หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 5 ธันวาคม 2558 เวลา 12:11

ความรู้สึกของคุณพ่อนักดนตรี

วันพ่อปีนี้อารมณ์ต่อมคิดถึงพ่อกระจัดกระจายไปทุกพื้นที่ ช่วงนี้ศิลปินดารานักร้องเป็นคุณพ่อมือใหม่ๆ เพียบ ไหนมาลองดูความรู้สึกของคำว่าพ่อกับบรรดาศิลปินนักร้องดูบ้างดีกว่าเน้อ

    "พีธ" พีราวัชร์ อัศรววชิรวิท (พีท พีระ)
    คิดยังไงกับวันพ่อ ?
    เราไม่จำเป็นต้องแสดงความรักแค่วันที่ 5 ธันวา เราสามารถแสดงความรักกับท่านได้ทุกวันมันเป็นแค่เส้นบางๆ เท่านั้นเอง บางทีพ่อกับเราอาจจะไม่ค่อยสื่อสารเรื่องนี้กันมากอาจจะเขินอายแต่ก็อยากบอกว่าเราสามารถรักท่านได้ทุกวันครับ

    ความรู้สึกของการได้เป็นพ่อคน?
    มันเป็นอะไรที่อะเมซซิ่งมากๆ ครับ ตอนนี้เราต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ทำอะไรก็ต้องคอยระวังตัวเอง เพื่อจะได้มีพลังดูแลรู้ดูแลภรรยา ทำอะไรมันต้องคิดให้เยอะเพื่อลูกเรา หาเงินดูแลลูกดูแลครอบครัวครับ

    จัดระเบียบตัวเองยังไงกับคำว่าเป็นพ่อคน
    ตอนนี้หน้าที่การงานเราต้องมองอะไรมากกว่าเดิม อาจจะต้องเพิ่มการทำงานมากขึ้น หากรรมธรรม์เพื่ออนาคตของลูก

    ทำอะไรรับขวัญลูกบ้างรึยัง?
    ผมทำไว้ล่วงหน้าแล้วครับ ผมแต่งเพลงให้เขาแล้วแต่บังเอิญลูกผมคลอดออกมาก่อนก็ต้องเปลี่ยนแผนไปก่อน แต่ตอนนี้ยอมรับว่าไม่ค่อยมีสมาธิกับงานเพราะเห่อลูกมากๆ ครับ (หัวเราะ)

    เห็นเปลี่ยนชื่อใหม่ด้วย?
    ใช่ครับ ผมเป็นพ่อที่เห่อลูกมากทำทุกอย่างที่ให้ครอบครัวมันดีๆ (หัวเราะ) ชื่อผมเปลี่ยนใหม่เป็น "พีธ" พีราวัชร์ อัศววชิรวิท

    ฝากอะไรถึงวันพ่อหน่อยครับ
    ก็อย่างที่บอกครับ ผมอยากให้ทุกคนแสดงความรักกับพ่อไม่ต้องไปอาย ทำก่อนที่ท่านจะไม่ได้อยู่กับเรา ทำให้ท่านมีความสุขตอนที่ท่านยังอยู่กับเราดีกว่า สุขสันต์วันพ่อครับทุกคน
    
    แด๊ก ร็อคไรเดอร์
    คิดยังไงกับวันพ่อ ?
    จริงแล้วมันเหมือนเป็นการกระตุ้นความรู้สึกของลูกไม่ให้ลืมพ่อ เป็นเหมือนวันยิ่งใหญ่ของคนไทยทั้งชาติด้วย ผมว่ามันสำคัญทุกวันนะกับคำว่าพ่อ

    ความรู้สึกของการได้เป็นพ่อคน?
    ก็คงไม่แสดงออกมากเท่าไหร่ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเราคงทำให้ลูกมากกว่าครับ คนข้างกายเราสำคัญกว่าเรานะผมว่า

