หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 25 พฤศจิกายน 2558 เวลา 12:16

ไม่อายเป็นนางเอกหมอลำ "แป้ง เสียงอิสาน" วอนขี้เมาแต๊ะอั๋งเบาๆ หน่อย

  • 4,981 view
  • share

ยิ่งอายุงานกับ "เสียงอิสาน" วงดนตรีที่ครองใจมิตรหมอแคนแฟนหมอลำมายาวนานมากเท่าไหร่ "น้องแป้ง" ณัฐธิดา ขันขำ หรือ "แป้ง เสียงอิสาน" ยิ่งโดดเด่นเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

    จากเด็กหญิงวัย  10 ขวบ เมื่อแรกเริ่มมาเดินสายร้องรำกับ "แม่ใหญ่นก" นกน้อย อุไรพร สะสมชั่วโมงบินมา 11 ปีจนมีอายุได้  21 ปี น้องแป้งโตเป็นสาวสะพรั่งงามสง่าในฐานะ "นางเอกหมอลำ" สายเลือดใหม่เต็มตัว  

    หลานสาวแท้ๆ ของปรมาจารย์หมอลำมีพัฒนาการดีต่อเนื่อง ล่าสุดกำลังมีผลงานเพลงใหม่ "ตั๋วให้แหน่ว่าอ้ายแคร์กัน" ออกมามอบความสุขแฟนๆ เป็นตัวแทนสาวอกหักทำใจไม่ได้ที่ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่กำลังจะสูญเสียคนรักไป  

    "แป้งอยู่กับเสียงอิสานเข้าปีที่  11 แล้วนะคะ เริ่มมาตั้งแต่อายุ  10 ขวบ จากวันนั้นถึงวันนี้มีพัฒนาการขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะว่าเราได้ฝึกฝนและลองทำสิ่งใหม่ๆ มาเรื่อยๆ แม่ใหญ่  (นกน้อย อุไรพร) จะสอนและอบรมกันตลอด ตอนนี้ก็มีเพลงใหม่ล่าสุดชื่อว่า ตั๋วให้แหน่ว่าอ้ายแคร์กัน เป็นผลงานเพลงช้าที่ปล่อยออกมาสักพักแล้ว เนื้อหาประมาณว่าผู้หญิงอกหักน้อยใจแฟน เหมือนว่าแฟนน้อยใจ แต่ยังทำใจไม่ได้เขาจะไปจริงๆ เหรอ เลยอ้อนวอนเขาประมาณว่าโกหกให้หน่อยได้มั้ยว่ายังรักยังแคร์กันอยู่ แนวลูกทุ่งอีสาน"

    สาวจากจังหวัดศรีสะเกษที่ย้ายสำมะโนครัวมาอยู่กับแม่ใหญ่นก ตอกบัตรเป็นสมาชิก "บ้านตองห้า" (บ้านเลขที่ 555) บ้านหนองใส ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ตั้งแต่น้อย ยอมรับว่า เมื่อวันวานไม่กล้าคิดว่าวันหนึ่งจะเดินมาถึงจุดนี้ได้    

    "ก่อนหน้านี้มีเพลงถามใจดาว ซึ่งแม่ใหญ่เป็นคนแต่งให้ พอออกเพลงนี้มากระแสก็โอเคนะคะ เด็กวัยรุ่นเขาชอบกัน ปล่อยทางยูทูบมีคนมาแชร์ มาไลค์เยอะเลย เวลามีคนชื่นชอบผลงานของเรารู้สึกดีใจ ไม่เคยคิดว่าจะมาถึงจุดๆ นี้ได้ ย้อนกลับไปตอนที่เดินเข้ามาตรงนี้แรกๆ ยังไม่มีคนรู้จักเรามากมายขนาดนี้ พอปัจจุบันเหมือนกับว่า มันผ่านช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับคน ที่เขาเป็นแฟนคลับมีทั้งคนรักและไม่รัก ถึงวันนี้รู้สึกว่ามีคนรู้จักและให้การยอมรับเรามากขึ้น ทำให้ภูมิใจกับสิ่งที่ทำ แฟนคลับก็มีเพิ่มขึ้น"

    ในปี พ.ศ. 2558 ก้าวสู่ปีที่ 41 ของวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำระดับตำนาน ปั้นดาวประดับวงการหลายดวง มีสมาชิก "โตคาวงก็มากมาย ตายคาวงก็มากมี"

    น้องแป้งได้รับความไว้วางใจจากแม่ใหญ่นก เพิ่มตามอายุงาน เปิดไฟเขียวให้ขึ้นเวทีสืบสานวัฒนธรรมแทบทุกโชว์ ร่วมกับดาวรุ่งรุ่นราวคราวเดียวกันอย่าง เบล เสียงอิสาน, ท็อฟฟี่ เสียงอิสาน และ บุญหลง คอปเตอร์ไฟต์ เสียงอิสาน เป็นต้น โดยมี ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม นายใหญ่ท็อปไลน์ มิวสิค ค่ายเพลงต้นสังกัดเห็นดีเห็นงามด้วย  

