"ไหมไทย" ลองของ ตั้งค่ายพระเอกใหญ่ เว้นวรรค "ท็อปไลน์"

จัดเป็นนักร้องที่อยู่ในหมวดหมู่ที่มี ''พรสวรรค์'' และ ''ความมั่นใจสูง'' สำหรับ ''ไหมไทย หัวใจศิลป์'' ซูเปอร์สตาร์ลูกทุ่ง หมอลำ โดยเฉพาะการแต่งกายคล้ายซูเปอร์ฮีโร่ในการ์ตูนญี่ปุ่น รวมถึงลีลาเต้นดุเด็ดเผ็ดร้อน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ ''ไม่เหมือนใคร'' และ ''ไม่มีใครเหมือน''

    ไหมไทยแจ้งเกิดกับวง ''เสียงอิสาน'' ภายใต้สังกัด ''ท็อปไลน์ มิวสิค'' ในชื่อ ''ไหมไทย อุไรพร'' ตั้งแต่อายุ 17 ปี จับคู่ ''ลูกแพร อุไรพร''  

    เดินสายสร้างชื่อเสียงโด่งดังกับเพลง หยุดเสียใจเถิดน้อง, รักสาวนครสวรรค์, แพ้รบสนามรัก, ลารักกลับแนวรบ, เห็นเธอที่เยอรมัน, บักสิเด๋อ ฯลฯ เป็นเวลากว่า 15 ปี 

    จากนั้นย้ายไปอยู่กับ ''แกรมมี่ โกลด์'' เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ''ไหมไทย ใจตะวัน'' มีเพลง ''ดาวมีไว้เบิ่ง'' ฮอตฮิตติดลมบน เมื่อหมดสัญญาหวนคืนสู่อ้อมกอด ''ท็อปไลน์'' อีกครั้ง  

    เปลี่ยนชื่ออีกยกเป็น ''ไหมไทย หัวใจศิลป์'' มีเพลง ''นางฟ้าหรือยาพิษ'' ดังกระหึ่ม หนุนให้วง ''พระเอกใหญ่ ไหมไทย หัวใจศิลป์'' คิวทองต้องจองกันข้ามปี มีมิตรรักแฟนเพลงตามติดผลงานมากมาย 

    ก่อนเข้าสู่ช่วงใกล้เปิดวงฤดูกาลใหม่ พ.ศ. 2558-2559 

    ''ไหมไทยลองของอีกยก'' 

    ขอเว้นวรรคทำงานร่วมกับท็อปไลน์ เปิดค่าย ''พระเอกใหญ่'' สร้างสรรค์ผลงานเอง กำลังจะมีอัลบั้ม ''คอหมอลำ'' ออกมาเป็นประเดิม  

    ''ตอนนี้ออกมาทำผลงานนำเสนอพี่น้องแฟนเพลง อัลบั้มชุดคอหมอลำ ผลิตออกมา 10 ผลงานเพลง เข้ากับชีวิตคนอีสานบ้านเฮา เป็นเรื่องราวใหม่ ซึ่งไหมไทยตัดสินใจกลับบ้านเกิดเมืองนอนมาทำเอง ในยุคปัจจุบันมีปัญหาเรื่องการผลิตเป็นอัลบั้มเพลงออกมาขายไม่ได้ เพราะระบบก๊อปปี้มันมีมากจนในกลุ่มนักสร้างสรรค์ ครูเพลง ค่ายเพลง อยู่ในช่วงที่ลำบาก แต่ทำอย่างไรเราถึงจะอยู่กับมันได้ ผมเองเข้าใจดี ถ้ามัวแต่รอคอยมันก็นานเกินไป คนที่รอก็รอ ผมจึงตัดสินใจกลับบ้านไปทำเอง ดีไม่ดีขึ้นอยู่กับพี่น้องจะเมตตากรุณาและสงสาร ฤดูกาลใหม่ต้องมาฟังสดๆ หน้าเวที แต่ละปีแต่ละเดือนปัญหามากมาย ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาแต่ละคนแตกต่างกัน แต่เราจะมามีความสุขร่วมกัน ผมยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างคอยขับกล่อมพี่น้องแฟนเพลง ให้มีความสุขไปเรื่อยๆ ตราบนานเท่านาน เชื่อว่าถ้าพี่น้องรักจริงต้องเข้าใจ'' 

    สำหรับชื่อค่าย ''พระเอกใหญ่'' นักร้องหนุ่มบอกว่า มาจากคำที่เขาโดนมิตรรักแฟนเพลงแซวอยู่เป็นประจำ จนรู้สึกคุ้นเคย  