    จัดระเบียบตัวเองยังไงกับคำว่าเป็นพ่อคน?
    มันจัดระเบียบตั้งแต่ที่เขาลืมตามาดูโลกแล้ว การวางรากฐานเป็นสิ่งสำคัญของหัวหน้าครอบครัว ไม่มีอะไรมากไม่ทำให้เขาลำบากให้เขายืนอยู่บนโลกอย่างแข็งแรง แล้วตัวเราเองก็ต้องวางแผนให้ดีๆนี่สำคัญสุด

    มีอะไรที่เรารู้สึกทำให้ลูกบ้าง?
    (หัวเราะ) ทุกอย่างเลยครับ อย่างเรื่องดนตรีที่เนราเล่นเราร้องบางทีมันก็สื่อถึงลูกเหมือนกันนะ

    เหนื่อยมั้ยเป็นพ่อคน?
    เราไม่มีสิทธิ์พูดคำว่าเหนื่อย ใช้คำนั้นไม่ได้เลยกับคำว่าพ่อคน ดูอย่างในหลวงท่านดูแลลูกๆ ท่านทั้งประเทศท่านยังไม่เหนื่อยเลย เราไม่มีคำว่าเหนื่อยเพราะเขาคือลูกเรา

    ฝากอะไรถึงวันพ่อหน่อยครับ?
    สมัยก่อนไม่เคยเข้าใจมันเพราะเรายังเป็นเด็กๆ อ่ะน่ะ แต่พอตอนนี้เราเป็นพ่อคนแล้วเราก็รู้สึกดีกับวันนี้จริงๆ นะถึงมันแค่วันเดียวแต่เราก็อยากให้ลูกรักเราทุกวันนะ (หัวเราะ)

    "ใหญ่" กิตติศักดิ์ โคตรคำ (มือกลองคู่บุญ อัสนี วสันต์)
    คิดยังไงกับวันพ่อ ?
    อันดับแรกเป็นวันที่ทำให้เรานึกถึงพ่อเรา ทำให้คิดถึงพ่อ พี่ออกจากบ้านมา 20 ปีพ่อกับแม่พี่แยกทางกันแต่พ่อพี่ก็ดูแลพวกเรามาอย่างดีตลอด พอถึงวันนี้เราก็คิดถึงแกมันทำให้เรานึกย้อนกลับไปสมัยเด็กๆ (หัวเราะ) คิดถึงพ่อเลย

    ความรู้สึกของการได้เป็นพ่อคน?
    ในฐานะเป็นพ่อพี่รักลูกทุกวันอยู่แล้ว แต่พอถึงวันพ่อรู้สึกว่ามันเป็นตำแหน่งให้เรารู้สึกว่าเราต้องเป็นพ่อที่ดีให้ลูกเรา เราต้องดูแลครอบครัวเราต้องดูแลคนในบ้านให้ดี ให้ดีมากกว่าเดิมในทุกๆ วัน

    จัดระเบียบตัวเองยังไงกับคำว่าเป็นพ่อคน?
    มันเหมือนหน้าที่เราต้องมีคำแนะนำให้ลูก ช่วงแนะนำทิศทางในการใช้ชีวิตของลูก เวลาเขามีปัญหาเขาสามารถหันกลับมาหาเราได้ทุกเวลา เราพร้อมที่จะเดินข้างเขาเวลาที่เขามีความสุขเวลาเขามีปัญหาได้ทุกเวลาที่เขาต้องการมันคือหน้าที่ของคำว่าพ่อ

    เหนื่อยมั้ยกับคำว่าพ่อ?
    ด้วยสภาวะทางเศรษฐกิจตอนนี้มันมีหลายๆ เรื่องที่เราต้องคิดหนักกว่าเดิม เวลาเขาป่วยเขาเจ็บเวลาเขาทุกข์ใจเราต้องอยู่เคียงข้างเขา เพราะเขาเป็นคนของเราเราไม่เหนื่อยแต่เราจะทุกข์ใจเวลาที่เขามีปัญหา เพราะเขาคือลูกเราแล้วเราคือพ่อเขา