    "ปีนี้ได้ร่วมงานโชว์กับวงแทบทุกโชว์เลยค่ะ ตั้งแต่โชว์วัฒนธรรม โชว์อาเซียน โชว์เพลงของตัวเองด้วย มีการนำเพลงเก่าๆ ของแม่ใหญ่มารีมิกซ์ในโชว์สืบสานตำนานนกค่ะ ปีนี้อลังการมากๆ เพราะแม่ใหญ่ทุ่มมากๆ ค่ะ"

    แม้เป็นสาวใสเจเนอเรชั่นใหม่ แต่น้องแป้งก็ไม่อายที่ได้ชื่อว่าเป็น "นางเอกหมอลำ" เฉกเช่นเดียวหนุ่มสาวอีสานทุกวันนี้ ที่เลิกดูถูกตัวเอง ไม่สนใจเสียงเหยียดจากสังคมเมืองดั่งในอดีต  

    ตรงกันข้ามต่างภูมิใจในความเป็น "ลูกอีสาน" หันมาให้ความสำคัญกับการเชิดชูและสืบสานศิลปวัฒนธรรม ผ่านการแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสาน อันเป็นเครื่องมือบ่งบอกความงดงามประจำถิ่นให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย  

    "รู้สึกภูมิใจที่ได้สืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาวอีสาน หมอลำเรียกได้ว่าเป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่นของคนอีสานเลยก็ว่าได้ ถ้าเยาวชนอย่างหนูหรือน้องๆ มีใจรักในการร้องเพลง หรือการร้องหมอลำ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจควรอนุรักษ์ให้คนรุ่นต่อไปได้รู้จัก ในส่วนตัวของหนูไม่เคยรู้สึกอายเลยค่ะ ภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นหลานแม่ใหญ่นก ยืนอยู่บนเวทีเสียงอิสาน รู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ขึ้นเวที ได้เห็นคนเข้ามาชมเป็นจำนวนมาก ยิ่งทำให้หนูอยากแสดงออกให้เขารู้ว่าสิ่งที่เราทำหรือว่าหมอลำเนี่ยเป็นสิ่งมีค่าและควรอนุรักษ์ไว้ ในอนาคตเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น อยากทำ ณ ปัจจุบันให้ดีที่สุด ทำหน้าที่สืบสานศิลปะการแสดงพื้นบ้านอีสานให้ดีที่สุด"

    น้องแป้งยอมรับว่า พอโตเป็นสาวเต็มตัวต้องระมัดระวังตัวเองมากขึ้นจากการถูกแต๊ะอั๋งหน้าเวที โดยเฉพาะหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่เมาสุราเข้ามาชมการแสดง มักฉวยโอกาสแตะเนื้อต้องตัวจนเกินงาม ซึ่งเจ้าตัวอยากฝากบอกให้เห็นใจศิลปินที่ตั้งใจเผยแพร่ความงดงามของศิลปวัฒนธรรมมิได้ขายเรือนร่าง  

    "ส่วนมากมีมาขอจับมือ แต่ก็มีบางส่วนที่อาจจะเมาๆ มาด้วย มีดึงมีกระชากบ้าง ต้องเซฟตัวเอง เคยโดนดึงเกือบตกเวทีเลยนะคะ โชคดีมีพี่ๆ ทีมงานมาช่วยดึงไว้ได้ทัน เราเป็นเป้าสายตาเนาะก็ได้แต่เก็บอารมณ์เก็บอาการ แต่อยากฝากบอกว่าเวลามาชมการแสดงด้านหน้าเวที ให้เห็นใจศิลปินด้วย ที่สำคัญอย่าทะเลาะวิวาทกันจนทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือดร้อนไปด้วย"

    นอกจากมุ่งมั่นกับการสืบสานศิลปะความงดงามประจำถิ่นฐานให้เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น แต่นางเอกหมอลำสาวใสก็ไม่ทิ้งการเรียน หอบหนังสือไปอ่านระหว่างเดินสายตลอด แม้รู้สึกเหนื่อยกับการทำงานและศึกษาหาความรู้ ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชควบคู่ไปด้วย แต่ก็มิเคยคิดท้อถอย ตั้งเป้าคว้าปริญญาตรีเป็นเกียรติเป็นศรีกับตนเองและครอบครัวให้ได้  

    "ตอนนี้ขึ้นปี  2 แล้วค่ะ คณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ก็หนักมากนะคะ ต้องแบ่งเวลาทำงานกับอ่านหนังสือ แล้วก็ไปสอบ ใช้ช่วงที่ออกคอนเสิร์ตนี่แหละค่ะ ช่วงที่ว่างยังไม่ถึงคิวขึ้นเวที จะอ่านหนังสือ อ่านบนรถบ้างใต้เวทีบ้าง เริ่มปรับตัวได้แล้วค่ะ เราต้องมีวินัยกับตัวเอง ถ้าไม่อ่านก็ทำข้อสอบไม่ได้ ว่างตอนไหนต้องเอาหนังสือมาอ่าน"

    ความพยายามอยู่...ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น  

    "น้องแป้ง" สู้สู้

  • 4,981 view
  • share