หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 15 ตุลาคม 2558 เวลา 11:35

"เล้ง"นักร้องรับจ้างยอดกตัญญู คว้าแชมป์"ศึกวันดวลเพลง" โอกาสเป็นศิลปินแกรมมี่เปิดกว้าง

  • 12,931 view
  • share

หลังจากช่องวันทุ่มเงินรางวัล เพิ่มแจ็กพอต 500,000 บาท พร้อมปรับกติกาใหม่ในรายการ "ศึกวันดวลเพลง" ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 19.00 น. ล่าสุด "เล้ง" ศรันยกันย์ เกษมธนพัฒน์ สาวน้อยผู้มีแรงผลักดันจากความกตัญญู และพกพาความสามารถมาเต็มเปี่ยมก็คว้าแชมป์ไปครองสำเร็จ

    สาวน้อยวัย 23 ปี ผู้รับหน้าที่หัวหน้าครอบครัว แบกรับภาระหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว กับการรับจ้างร้องเพลงทั่วราชอาณาจักร มีแก้วเสียงอันทรงพลังสามารถเอาชนะใจสามกรรมการ ครูสลา คุณวุฒิ, จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ และ รุ่ง  สุริยา ไปได้ พร้อมคว้าเงินรางวัลจำนวน 500,000 บาทไปครอง จากการร้องเพลงเอาชนะผู้ท้าชิงมาได้ทั้งหมด 18 ด่าน

    วินาทีแห่งความประทับใจประกาศผลการตัดสินรอบสุดท้าย สองพิธีกร "แฟรงค์" ภคชนก์ โวอ่อนศรี และ ฝน ธนสุนธร พร้อมกับท่านผู้ชมในรายการ แทบหยุดหายใจกันเลยทีเดียว

    "เล้ง" ศรันยกันย์ เกษมธนพัฒน์ แชมป์รายการศึกวันดวลเพลงเล่าวินาทีแห่งความสำเร็จ ที่ต้องบันทึกไว้ในความทรงจำตลอดกาลว่า

    "สำหรับรอบตัดสินหลังจากที่ได้ฟังน้องปิ่นผู้ท้าชิงร้องแล้ว ก็รู้สึกว่าน้องเค้ามีภาษีดีกว่าเราตรงที่เสียงดี บุคลิกดี สวย แถมน่ารักอีกด้วย แต่เราก็แอบคิดว่าน้องปิ่นเสียงบางและเล่นคีย์สูงกว่าต้นฉบับ พอเห็นจุดอ่อนแล้วหนูก็ต้องไม่ประมาทคู่ต่อสู้ กลัวว่าตัวเองจะพลาดเหมือนกัน จึงได้เลือกเพลงแทงข้างหลัง ของ หญิงลี ศรีจุมพล มาประกวด  เพราะคิดว่าจะได้โชว์ความสามารถจากเนื้อเพลงที่มีการเล่นเสียงสูง เสียงต่ำ และต้องอาศัยการสื่ออารมณ์อย่างมาก ซึ่งทางคณะกรรมการก็รู้สึกว่าหนูเลือกเพลงยากและเสี่ยง เพราะเนื้อเพลงเป็นภาษาอีสาน ซึ่งตัวหนูเป็นคนภาคกลางอาจเกิดเสียงเพี้ยนจากการออกสำเนียงอีสานได้ แม้จะแอบหวั่นในใจ แต่ยังไงรอบสุดท้ายแล้วก็ต้องสู้ พอร้องจบคำสุดท้ายหนูมือสั่นเลยค่ะ แต่พอได้ฟังคำติชมจากกรรมการทั้ง 3 ท่าน ก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อย ลุ้นอีกทีก็ตอนเปิดซองประกาศผล ซึ่งซองแรกของ พี่รุ่ง สุริยา เทคะแนนให้น้องปิ่น เราก็เริ่มใจไม่ดีแล้ว พอเปิดซองที่สองของพี่จิ้งหรีดขาวกลายเป็นเราได้คะแนน ทำให้เสมอกัน พอถึงตอนนี้หนูรู้สึกหัวใจเต้นแรงมาก แต่ในใจ ในแก้วหูคือเงียบมาก ไม่ได้ยินเสียงผู้ชมที่ส่งเสียงเชียร์ในสตูดิโอเลย รอลุ้นผลจากซองของครูสลาอย่างเดียว หลังจากพี่แฟรงค์และพี่ฝนรับซองมาแล้ว พอประกาศชื่อหนูปุ๊บน้ำตาไหลเลยค่ะ แม่ก็วิ่งเข้ามากอดพร้อมกับพูดว่าทำดีแล้วลูก นี่คือสิ่งที่แม่เฝ้าบอกให้พยายามอดทนมาตลอด วันหนึ่งจะเป็นวันของเรา ซึ่งจุดนี้คือเกินความคาดหมายไปมากเลยค่ะ สำหรับเงินรางวัลหนูเคยคุยกับที่บ้านไว้ว่าจะไปทำบุญที่วัดด้วยกันทั้งครอบครัว และจะแบ่งปันเงินส่วนหนึ่งไปให้กับครอบครัวที่ด้อยกว่าเราด้วยค่ะ ซึ่งหนูขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมชมร่วมเชียร์หนูให้ผ่านมาถึงรอบสุดท้ายจนได้แชมป์ หลังจากนี้หนูจะมีโอกาสเป็นนักร้อง และมีผลงานเพลงเป็นของตัวเอง ฝากติดตามผลงานของหนู เล้ง ศึกวันดวลเพลง ด้วยนะคะ"