    ฝากอะไรถึงวันพ่อหน่อยครับ?
    พ่อแม่คือผู้มีพระคุณ มนุษย์เป็นสัตว์โลกประเภทเดียวที่มีหน้าที่ฝ่าฟันทุกปัญหาเพื่อลูกตั้งแต่เขาเกิดเขาโต ทุกขั้นตอนในชีวิตของลูกก็คงจะมีพ่อกับแม่ที่อยู่คอยเคียงข้างเขา อยากให้ลูกๆ ทุกคนหันกลับมามอบความรักความใส่ใจกับคนให้กำเนิดกันตลอดไปครับผม

    อ๊อฟ บิ๊กแอส (มือกีตาร์วงบิ๊กแอส)
    คิดยังไงกับวันพ่อ ?
    เป็นวันพ่อที่พิเศษมากสำหรับผม อันดับแรกเลยเป็นปีแรกที่ผมไม่มีพ่ออยู่ด้วย และเป็นปีแรกที่ผมได้เป็นพ่อคน ผมมานั่งคิดว่า 2-3 วันนี้ว่าเวลามันเร็วมากเลยเรามาเป็นพ่อคนแล้วนะ ผมตั้งใจมากที่จะเป็นพ่อที่ดีที่สุดให้ลูกให้ได้ หลังจากที่เห็นพ่อเราดูแลเราอย่างดีมาทั้งชีวิตเรา เราต้องตั้งหลักเราต้องเข้มข้นกับคำว่าพ่อให้มากเลยครับ

    ความรู้สึกของการได้เป็นพ่อคน?
    มันเป็นห่วงไปหมด เราเพิ่งเข้าใจนะสมัยเราเป็นเด็กๆ เราจะไปโรงเรียนเราจะกลับบ้านทำไมพ่อต้องไปรับไปส่ง เรายังโวยพ่อเราเลยจะไปส่งทำไมจะมายืนรอเรากลับบ้านทำไม เพราะเขาเป็นห่วงเราไงความรักมันยิ่งใหญ่มากพ่ออยากเห็นลูกทุกๆ เวลา เขายืนรอเราเพราะอยากเห็นเรากลับบ้านอย่างปลอดภัย แล้วยิ่งลูกผมเป็นผู้หญิงเราต้องยิ่งห่วงคูณสองเลยนะ ทีนี้อยู่ในช่วงการเอาคืนละที่เวลาเราเกเรกับพ่อแอบหวั่นๆ เหมือนกันนะ (หัวเราะ)

    จัดระเบียบตัวเองยังไงกับคำว่าเป็นพ่อคน?
    ตอนนี้ลูกผมยังเล็กผมก็อยู่บ้านซะเยอะ จริงๆ แล้วผมเป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่ติดบ้านนะแต่ตอนนี้ไม่ได้ ผมต้องอยู่กับลูกไม่อยากออกไปไหนอยากเห็นเขาอยากอยู่กับเขา ตอนนี้งานเบื้องหลังก็ดร็อปลงไปก่อนตั้งใจจะให้เวลาครอบครัวให้มากขึ้นครับ

    เหนื่อยมั้ยกับคำว่าพ่อ?
    ผมว่าแฟนผมเหนื่อกว่าผมนะ เพราะเขาจะดูแลเป็นหลัก แต่เราจะเหนื่อยอีกแบบแต่ผมไม่อยากพูดถึงเรื่องเหนื่อย กลายเป็นเฝ้ามองพัฒนาการในการเติบโตของเขา รู้งี้มีลูกมาตั้งนานละอยากเห็นเขาโตเร็วๆ (หัวเราะ)

    ฝากอะไรถึงวันพ่อหน่อยครับ?
    ก็อยากบอกให้ทุกๆ คนบอกรักท่านนะครับ บางคนไม่กล้าบอกรักพ่อ รีบๆ ทำลายความเขินนั้นทิ้งซะ ผมก็เป็นคนนึงนะที่แอบอายแต่มาช่วง 4-5 ปีหลังก่อนพ่อเสียผมจะบอกรักพ่อทุกวัน มันทำให้เขารู้สึกดีด้วยนะครับ อยากฝากให้ทุกคนบอกรักคุณพ่อเยอะๆ ผมว่ามันดีทีเดียว