หนัง-เพลงเพลง-อัลบั้ม 12 ตุลาคม 2558 เวลา 12:19

''ยีนส์ ศิลาแลง'' บนเก้าอี้ตัวใหญ่ ที่ ''เจ้าพระยา เร็คคอร์ด''

  • 2,071 view
  • share
  • จากมือกีตาร์บ้านนอก สู่ผู้บริหารค่ายเพลง
  • ''ยีนส์'' ศิลาแลง อาจสาลี
  • ''ยีนส์ ศิลาแลง'' (ที่ 3 จากขวา ) บนเวทีสิงห์สานฝันปี 2
  • ''สมชาย ตรุพิมาย -ยีนส์ ศิลาแลง''
  • อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนักร้องมากมายในจำนวนนั้นมี ''ตั๊กแตน ชลดา''

ก่อตั้ง ''สหภาพดนตรี'' โดดเข้าสู่โลกแห่งเสียงเพลงเต็มรูปแบบมาตั้งปี พ.ศ. 2549 เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพ ตรงตามเป้าหมายมากขึ้น ''สิงห์ คอร์ปอเรชั่น'' ปรับโครงสร้างใหม่เปลี่ยน ''สหภาพดนตรี'' เป็น ''เอส มิวสิค'' (S Music) แบ่งการทำงานเป็นค่ายย่อยชัดเจน ประกอบด้วย ''มี เร็คคอร์ด'' (Me Record) มี ''ฟองเบียร์'' ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม นั่งแท่นเป็นแกนนำทำผลงานเพลงป็อปร็อกตามสไตล์ มี ''บ็อก มิวสิค'' (Box Music) ผลิตเพลงอินดี้ และมี ''เจ้าพระยา เร็คคอร์ด'' สร้างสรรค์ผลงานเพลงลูกทุ่ง

แม้ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ในส่วนของ ''เจ้าพระยา เร็คคอร์ด'' เริ่มเป็นที่ทราบกันแล้วว่า มี ''ยีนส์ ศิลาแลง'' ศิลาแลง อาจสาลี อดีตผู้อำนวยการฝ่ายผลิตเพลงแกรมมี่โกลด์ ได้รับความไว้วางใจให้มานั่งแท่นบริหาร  

 

    ''ผมมองเห็นโอกาสในการสร้างงาน ธุรกิจเพลงตอนนี้มีการเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน สามารถเกิดค่ายใหม่ๆ ได้ เผอิญสิงห์ฯ ให้โอกาส เลยตัดสินใจก้าว การก้าวครั้งนี้คือจุดผกผันของชีวิตการทำงาน จะว่าอย่างนั้นก็ได้ จากมือกีตาร์บ้านนอก ฝันแค่มีชื่อฝากไว้บนปกศิลปินดังๆ วันนี้ถือว่าบุญสุดๆ ล่ะกับผม เจ้าพระยา เร็คคอร์ด ถือว่าเป็นชื่อที่เป็นมงคล ทางผู้ใหญ่ของสิงห์ฯ เป็นคนตั้งให้ เหมือนสิ่งมีที่มาจากเจ้าพระยาภิรมย์ภักดี และจุดกำเนิดก็อยู่ตรงแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมต่อมาหาค่ายลูกทุ่ง ตัวสินค้าของสิงห์ฯ เอง กลุ่มเป้าหมายส่วนหนึ่งก็เป็นคนลูกทุ่ง การตัดสินใจครั้งนี้ คือ อยากทำค่ายเพลงลูกทุ่งที่สามารถดึงวัฒนธรรมแต่ละภาค มาใส่ไว้ในเพลงลูกทุ่งที่ร่วมสมัย โดยทางเจ้าพระยาฯ ก็ต้องขอแรงสนับสนุนจากแฟนเพลง'' 

 

    การตัดสินใจ ''สวมคอนเวิร์ส'' แยกทางจากค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ย่านอโศก ที่ ยีนส์ ศิลาแลง ใช้สะสมชั่วโมงบินมากกว่า 20 ปี มานั่ง ''เก้าอี้ตัวใหม่'' ที่ใหญ่กว่าเดิมถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับความสนใจไม่น้อย   

 

