นขายเป็นสถาบัน
    "ชื่อสถาบันอะไรเนี่ยยังไม่คิดหรอกค่ะ  ตาเพิ่งเริ่มก็ค่อยๆ ทำไป ตอนนี้อยากขยับขยายสถานที่เรียนมากกว่า ก็ไปดูห้องที่มันกว้างขึ้น เพราะว่าตอนนี้ตาสอนที่บ้านตัวเองย่านมีนบุรี มีคนมาเรียนเยอะก็อยากหาที่สอนให้เป็นเรื่องเป็นราว เพราะว่ามีน้องๆ ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ นักศึกษา  ซึ่งเป็นนักร้องงานเลี้ยง ต้องการไปประกวด มาเรียน มาแล้วก็มาอีก  ตาเองก็รู้สึกดีเมื่อเขามาเรียนกับเราแล้วมีพัฒนาการในทางที่ดี แต่ในอนาคตก็อาจจะเป็นสถาบันสอนร้องเพลงจริงจังก็ได้ ตอนนี้แค่ช่วงเริ่มต้น คือตาไม่ได้เรียนร้องเพลงมา การสอนของตาคือนำประสบการณ์ในสมัยประกวดร้องเพลง เข้าค่ายร้องเพลง และประสบการณ์ในการเป็นนักร้องอาชีพมาสอนค่ะ"

    ชีวิตประจำวัน
    "ถ้าตาไม่เข้าร้านส่วนใหญ่ก็อยู่บ้าน แต่ก็มีไปเที่ยวพักผ่อนกับเพื่อนบ้าง ไปกับครอบครัวด้วย ชอบเที่ยวแบบธรรมชาติ มีน้ำทะเลไปได้แต่ไม่ค่อยชอบค่ะ ชอบภูเขา น้ำตก มากกว่า"

    สุขภาพดีสวยขึ้นเยอะด้วย
    "สุขภาพปี 58 ดีค่ะ ไม่ค่อยเจ็บป่วยเท่าไหร่ มีบ้างเล็กๆ น้อยๆ ไม่ถึงขั้นต้องล้มหมอนนอนเสื่อ เหมือนเมื่อปี 57 ป่วยหนักเลยเข้าโรงพยาบาลตั้งสองรอบ มีคนชมว่าสวยขึ้น เปลี่ยนไป ก็ดูแลตัวเองเนอะ  คือตาเป็นคนตัวเล็กไม่สูง ต้องดูแลเรื่องการรับประทานอาหารมากเป็นพิเศษ ออกกำลังกาย ไม่นอนดึก ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่เที่ยวกลางคืน ถามว่าไปทำศัลยกรรมมาหรือเปล่า ก็ตั้งแต่เข้าวงการมา 16  ปี มีทำจมูกอย่างเดียวตาว่ามาจากโตขึ้นและการแต่งตัวหลายสไตล์ทำให้คนมองว่าเปลี่ยนไป"

    มุมมองความรัก
    "เรื่องครอบครัวเหรอคะ ที่บ้านเป็นห่วงอยู่เหมือนกัน ทักมาว่าอายุมากแล้วอยากให้มีครอบครัวมั่นคง แต่ตาเองไม่ได้ตีกรอบหรือกำหนดตัวเองว่าต้องมีปีนี้ ปล่อยให้เป็นไปตามชะตาเถอะค่ะ และตาเองก็ไม่ได้คาดฝันอะไรตรงนั้นแล้ว ถ้ามีก็ดี ไม่มีก็อยู่ได้ ตอนเด็กๆ ยอมรับว่ามีคิดนะอยากมีแฟนตอนอายุเท่านี้ สเปกต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ แต่งงานอายุเท่านี้ มีลูกอายุเท่านี้ แต่สำหรับตามันเลยช่วงนั้นมาแล้วค่ะ  และตาเป็นคนที่ห่วงงานจึงคิดอยู่ตลอดว่าตัวเองยังไม่พร้อม ขออีกนิดนะจนเลยเถิดไปเลย (หัวเราะ )"

    ผู้ชายที่อยากสร้างครอบครัวด้วย
    "ตาชอบคนที่มีอายุมากกว่า คนที่มีภาวะในการเป็นผู้นำ มีเหตุผล  เพื่อที่จะได้เข้าใจเรา เพราะหนูทำงานมาตั้งแต่เด็ก เป็นคนที่ชอบทำงานเยอะ และมีสังคม มีเพื่อนเยอะ มีคนมาจีบเรื่อยๆ นะคะ ก็คุยได้  แต่ได้แค่ไหนของแบบนี้ต้องใช้เวลา ส่วนใหญ่มาแบบหมาหยอกไก่  ที่มาจริงจังก็มี แต่เราดูแล้วไม่ใช่ก็หยุดดีกว่า จะได้ไม่เสียเวลาทั้งคู่" ส่วนปีหน้าฟ้าใหม่ "ดวงตา  คงทอง" หวังว่าจะมีซิงเกิลใหม่ออกมาเป็นที่ถูกอกถูกใจมิตรรักแฟนเพลง