หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 22 ธันวาคม 2558 เวลา 11:12

อเดล : "25"อัลบั้มแห่งปรากฏการณ์

ตอน อเดล ปรากฏตัวในวงการเพลงครั้งแรกเมื่อ 7 ปีก่อน กับอัลบั้ม "19" น้ำเสียงทรงพลัง ชวนเหงาอย่างมีเสน่ห์ ขับขานเพลงที่มีเนื้อหาจับใจ มันทำให้เธอกลายเป็นที่จับตามองคนทั่วโลก และเธอไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่ออัลบั้มชุดที่สอง "21" ประสบความสำเร็จถล่มทลายชนิดต้องหากระสอบมาใส่รางวัลกลับบ้าน และขายได้กว่า 30 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก

    ผ่านไป 4 ปี อเดล ที่เว้นวรรคไปรักษากล่องเสียงให้เข้าที่ ตลอดจนเลี้ยงลูกเลี้ยงเต้า กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่ "25" ที่เพียงซิงเกิลเปิดอัลบั้ม Hello ก็ทำให้แฟนเพลงแทบคลั่ง เพราะมันคุ้มค่าการรอคอย

    เพียงสัปดาห์แรกที่วางขายมันหายไปจากแผงเทป (ในอเมริกา) กว่า 3.38 ล้านแผ่น มากสุดเป็นสถิตินับตั้งแต่ที่ Nielsen SoundScan เริ่มเก็บสถิติยอดขาย ปี 1991 เป็นต้นมา แถมยังคว้าอันดับ "1 ในอังกฤษด้วยการทำลายสถิติอัลบั้มที่ขายได้ล้านแผ่นโดยใช้เวลาสั้นที่สุดเพียง 10 วัน

    แต่กว่าจะออกมาเป็นอัลบั้ม "25" ได้นั้น มันมาจากการเดินทางที่หนักหนาของเธอ ทั้งปัญหาเรื่องเสียงที่ทำให้เธอต้องห่างจากสตูดิโอ ไปจนถึงความเครียดที่ผสมผสาน หมักหมม จากการต้องหาจุดสมดุลระหว่างการทำงานและเป็นคุณแม่   

    ชีวิตนักร้องเสียงย่อมสำคัญสุด และเป็นสิ่งที่ อเดล ต้องหากลับมา "ฉันพยายามหนักมาก เรื่องเสียงสร้างปัญหาให้ฉันเรื่อยๆ ฉันไม่อยากทำให้ใครผิดหวัง" นักร้องวัย 27 ปีกล่าว นอกจากเรื่องเสียงแล้ว เธอยังมีปัญหาในการหาเวลาแต่งเพลงอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เทียบกับอัลบั้ม "21" ที่เธอเข้าห้องอัดพร้อมเพลง+เนื้อ "ฉันก็อยากเข้าห้องอัดพร้อมเนื้อเพลง แต่ฉันไม่มีเวลาตอนอยู่บ้าน ฉันไม่ทำงานที่บ้านด้วย กีตาร์ยังไม่เล่นเลย เพราะฉันกลัวว่าลูกจะตื่น!"

    เดือนตุลาคม 2012 อเดล คลอดลูกชาย อังเจโล่ เจมส์ กับคนรักที่คบหากันมานาน ไซม่อน โคเนคกี้ ซึ่งการหาความลงตัวในบทบาท 2 บทบาท คือ ศิลปินนักร้องกับความเป็นแม่เป็นสิ่งสำคัญที่สุด ไม่งั้นมีหวังพังกันหมด

    "ฉันมีความรู้สึกว่าขั้นตอนอย่างการแต่งเพลงเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว ด้วยการเป็นพ่อแม่คนฉันรู้สึกแย่มากๆ" อเดล กล่าว แถมบอกด้วยว่า อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอเสียใจ (ช่วงทำงาน) คือการที่เธอรู้ตัวว่าเธอไม่ต้องทำงานก็หาเลี้ยงครอบครัวได้ ซึ่งพอคิดแบบนี้มันก็ทำให้เธอรู้สึกผิดที่ไม่ได้ทำหน้าที่แม่ "ความผิดของการมาห้องอัดแล้วเสียเวลา และต้องแกร่วอยู่นอกบ้านกว่า 8 ชั่วโมง ฉันยังเสียใจไม่หาย"

    ถึงกระนั้นหนึ่งในสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในอัลบั้ม "25" คือการได้มีโอกาสร่วมงานกันระหว่างเธอกับ โทเบียส เจสโซ่ จูเนียร์ นักร้อง-นักแต่งเพลงชาวเมืองแวนคูเวอร์, แคนาดา ที่เจอกันในแอลเอ และผลงานที่ออกมาคือเพลง "When We Were Young"

    "โทเบียสอยู่ด้วยตอนที่ฉันมาห้องอัดครั้งแรกในแอลเอ และฉันไม่ได้เดินทางมานานหลายปีแล้ว เราคุยกันเรื่องไร้สาระเป็นคุ้งเป็นแคว 5 ชั่วโมง แล้วเราก็ไปในห้อง ไปที่เปียโน และทุกอย่างที่เราคุยกันกลายเป็นเพลงซะงั้น" อเดล กล่าว และยกย่องหนุ่มวัย 30 ปีว่า "เขาจะแต่งเพลงกับฉันไปตลอดอาชีพ ฉันรักเขามาก เขาสุดยอดมาก"  

    ขณะที่ เจสโซ่ จูเนียร์ เขียนลงเฟซบุ๊กอย่างสุดปลื้มว่า "ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากเธอ หลักๆ เลยคือการที่เธอคู่ควรต่อการมาอยู่ในจุดที่เธออยู่อย่างไร และทำไมเพลงของเธอทุกเพลงถึงมีความหมายต่อคนที่ได้ฟัง"  

    สิ่งสำคัญที่ อเดล เน้นย้ำมาตลอดคือการไม่ลืมตัว "ฉันไม่เคยหลงระเริง แต่ด้วยการเป็นแม่คน ฉันมีชีวิตแบบชีวิตจริงๆ กับลูกของฉัน" นักร้องระดับโลกกล่าว พร้อมชมเพื่อนๆ ที่รู้จักกันมานานว่า มีส่วนสำคัญ โดยเอ่ยชื่อของ "ลอร่า" เพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาตั้งแต่อายุ 14 ปี

    "ฉันรักเธอ" อเดล ทำปากไปยังคนๆ หนึ่งในกลุ่มคนดู ตอนเธอไปออกรายการ Saturday Night Live และคนๆ นั้นก็คือลอร่า "เธอเป็นคนที่มีความเป็นจริงที่สุดในหมู่พวกเรา โอ้พระเจ้า เป็นคนที่จริงที่สุดในโลก เธอรักฉันก่อนทุกๆ  คน"