    ''ตอนออกจากแกรมมี่ได้มีการบอกกล่าวผู้ใหญ่ทุกท่านว่า อยากออกไปหาประสบการณ์ อยากไปทำในสิ่งที่ตัวเองฝัน เข้าใจว่าการอยู่ในค่ายต่างๆ มีนโยบายที่ตีกรอบไว้ส่วนหนึ่ง ถามว่าให้ทำตามกรอบนั้นได้มั้ยก็ได้อยู่นะ แต่ว่าถ้าเราออกมาสร้างอะไรที่แตกต่าง น่าจะมีความสุขในการทำงาน ได้เพื่อนร่วมงานที่แข็งแกร่งมาร่วมงาน เขาเรียกว่าออกมาเจอโลกกว้างมากกว่า'' 

 

    ยีนส์ ศิลาแลง ยอมรับว่าต้องทำการบ้านหนักไม่น้อย หลังจากตอกบัตรเป็นแม่ทัพค่ายเจ้าพระยาฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2558

 

    ''ถามว่าท้าทายมั้ย ตอบเลยว่าท้าทายมาก'' 

 

    แต่การมีทีมงานมือพระกาฬ อย่าง ''พล'' สมชาย ตรุพิมาย นักแต่งเพลงคลื่นลูกใหม่มาแรง และคนดนตรีอีกหลายคนมาร่วมทัพ บวกกับแผนการทำงานที่วางไว้อย่างชัดเจน ยีนส์ ศิลาแลง เชื่อว่ามีลุ้นสร้างเซอร์ไพรส์ในวงการลูกทุ่งได้เหมือนกัน   

 

    ''การที่จะสร้างงานออกมาในนาทีนี้ ต้องมีหลายองค์ประกอบเพื่อพาให้เดินไปได้ ส่วนหนึ่งที่เป็นจุดแข็งของเจ้าพระยาฯ โดยตัวของสิงห์ฯ เนี่ย มีงานพบกับพี่น้องแฟนเพลงค่อนข้างเยอะ ยกตัวอย่าง การประกวดร้องเพลงสิงห์สานฝัน ลูกทุ่งเสียงทอง ปี 2 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป นอกจากเป็นการพบปะคนลูกทุ่งในโรงงานแล้ว เรายังสามารถเห็นช้างเผือก ที่ไม่เคยโดนแต่งแต้มสีสันมาก่อน เป็นต้นแบบของนักร้องที่บริสุทธิ์ผุดผ่องจริงๆ ซึ่งเราสามารถเลือกเฟ้นนำมาใช้งานได้ด้วย และหลายคนก็มีแวว แล้วก็งานเทศกาลอาหารทั่วประเทศ งานไทคัพ แข่งกีฬาระดับตำบล หมู่บ้าน ล้วนแต่มีส่วนร่วมกับคนลูกทุ่งทั้งนั้น'' 

 

    อดีตโปรดิวเซอร์ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องชื่อดังมากมาย อาทิ พี สะเดิด, ตั๊กแตน ชลดา, ''เอิร์น-สุรัตน์ติกานต์'' ฯลฯ บอกต่อว่า เขาตั้งใจจะสร้างให้เจ้าพระยา เร็คคอร์ด เป็นค่ายเพลงที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาโดยครอบคลุมทุกภาค มีความครบเครื่องทุกแนว 

 

    พร้อมกับมุ่งเน้นไปที่การ ''สร้างวงดนตรีลูกทุ่ง'' เต็มรูปแบบ 

 