    ''ผมตั้งค่ายทำเองชื่อว่าค่ายพระเอกใหญ่ มาจากการโดนพี่น้องแฟนเพลงแซวเรื่อยมาว่า พระเอกใหญ่...พระเอกใหญ่ ผมรู้สึกคุ้นเคยคำนี้ที่มาจากความรักของพี่น้อง ผมจึงนำมาตั้งชื่อ ก็ไปทำให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว เพื่อไม่ให้เหมือนเป็นการทำผลงานแบบเถื่อนๆ ไปจดทะเบียนขออนุญาตถูกต้องแล้ว อัลบั้มใหม่จะมีเพลงคอหมอลำ แม่นของแท้บ่ พาเมียไปออกเฟซ เจ็บจนจุก ความลับสวรรค์ ฯลฯ'' 

    การขอเว้นวรรคจากท็อปไลน์ ไหมไทยยืนยัน 

    ''มิได้หักดิบ'' 

    มีการขออนุญาตจาก ''ทวีชัย จริยะเอี่ยมอุดม'' นายห้างท็อปไลน์เรียบร้อยแล้ว  

    ''มีการบอกผู้ใหญ่เรียบร้อยแล้วว่า ผมจะกลับบ้านเด้อครับเด้อ จะไปทำผลงานเอง ทางนายห้างท่านก็ดีครับบอกแล้วแต่ตัดสินใจ คือในยุคปัจจุบันผมเข้าใจทางบริษัทนะ ผลิตออกมาเป็นอัลบั้มมันใช้ต้นทุนสูง ทีนี้เวลาขายขายยาก ผมเลยขอมาทำงานตามประสาคนบ้านนอก ใช้ทุนไม่เยอะ มีพี่น้องช่วยผลักดันช่วยสนับสนุนคนละห้าบาทสิบบาทร้อยสองร้อย ผมก็เก็บหอมรอมริบ ผมทำตั้งแต่การร้องและทุกๆ ขั้นตอนก็หนักเหมือนกัน แต่การถ่ายทำมิวสิกคงยังไม่ทำ เพราะว่ามันต้องใช้ต้นทุนสูง ต้องไปจ้างกองถ่ายนักแสดงอีก การเชียร์ตามคลื่นวิทยุ ผมก็ไม่มีเงินไปจ้างเป็นเดือน ก็ทำไปตามอัตภาพ ตามชีวิตของหมอลำคนหนึ่ง ไม่กล้าเอาไปฝากคลื่นวิทยุหรอกครับ...อาย'' 

    แผนการทำงานค่ายพระเอกใหญ่ ไหมไทยบอกว่า นอกจากสร้างสรรค์ผลงานให้กับตนเองแล้ว มีโครงการเปิดรับนักร้องใหม่เข้ามาร่วมเป็นสมาชิกด้วย โดยเน้น ''ผู้ที่อยากเป็นศิลปินจริงๆ'' มิใช่ ''ผู้ที่อยากเด่นอยากดังอยากรวย'' 

    ''มีโครงการรับสมาชิกอยู่ครับ ถ้าผู้ที่มีใจรักจริงๆ ลองเข้ามาสอบบรรจุว่าคุณคือนักร้องหรือเปล่า ไม่ใช่เดินมาเพราะความอยาก คำว่าอยากใครๆ ก็อยาก อยากดัง อยากมีเงิน อยากเป็นคนเด่น แต่ว่าอยากที่จะเป็นศิลปินจริงๆ คุณสมบัติ หรือใจมันมีมากพอหรือยัง ที่จะเป็นคนของประชาชน ผมเคยทำอัลบั้มออกมาชุดหนึ่ง ชื่อว่ารวมสานงานศิลป์ ลงทุนจริง ทุ่มเทเพื่อสมาชิกวง มีหลักฐานว่าผมทำจริงๆ ก็จะตั้งใจทำงานให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด อนาคตข้างหน้าเป็นสิ่งไม่แน่นอน เมื่อตัดสินใจแล้วต้องทำให้ดีที่สุด อนาคตจะประสบความสำเร็จมั้ย ผมไม่กล้าพูดอะไรมาก พูดไปแล้วทำไม่ได้ มันเหมือนกับขี้คุย''  

    ไหมไทยเตรียมเปิดโชว์ฤดูกาลใหม่วง ''พระเอกใหญ่ ไหมไทย หัวใจศิลป์'' ในวันที่ 9 ต.ค. นี้ ที่บ้านเลขที่ 164 บ้านหัวแฮด ตำบลธัญญา อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเจ้าตัวการันตีว่า มีความแตกต่างจากปีที่ผ่านมาแน่นอน  

