หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 2 พฤศจิกายน 2558 เวลา 11:44

หมอลำ...ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น "เฉลิมพล มาลาคำ" เจ๋ง ยกเงินเดือนให้ผู้สูงอายุ

  • 9,197 view
  • share

โด่งดังมาตั้งแต่ออกกลอนลำ "ตามใจแม่เถิดน้อง, วอนแม่หมั้นสาว" ยาวมาจน "รอเมียพี่เผลอ" และเพลงกระแทกใจผู้บ่าวอกหัก "ขาดเธอขาดใจ" แม้ช่วงหลังเน้นหนักไปที่การปฏิบัติหน้าที่ "ผู้ใหญ่บ้าน" หมู่บ้านท่าเจริญ ต.ท่าลาด อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี มากกว่าจับไมค์เดินสายคอนเสิร์ต แต่ "อ้ายหำ" เฉลิมพล มาลาคำ ยังคงเป็นนักร้องลูกทุ่งหมอลำ "ซูเปอร์สตาร์" ขวัญใจคนอีสานมิเคยเปลี่ยนแปลง

    เจ้าของฉายา "หมอลำอัจฉริยะ" แต่งเองร้องเอง ยอมรับว่าการเป็น "นักร้อง" กับ "ผู้ใหญ่บ้าน" มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง การขายเสียงเพียวๆ โชว์ลูกคอเสร็จลงจากเวทีรับค่าตัวทุกอย่างจบ แต่การทำหน้าที่ผู้ปกครองและดูแลสารทุกข์สุกดิบลูกบ้าน  ต้องพร้อมสละเวลาส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมง

    "เป็นผู้ใหญ่บ้านมาได้ปีกว่าแล้วครับ การเป็นผู้ใหญ่บ้านกับนักร้องมีความแตกต่างกันมากมันคนละหน้าที่ ความรับผิดชอบก็ไม่เหมือนกัน การเป็นนักร้องต้องมีความรับผิด  ชอบสูงรับปากใครแล้วก็ต้องไปเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง การเป็นผู้ใหญ่บ้านคือการทำหน้าที่ดูแลลูกบ้านทำงานให้โปร่งใสชัดเจน ปัญหาชาวบ้านก๊อกๆ แก๊กๆ หรือใครมีเรื่องราวใหญ่โตคาใจกันต้องช่วยเคลียร์ให้จบ ไม่เหมือนนักร้องนะร้องเสร็จแล้วเสร็จเลยนะร้องแล้วรับเงินกลับแล้ว แต่การดูแลชาวบ้านปัญหาไม่จบสิ้นเพราะมีคนหลายคนแต่ละคนก็ต่างความคิด ต่างการกระทำ เคลียร์เรื่องหนึ่งจบก็มีเรื่องสองเรื่องสามตามมา เป็นนักร้องเดินทางทุกวันก็จริงแต่สบายกว่า เป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่กับที่ก็จริงแต่ปัญหามากกว่า ไม่มีเวลาพักนะ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง มีการร้องเรียน มีการแจ้งเหตุ เราต้องรับทราบทุกเรื่องเพื่อรายงานสู่สายบังคับบัญชาข้างบน ทุกวันนี้ก็ยังมีงานร้องเพลงอยู่บ้าง วันไหนไปก็มอบหน้าที่ให้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่เราไว้วางใจได้ เวลาไปร้องเพลงจะได้สบายใจ แต่ก็มีโทร.มีไลน์ถามเป็นระยะว่ามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นบ้างมั้ย แต่งานตอนนี้ก็ไม่ได้แน่นรับแค่บางๆ ไม่เหมือนสมัยก่อนหนึ่งเดือนเต็มเปรี๊ยะเลย เดี๋ยวนี้หนึ่งเดือนมีงานสิบวันก็โอเคแล้ว"

    1 ปีกว่าๆ หลังได้รับเลือกตั้ง "ผู้ใหญ่หำ" ทุ่มเทให้กับการพัฒนาหมู่บ้านสมกับการได้รับความไว้วางใจจากชาวบ้านสร้างผลงานเข้าตากรรมการหลายอย่างจนได้รับยกย่องให้เป็น "ผู้ใหญ่บ้านดีเด่น"

    นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งจนถึงวันนี้ "หมอลำผู้ใหญ่บ้าน" ยังไม่เคยใช้เงินเดือนสักแดงเดียว โดยยกให้เป็นกองทุนมอบให้กับผู้สูงอายุทุกบาททุกสตางค์

