หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 25 ธันวาคม 2558 เวลา 12:01

''More than อ้าย can say'' ''เดวิด อินธี'' มีลุ้นกับ ''แก๊งเจ้าชายท้ายซอย''

 • 1,051 view
 • share
 • รับปริญญาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น
 • เดวิด อินธี
 • ทำนาปลอดสารพิษกับคุณแม่สมดี อินธี ที่ จ.นครพนม
 • ทำนาปลอดสารพิษกับคุณแม่สมดี อินธี ที่ จ.นครพนม
 • ใช้ชีวิตตามแบบฉบับหนุ่มนานครพนม
 • ใช้ชีวิตตามแบบฉบับหนุ่มนานครพนม
 • ทำนาปลอดสารพิษกับคุณแม่สมดี อินธี ที่ จ.นครพนม
 • ''เดวิด'' (ที่ 2 จากขวา) กับเพื่อนแก๊งเจ้าชายปากซอย
 • แก๊งเจ้าชายปากซอยรับงานยกวงก็ได้นะครับ
 • ฉีกลุกส์เพื่อชีวิตมาดเซอร์มาใส่สูทออกสเต็ปแดนซ์

หนุ่มนานครพนมลูกครึ่งไทย-อเมริกัน แจ้งเกิดเป็นที่รู้จักในนาม ''เดวิด อินธี'' กับอัลบั้ม ''ฝรั่งบนหลังควาย, มือใหม่หัดรัก'' เมื่อสมัยอยู่กับรถไฟดนตรี มีเพลงตั้งใจมาหลอก, ฝากแฟนผมด้วย, น้อยใจ, ทนเหงาทำไม ครองใจคอลูกทุ่งเพื่อชีวิต

เมื่อหมดสัญญากับรถไฟดนตรีเดวิดก้าวสู่บ้านหลังใหม่ ''แกรมมี่ โกลด์'' จากการชักชวนของบรรดาพี่ๆ ที่สนิทสนมและทำงานร่วมกันมาอย่าง วสุ ห้าวหาญ, ''ยีนส์'' ศิลาแลง อาจสาลี ฯลฯ ร่วมทีม ''แก๊งปากซอย'' และมีเพลงอย่าเสี่ยงกับคนเหงา, คิดถึงเธออีกแล้ว เป็นที่รู้จัก 


    
    จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงปลายปี 2558 เดวิดถูก ''พี่ตี่'' กริช ทอมมัส นายใหญ่แกรมมี่ โกลด์ จับมาเป็นหนึ่งใน ''แก๊งเจ้าชายท้ายซอย'' ร่วมกับ แสน นากา, แช่ม แช่มรัมย์, โกไข่, นายสน, ตั๊ก วัชรกรณ์ แปลงโฉมจากเพื่อชีวิตมาดเซอร์ใส่สูทผูกหูกระต่ายหล่อเนี้ยบเป็นคุณชายแบบที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็นมาก่อน 

 

    นอกจากเพลง ''เจ้าชายท้ายซอย'' ที่ร้องกันทั้งแก๊งแล้ว เดวิดกำลังไปได้สวยทีเดียวกับเพลงเดี่ยว ''More than อ้าย can say'' จากปลายปากกาของนักแต่งคู่บุญอย่าง วสุ ห้าวหาญ ซึ่งกำลังเบ่งบาน วิทยุทั่วประเทศเปิดกันกระหึ่ม รวมถึงมียอดวิวในยูทูบทะลุ 4 ล้านวิวไปแล้ว หลังจากปล่อยเพียงแค่เสียงร้องไปไม่กี่สัปดาห์ 

 

    ล่าสุดแกรมมี่ โกลด์ มีความเชื่อมั่นว่าเดวิดมีลุ้นเรียกเรตติ้งได้ดีกับเพลงนี้ ไฟเขียวเดินเครื่องถ่ายเอ็มวีเพลงเพิ่มสีสันต้อนรับปีใหม่เรียบร้อยแล้ว 

 

ที่มาของ ''แก๊งเจ้าชายท้ายซอย'' ? 
''เจ้าชายท้ายซอยเป็นการรวมตัวระหว่างเพื่อนศิลปินเพื่อชีวิต มี แสน นากา, แช่ม แช่มรัมย์, โกไข่, นายสน, ตั๊ก วัชรกรณ์ และก็ผมเอง ซึ่งพี่ตี่มองว่าพวกเรามีลักษณะกวนๆ ฮาๆ เย้วๆ คล้ายกัน จับมารวมเป็นเพลงชุดพิเศษ ร้องเพลงรวมคือเจ้าชายท้ายซอย ที่เหลือก็แยกกันร้องเดี่ยวคนละ 2 เพลง'' 