    แชมป์ศึกวันดวลเพลงคนล่าสุด เปิดใจด้วยว่า

    "ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่วันนึงจากนักร้องประกวดจะได้ก้าวขึ้นมาเป็นศิลปิน ได้เข้ามาอยู่ในค่ายที่มีแต่บรรยากาศแห่งความสุข และความอบอุ่นเป็นกันเอง เกินจากที่คาดหวังไว้มากเลยค่ะ น้องเล้งต้องขอขอบคุณรายการศึกวันดวลเพลง และพี่ๆ ทีมงานทุกๆ คน ที่ให้โอกาสดีๆ กับน้องเล้งได้เข้ามาในรายการเพื่อแสดงความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่ ขอบคุณท่านคณะกรรมการทั้งสามท่าน คุณครูสลา คุณวุฒิ, พี่รุ่ง สุริยา และ พี่จิ้งหรีดขาว วงศ์เทวัญ ที่คอยให้คำแนะนํา คอยสอนวิธีและเทคนิคดีๆ ในการร้องมาตลอด"

    "เล้ง" ศรันยกันย์ เกษมธนพัฒน์ เริ่มร้องเพลงตอนอายุได้แค่ 3 ปี ครอบครัวเห็นแววจึงสนับสนุนเรื่อยมา และเมื่ออายุได้ 9 ปี ความที่เธอเป็นเด็กน้อยที่ร้องเพลงดีและยังร้องได้หลายแนว ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ลูกกรุง สตริง หรือเพลงสากล แต่แนวที่เธอถนัดที่สุดคือลูกทุ่ง จึงได้รับการว่าจ้างให้ไปร้องเพลงตามงานต่างๆ โดยได้ค่าตอบแทนวันละ 100 บาท ความสามารถของเล้งเริ่มเป็นที่รู้จัก ปากต่อปากทำให้เธอมีงานร้องเพลงไม่ขาด

    นอกจากการรับจ้างร้องเพลง เธอยังเดินสายประกวดร้องเพลงเรื่อยมา ชนะเลิศบ้าง ไม่ชนะบ้าง แต่เธอก็ไม่เคยท้อเพราะเธอคิดว่าการประกวดให้อะไรเธอมากกว่ารางวัล นั่นคือประสบการณ์ที่ทำให้เธอได้พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

    ในวัยเพียง 9 ปี กับอาชีพรับจ้างร้องเพลง เธอกลายเป็นเสาหลักที่เลี้ยงดูทุกๆ คนในครอบครัว โดยเรียนไปด้วยร้องเพลงไปด้วย และไม่เคยหยุดร้อง ซึ่งเธอบอกว่า "หยุดไม่ได้ หยุดร้องเพลงจะเอาเงินที่ไหนมาเลี้ยงครอบครัว"  
ด้วยความสามารถที่ครบเครื่อง บวกกับร้องเพลงตั้งแต่เด็กเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว และการเดินสายประกวดแข่งขันร้องเพลงทุกครั้งที่มีโอกาส ทั้งหมดนี้ได้ช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์ให้เธอตลอดมา

    ปี 2558 เล้งในวัย 23 ปี ตัดสินใจเข้าประกวดร้องเพลงในรายการศึกวันดวลเพลง ที่ออกอากาศทางช่องวัน ด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่เธอสั่งสมมาทั้งหมด ส่งให้เธอชนะคู่แข่งขันรวม 18 คน และครองตำแหน่งแชมป์คนแรกของรายการศึกวันดวลเพลง คว้าเงินรางวัล 500,000 บาท พร้อมกับการจะได้มีซิงเกิลแรกเป็นของตัวเอง 

  • 12,931 view
  • share