    "เงินเดือนผู้ใหญ่บ้านก็รับนะ (หัวเราะ) แต่ว่าไม่ได้เอามาเข้ากระเป๋าตัวเองเอามาทำเป็นกองทุนมอบให้กับผู้สูงอายุในหมู่บ้าน จริงๆ ตั้งแต่ยังไม่เป็นผู้ใหญ่บ้านก็มอบให้อยู่แล้วทำแบบนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ให้ผู้เฒ่าผู้แก่คนละ 200 บาท เพราะพวกท่านไม่มีโอกาสหาเงินหาทองหรือมีคนตายในหมู่บ้านจะเป็นใครก็ตามขอให้มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านมารับเงินช่วยเหลือที่ผมเลย 2,000 บาท พอได้เป็นผู้ใหญ่บ้านก็มีความคิดว่าเราเอาเงินเดือนที่ได้รับไปเพิ่มให้พวกท่านกับเบี้ยยังชีพ ตอนแรกๆ เงินเดือนผู้ใหญ่บ้านให้ได้อยู่นะคนละ 200 บาท แต่ละเดือนเงินยังไม่หมดด้วยนะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่เหลือแล้วเพราะผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้น และต่อไปก็ต้องเพิ่มขึ้นอีก ก็เลยคิดว่าเงินเดือน 8,000 บาทเอามาตั้งเป็นกองทุนสะสมไว้เลยดีกว่าแล้วก็ไปบริหารกันเลย"

    นอกจากธุรกิจ "กาแฟเฉลิมพล" แล้วเวลานี้กำลังอยู่ในระหว่างสร้าง "ตลาดเฉลิมพลชุมชนท่าเจริญ" เพื่อเป็นช่องทางสร้างอาชีพสร้างรายได้ให้กับลูกบ้านชุมชนคนหาปลาในลำน้ำมูล หาผัก หาแมลงตามฤดูกาลไปขายตามตลาดต่างๆ ส่วนธุรกิจรีสอร์ต "มาลาคำรีสอร์ท" เตรียมปรับรูปแบบการทำงานใหม่ เปลี่ยนไปทำเป็นเช่า   

    "กิจการตอนนี้ก็มีกาแฟเฉลิมพล แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรหรอกเพราะเรื่องการตลาดไม่เก่งทำเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือนไม่ได้ทำเป็นระบบของบริษัทใหญ่ คนขายช่วยก็ไม่มีก็ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป และตอนนี้ก็กำลังทำตลาดชุมชนชื่อว่าตลาดเฉลิมพลชุมชนท่าเจริญ  กำลังก่อสร้างบนพื้นที่จำนวน 5 ไร่กับ 2 งาน ความคิดมาอย่างนี้ชาวบ้านท่าเจริญของผมเป็นชุมชนคนหาปลาแม่น้ำมูล หาผัก หาแมลง ตามฤดูกาลแล้วก็เอาเข้าไปขายตามที่ต่างๆ ก็เลยคิดว่าเราทำตลาดให้ชาวบ้านของเรามีโอกาสเรียกเงินให้มาหมุนเวียนในหมู่บ้านและมีงานทำลงทุนไปประมาณ 2 ล้านบาท  ตอนนี้กำลังสร้างอยู่  ส่วนรีสอร์ต มาลาคำรีสอร์ท ตอนนี้ก็ปิดตัวแล้วสู้ไม่ไหวการทำรีสอร์ตไม่ใช่สร้างแล้วจบเลยต้องมีการปรับปรุงทุกเวลา  สถานที่ให้คนพักผ่อนดูสกปรกไม่ได้  เวลาคนไม่นอนปลวกกินก็ต้องซ่อมต้องสร้างอยู่เรื่อยๆ ก็เลยคิดว่าหยุดเอาไว้ก่อนดีกว่า  อาจจะเอาไปทำเป็นบ้านเช่าคิดว่าน่าจะดีไม่ต้องรับผิดชอบอะไรมาก"
ส่วนการสร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่ขอพักไว้ก่อน นอกจากยังไม่มีเวลามากพอแล้ว  ในความคิดส่วนตัวมองว่ารูปแบบการนำเสนอสู่ผู้ฟังยังแตกต่างไปจากในอดีตหลายเท่าตัวอีกด้วย