 

ร้องเดี่ยวมีเพลงอะไรบ้าง ?
''More than อ้าย can say และอย่างน้อยแค่ได้รักอย่างมากก็แค่เจ็บ'' 

 

พูดถึง ''More than อ้าย can say'' 
''เป็นเพลงที่ อ.วสุ ห้าวหาญ แต่งให้ ตั้งแต่เริ่มเปิดอัลบั้มมาเขามีเพลงครบแล้ว ร้องเสร็จหมดแล้ว ตรงตามคอนเซปต์ตัวเอง เหลือแต่ผมรอแล้วรออีก ทำแล้วก็รื้อ 4-5 รอบ จนไม่รู้จะหาเพลงอะไร พอดีอาจารย์วสุกลับมาแกรมมี่ ส่งให้พี่ตี่ พี่ตี่ก็บอกว่าเนื้อหาตรงกับผม ตอนแรกร้องไปหัวเราะไป ขำร้องไม่ได้ คุยกับอาจารย์ว่ามันใช่มั้ย เพราะต้องร้องภาษาอังกฤษปนภาษาอีสานบ้านนอกๆ ร้องออกไปชาวบ้านจะด่ามั้ย พอร้องบ่อยชินปากเริ่มรู้สึกน่ารัก เอาก็เอา เพิ่งปล่อยเพลงไปได้อาทิตย์กว่าๆ ในยูทูบยังไม่มีเอ็มวี กระแสถือว่าดีเลย ยอดวิวในยูทูบเยอะขึ้นเรื่อยๆ และผู้ฟังทางวิทยุตอบรับดีมาก ติดชาร์ตในคลื่นวิทยุหลายๆ คลื่นแล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้โปรโมตเต็มที่ มีพี่ดีเจโทร.มาบอกว่าเฮ้ยเพลงมึงเขาร้องกันทั่วบ้านทั่วเมืองก็ดีใจ'' 

 

พูดถึง ''อย่างน้อยแค่ได้รักอย่างมากก็แค่เจ็บ'' 
''เป็นเพลงที่ อ.ตุ๋ย ด๊ะดาด แต่งให้ เป็นเพลงกลางๆ ไม่เร็วไม่ช้าเกินไป เป็นเรื่องราวของความรัก เปรียบเปรยว่าคนเรารักกันก็มีความสุข ถ้าไม่รักก็แค่เจ็บ เพลงนี้ยังไม่ได้ปล่อย แต่ร้องเสร็จไปแล้ว จริงๆ เป็นเพลงซึ้งเพลงเศร้า แต่มีจังหวะสนุกสนานแทรกเข้ามา สำหรับผมโอเคเลยเนื้อหาเข้าใจง่าย พูดถึงความรักทั่วไป รักไปเถอะเก็บไว้ไม่บอกใครก็เหี่ยวเฉาเปล่าๆ'' 

 

ความรู้สึกกับการใส่สูทเป็นเจ้าชายท้ายซอย ?
''ใส่สูทเต็มยศกับการทำงานศิลปิน รู้สึกอึดอัดมากเลย ที่ผ่านมาเสื้อยืดกางเกงยีนแจ็กเกตทับ มีเขินๆ เดินไม่ถนัด เวลาถ่ายเอ็มวีก็นั่งขำกัน ชุดแน่นๆ จะปริ แต่ก็มีเพื่อนอาย เพื่อเขินด้วยกัน'' 

 

เต้นเป็นสเต็ปครั้งแรกรึเปล่า ?
''มันไม่ใช่แค่ครั้งแรกธรรมดา แต่มันเป็นครั้งแรกที่เต้นด้วยซ้ำ พอรู้ว่าต้องเต้น ก็คิดมากเหมือนกัน อย่างพี่แสนก็ไม่เคยเต้น ตั๊กก็ไม่เคยเต้น ต้องมาฝึกเป็นท่า ต้องมาซ้อมในห้องเรียน แต่ละคนสังขารก็มาก อายุก็เยอะแล้ว ซ้อมก็เหนื่อยพอทน ปวดแข้งปวดขาไปหลายวัน''

 