    ''จากนี้ไปไม่มีสหภาพดนตรีแล้ว มีโครงสร้างที่เป็นเพลงป็อปรุ่นใหญ่ ป็อปวัยรุ่น กึ่งอินดี้ และโครงสร้างเพลงลูกทุ่งนั่นคือ เจ้าพระยาเร็คคอร์ด แยกการทำงานกันเป็นค่ายชัดเจน ผมมองว่าในตลาดเพลงลูกทุ่งมีเจ้าใหญ่ๆ อยู่เพียง 3 ค่าย ที่มีแฟนคลับ เจ้าพระยาฯ จะมีแคแรกเตอร์งานที่ครอบคลุมหมด ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลงลูกทุ่งที่มีวัฒนธรรม ลูกทุ่งอีสาน หมอลำ ลูกทุ่งทางใต้ ลูกทุ่งแดนซ์ ชวนเต้น เราก็มี อีกอันหนึ่งเลยที่เรามี คือลูกทุ่งที่เป็นวง ซึ่งยังหาได้น้อย ส่วนใหญ่ทุกวันนี้นักร้องลูกทุ่งมีวงแบ็กอัพ แต่นี่เราจะทำนักร้องที่เป็นวง เป็นวงร็อกอีสานก็ว่าได้ ค่อยๆ ปั้นออกมา นี่คือสิ่งที่เรานำเสนอ เราก็ยังมีนักร้องเดี่ยวลูกทุ่ง หล่อร้องเก่ง สวยภาษาสวยๆ เราก็มี โดยปีแรกเราคงแนะนำตัวเอง และบอกตัวตนของเจ้าพระยาฯ ว่าเป็นอย่างไร โดยผ่านศิลปินที่เรามี ปีที่สองเราจะมีรูปผสมระหว่างงานอีเวนต์ต่างๆ มีการผสมศิลปินบวกกับอะไรบางอย่าง ผมว่าน่าจะเป็นธุรกิจใหม่ ที่จะเกิดขึ้นมาในวงการ ที่ตั้งใจจะทำให้ได้นะ ในปีที่สองต้องมีวงลูกทุ่งเจ้าพระยา ที่เป็นวงกลางของค่ายนี้''  

 

    นอกจากเตรียมปล่อยผลงานน้องใหม่เอี่ยมอ่องแล้ว ยังเตรียมอ้าแขนรับ ''นักร้องระดับแม่เหล็ก'' ที่พร้อมจะมาสร้างสรรค์ผลงานร่วมกันด้วย รวมทั้งมียโนบายไม่เก็บลิขสิทธิ์เผยแพร่ผลงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับค่ายเจ้าพระยาฯ ทั้งหมด จากคลื่นวิทยุ สถานบันเทิง และนักร้องที่นำไปโชว์ในกิจกรรมต่างๆ  

 

    ''ตอนนี้มีน้องๆ ที่เราเล็งไว้อยู่ มองเห็นศักยภาพ ความสามารถ ได้มีการติดต่อกันไว้คร่าวๆ แล้วปีนี้บอกเลยว่าเราจะมีไม่ต่ำกว่า 10 ศิลปินออกมาแน่นอน และก็จะมีศิลปินที่หลายคนรู้จัก เรียกว่าเป็นคนดังในวงการ ตัวแม่เหล็กเข้ามาร่วมงานกัน ผลงานของศิลปินเบอร์แรกคาดว่าน่าจะปล่อยออกมาได้ประมาณเดือน พฤศจิกายน แต่ว่าตอนนี้ผมจะส่งเพลงทั้งหมดเข้าไปสู่วิทยุ เคเบิลทีวี และช่องทางการประชาสัมพันธ์ต่างๆ ของสิงห์ฯ ก่อน และมีนโยบายไม่เก็บลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่ ปีแรกไม่เก็บเลย วิทยุจะเอาไปเปิด สถานบันเทิงเอาไปเล่น นักร้องท่านไหนเอาผลงานที่เกี่ยวข้องกับเจ้าพระยาฯ ไปร้องในงานกิจกรรม ไม่เก็บเลย ให้ทุกท่านได้สัมผัสเพลงของเราได้เต็มที่ อยากให้เอาไปใช้กันเยอะๆ ด้วยซ้ำ'' 

 

    แม้จะเป็นความท้าทาย แต่เมื่อได้เวลาใส่เกียร์เดินหน้าเต็มกำลัง เชื่อว่า ''เจ้าพระยา เร็คคอร์ด'' ภายใต้การนำทีมของ ''ยีนส์ ศิลาแลง'' ที่มีชั่วโมงบินในวงการเพลงมานานมากกว่า 20 ปี มีเพื่อนพ้องเต็มไปหมด น่าจะสร้างมิติใหม่ได้ไม่ยาก  

 

    อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องจับตามมองอย่าให้คลาดสายตา คือ นักร้องขวัญใจมหาชน ระดับซูเปอร์สตาร์ ที่พร้อมมาร่วมสร้างความตื่นตาตื่นใจไปด้วยกัน 

 

    คือใคร !?

 


พิมพ์งาม คำเขื่อนแก้ว 

  • 2,071 view
  • share