    "เรื่องเพลงใหม่ตอนนี้ก็พักไว้ก่อน หนึ่งไม่มีเวลา ก็มีเขียนเพลงไว้บ้าง แต่ยังทำเต็มที่ไม่ได้ เพราะมีหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านต้องรับผิดชอบ วงการเพลงทุกวันนี้ก็แย่มาก  ยิ่งบริษัทยิ่งแย่กว่าตัวนักร้องอีกเพราะไม่มีรายได้จากการขายซีดี แม้แต่ริงโทน ดาวน์โหลดก็จบแล้ว ทุกวันนี้คนฟังเพลงจากยูทูบระบบออนไลน์มันกว้างไปหมด ผู้ที่สู้ไม่ไหวคือบริษัท เอาเงินมาสร้างนักร้อง ห้องอัดของตัวเองจริง แต่ว่านักดนตรีก็ต้องสร้างนะครับ  นักร้องก็ต้องมีค่ารถค่าเรือให้เขา ไม่เหมือนเมื่อก่อนนะโปรโมตออกมาดังก็ดีไปถ้าสายป่านไม่ดีจริงจบ ใครคิดว่าจะสร้างบริษัทเพลงอย่าไปคิด"

    อย่างไรก็ตามเฉลิมพลยืนยันว่า ไม่มีความคิดแขวนไมค์จากค่าย "ท็อปไลน์ มิวสิค" ของ "นายห้างทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม" ที่ร่วมหัวจมท้ายด้วยกันมากว่า 20 ปี ด้วยสัญญาใจ ไปทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านเพียงอย่างเดียวแน่นอน ทุกวันนี้มีความสุขดีกับการร้องเพลงควบคู่กับการเป็นผู้ใหญ่บ้าน

    "ผมเองเลิกไม่ได้หรอกการเป็นนักร้องมันเป็นจิตวิญญาณของเราไปแล้ว ไม่เหมือนรับราชการนะ จะเป็นนายใหญ่นายโต เป็นพัน นายพล ผู้ว่าราชการจังหวัด ยังไงก็ต้องเกษียณอายุราชการเมื่อหมดอำนาจก็สิ้นบารมี แต่ว่านักร้องเนี่ยเสียงเพลงและชื่อเสียงยังอยู่ในใจของแฟนๆ ตลอด ทุกวันนี้มีความสุขกับการร้องเพลง กับชีวิตความเป็นอยู่  การทำงานผู้ใหญ่บ้านควบคู่กับการเป็นนักร้องทำให้เราได้รู้เรื่องราวต่างๆ หลายอย่าง  เรื่องบางเรื่องไม่เคยรู้ก็รู้ เด็กใหม่ๆ ก็มีมาให้ปั้นเรื่อยๆ แหละ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ปั้นแล้ว ไม่สามารถ มีแต่เขียนเพลงให้เขา เขียนให้นักร้องของท็อปไลน์ มิวสิค ต้นสังกัด ซึ่งเราอยู่กันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน สมัยก่อนมันไม่แบบนี้นะ  ผลงานใครดังนายห้างปล่อยเลย  ดีไม่ดีแถมเงินให้ด้วย อยากบอกนักร้องรุ่นใหม่  เรามีค่ายก็ต้องปฏิบัติตามค่ายและมีความรู้สึกเห็นใจบริษัท  ต้องเข้าใจว่าบริษัทไม่มีช่องทางสร้างรายได้ มีงานก็ต้องส่งส่วนแบ่งเข้าค่ายด้วย ถ้าไม่อยากช่วยบริษัทก็ไม่ต้องมาอยู่ตรงนี้ไปทำเองตั้งแต่แรกเลยดีกว่า อย่าหมกเม็ด ให้มีความซื่อสัตย์สุจริตเสมอต้นเสมอปลาย"

    ส่วนสุขภาพร่างกายในวัย 40 ปลายๆ "เฉลิมพล มาลาคำ" ยังแข็งแรงดีขึ้นเวทีร้องลำ  ฟ้อน มัน ม่วน แซบ ไม่มีตก สะกดมิตรหมอแคนแฟนหมอลำได้อยู่หมัดสมราคา "หมอลำอัจฉริยะ"

    ที่ไม่เหมือนใคร และไม่ใครลอกเลียนแบบได้

  • 9,197 view
  • share