กระแสตอบรับดีแฮปปี้มาก ?
''ผมอยู่กับแกรมมี่มา 4 ปี ตอนมาแรกๆ มีเพลงอย่าเสี่ยงกับคนเหงา ร้องคู่กับ แสน นากา ในอัลบั้มแก๊งปากซอย รู้สึกดีที่พอทำเพลงอีกครั้งมีกระแสตอบรับดี เพราะนักร้องศิลปินทำงานแล้วมีการต้อนรับที่ดี ทำให้มีพลังมีกำลังใจทำงานต่อเนื่อง ผมว่าทุกคนคิดเหมือนกันหมด'' 

 

ความหวังกับผลงานล่าสุด ?
''เรื่องหวังผมเชื่อว่าใครๆ ก็ต้องหวัง แต่ก็สบายๆ ทำงานให้มีความสุข เราทำดีที่สุดแล้ว กว่าจะหาเพลงที่ดีที่สุดได้ หาแล้วหาอีก ที่ได้มาก็คิดว่าดีที่สุดแล้ว สำหรับผมการทำงานทุกครั้งตั้งใจและทุ่มเทมาก ที่เหลือก็แฟนๆ ตัดสินแล้วล่ะว่าจะให้คะแนนมากน้อยแค่ไหน คิดว่าเนื้อหาน่ารักๆ ของเพลง More than อ้าย can say จะทำให้คนหายเครียด ยิ้มออกได้บ้าง'' 

 

งานเดินสายเป็นอย่างไร ?
''ผมเองมีงานเรื่อยๆ ได้อานิสงส์เก่า เช่น ตั้งใจมาหลอก ฝากแฟนผมด้วย สมัยอยู่กับค่ายเก่า และเพลงที่อยู่กับแกรมมี่ อาทิ อย่าเสี่ยงกับคนเหงา คิดถึงเธออีกแล้ว ช่วยเสริม ทำให้มีความหลากหลายเวลาขึ้นคอนเสิร์ต'' 

 

คิดว่ากระแสตอบรับ ''More than อ้าย can say'' ทำให้ให้มีงานเพิ่มมั้ย ?
''ผมว่ามีแน่นอน ถ้ากระแสมาแบบนี้ ยิ่งช่วงที่ปล่อยเอ็มวีประมาณเดือนมกราคมปีหน้า ยิ่งน่าดึงดูดความสนใจจากแฟนๆ ได้อีกมาก เพราะเอ็มวีเพลงนี้เป็นเหมือนซีรีส์เล็กๆ ประมาณ 8-10 นาที เป็นละครเล็กๆ เป็นเรื่องเล่า'' 

 

ได้ไฟเขียวถ่ายเอ็มวีแล้ว ?
''ใช่ครับ และก็เล่นเองด้วยครับ ผมเล่นเอ็มวีเองมาโดยตลอด ซึ่งจริงๆ ไม่ได้ชอบ ไม่ได้เป็นมืออาชีพ กลัวออกมาไม่ดี แต่ผู้ใหญ่ก็ให้เล่นตลอด ก็พยายามทำการบ้าน แสดงออกมาให้ดี ตามที่ได้รับมอบหมาย'' 

 

นอกจากเพลงมีผลงานอะไรอีกบ้าง ?
''มีงานละครซีรีส์เรื่องเจ้าชายท้ายซอย ออกอากาศทางช่อง one เล่นด้วยกันทั้งแก๊งเลย ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนน่าจะได้ดูช่วงเดือนกุมภาฯ - มีนาคมนี้ รู้สึกตื่นเต้นนะ เอ็มวีเรายังไม่มั่นใจ เล่นละครก็น่าจะเครียดหน่อย แต่ก็ไม่น่าจะมีอะไรเกินความสามารถ คิดว่าคงไม่ต้องฝึกเอาธรรมชาติๆ เลย ทั้งแก๊งก็ไม่ผ่านงานละคร คิดว่าน่าจะวุ่นเป็นเพื่อนกัน'' 

 

ฝากผลงานใหม่ป้ายแดง 
''ฝากอัลบั้มเจ้าชายท้ายซอย งานอัลบั้มที่ทำกับเพื่อนๆ และฝากเพลงเดี่ยวทั้งสองเพลงของผม หวังว่าเพลงเนื้อหาน่ารักชวนยิ้มจะทำให้พี่น้องคนไทยที่เครียดกับสภาพแวดล้อมมีความสุข มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่ครับ ถ้าใครสนใจให้แก๊งเจ้าชายท้ายซอยไปโชว์ก็ลองติดต่อมาที่แกรมมี่ โกลด์ พวกเราเล่นกันเอง เดวิดตีกลอง โกไข่คีย์บอร์ด แช่มกีตาร์ แสนกีตาร์ นายสนเล่นเบส ตั๊กเล่นกีตาร์ แต่ถ้าไม่เป็นวงก็มีแบ็กอัพ และพวกเราก็จะใส่สูทเต็มยศเต้นโชว์ให้ชมเต็มอิ่ม ชอบแบบไหนเลือกได้ตามสบายเลยครับ ตอนนี้ก็มีงานเข้ามาเยอะแล้ว ทั้งแบบให้เราเล่นเองและมีแบ็กอัพ ตั้งใจรับ 50 โชว์ แต่ตอนนี้ใกล้เต็มแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จมากทีเดียว'' 