    แต่มีความกังวล ตรงที่เพลงในอัลบั้มใหม่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลง เนื่องจากมีช่องทางโปรโมตน้อยลง หลังจากตัดสินใจออกจากค่ายมาโบยบินด้วยปีกของตัวเอง จึงตัดสินใจไปซื้อลิขสิทธิ์เพลงดังที่ขับร้องมากับท็อปไลน์ และสมัยที่อยู่กับแกรมมี่โกลด์ มาใช้แสดงหน้าเวที  

    ''มีความแตกต่างจากเดิมแน่นอนครับ หนึ่งเลยคือมีผลงานเพลงใหม่ ซึ่งผมก็ต้องลุ้นอยู่ นำเสนอช่วงแรกๆ แฟนๆ น่าจะงงพอสมควร เพราะว่ายังไม่คุ้นเคย แต่ก็เข้าใจว่าของอย่างนี้มันต้องใช้เวลา ที่ผ่านมาบางเพลงผ่านไปเป็นปีแล้วแฟนๆ ยังไม่รู้จักเลย ยกตัวอย่างเพลงผัวสำรอง ที่ได้รับความนิยมอยู่ในเวลานี้ ใช้เวลานำเสนอเป็นปีๆ นะครับ แน่นอนครับการออกมาทำเอง ก็มีจุดอ่อนในเรื่องของการกระจายผลงาน ช่องทางการโปรโมต หรือการขายซีดีมีน้อยนิด หน้าเวทีตามบทเพลง ซึ่งปีนี้จะเป็นการโชว์ที่ยาวนานที่สุด นำการโชว์ตั้งแต่เริ่มเปิดวงมาผสมผสานกัน ซึ่งจะมีเพลงที่อยู่กับแกรมมี่ด้วย เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายผมก็ไปขอซื้อลิขสิทธิ์แล้ว เพลงที่มีกับท็อปไลน์ ก็ขออนุญาตนายห้างเรียบร้อย ท่านบอกว่าถ้าไหมไทยเอาไปร้องไม่เป็นไร แต่อย่าเอาไปอัดขาย ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ที่อำนวยความสะดวกให้เป็นอย่างดี'' 

    พร้อมกันนี้ยังได้ลงทุนปรับระบบแสง สี เสียง ใหม่ รวมถึงเน้นเอาผ้าพื้นเมืองอีสาน มาตัดเย็บเป็นชุดสวมใส่ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นถึงความงดงาม เป็นการนำเสนอภูมิปัญญาชาวบ้านให้แพร่หลายไปในวงกว้างในตัวด้วย  

    ''มีการลงทุนปรับระบบแสง สี เสียง ต้องใช้รถ 6 ล้อทั้งคันมาผ่า เพื่อทำเป็นระบบไฮดรอลิก กว่าจะเสร็จไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้นทุนสูงพอสมควร หลายล้านอยู่ครับ ส่วนเสื้อผ้า ผมก็เน้นเอาผ้าพื้นบ้านมาใช้ เช่นเอาผ้าไหมมาตัด ตามรูปแบบศิลปวัฒนธรรมอีสานบ้านเฮา ต้องมีการร่ายรำ ก็มีชุดผ้าไหม และชุดสีสันสวยงามผสมกันไป ตอนนี้สมาชิกวงร่วมร้อยชีวิต เมื่อก่อนค่าใช้จ่ายเยอะ แต่ตอนนี้ก็ปรับให้เบาลง เพื่อให้ง่ายต่อการจ้างจากเจ้าภาพ คิวงานดีครับทุกปีโดยเฉลี่ย 2 ร้อยกว่างาน ค่าจ้างก็ตามระยะทางถ้าใกล้ก็อยู่ที่ 2 แสนกว่าๆ แต่ถ้าไกลก็ต้องมีบวกค่าน้ำมันบ้าง'' 

    กับการตัดสินใจออกมาจากร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ''ไหมไทย'' ไม่ได้รู้สึกว่า ''กำลังเดินทางไกล'' แต่รู้สึกว่า ''กำลังเดินกลับบ้าน'' 

    จากนี้ต่อไปขอ ''ตั้งใจทำงานอย่างมีความหวัง'' 

    เพื่อเป้าหมายเดียวคือ ''ความสุขของมิตรรักแฟนเพลง'' 

 


พิมพ์งาม คำเขื่อนแก้ว 

  • 24,644 view
  • share