 

กำลังเรียนต่อปริญญาโท ?
''อ๋อใช่ครับ กำลังเรียนปริญญาโทคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ บริหารงานยุติธรรม และสังคม มหาวิทยาลัยบูรพาครับ หลังจากเพิ่งเรียนจบจากคณะศิลปศาสตร์ สหวิทยการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น สถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชน (Learning Institute For Everyone) จ.สมุทรสาคร ที่จบมาได้ดูแลพ่อแม่พี่น้องเรื่องทำการเกษตร ได้ไปคลุกคลีกับชุมชน เราได้ไปแนะนำหลักการบริหารงานชุมชน ตอนเรียนผมทำวิจัยปลูกข้าวอินทรีย์ 23 ไร่ ปลูกไรซ์เบอร์รี ข้าวหอมมะลิ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เรียนจบก็ทำจริงจัง ช่วยกันทำกับคุณแม่สมดี อินธี ที่บ้านจังหวัดนครพนม สร้างรายได้แบ่งพี่ๆ น้องๆ บ้าง  ส่วนปริญญาโทไปเรียนเสาร์-อาทิตย์ ที่เรียนสาขานี้ เอาจริงๆ เลยนะ เพราะโดนเพื่อนลากไป ก็ตามน้ำ แต่พอไปเรียนแล้วก็รู้สึกสนุกและติดใจ เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมและบริหารงานภาครัฐทั้งหมด ไปอยู่ในส่วนของอาชญาวิทยา อาชญากรรม เหนื่อยและสนุก มีประโยชน์กับเราแน่นอน ได้ช่วยเหลือสังคม''  

 

งานอดิเรก ?
''แต่งเพลง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ทำให้เราผ่อนคลาย มีสมาธิ การแต่งเพลงถึงเราไม่ได้ร้องเองแต่ก็อาจไปให้คนอื่นร้อง'' 

 

    ส่วนคติประจำใจที่เดวิดยึดเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตคือ ''ความสบายควบคู่ความลำบาก'' เพราะเชื่อว่าไม่ว่าคนเราทำอะไรต้องผ่านความยากลำบากมาก่อนพบกับความสุขสบาย 

 

พิมพ์งาม  คำเขื่อนแก้ว 

 

 More than อ้าย  can say
คำร้อง / ทำนอง วสุ ห้าวหาญ 
เรียบเรียง พีระศักดิ์ ทัศนวรานนท์ / บรรจง เวียงพล 

ทะเลก็แคบไปหน่อย ฟ้าก็กว้างไม่พอ ที่จะขอติดป้ายประกาศหัวใจ 
อยากส่งไลน์ให้รู้ อ้ายฮักเธอแค่ไหน ชีวิตหนึ่งก็สั้นเกินไป หากอ้ายต้องใช้กับเธอ 

More than อ้าย can say ฮักน้องเด้ เกินคำใดบรรยาย 
จะบอกว่า More than อ้าย can say เหมิดใจพุ้นเด้ เกิดมาบ่เคยให้ใคร 
หากน้องยังบ่มี เจ้าของสี่ห้องหัวใจ อ้ายขอพาความฮักไป เคาะห้องหัวใจจั๊กเทือได่บ่ 

ฮักจนมื้อตายพุ้นล่ะ ที่ตั้งใจมาฮักเธอ หมื่นคำเพ้อยังอธิบายบ่พอ 
หากเกิดหนึ่งครั้ง เลือกได้หนึ่งอย่างที่ขอ สิ่งเดียวที่อ้ายเฝ้ารอ คือขอเธอเป็นคู่ใจ 

มาย่างกรายใกล้ให้อ้ายฮำฮอน อยากให้เธอเคียงหมอน ต้องเฮ็ดจั่งได๋ โอ๊ยล่ะหนอ 

หากน้องยังบ่มี เจ้าของสี่ห้องหัวใจ อ้ายขอพาความฮักไป เคาะห้องหัวใจจั๊กเทือได่บ่ 
More than อ้าย can say

 

 • 1,051 view
 • share